Tin nóng ⇢

Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Để đáp ứng nhu cầu bảo mật, nhiều loại “két sắt” điện tử được tạo ra để lưu trữ bitcoin, trong đó phải kể đến Bitcoin Core.

Bitcoin Core là phần mềm được thiết kế riêng biệt nhằm xác định chính xác những khối hợp lệ chứa các giao dịch Bitcoin được chấp thuận trên Blockchain.

Đối với các nhà đầu tư tiền mã hóa nói chung và nhà đầu tư Bitcoin nói riêng, song song với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, việc đảm bảo an toàn cho tài sản hiện có trên thị trường tiền mã hóa cũng là ưu tiên hàng đầu. Do nhu cầu này, nhiều loại “két sắt” điện tử được ra đời để lưu trữ Bitcoin, trong đó phải kể đến Bitcoin Core với các tính năng và ứng dụng thực tế giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản của mình.

Bitcoin Core là gì?

Bitcoin Core là một phần mềm được thiết kế đặc biệt nhằm xác định các khối hợp lệ chứa giao dịch Bitcoin được chấp nhận trên Blockchain. Bitcoin Core ra đời vào năm 2008 do Satoshi Nakamoto sáng lập, ban đầu có tên là Bitcoin-Qt. Ngày nay, nó thường được gọi là Bitcoin Core, hoặc đôi khi là “Satoshi Client”.

Đúng như tên gọi, Bitcoin Core ban đầu là một ứng dụng khách hàng (Client) đầy đủ được sử dụng bởi các Node trong hệ thống Bitcoin. Vì vậy, nó mang lại cho người dùng mức độ bảo mật, sự riêng tư và ổn định cao. Tuy nhiên, việc sử dụng Node cũng có những hạn chế nhất định như tính năng hạn chế, tốn nhiều dung lượng và bộ nhớ.

Đồng thời, Bitcoin Core là một loại phần mềm mã nguồn mở miễn phí và cung cấp một ví Bitcoin để xác minh đầy đủ các giao dịch. Bitcoin Core không chỉ là một ứng dụng độc lập, mà còn là một phần của hệ thống cho phép triển khai Blockchain Bitcoin.

Như vậy, Bitcoin Core có thể coi là một sáng tạo công nghệ hữu ích, hướng đến những người dùng tương lai bởi nó cung cấp dịch vụ bảo mật ưu việt và là một phần của hệ thống hỗ trợ đồng tiền mã hóa có giá trị nhất hiện nay – Bitcoin.

Đặc điểm của Bitcoin Core?

Bitcoin Core được lập trình để xác định Blockchain nào có các giao dịch hợp lệ. Người sử dụng Bitcoin Core chỉ chấp nhận những giao dịch từ những Blockchain đó.

Bitcoin Core có những đặc điểm chính sau:

Phân cấp: Bitcoin Core cho phép người dùng tự lưu trữ Bitcoin theo hình thức phân cấp. Mỗi người dùng sẽ chạy các nút (node) Bitcoin Core đầy đủ riêng của họ và mỗi nút đều tuân theo một quy tắc chính xác để xác định Blockchain nào là hợp lệ.

Không bỏ phiếu: Không có quá trình bỏ phiếu hay biểu quyết, hay bất kỳ hoạt động liên quan nào. Thay vào đó, mỗi phần mềm độc lập tuân theo những quy tắc toán học giống nhau để đánh giá các khối và đưa ra kết luận giống nhau về Blockchain nào là hợp lệ.

Ví Bitcoin Core là gì?

Trong phần mềm Bitcoin Core, có tích hợp một ví tiền mã hóa an toàn được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận Bitcoin. Bằng cách lưu trữ Bitcoin của bạn trong ví Bitcoin Core, bạn có thể đóng góp vào mạng lưới Bitcoin phân tán bằng cách xác minh giao dịch và lưu trữ một bản sao của blockchain.

Ví Bitcoin Core tương thích với các hệ điều hành sau:

 • Windows 7 / 8.x / 10.
 • Mac OS X.
 • Linux.
 • Một số chipset ARM (bao gồm Raspberry Pi V.1 và V.2).
Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Cài đặt ví Bitcoin Core

Bước 1: Tải và cài đặt Bitcoin Core

Bạn tải Bitcoin Core tại đây,  khi đó các folder lưu trữ Blockchain sẽ được tạo tự động.

Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Bước 2: Tải lịch sử giao dịch đã thực hiện

Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian vì cần tải tất cả các lần giao dịch trước đây xuống với kích thước hơn 100 GB.

Bước 3: Đặt mật khẩu

Trước khi gửi Bitcoin, bạn nên thiết lập mật khẩu trước bằng cách click vào Settings > Encrypt wallet, sau đó nhập mật khẩu mạnh, dài chứa vừa chữ cái in hoa lẫn chữ cái thường cùng các ký tự đặc biệt. 

Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Bước 4: Khởi động sau khi tắt

Bây giờ ví đã được mã hóa và mật khẩu được lưu trữ an toàn.

Đừng quên chạy các phần mềm bảo mật, quét máy tính để đảm bảo thiết bị của bạn không bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại.

Bước 5: Sao lưu và nhập khóa cá nhân

Hãy sao lưu lại khóa cá nhân vì anh em sẽ cần chúng để chuyển Bitcoin ra khỏi địa chỉ Bitcoin của anh em với bất kỳ ví tiền nào. 

Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Cơ chế hoạt động

Để cải thiện tính bảo mật của người dùng và giúp đảm bảo tính phân quyền đặc trưng của mạng Bitcoin, bạn phải sử dụng ví xác thực đầy đủ các giao dịch đã nhận.

Bitcoin Core thực hiện đặc tính này dựa vào 3 cách sau:

Sử dụng chế độ đồ họa của ví được tích hợp sẵn

Nếu bạn yêu cầu thanh toán bằng cách sử dụng phương pháp trong màn hình sau tại Bitcoin Core, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực hoàn toàn.

Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Sử dụng Bitcoin Core như một đồng đẳng đáng tin cậy

Nếu bạn sử dụng kết nối an toàn với ứng dụng ngang hàng đáng tin cậy thì mỗi khi bạn sử dụng ví, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực đầy đủ.

Sử dụng giao diện CLI/API của ví được tích hợp sẵn

Các giao diện người dùng cung cấp một cái nhìn tổng quan, các hướng dẫn cài đặt có thể giúp bạn bắt đầu, và RPC tài liệu có thể giúp bạn tìm các lệnh cụ thể. Nếu bạn đang sử dụng lệnh getnewaddress để tạo địa chỉ nhận, các giao dịch đã nhận của bạn sẽ được xác thực hoàn toàn.

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin Core

Ưu điểm của Bitcoin Core

 • Tốc độ tải về nhanh. 
 • Hỗ trợ cho nhiều ví đã được thêm vào các công cụ trong bản phát hành Bitcoin Core gần đây nhất.
 • Minh bạch về phí dịch vụ, người dùng dễ dàng xem xét, đánh giá phí giao dịch.
 • Mức độ bảo mật, riêng tư cao đối các giao dịch nhận và gửi, có tương thích với  phần mềm bảo vệ tính ẩn danh.
 • Coi trọng vào quyền kiểm soát của người dùng đối với ví tiền, giao dịch và thực tiễn bảo mật.
 • Sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI), tập hợp các công cụ dòng lệnh để truy cập ví của bạn.
 • Bạn hoàn toàn có thể tự mình xác thực giao dịch Bitcoin mà không cần dựa vào bên thứ ba
Bitcoin Core là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Bitcoin Core

Nhược điểm của Bitcoin Core

 • Tải xuống ban đầu gây mất nhiều thời gian để hoàn thành, đồng thời yêu cầu có ít nhất 140 GB dung lượng lưu trữ trên ổ cứng.
 • Người dùng có giới hạn được áp đặt bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ có thể gặp sự cố khi chạy Bitcoin Core.
 • Khó sử dụng cho những người mới bắt đầu.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, hy vọng các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan về Bitcoin Core và có thể lựa chọn cho mình ví lưu trữ an toàn. Đừng quên cập nhật thường xuyên những bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục