Tin nóng ⇢

Các bước mint NFT đơn giản cho người mới

Để bắt kịp với sự bùng nổ của NFT trong giai đoạn này, Thecoindesk mong muốn cung cấp đến bạn các bước mint NFT cơ bản, đặc biệt dành cho các newbies. 

Thị trường tài sản kỹ thuật số đang bùng nổ với các NFT. Hàng triệu đô la đang được trả cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế cho tác phẩm của họ. Ngay cả những cái tên nổi tiếng như Cristiano Ronaldo cũng đã ra mắt bộ sưu tập NFT riêng. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với một cộng đồng gặp khó khăn trong việc các tác phẩm nghệ thuận của họ được công nhận. Tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ, hầu như tất cả các nghệ sĩ đều phải đối mặt với vấn đề vi phạm bản quyền và NFT đã giải quyết vấn đề này. Ngoài việc chia sẻ tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ, NFT còn duy trì quyền sở hữu trong blockchain, mang lại niềm tin và có thể truy nguyên về quyền sở hữu các mặt hàng cụ thể.

Mint NFT là gì?

Mint NFT là quá trình mã hóa một tác phẩm nghệ thuật hay tài sản thông thường trở thành một phần của blockchain. Tức là khi mint NFT thì nhà đầu tư sẽ thực hiện quy trình token hóa, biến một tài sản thông thường thành một token kỹ thuật số có thể được gửi, nhận, lưu trữ.

Bên cạnh đó, các dữ liệu, thông tin hay lịch sử giao dịch của NFT đó đều được ghi lại trên chuỗi khối. Khác với các loại token thông thường, NFT là token không thể thay thế nên chúng có tính chất độc nhất.

Các bước mint NFT

Bước 1: Xác định tác phẩm nghệ thuật hoặc vật phẩm kỹ thuật số để mint NFT

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Đầu tiên, bạn cần xác định tài sản kỹ thuật số duy nhất mà bạn muốn chuyển thành NFT. Nó có thể là một bức tranh tùy chỉnh, hình ảnh, âm nhạc, bộ sưu tập game, meme, GIF hoặc thậm chí là một tweet. NFT là một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất có chủ sở hữu duy nhất. Độ hiếm đó mang lại giá trị cho NFT.

Đảm bảo rằng bạn sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với mặt hàng bạn muốn chuyển thành NFT. Tạo NFT cho tài sản kỹ thuật số mà bạn không sở hữu có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý.

Bước 2: Chọn blockchain 

Sau khi bạn đã chọn xong tài sản kỹ thuật số duy nhất của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình mint nó thành NFT. Công việc này bắt đầu bằng cách xác định blockchain mà bạn dự định sử dụng cho NFT của mình. Phổ biến nhất trong số các nghệ sĩ và người sáng tạo NFT là Ethereum. Các tùy chọn phổ biến khác bao gồm Tezos, Polkadot, Cosmos và Binance Smart Chain.

Bước 3: Thiết lập ví kỹ thuật số

Nếu bạn chưa có ví kỹ thuật số, bạn sẽ cần thiết lập một ví để tạo NFT vì bạn sẽ cần một số tiền điện tử để tài trợ cho khoản đầu tư ban đầu của mình. Ví sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của bạn. Các ví NFT hàng đầu bao gồm Metamask, Math Wallet, AlphaWallet, Trust Wallet và Coinbase Wallet.

Sau khi thiết lập ví kỹ thuật số của mình, bạn sẽ muốn một số tiền mã hóa nhất định. Hầu hết các nền tảng NFT đều chấp nhận ETH.

Bước 4: Chọn NFT marketplace

Sau khi bạn có ví kỹ thuật số và một lượng tiền mã hóa nhất định, đã đến lúc bắt đầu tạo NFT của bạn. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần chọn một NFT marketplace. Một số NFT marketplace hàng đầu bao gồm OpenSea, Axie Marketplace, Larva Labs/CryptoPunks, NBA Top Shot Marketplace, Rarible, SuperRare, Foundation, Nifty Gateway, Mintable và ThetaDrop.

Cần nghiên cứu từng NFT marketplace để tìm một nền tảng phù hợp với NFT của bạn. Ví dụ: Axie Marketplace là cửa hàng online cho game NFT hàng đầu Axie Infinity. Trong khi đó, NBA Top Shot là một NFT marketplace tập trung vào bóng rổ. Lưu ý là một số NFT marketplace sẽ yêu cầu sử dụng token của riêng họ. Ví dụ: Rarible yêu cầu Rarible (RARI).

OpenSea thường là một lựa chọn tốt, cho phép bạn mint NFT của riêng mình và nó là công ty dẫn đầu về doanh số NFT. NFT marketplace này đã bán các NFT với tổng trị giá 3,4 tỷ USD chỉ trong tháng 8 năm 2021.

Sau khi chọn NFT marketplace, bạn sẽ cần kết nối nó với ví kỹ thuật số của mình. Điều này giúp bạn trả các khoản phí cần thiết để mint NFT và giữ tiền bán NFT.

Bước 5: Mint NFT của bạn

NFT lúc này đã sẵn sàng để mint. Đầu tiên, tạo một bộ sưu tập trong Opensea và đặt tên cho nó. Bây giờ bạn có thể tải lên một tác phẩm nghệ thuật bằng cách nhấp vào Add items, đặt tên và mô tả thích hợp cho nó. Để mint NFT, hãy nhấp vào nút tạo. 

Bước 6. Tải lên tệp của bạn

NFT marketplace mà bạn đã chọn thường có hướng dẫn từng bước để tải tệp kỹ thuật số của bạn lên nền tảng của họ. Quá trình đó sẽ cho phép bạn biến tệp kỹ thuật số của mình (PNG, GIF, MP3 hoặc loại tệp khác) thành NFT có thể bán được trên thị trường.

Bước 7: Thiết lập quy trình bán hàng

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình mint NFT là quyết định cách bạn muốn kiếm tiền từ NFT của mình. Tùy thuộc vào nền tảng, bạn có thể:

  • Bán với giá cố định (fixed price)
  • Đặt đấu giá theo thời gian
  • Bắt đầu đấu giá không giới hạn

Tùy thuộc vào nền tảng và giá cả, bạn có thể trả phí niêm yết, phí mint NFT, hoa hồng bán hàng và phí giao dịch để chuyển tiền từ ví của người mua sang ví của bạn. Phí cũng có thể dao động do sự biến động của giá tiền mã hóa. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét kỹ các chi phí bạn sẽ phải trả để tạo và bán NFT của mình để đảm bảo rằng chúng đáng giá.

Tạo NFT có thể là một khoản đầu tư sinh lời

Giá bán của NFT đang tăng lên khi chúng trở nên phổ biến. Do đó, những người sáng tạo NFT có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, không phải tất cả các NFT đều sẽ bán được. Cách tốt nhất để tránh thua lỗ là đảm bảo bạn bán một NFT mà những người khác sẽ thấy có giá trị và đặt một mức giá tối thiểu nhiều hơn so với bất kỳ khoản phí liên quan nào.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục