Tin nóng ⇢

BZx là gì?

Các token tiền điện tử từ lâu đã bị phàn nàn là chỉ hữu ích cho đầu cơ và đánh bạc, nhưng các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) mới đang thay đổi tình thế này. Một công ty đang cố gắng thay đổi vấn đề này là bZx.

Bài viết này khám phá cách bZx hoạt động cùng với các giao thức DeFi phổ biến khác như Compound và MakerDAO không chỉ cho vay mà còn tích hợp token vào chức năng cốt lõi của chúng. Nhưng trước tiên, hãy khám phá cách các trader vay tiền.

Vấn đề

Đối với các trader, việc truy cập vào giao dịch ký quỹ (margin trading) hoặc giao dịch bằng tiền vay, chủ yếu bị giới hạn ở các sàn giao dịch tập trung. Bằng cách sử dụng các sàn giao dịch tập trung, các trader ký quỹ và người cho vay cung cấp tiền làm chúng trở nên dễ bị tấn công, không chắc chắn về quy định và quản lý kém. Mặc dù các sàn giao dịch phi tập trung có các lỗ hổng riêng, nhưng có tùy chọn để chọn là một bước tiến lớn đối với các tín đồ tiền điện tử.

BZx là gì?

Giao thức bZx là một tập hợp các hợp đồng thông minh được cải tiến dựa trên Ethereum. Giao thức tập trung vào cho vay và giao dịch ký quỹ và tương tự như một sản phẩm DeFi phổ biến khác có tên là dYdX. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai giao thức giao dịch ký quỹ là việc sử dụng token vốn có trong giao thức bZx. Có ba token chính trong hệ thống bZx: iTokens, pTokens và BZRX tokens. Cả ba đều là token ERC20 và mỗi loại đóng vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của bZx.

Ai là người tạo ra bZx?

Đồng sáng lập của bZx là Tom Bean và Kyle Kistner, người đã hình thành ý tưởng cho giao thức vào tháng 8 năm 2017.

Lịch sử hình thành

  • Tháng 2 năm 2018 – whitepaper bZx được phát hành
  • Tháng 12 năm 2018 – bZx tăng $ 7,8 triệu trong việc cung cấp token BZRX ban đầu
  • Tháng 6 năm 2019 – Fulcrum, giao dịch đầu cuối (trading front-end) cho giao thức bZx, được ra mắt.
  • Tháng 10 năm 2019 – Torque, giao diện cho vay đầu cuối (lending front-end) đối với giao thức bZx, được ra mắt.

Điều gì đặc biệt về bZx?

Hệ thống cho vay của bZx phụ thuộc vào iTokens và pTokens. Khi người dùng cho vay hoặc vay tiền trên bZx, tài sản tiền điện tử của họ sẽ tham gia vào hoặc ra khỏi các nhóm thanh khoản toàn cầu (nhóm quỹ được chia sẻ giữa nhiều sàn giao dịch khác nhau). Khi người cho vay cung cấp tiền vào nhóm thanh khoản toàn cầu, họ sẽ tự động nhận iTokens. Những iTokens này đại diện cho một phần hoặc yêu cầu về số tiền được cung cấp của họ trong nhóm và tự động tạo ra lãi suất cho chủ sở hữu. Tại bất kỳ thời điểm nào, iTokens có thể được đổi thành tiền gốc cộng với tiền lãi tích lũy.

Khi người dùng vay tiền để mở các vị trí giao dịch ký quỹ, họ sẽ tự động nhận pTokens. Ký tự “p” trong pToken là viết tắt của từ vị trí (position) và có thể đại diện cho các vị trí short hoặc long. Người dùng nhận được một token khác nhau tùy thuộc vào vị trí của họ và tài sản được giao dịch. Ví dụ: mở một vị trí long trên ETH / DAI bằng cách sử dụng đòn bẩy 4x sẽ giúp người dùng có được một token “dLETH4x”. Giá trị của pToken thay đổi tùy thuộc vào giá trị của các tài sản cơ bản, trong trường hợp này là ETH và DAI.

Bạn có biết?

Tương tự như nhiều sản phẩm DeFi khác, bZx sử dụng các oracle để đưa dữ liệu giá vào hệ thống của họ. Vấn đề là các oracle có thể đại diện cho một điểm tập trung yếu vì vậy để trở nên phi tập trung hơn, bZx đã hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ oracle phi tập trung Chainlink để giúp giải quyết vấn đề này.

Còn điều gì khác không?

Giao thức bZx cũng được thiết kế để sử dụng token BZRX, được bán trong ICO của họ. Các tokwen  BZRX này hiện chỉ được sử dụng để trả phí trên mạng. Tất cả các chức năng khác bao gồm giao dịch hiện tại đều bị khóa.

Cuối cùng, token BZRX sẽ được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định quản trị theo hướng tương lai của giao thức. Ngoài ra còn có một chức năng (chưa được kích hoạt) nhằm cung cấp quyền cho chủ sở hữu token BZRX cho quỹ bảo hiểm bZx. Quỹ bảo hiểm được tạo thành từ 10% tiền lãi mà người cho vay kiếm được như một phần của thiết kế hợp đồng thông minh. Quỹ bảo hiểm bảo vệ người cho vay trong trường hợp người vay không thể trả lại tiền vay.

Làm thế nào để bạn có được giữ token bZx?

Token quản trị BZRX chỉ có sẵn để mua trong ICO bZx và hiện không có sẵn trên các sàn giao dịch để giao dịch hoặc mua.

ITokens và pTokens có sẵn trên một số sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và Kyber. Chúng cũng có thể được tạo trực tiếp bằng giao diện người dùng Fulcrum hoặc Torque.

Bạn có thể làm gì với bZx?

Cách tốt nhất để sử dụng bZx là thông qua các giao diện người dùng: Fulcrum và Torque.

Fulcrum

Fulcrum cho phép bạn ký quỹ giao dịch hoặc cho vay tài sản tiền điện tử bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh bZx. Khi bạn sử dụng Fulcrum, bạn nhận được iTokens cho vay và pTokens cho giao dịch ký quỹ. Không mất phí và không cần đăng ký, bạn chỉ cần sử dụng MetaMask hoặc ví Ethereum khác để kết nối với dapp.

Torque

Trong khi Fulcrum bị giới hạn trong việc vay tiền để trade, Torque cho phép người dùng vay tiền cho bất cứ mục đích gì họ thích. Trong khi các giao thức cho vay DeFi phổ biến khác như Compound sử dụng một mức lãi suất thay đổi, Torque cung cấp cho người vay một mức lãi suất cố định để các khoản vay có thể dự đoán được nhiều hơn.

Tương lai

Lý do token quan trọng trong các ứng dụng DeFi là bởi vì chúng có thể được kết hợp giữa các mạng được xây dựng chồng lên nhau trong các hệ thống phức tạp hơn bao giờ hết. Các sản phẩm giao dịch tự động mới được thực hiện bằng cách kết hợp TokenSets với iTokens kiếm tiền lãi của bZx. Dapp DeFiZap mới đã tạo ra các sản phẩm sử dụng pZokens của bZx như một phần của chiến lược giao dịch đòn bẩy cho người nắm giữ tiền điện tử. Mặc dù nó vẫn còn rất sớm, nhưng các hệ thống token lồng vào nhau này có thể là dấu hiệu của những chuyển biến lớn hơn sắp tới.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục