Tin nóng ⇢

Các tổ chức Web2 lớn lần lượt mở rộng sang Web3

Yuga Labs đã ra mắt Otherside vào ngày 30/4, vừa là dự án metaverse dựa trên Bored Ape Yatch Club (BAYC) vừa là một game nhập vai (RPG). Ngày 19/3, đội ngũ Bored Ape đã phát hành một đoạn video ngắn giới thiệu về metaverse của mình.

Trong trailer, chú vượn buồn chán uống một ngụm nước và đi vào Otherside Metaverse. Tại đây, khán giả có thể khám phá nhiều cảnh quan địa hình đa dạng, từ dung nham, băng tuyết, pha lê, cát cho đến những vùng đất màu tím đầy bí ẩn. Những NFT như BAYC, Cool Cats, Mutant Ape Yatch Club, World of Women, CryptoPunk, Meebit và Noun cũng xuất hiện trong Metaverse.

Theo nội dung quảng cáo, Yuga Labs sẽ bán 200.000 đất ảo trên Otherside và sử dụng ApeCoin làm token quản trị. Tất nhiên, BAYC và các NFT khác cũng sẽ được nhúng vào Otherside Metaverse dưới dạng nhân vật. Ngoài ra, đội ngũ  có kế hoạch tổ chức ApeFest tại Manhattan vào tháng 6 năm nay.

Tóm lại, sự kết hợp của NFT BAYC, NFT Land và token APE trong Otheride Metaverse của Yuga Labs có thể trở thành "sách tham khảo" cho những thế hệ metaverse sau này.

1. Trạng thái phát triển của Metaverse: Cần có sự đột phá

Mặc dù khái niệm Metaverse đã phổ biến trong giới công nghệ hơn một năm qua và được các ông lớn trong và ngoài nước triển khai, trên thực tế, chưa có tác phẩm đại diện mới nào xuất hiện trong năm nay. Trong số những gã khổng lồ công nghệ, ba công ty hàng đầu thực sự có sản phẩm chủ chốt trong metaverse là Facebook, NVIDIA và Tencent.

Facebook: Tập trung vào lĩnh vực software và hardware của Metaverse

Meta là công ty đầu tiên trong số những gã khổng lồ Internet công bố All in Metaverse (Metaverse tích hợp toàn diện), đồng thời là công ty có bố cục hoàn thiện nhất cho đến nay. Facebook tập trung vào ba sản phẩm:

  • Sản phẩm hardware thực tế ảo Oculus all-in-one. Dòng Oculus là sản phẩm hardware VR đột phá của Facebook, đi vào hoạt động từ năm 2014. Trong số đó, Oculus Quest2 đã bán được 8,5 triệu chiếc vào năm ngoái và năm nay dự kiến ​​sẽ phá kỷ lục 10 triệu chiếc, đưa lĩnh vực VR vào thời kỳ hưng thịnh. 
  • Ứng dụng software VR Horizon. Horizon là nền tảng xã hội VR, cho phép người dùng sử dụng ảnh avatar tùy chỉnh để giao tiếp với người khác hoặc trải nghiệm các game cũng như hoạt động được tạo bằng công cụ tích hợp sẵn. Hiện tại, Meta đã công bố một số sản phẩm metaverse như Horizon Home, Horizon Worlds, Horizon Workroom, v.v.
  • Đồng tiền kỹ thuật số Diem và ví điện tử Novi. Tiền thân của Diem là Libra, còn ví Novi trước đây được biết đến với tên gọi Calibra.

Tháng 8/2021, sau khi Facebook ra mắt Horizon Workroom, phần mềm họp VR, phóng viên đã thực hiện một cuộc phỏng vấn metaverse thông qua phần mềm VR này.

Hai người ở hai nơi khác biệt và sử dụng avatar để trò chuyện với nhau trên không gian ảo.

NVIDIA: Xây dựng nền tảng đám mây với Omniverse

NVIDIA chủ yếu dựa trên nền tảng Omniverse, cung cấp kiến trúc dịch vụ kỹ thuật cơ bản cho Metaverse, bên cạnh cơ sở hạ tầng như động cơ thiết kế. Omniverse hiện được sử dụng bởi hơn 700 công ty và 70.000 nhà sáng tạo.

Tháng 4/2021, tại cuộc họp báo của NVIDIA, một bài phát biểu dài 15 giây với hình đại diện của Huang Renxun đã được trình chiếu.

Cho đến khi NVIDIA tiết lộ sự thật vào tháng 8, mọi người đều bị đánh lừa bởi vẻ ngoài sống động của "Huang Renxun ảo". Để tạo ra avatar, NVIDIA và một nhóm nhỏ họa sĩ cần sưr dụng công nghệ quét 3D, chụp chuyển động kết hợp với AI và các công nghệ kết xuất khác nhau trên nền tảng Omniverse.

Tencent: Tập trung vào đầu tư, mua sắm trực tiếp

Kế hoạch Metaverse của Tencent chủ yếu dựa vào đầu tư trong giai đoạn đầu và các game Metaverse phổ biến hiện nay về cơ bản đều đã được Tencent mua lại. Ví dụ:

1. Liên tục đánh mạnh vào các game thế giới mở: Game thế giới mở (open sandbox) có nhiều điểm tương đồng với metaverse. Tencent đã nhiều lần đánh cược vào lĩnh vực này và liên tiếp đầu tư vào các tựa game như "AvakinLife" và "Roblox". Trong số này, Roblox được biết đến là game đầu tiên có cổ phần của Metaverse. Tencent đã khởi xướng vòng tài trợ Series G trị giá 150 triệu đô la và độc quyền đại diện phát hành các sản phẩm Roblox tại Trung Quốc;

2. Đầu tư lớn vào Epic Games, một công ty đang phát triển metaverse: Tencent đã chi 330 triệu đô la Mỹ để mua 48,4% cổ phần của Epic Games. Đây là một trong những công ty kỳ lân hàng đầu trên thị trường game toàn cầu hiện nay, với mức định giá 28,7 tỷ đô la Mỹ sau khi hoàn thành vòng tài trợ. Epic Games đã phát hành dòng game nổi tiếng Unreal Engine, game dẫn đầu xu hướng "Fornite" và nền tảng phát hành Epic Games Store.

Ngoài những gã khổng lồ kể trên, chúng ta có thể để mắt nhiều hơn đến những dự án đầu tiên trong lĩnh vực metaverse. Các ví dụ tiêu biểu bao gồm: Roblox, cổ phiếu đầu tiên trong metaverse; Minecraft, Minecraft, nơi Đại học California (Berkeley) tổ chức lễ tốt nghiệp; Fortnite, được ca sĩ Travis Scott chọn làm địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ảo; và Decentraland, nền tảng được đảo quốc Barbados thành lập một đại sứ quán ảo.

Roblox – Nền tảng tạo game multiplayer trực tuyến

Roblox hiện là một trong những cộng đồng tương tác metaverse và nền tảng tạo game multiplayer (nhiều người chơi) lớn nhất thế giới. Người dùng có thể thoải mái sáng tạo game mới và tận hưởng hệ thống kinh tế toàn diện liên kết với nền kinh tế thực của nền tảng. Nội dung game gồm có tài sản ảo và avatar có khả năng tương tác và người sáng tạo có thể thiết kế mô hình kinh doanh cho game của mình. Có thể thấy những thành phần xã hội cơ bản nhất đã xuất hiện trong mô hình của Roblox.

Roblox đã thiết lập tiền lệ cho các game hợp tác giữa người và máy. Khá nhiều game trong Roblox mang tính hợp tác hơn là cạnh tranh hoặc không có mục tiêu rõ ràng. Chẳng hạn, MeepCity, một trong những game phổ biến nhất của Roblox, cho phép người chơi chạy và trò chuyện trong môi trường ảo mà không nhất thiết phải tương tác với cơ chế trò chơi. Ngoài ra, người dùng Roblox có thể sử dụng avatar độc nhất của riêng mình để tương tác với bạn bè trong hoạt cảnh kỹ thuật số UGC với nhiều hoạt động được cài cắm (câu cá, đua xe, vào cửa hàng Gucci, xem video, khám phá, v.v.).

Game Minecraft

Minecraft là một tựa game thế giới mở được phát triển bởi Mojang Studios của Microsoft. Mức độ tự do sáng tạo cao đã mang lại sức sống lâu dài cho game. Chính khía cạnh tự do này khiến cho Minecraft có nhiều điểm tương đồng với metaverse. Đồng thời, sức sáng tạo của người dùng mang lại cho game nội dung vô cùng phong phú. Người chơi có thể tương tác qua lại trong thế giới 3D Minecraft. Các tính năng trong game bao gồm khám phá thế giới, thu thập tài nguyên, sưu tập vật phẩm và phiêu lưu sinh tồn.

Đại học California (Berkeley) tổ chức lễ tốt nghiệp ảo trong Minecraft. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường đại học đã phải hủy bỏ buổi lễ quan trọng này. Trước tình hình đó, sinh viên trường Đại học California đã tổ chức lễ tốt nghiệp ảo trong Minecraft, đăng tải các tòa nhà và quan cảnh trong khuôn viên trường, sau đó tham gia lễ tốt nghiệp với bằng avatar.

Fornite – Game dẫn đầu xu hướng của Epic Games

Fortnite là một game trực tuyến được phát triển bởi Epic Games, thuộc thể loại game bắn súng góc nhìn thứ ba (TPS) kết hợp với lối chơi thế giới mở. Fornite thu hút đông đảo người chơi nhờ lối chơi sáng tạo và cung cấp nhiều trứng phục sinh đa dạng. 

Fortress Night ra mắt năm 2017. Với lối chơi đơn giản như ăn gà, xây dựng, giao lưu xã hội cũng như nắm bắt chính xác sở thích của giới trẻ, Fortress Night đã nhanh chóng trở thành hiện tượng ở châu Âu và Mỹ. Tháng 5/2020, số lượng người dùng đăng ký đã vượt mốc 350 triệu người, với doanh thu năm 2018 và 2019 lần lượt là 5,47 tỷ và 3,7 tỷ đô la Mỹ.

Ngày 23/4/2020, ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Travis Scott đã tổ chức một buổi hòa nhạc ảo mang tên Astronomical trong Fortnite. Tại buổi hòa nhạc, ca sĩ đã thay đổi bối cảnh game như một hình ảnh avatar khổng lồ, tương tác với người chơi và có tới 12,3 triệu người đã tham dự buổi hòa nhạc. Vài ngày trước, tức kỷ niệm 2 năm của buổi hòa nhạc, nhiều cư dân mạng trên Twitter vẫn hoài niệm về sự kiện mang tính biểu tượng và gọi đây là "buổi hòa nhạc tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay".

Thế giới ảo Decentraland 

Decentraland là một thế giới ảo dựa trên Ethereum. Decentraland hoàn toàn phi tập trung và do người dùng toàn quyền sở hữu. Decentraland có thể coi như phiên bản nâng cấp của Minecraft. Tại đây, người dùng có thể tùy ý khám phá và mua đất thông qua nền tảng blockchain Ethereum. Một khi trở thành chủ sở hữu của mảnh đất, họ có khả năng tự tạo trải nghiệm độc đáo trên lãnh thổ.

Điều thú vị nhất là Barbados, quốc đảo nằm bên bờ biển Caribe, đã ký thỏa thuận với Decentraland để thành lập đại sứ quán ngoại giao trên Decentraland. Barbados sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập một vùng đất có chủ quyền kỹ thuật số. Đại sứ Barbados tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abed cho biết:

Đó là phương pháp ngoại giao có qua có lại. Chúng tôi (Barbados) đơn giản là không thể hỗ trợ 197 cơ quan đại diện ngoại giao trên khắp thế giới. Chúng tôi là một quốc đảo chỉ 166 dặm vuông. Chúng tôi nhỏ bé, nhưng ở Metaverse, chúng tôi lớn ngang bằng Mỹ hoặc Đức.

2. Otherside: Bước tiến của NFT Metaverse

Các dự án metaverse hiện tại thường thiếu tài sản cốt lõi. Lấy Decentraland làm ví dụ, mặc dù được tiếp thị rất tốt về Land , với 90.601 lô đất và giá sàn lên tới 2,35 ETH nhưng trên thực tế, dường như không có tài sản nào ấn tượng và quen thuộc ngoài Land. Ngoài ra, Roblox, vốn là một trong những cộng đồng tương tác metaverse lớn nhất trên thế giới với lượng tài sản lớn, song gần như không có nhiều tài sản NFT trong cộng đồng.

Tài sản trong Otherside Metaverse đi kèm với các cộng đồng lớn mạnh. BAYC có 877.000 người theo dõi trên Twitter, 180.000 người theo dõi trên Discord và là cộng đồng NFT tích cực nhất trên nền tảng này. Kể từ khi BAYC được mint lần đầu tiên vào ngày 23/4/2021, chỉ trong một năm, BAYC đã tăng từ mức giá cơ bản 0,08 ETH, lên 137 ETH như hiện tại. Tỷ lệ tăng lên đến hơn 1600 lần này rõ là rất đáng chú ý và tăng trưởng giao dịch vẫn còn rất tích cực.

Đây chỉ là một IP của BAYC. Ngoài BAYC, Otherside Metaverse còn có 8 khác như Cool Cats, Mutant Ape Yacht Club, World of Women, CryptoPunk, Meebit và Noun. Ngoại trừ Noun, tổng giá trị thị trường của các dự án NFT đều vượt mốc 100 triệu đô la Mỹ, riêng BAYC có giá trị lên đến 4 tỷ đô la.

Ngoài tài sản NFT, ApeCoin cũng là một thành phần quan trọng trong hệ thống kinh tế Otherside. Phiên đấu giá Land của Otheride sẽ sử dụng hình thức đấu giá của Hà Lan, chỉ hỗ trợ thanh toán ApeCoin. Ngoài ra, APE thu được từ việc bán Metaverse Land sẽ bị lock trong một năm. Vì NFT nằm trên blockchain Ethereum, người dùng vẫn cần sở hữu một số ETH để trả phí gas.

Otherside không chỉ nâng tầm NFT mà còn thúc đẩy sự phát triển của metaverse. Land trong nền tảng và NFT PFP (ảnh hồ sơ) của các blue-chip NFT vẫn luôn nằm trong những chủ đề bàn luận hàng đầu. Với quan hệ hợp tác mạnh mẽ, dự án được kỳ vọng sẽ mang lại bước đột phá cho công nghệ metaverse, đồng thời mang NFT cũng như metaverse vào giai đoạn trưởng thành tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục