Tin nóng ⇢

Báo cáo của VanEck: ETH sẽ đạt 22.000 USD vào năm 2030

Chúng tôi hy vọng rằng ETF giao ngay ETH sẽ sớm được phép giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Tiến trình hướng tới cột mốc quan trọng này sẽ cho phép các cố vấn tài chính và nhà đầu tư tổ chức nắm giữ tài sản này dưới sự bảo đảm của người giám sát đủ điều kiện và hưởng lợi từ lợi thế về giá cả và thanh khoản duy nhất của ETF. Để đáp lại, chúng tôi đã cập nhật mô hình tài chính của mình và đánh giá lại trường hợp đầu tư cơ bản cho ETH. Chúng tôi cũng đã tiến hành một loạt phân tích định lượng về cách ETH tương tác với BTC trong danh mục đầu tư 60/40 truyền thống, tập trung vào sự đánh đổi giữa rủi ro và phần thưởng.

Nội dung chính của bài viết này:

 • Mạng Ethereum có thể sẽ tiếp tục nhanh chóng giành được thị phần từ những người chơi trên thị trường tài chính truyền thống và ngày càng nhiều công ty công nghệ lớn. Nếu Ethereum có thể duy trì sự thống trị của mình trong số các nền tảng hợp đồng thông minh và đạt được kỳ vọng tăng trưởng nêu trên, chúng tôi có lý do để tin rằng dòng tiền tự do của nó (CFC trong tiếng Anh, dựa trên tất cả các chi phí mạng như giao dịch và hợp đồng thông minh) vào năm 2030 Sau phí gas, lượng ETH ròng có sẵn trong hoạt động mạng sẽ đạt 66 tỷ USD, giá trị thị trường sẽ đạt 2,2 nghìn tỷ USD và giá của mỗi ETH sẽ đạt 22.000 USD.
 • Việc thêm phân bổ tiền điện tử khiêm tốn (lên tới 6%) vào danh mục đầu tư 60/40 truyền thống có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ Sharpe của danh mục đầu tư và có tác động tương đối ít đến việc rút vốn. Phân bổ danh mục đầu tư tiền điện tử thuần túy gần 70/30 giữa Bitcoin và Ethereum mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt nhất.

Đánh giá đầu tư vào Ethereum

ETH, mã thông báo gốc của Ethereum, là một loại tài sản mới giúp các nhà đầu tư tiếp cận với hệ thống kinh doanh dựa trên internet có tốc độ tăng trưởng cao, có khả năng phá vỡ các hoạt động tài chính hiện có và các nền tảng công nghệ lớn như Google và Apple. Ethereum đã thu hút khoảng 20 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong 12 tháng qua, đồng thời giải quyết được 4 nghìn tỷ đô la giá trị và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao stablecoin trị giá 5,5 nghìn tỷ đô la. Có hơn 91,2 tỷ USD tiền ổn định, 6,7 tỷ USD tài sản ngoài chuỗi được token hóa và 308 tỷ USD tài sản kỹ thuật số trên Ethereum. Tài sản cốt lõi của hệ thống tài chính này là mã thông báo ETH và trong các nguyên tắc cơ bản được cập nhật của chúng tôi, chúng tôi tin rằng ETH sẽ đạt 22.000 USD vào năm 2030, tổng lợi nhuận là 487% so với giá ETH ngày nay, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 37,8% .

Chúng tôi dự đoán việc định giá ETH vào năm 2030 dựa trên dòng tiền tự do trị giá 66 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được Ethereum tạo ra và được quy cho mã thông báo ETH. Chúng tôi ước tính dòng tiền này giao dịch ở mức P/E là 33 lần. Vì Ethereum là một nền tảng ứng dụng nên chúng tôi bắt đầu định giá bằng cách ước tính quy mô thị trường của các lĩnh vực kinh doanh mà các ứng dụng blockchain sẽ phá vỡ. Chúng tôi ước tính tổng quy mô thị trường doanh thu hàng năm (TAM) của các ngành dọc này là 15 nghìn tỷ USD.

 • Tài chính, ngân hàng và thanh toán (FBP) – 10,9 nghìn tỷ USD
 • Tiếp thị, Quảng cáo, Xã hội & Trò chơi (MASG) – 1,1 nghìn tỷ USD
 • Cơ sở hạ tầng (I) – 1,8 nghìn tỷ USD
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) – 1,4 nghìn tỷ USD

Theo dữ liệu TAM, chúng tôi tiến hành ước tính nắm bắt thị trường về các khoản doanh thu này bằng cách sử dụng các chuỗi khối như Ethereum. Tỷ lệ thâm nhập của FBP, MASG, I và AI lần lượt là 7,5%, 20%, 10% và 5%. Chúng tôi dự báo tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử được xây dựng trên Ethereum so với các blockchain khác và trường hợp cơ sở của chúng tôi là 70%. Ước tính của chúng tôi về mức phí mà Ethereum sẽ tính cho người dùng ứng dụng, đây thực chất là “tỷ lệ thu” doanh thu từ các ứng dụng này, tính ra là 5-10%. Gần đây, chúng tôi đã cập nhật mô hình ETH cho Mùa xuân năm 2023 để bổ sung thêm thị trường AI cuối cùng nhằm phản ánh tiềm năng to lớn của Ethereum trong lĩnh vực này. Những điều chỉnh có tác động khác đối với mô hình trước đó là tăng mức tiêu thụ nguồn cung ETH, nắm bắt thị trường cuối cùng lớn hơn và chấp nhận hoạt động kinh tế cơ bản cao hơn. Chúng tôi tin rằng những thay đổi này là hợp lý do các nguyên tắc cơ bản giúp Ethereum dễ tiếp cận hơn với những cải tiến mới nhất và sự thay đổi chính trị ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi tin rằng ETH là một tài sản mang tính cách mạng mà ít có thể so sánh được trong thế giới tài chính phi tiền điện tử. ETH có thể được coi là “dầu kỹ thuật số” vì nó được tiêu thụ khi tham gia các hoạt động trên Ethereum. ETH cũng có thể được coi là “đồng tiền có thể lập trình” vì việc tài chính hóa ETH và các tài sản Ethereum khác có thể diễn ra tự động trên Ethereum mà không cần bất kỳ trung gian hay kiểm duyệt nào. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng ETH là một “hàng hóa mang lại lợi nhuận” vì nó có thể được cầm cố cho những người xác nhận quản lý mạng Ethereum theo cách không giám sát để kiếm thu nhập ETH. Cuối cùng, chúng tôi tin rằng ETH cũng có thể được coi là “đồng tiền dự trữ internet” vì đây là tài sản cơ bản định giá tất cả hoạt động và hầu hết các tài sản kỹ thuật số trên hệ sinh thái Ethereum trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la và hơn 50 kết nối blockchain của nó.

Bất kể phân loại như thế nào, ETH đều được hưởng lợi từ việc sử dụng Ethereum ngày càng tăng. Ethereum là một nền tảng kinh tế sôi động có thể được coi là một trung tâm kỹ thuật số, với cơ sở người dùng tăng 1.500% và doanh thu tăng vọt với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 161% kể từ năm 2019. Trong năm qua, Ethereum đã tạo ra doanh thu 3,4 tỷ USD. Vì ETH phải được mua để sử dụng Ethereum nên tất cả những người nắm giữ ETH đều được hưởng lợi từ dòng tiền theo nhu cầu. Ngoài ra, 80% doanh thu ETH này được sử dụng để mua lại và tiêu hủy ETH đang lưu hành để loại bỏ vĩnh viễn nó khỏi lưu thông. Điều này tương tự như việc mua lại cổ phần không thể đảo ngược.

Trong sáu tháng qua, 541.000 ETH trị giá 1,58 tỷ USD (0,4% tổng nguồn cung) đã bị phá hủy. Do đó, những người nắm giữ ETH nhận được lợi ích gấp đôi từ hoạt động Ethereum, cả từ việc mua ETH do người dùng điều khiển và từ việc nguồn cung bị phá hủy. Người dùng ETH cũng có thể kiếm được lợi nhuận hàng năm khoảng 3,5% bằng cách đặt cược ETH. Điều này được thực hiện bằng cách đặt cọc ETH cho các thực thể mạng Ethereum được gọi là trình xác thực, cung cấp cho họ những đảm bảo mà họ cần để vận hành mạng Ethereum.

So với các ứng dụng Web2, Ethereum (3,4 tỷ USD) tạo ra nhiều doanh thu hơn Etsy (2,7 tỷ USD), Twitch (2,6 tỷ USD) và Roblox (2,7 tỷ USD). Ethereum (20 triệu) có nhiều người dùng hoạt động hàng tháng hơn Instacart (14 triệu), Robinhood (10,6 triệu) và Vrbo (17,5 triệu). Hơn nữa, thu nhập trung bình hàng năm của người dùng hoạt động hàng tháng trên Ethereum là 172 USD, tương đương với 100 USD của Apple Music. Netflix là $142 và Instagram là $25. Chúng tôi phân loại Ethereum là một doanh nghiệp nền tảng tương tự như Apple App Store hoặc Google Play. Tuy nhiên, Ethereum có những lợi thế đáng kể so với nền tảng Web2 vì nó cung cấp cho người dùng và chủ doanh nghiệp ứng dụng một đề xuất giá trị duy nhất không có sẵn bên ngoài tiền điện tử.

Khía cạnh hấp dẫn nhất của việc sử dụng Ethereum là khả năng tiết kiệm chi phí mà nó mang lại cho cả doanh nghiệp và người dùng. Apple và Google chiếm khoảng 30% doanh thu ứng dụng được lưu trữ, trong khi Ethereum hiện chiếm khoảng 24% (14% đối với các ứng dụng không phải DeFi). Ngoài ra, chúng tôi tin rằng tỷ lệ chấp nhận Ethereum sẽ giảm xuống 5-10% trong 18 tháng tới khi hoạt động chuyển sang Ethereum L2 rẻ hơn (tỷ lệ mua lại hiện tại là 0,25% -3%). Từ góc độ thanh toán, bộ xử lý thẻ tín dụng và các ứng dụng thanh toán khác như PayPal tính phí 1,94% cho tất cả các khoản thanh toán (2,9% cho giao dịch thương mại), trong khi Visa tính phí 1,79-2,43% trở lên.

Chúng tôi tin rằng Ethereum có thể cung cấp cho các doanh nhân những ứng dụng mạnh mẽ và sinh lợi hơn so với các nền tảng mạng xã hội tập trung vào dữ liệu như Facebook. Ethereum cho phép các ứng dụng tự do kết nối và đổi mới trong môi trường triển khai không cần cấp phép và trong dữ liệu nguồn mở. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng và tận dụng dữ liệu quan trọng, bao gồm dữ liệu về tất cả hoạt động của người dùng trên chuỗi – giống như Visa cung cấp miễn phí dữ liệu thanh toán của khách hàng. Ví dụ: ứng dụng truyền thông xã hội Farcaster hiện kiếm được 75,50 USD doanh thu từ người dùng hoạt động hàng tháng, so với khoảng 44 USD của Facebook. Hấp dẫn hơn nữa là thực tế là cấu trúc khuyến khích nguồn mở đã tạo ra một ứng dụng hấp dẫn hơn, với việc người dùng Farcaster dành trung bình 350 phút mỗi ngày so với 31 phút của Facebook.

Kết quả của các thuộc tính của Ethereum là một số lợi nhuận kiếm được từ tài chính lớn, công nghệ lớn và dữ liệu lớn có thể được chuyển cho người dùng dưới dạng phúc lợi người tiêu dùng. Khi nhiều dữ liệu được tạo ra trên phạm vi công cộng và ngày càng nhiều hoạt động thương mại rời khỏi các kênh tài chính khép kín, đắt đỏ, hào kinh doanh sẽ bị xói mòn. Kết quả sẽ là một hoạt động kinh doanh tiềm năng hình thành xung quanh nền kinh tế có lợi nhuận thấp của nguồn mở. Người tiêu dùng và nhà xây dựng ứng dụng sẽ chuyển sang Ethereum. Chúng tôi tin rằng trong 5-10 năm tới, 7% đến 20% doanh thu từ Web2/doanh nghiệp tài chính lớn, hoặc hàng nghìn tỷ đô la, có thể bị các hệ thống như Ethereum siết chặt và chủ yếu được trả lại cho người dùng và nhà xây dựng ứng dụng. Ngoài ra, các thuộc tính sở hữu duy nhất của Ethereum cho phép sự hiện diện kỹ thuật số không bị kiểm duyệt trên các ứng dụng trò chơi và truyền thông xã hội. Nếu sự giám sát thông tin của chính phủ tiếp tục tăng lên, những khả năng này sẽ ngày càng trở nên có giá trị.

Cũng có lý do chính đáng để tin rằng các chuỗi công khai như Ethereum sẽ trở thành cơ sở hạ tầng phụ trợ quan trọng cho các ứng dụng AI. Sự phát triển nhanh chóng của các tác nhân AI và nền kinh tế của chúng sẽ yêu cầu chuyển giao giá trị không hạn chế, bằng chứng rõ ràng về tính nhân văn và các nguồn dữ liệu/mô hình được xác định rõ ràng. Những thuộc tính độc đáo này có sẵn trên blockchain nhưng phá vỡ cơ sở hạ tầng công nghệ hiện có. Chúng tôi ước tính rằng đến năm 2030, TAM của việc cải thiện năng suất AI toàn cầu có thể lên tới 8,5 nghìn tỷ USD. Dựa trên các giả định về việc áp dụng kinh doanh 66%, nắm bắt giá trị phần mềm AI 25% và thu thập giá trị phi phần cứng 72%, chúng tôi tin rằng TAM doanh thu tiềm năng của tiền điện tử và AI là 911 tỷ USD vào năm 2030, với các ứng dụng AI nguồn mở và Doanh thu cơ sở hạ tầng là 45,5 tỷ USD, trong đó 1,2 tỷ USD có thể chảy trực tiếp trở lại chủ sở hữu ETH.

Hiện tại, hầu hết hoạt động trên Ethereum là hoạt động tài chính. Sàn giao dịch phi tập trung và giao thức ngân hàng chiếm 49% doanh thu Ethereum, trong khi 20% được phân phối bằng cách chuyển giá trị đơn giản. Các khoản thu này được phân loại theo Tài chính, Ngân hàng và Thanh toán (FGP). Trong khi đó, Cơ sở hạ tầng (I) chiếm thị phần lớn thứ hai với khoảng 19%, liên quan đến các doanh nghiệp phi tập trung và tạo ra phần mềm phục vụ các ứng dụng phi tập trung. Cuối cùng, chúng tôi phân loại các hoạt động truyền thông xã hội và liên quan đến NFT thành danh mục Tiếp thị, Quảng cáo, Truyền thông xã hội và Trò chơi (MASG). MASG đóng góp 11% trong số doanh thu này. Hiện tại, AI đóng vai trò rất nhỏ trong việc tạo ra doanh thu cho Ethereum.

Doanh thu của Ethereum đến từ các thị trường đầu cuối nêu trên. Các hoạt động này tạo thành các khoản doanh thu của Ethereum, bao gồm phí giao dịch, thanh toán lớp thứ hai, đặt hàng không gian khối (MEV) và dịch vụ bảo mật. Phí giao dịch là phí mà người dùng (và các đại lý tự động trong tương lai) phải trả để sử dụng ứng dụng hoặc chuyển giá trị trên Ethereum. Thanh toán lớp 2 đề cập đến thu nhập mà Ethereum L2 trả cho Ethereum để thanh toán các giao dịch. MEV là doanh thu được tạo ra từ phí mà người dùng phải trả để có quyền sắp xếp một tập hợp các giao dịch. Bảo mật dưới dạng Dịch vụ đề cập đến việc sử dụng ETH làm tài sản thế chấp để hỗ trợ các ứng dụng không được phép yêu cầu giá trị này để thực hiện các chức năng kinh doanh của chúng. Trong năm qua, khoảng 72% doanh thu của Ethereum đến từ phí giao dịch, MEV chiếm khoảng 19% và thanh toán lớp thứ hai chiếm khoảng 9%, trong khi bảo mật như một dịch vụ vẫn chưa được ra mắt chính thức.

Chúng tôi tin rằng đề xuất giá trị mạnh nhất của Ethereum nằm ở lĩnh vực tài chính, vì vậy chúng tôi kỳ vọng rằng đến năm 2030, 71% doanh thu của Ethereum sẽ đến từ các dịch vụ tài chính (FGP). Chúng tôi kỳ vọng MASG sẽ tăng lên 17% nhờ những lợi thế của thử nghiệm và hệ thống dữ liệu và tài chính nguồn mở của Ethereum, điều này sẽ thay thế một chút cơ sở hạ tầng, cho phép nó cung cấp 8% doanh thu. Nhìn chung, AI sẽ chiếm 2% doanh thu của Ethereum. Tuy nhiên, nếu phần mềm AI phi tập trung chứng tỏ được tiềm năng to lớn của nó thì đóng góp doanh thu của AI có thể tăng theo cấp số nhân hoặc hơn.

Từ góc độ mục doanh thu, chúng tôi ước tính rằng một giao dịch trên mạng chính sẽ chỉ chiếm 1,5% doanh thu. Thanh toán lớp 2, gói các gói dữ liệu giao dịch trên mạng chính, sẽ tăng đáng kể doanh thu lên khoảng 76%. Điều này là do chúng tôi kỳ vọng rằng hầu hết hoạt động sẽ diễn ra trên blockchain lớp thứ hai của Ethereum, nhưng phần lớn giá trị của các giao dịch này sẽ tích lũy vào Ethereum. Trong khi đó, MEV sẽ duy trì tầm quan trọng của mình, chiếm 18% doanh thu, trong khi Bảo mật dưới dạng dịch vụ sẽ chiếm 4,5% doanh thu Ethereum.

Bitcoin và Ethereum: Phân bổ danh mục đầu tư tối ưu

Tổng quan về phân tích

Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá tác động của việc kết hợp BTC và ETH vào danh mục đầu tư 60/40 truyền thống, trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 năm 2015 đến ngày 30 tháng 4 năm 2024. Việc phân tích tiến hành qua năm phần chính:

 • Phân bổ hạn chế tối ưu trong danh mục đầu tư 60/40 truyền thống: Chúng tôi đã đánh giá trọng số lý tưởng của BTC và ETH trong danh mục đầu tư 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu, giới hạn phân bổ danh mục đầu tư tối đa ở mức 6%. Chúng tôi hoàn thành và bổ sung khả năng hiển thị tiền điện tử bằng cách sử dụng 169 danh mục đầu tư mẫu.
 • Phân tích tỷ lệ rút vốn và Sharpe: Chúng tôi đã nghiên cứu tỷ lệ rút vốn và tỷ lệ Sharpe cho một tập hợp con gồm 16 danh mục đầu tư đại diện để hiểu được sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận. Việc thêm phân bổ tiền điện tử khiêm tốn (lên tới 6%) vào danh mục đầu tư 60/40 truyền thống có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ Sharpe của danh mục đầu tư, với tác động tương đối ít đến việc rút vốn. Đối với các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao (biến động hàng năm lên tới ~20%), việc phân bổ lên tới 20% có thể tiếp tục cải thiện rủi ro/lợi nhuận tổng thể của danh mục đầu tư. Giữa BTC và ETH, chúng tôi tin rằng tỷ trọng khoảng 70/30 mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt nhất.
 • Phân bổ BTC và ETH tối ưu trong danh mục tiền điện tử thuần túy: Chúng tôi đã phân tích từng hoán vị trọng số BTC và ETH trong danh mục đầu tư chỉ bao gồm hai loại tiền điện tử này, nhằm mục đích tối đa hóa tỷ lệ Sharpe và đạt được trọng số BTC/ETH lý tưởng.
 • Tính toán biên giới hiệu quả bằng cách sử dụng danh mục tiền điện tử tối ưu: Chúng tôi kiểm tra trọng số tối ưu của danh mục BTC/ETH lý tưởng để tối đa hóa lợi nhuận với các mức độ biến động khác nhau, để minh họa khi thêm tiền điện tử vào 60/40 Một phần của biên giới hiệu quả (với mức độ hợp lý biến động).
 • Sự phụ thuộc thời gian của kết quả biên hiệu quả: Chúng tôi xem xét tác động của các điểm xuất phát khác nhau đến kết quả nghiên cứu. Chứng minh rằng việc phân bổ tiền điện tử lớn hơn sẽ góp phần mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cho danh mục đầu tư trong từng khoảng thời gian có sẵn.

1. Phân bổ tối ưu trong danh mục đầu tư 60/40 truyền thống

Mục tiêu chính của phần này là xác định cách phân bổ tối ưu BTC và ETH trong danh mục đầu tư 60/40 truyền thống với tổng trọng số tối đa là 6% trong tiền điện tử. Phân tích bao gồm việc tạo ra 169 danh mục đầu tư mô hình với mức độ tiếp xúc với tiền điện tử tăng dần (tối đa 3% cho mỗi danh mục đối với BTC và ETH).

Kết quả cho thấy danh mục đầu tư nắm giữ 3% Bitcoin và 3% Ethereum (cùng với 57% S&P 500 và 37% trái phiếu Hoa Kỳ) mang lại lợi nhuận cao nhất (độ lệch chuẩn) trên mỗi đơn vị rủi ro. Nói cách khác, việc cho phép phân bổ lớn nhất cho tiền điện tử đã đạt được lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cao nhất trong khi vẫn duy trì mức phân bổ tổng thể thận trọng là 6%.

Tối ưu hóa phân bổ BTC/ETH trong danh mục đầu tư 60/40 truyền thống để mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro (ngày 1 tháng 9 năm 2015 – ngày 30 tháng 4 năm 2024)

2. Phân tích tỷ lệ nhược điểm và Sharpe

Để đánh giá sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận, chúng tôi đã phân tích 16 danh mục đầu tư đại diện 60/40 với mức phân bổ tiền điện tử tăng dần, lên tới 6%. Những phát hiện chính là:

Cải thiện tỷ lệ Sharpe: Khi phân bổ tiền điện tử tăng lên, tỷ lệ Sharpe của danh mục đầu tư được cải thiện đáng kể.

Tác động tối thiểu đến mức rút tiền: Mức rút tiền tối đa chỉ tăng nhẹ, khiến việc phân bổ tiền điện tử cao hơn trở thành sự đánh đổi hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư.

Dữ liệu về tỷ lệ rút vốn tối đa và tỷ lệ Sharpe cho thấy rằng việc phân bổ tiền điện tử 6% dẫn đến tỷ lệ Sharpe gần gấp đôi so với danh mục đầu tư 60/40, trong khi tỷ lệ rút tiền chỉ tăng nhẹ. Điều này nêu bật sự đánh đổi rủi ro-lợi nhuận rất thuận lợi khi thêm BTC và ETH vào danh mục đầu tư truyền thống.

3. Phân bổ BTC và ETH tối ưu trong danh mục tiền điện tử

Chỉ tập trung vào danh mục đầu tư BTC và ETH, chúng tôi đã thử nghiệm mọi tổ hợp trọng số có thể có để xác định tổ hợp tốt nhất giúp tối đa hóa tỷ lệ Sharpe. Phân tích cho thấy mức phân bổ lý tưởng là 71,4% Bitcoin và 28,6% Ethereum. Việc phân bổ này tạo ra tỷ lệ Sharpe cao nhất, cho thấy lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt nhất cho danh mục tiền điện tử thuần túy. Các phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà đầu tư trong việc nắm giữ cả hai loại tiền điện tử để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Việc phân bổ đơn giản 50% BTC và 50% ETH cũng cho thấy những lợi thế to lớn, củng cố giá trị đa dạng hóa trong loại tài sản tiền điện tử.

4. Biên giới hiệu quả khi bao gồm tiền điện tử

Để đạt được sự phân bổ tối ưu cho tiền điện tử mà không bị hạn chế trong khi vẫn duy trì mức độ biến động hợp lý, chúng tôi đã nghiên cứu tỷ trọng tối ưu của danh mục tiền điện tử lý tưởng (28,6% ETH và 71,4% BTC) để thêm vào tỷ lệ 60/40 truyền thống trong danh mục đầu tư. Mục tiêu là tạo ra một danh mục đầu tư biên giới hiệu quả sử dụng các tài sản này bằng cách tối đa hóa lợi nhuận trong khi duy trì mức độ biến động nhất định (13% -25%), mức độ biến động thường liên quan đến nhiều danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Biểu đồ phân tán kết quả cho thấy rằng việc kết hợp các danh mục tiền điện tử tối ưu vào danh mục đầu tư 60/40 truyền thống có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận với các mức độ rủi ro khác nhau.

Sự biến động bổ sung của tài sản kỹ thuật số giúp mang lại lợi nhuận tổng thể

Tỷ lệ Sharpe của danh mục đầu tư hỗn hợp vẫn ổn định ở mức 22%

5. Sự phụ thuộc thời gian của kết quả biên hiệu quả

Để xác định xem các điểm xuất phát khác nhau có tác động đến hồ sơ rủi ro/lợi nhuận của một loại tiền điện tử lý tưởng kết hợp và danh mục đầu tư 60/40 hay không, chúng tôi đã lặp lại phân tích trong Phần 4 trong khi lặp đi lặp lại việc di chuyển điểm xuất phát về phía trước thêm 1 quý. Hạn chế duy nhất của chúng tôi là bao gồm ít nhất 3 năm lợi nhuận. Do đó, chúng tôi có thể tạo ra 23 bộ kết quả và loại bỏ sự phụ thuộc vào thời gian như một biến khỏi phân tích.

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi là:

 • Trọng số tối ưu cho danh mục đầu tư tiền điện tử lý tưởng sẽ tăng lên khi rủi ro tăng lên trong mọi khoảng thời gian.

Trọng số biến động cho danh mục đầu tư độc lập với thời gian

 • Phân bổ tiền điện tử cao hơn cho phép CAGR cao hơn trong mọi khoảng thời gian.

Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm không phụ thuộc vào thời gian của một danh mục đầu tư có tính biến động

 • Tỷ lệ Sharpe thường tăng khi mức độ biến động và phân bổ tiền điện tử tăng lên.

Sharpe về sự biến động của danh mục đầu tư độc lập với thời gian

Nói cách khác, kết quả của Nghiên cứu 4 không phụ thuộc vào điểm xuất phát, do đó hỗ trợ việc đưa sự kết hợp cân bằng giữa Ethereum (ETH)Bitcoin (BTC) vào danh mục đầu tư, với tỷ trọng tối đa lên tới 6% trong nghiên cứu của chúng tôi .

Rủi ro đầu tư Ethereum

Mặc dù ETH có vốn hóa thị trường hơn 400 tỷ USD và được coi là nền tảng hợp đồng thông minh trưởng thành, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đầu tư vào ETH mang lại rủi ro đáng kể.

1. Dựa vào sự đầu cơ

Ở giai đoạn này, hệ sinh thái Ethereum phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động đầu cơ để tạo ra doanh thu. Nếu khẩu vị rủi ro tổng thể giảm, ETH có thể thể hiện phiên bản beta giảm giá đáng kể so với SP 500 hoặc Nasdaq Composite.

2. Rủi ro pháp lý

Phụ thuộc vào quy định. ETH hoặc nhiều tài sản trong hệ sinh thái của nó có thể được phân loại là chứng khoán. Điều này có thể dẫn đến việc nhiều Ethereum phải đăng ký với SEC hoặc phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Các công ty tài chính lớn nhất có những nhà vận động hành lang lớn ở các chính phủ trên khắp thế giới và có nhiều nhân viên cũ được bổ nhiệm vào các vị trí hàng đầu. Những nhân viên cũ này có thể tạo ra các rào cản pháp lý nhằm chống lại những kẻ gây rối như Ethereum.

3. Rủi ro lãi suất

Là một tài sản có rủi ro cao, lãi suất tăng hoặc các hạn chế thanh khoản toàn cầu khác có thể tác động đáng kể đến việc định giá ETH so với các loại tài sản khác.

4. Cạnh tranh

Lĩnh vực mới nổi của nền tảng hợp đồng thông minh có tính cạnh tranh cực kỳ cao. Mặc dù Ethereum có vị trí dẫn đầu lớn nhưng các blockchain hiệu suất cao như Solana và Sui có lợi thế về mặt kỹ thuật và tập trung vào phát triển kinh doanh cũng như trải nghiệm người dùng. Về lâu dài, điều này có thể cho phép họ thách thức sự thống trị của Ethereum.

5. Công ty tài chính tiếp tục phát triển

Một trong những lợi thế lớn nhất của Ethereum là nó làm cho hệ thống tài chính rẻ hơn vì nó loại bỏ nhiều khía cạnh chi phí cao của hệ thống tài chính hiện tại. Nếu các công ty tài chính chuyển sang thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí, họ có thể giữ được cơ sở người dùng của mình.

Các công ty tài chính hiện tại cũng có thể tạo ra các nền tảng hợp đồng thông minh blockchain đối thủ, làm giảm tiềm năng lâu dài của Ethereum.

6. Địa chính trị

Kiểm soát tiền là lĩnh vực quan trọng nhất của quyền lực chính phủ. Các sự kiện địa chính trị, chẳng hạn như các cuộc chiến tranh lớn trong khu vực hoặc thậm chí căng thẳng địa chính trị gia tăng, có thể khiến các chính phủ trên thế giới ngăn chặn các hệ thống tài chính và hình thức tiền tệ phi chủ quyền.

Tóm lại là

Tóm lại, việc thêm một lượng nhỏ tiền điện tử (tối đa 6%) vào danh mục đầu tư 60/40 truyền thống có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ Sharpe của danh mục đầu tư, với tác động tương đối ít đến mức rút vốn tối đa. Trong danh mục đầu tư chỉ bao gồm tiền điện tử, tỷ lệ phân bổ gần 70/30 cho Bitcoin và Ethereum mang lại lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt nhất.

Các nhà đầu tư nên xem xét mức độ chấp nhận rủi ro cá nhân của họ, nhưng dữ liệu cho thấy rằng việc thêm BTC và ETH một cách cân bằng có thể mang lại những cải thiện đáng kể về lợi nhuận so với rủi ro gia tăng được đưa ra. Những phát hiện này nêu bật tiềm năng của tiền điện tử trong việc cải thiện hiệu suất danh mục đầu tư theo cách được kiểm soát và đo lường được.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục