Tin nóng ⇢

Trezor vs Ledger: So sánh 2 Ví cứng lớn nhất thế giới

Trong khoảng một thập kỷ tồn tại, bitcoin đã tồn tại, việc bảo mật và lưu trữ không đúng bitcoin đã dẫn đến tổn thất hàng tỷ đô la. Sau khi Mt. Gox bị hack vào năm 2013 khiến bitcoin của nhà đầu tư không cánh mà bay, rõ ràng việc tin tưởng một bên thứ ba với số tiền khổng lồ không phải là một quyết định sáng suốt.

Do đó, ví độc lập giúp người dùng kiểm soát tiền của họ ngày càng trở nên phổ biến. Chúng tồn tại chủ yếu dưới dạng các chương trình máy tính có chức năng như ví mềm và ví giấy. Đối với hầu hết các phần, họ làm công việc tốt. Tuy nhiên, chúng có thể dễ dàng bị hack và khai thác thông qua phần mềm độc hại trên máy của người dùng.

Trezor vs Ledger

Sau đó, ví cứng ra đời như một sự thay thế. Họ kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới, đó là bảo mật và kiểm soát hoàn toàn. Ledger Nano S và Trezor là hai trong số những ví phổ biến được tìm thấy trên thị trường hiện nay. Dưới đây, Tạp Chí Bitcoin sẽ so sánh về 2 loại ví cho quý bạn đọc.

Giá cả

Chiến lược giá cho cả hai ví tương đối đơn giản. Ví Trezor bán lẻ ở mức € 89, trong khi Ledger Nano S bán lẻ với giá 79 €. Cả hai giá đều phải chịu thuế và VAT ở bất cứ nơi nào áp dụng vì vậy giá cuối cùng có thể sẽ tăng. Hơn nữa, tùy thuộc vào vị trí của bạn, vận chuyển và hải quan có thể dẫn đến một mức giá tổng thể cao hơn một chút là tốt.

Giá có thể thấp hơn trên một số trang web nhất định, bao gồm Ebay và Amazon, nhưng việc mua từ những người bán như vậy rất không được khuyến khích vì vô số vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tại sao mua từ một đại lý là một ý tưởng tồi được thảo luận sau trong bài viết này, trong phần bảo mật. Trừ khi bạn hoàn toàn biết những gì bạn đang làm, cách duy nhất để nhận được một ví gốc, không bị giả mạo là mua trực tiếp từ nhà sản xuất.

Hình dáng : Ledger Nano S trông bắt mắt hơn

Nói về hình dáng tổng thể của cả hai ví cứng, Ledger và Trezor khá khác nhau. Ví Trezor là một thiết bị có hình mặt dây chuyền với màn hình và hai nút hướng lên trên. Mặt khác, Ledger Nano S giống như một ổ đĩa flash cơ bản về mọi mặt trừ chức năng. Màn hình trên Trezor lớn hơn một chút so với màn hình trên Nano S nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn không phải hy sinh bất kỳ chức năng nào do việc này.

Sự khác biệt trong xây dựng ít liên quan, đặc biệt đối với các thiết bị chủ yếu được sử dụng như một hình thức giải pháp bảo quản lạnh vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần mang theo cả ví trong túi sau, Ledger và Trezor đều vừa vặn.

Hạt giống phục hồi

Ví cứng Trezor và Ledger đi vào bên trong các hộp do nhà sản xuất thiết kế tương ứng, cùng với cáp USB để kết nối và dây đeo để giữ an toàn. Cả hai hộp cũng sẽ bao gồm một số tài liệu bắt đầu và quan trọng hơn, một hoặc hai tờ giấy với tiêu đề “Hạt giống phục hồi” (recovery seed).

Hạt giống khôi phục là một tập hợp các từ duy nhất được gán cho ví cụ thể của bạn sẽ được tạo tại thời điểm khởi tạo và thiết lập.

Viết hạt giống xuống sẽ cho phép bạn phục hồi ví trong tương lai. Tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng giấy bao gồm hay không. Một số người thích viết nó ra nơi khác, đặc biệt là vì tờ được cung cấp khá dễ thấy trong mục đích sử dụng của nó. Cho thấy rằng bạn là chủ sở hữu của một ví cứng gần như tương đương với việc quảng cáo nắm giữ tiền điện tử của bạn cho công chúng.

Các hệ điều hành và thiết bị được hỗ trợ

Trezor

Ví cứng Trezor tự hào hỗ trợ cho hầu hết mọi nền tảng máy tính để bàn phổ biến, bao gồm Windows, MacOS, Linux và thậm chí ChromeOS thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt. Bảng điều khiển cho ví hiển thị mọi chi tiết cần thiết để điều khiển thiết bị của bạn. Ứng dụng này cũng là thứ bạn sẽ sử dụng để tìm địa chỉ nhận cho ví của mình. Tùy chọn gửi bất kỳ số lượng tiền điện tử nào cũng có thể được tìm thấy ở đây.

Điều quan trọng cần lưu ý là có thêm phụ kiện $ 5 thông qua trang web Trezor, cho phép thiết bị được sử dụng với bất kỳ thiết bị Android nào bạn có thể sở hữu. Vì lý do tính di động, một tính năng như vậy có lẽ là không thể thiếu.

Legger

Giống như ví Trezor, Ledger Nano S có thể được sử dụng trên bất kỳ máy tính nào bạn có thể sở hữu. Giao diện và trải nghiệm người dùng gần như giống hệt nhau cho cả hai. Trải nghiệm trên Android có phần giống với Trezor, ngoại trừ giao diện người dùng ngày có thể dễ dàng khắc phục. Mặc dù vậy, bộ phụ kiện cần thiết để sử dụng ví với điện thoại di động khá đắt so với € 12,50. Tuy nhiên, bộ sản phẩm bao gồm nhiều bộ điều hợp và dây cáp hơn bộ được cung cấp bởi Trezor, đảm bảo khả năng tương thích giữa các loại điện thoại Android khác nhau.

Thủ tục khởi tạo

Cả hai ví sẽ cung cấp cho bạn khả năng đặt mã pin số tại thời điểm khởi tạo ví. Điều quan trọng là bạn đặt một thứ không thể dễ dàng đoán ra vì đó là điều duy nhất giữ cho tiền điện tử của bạn không bị đánh cắp trong trường hợp bạn mất quyền truy cập vào ví bằng cách nào đó.

Trong quá trình khởi tạo, ví cũng sẽ hiển thị một hạt giống 24 từ phải được ghi lại và lưu trữ ở nơi an toàn. Ví dụ, nếu ví phần cứng của bạn bị hỏng hoặc bạn không thể truy cập được vì bất kỳ lý do gì, những từ này sẽ cho phép bạn xây dựng lại ví chính xác của mình trên một thiết bị khác. Do đó, việc xử lý đúng và có trách nhiệm đối với cụm từ hạt giống là khá cần thiết.

Cả hai thiết bị đều giao tiếp với máy tính của bạn qua giao thức USB, đó là lý do tại sao các ví phần cứng tự trang bị cổng microUSB. Khi kết nối với máy tính chủ, phần mềm nhà sản xuất tương ứng có thể được sử dụng để kiểm soát tiền trên ví cụ thể của bạn. Mỗi hành động được thực hiện trong quá trình này sẽ yêu cầu sự can thiệp của người dùng ở bước cuối cùng, bao gồm nhập mật mã số có độ dài nhất định.

Ledger vs Trezor: Các đồng coin được hỗ trợ

Khi nói đến khía cạnh số lượng crypto được hỗ trợ, Ledger Nano S là người chiến thắng rõ ràng trước Trezor. Mặc dù vậy, Trezor vẫn xoay sở để trang trải hầu hết các đồng tiền cơ bản, bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin, Ethereum và ERC20 để đặt tên cho một số ít. Tuy nhiên, khi nói đến tiền điện tử mới hơn, nền tảng Ledger đã chứng minh sự vượt trội rõ ràng trong khía cạnh đó sẽ được đánh giá cao đặc biệt bởi các nhà giao dịch nắm giữ chúng.

Trezor hỗ trợ

Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC) DASH Zcash (ZEC), Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), Expanse (EXP), UBIQ (UBQ), NEM ( XEM), Namecoin (NMC), Dogecoin (DOGE) và tất cả các Token ERC-20 (thông qua tích hợp MyEtherWallet ).

Ledger đã hỗ trợ cho một số loại tiền điện tử lớn khác ngoài hộp mà Trezor không có, bao gồm Neo, Stellar và Ripple trong số những người khác. Điều đó nói rằng, Ledger không chỉ hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử hơn so với đối thủ cạnh tranh, mà còn bao gồm mọi thứ được cung cấp bởi Trezor. Hơn nữa, trong lịch sử, Ledger đã được biết đến để vá hỗ trợ cho các loại tiền điện tử mới tương đối nhanh hơn so với nhóm phát triển Trezor.

Ledger hỗ trợ

Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), EOS, TRX, Litecoin (LTC), Dogecoin (DOGE), Zcash (ZEC), Ripple (XRP), Dash ( DASH), Stratis (STRAT), Komodo (KMD), Ark (ARK), Expanse (EXP), Ubiq (UBQ), Vertcoin (VTC), Viacoin (VIA), Neo (NEO), Stealthcoin (XST), Stellar (XST) XLM), Hcash (HSR), Digibyte (DGB), Qtum (QTUM), PivX (PIVX) và tất cả các Token ERC-20 (thông qua tích hợp MyEtherWallet).

Vấn đề an ninh

Đại lý gian lận

Tất nhiên, có thể mua Ledger Nano S từ đại lý bán lẻ để tránh các vấn đề về tính khả dụng mà công ty đang phải đối mặt. Vấn đề là cách tiếp cận này mang lại sự cẩn thận thông thường với giá cao hơn các kênh chính thức và có lẽ quan trọng nhất là sự thỏa hiệp có thể có của thiết bị.

Vi phạm bảo mật có thể ảnh hưởng đến ví cứng và vectơ tấn công dễ nhất sẽ là nếu tin tặc có quyền truy cập vật lý vào thiết bị trước khi bạn sở hữu nó.

Trước đây, ngay cả các vụ lừa đảo người bán lại tương đối đơn giản cũng đã tìm cách hút tiền điện tử trị giá hàng ngàn đô la từ ví của người dùng. Trong trường hợp này, người bán lại đã thiết lập Ledger Nano S trước khi hoàn thành đơn hàng Ebay, đảm bảo giữ một bản sao của hạt giống Ví trong khi thiết lập. Khi khách hàng nhận được ví, họ sẽ tự nhiên tiến hành chuyển tiền điện tử của họ sang thiết bị. Vì một bản sao của khóa riêng của ví đã có với người bán lại, việc rút tiền của người dùng là một quá trình rất dễ dàng.

Một cách khác có thể để mất quyền kiểm soát tiền điện tử của bạn trên ví cứng là bằng cách hiển thị hạt giống riêng 24 từ của bạn trên internet. Cho rằng hạt giống về cơ bản hoạt động như một khóa riêng, với sự khác biệt là dễ nhớ so sánh, việc đặt những từ đó vào một vị trí có thể bị hack cũng vô trách nhiệm như việc xuất bản chi tiết thẻ tín dụng của bạn cho mọi người thấy.

Ledger và Trezor đều khuyên bạn nên viết xuống hạt giống của bạn trên một tờ giấy hoặc một số phương tiện ngoại tuyến khác. Ledger thậm chí còn cung cấp sản phẩm Cryptosteel của riêng mình để làm cho hạt giống của bạn chống sốc, cháy và nước, vì vật liệu được sử dụng để xây dựng không còn là giấy. Tuy nhiên, ở mức trên 200 đô la và khung thời gian khả dụng không xác định, có thể nên duy trì hai bản sao lưu giấy ở các vị trí địa lý khác nhau.

Lỗ hổng ví

Cả hai nhà sản xuất ví phần cứng đều nhận được những lời chỉ trích công bằng khi vi phạm an ninh, như dự kiến ​​với bất kỳ thiết bị điện tử nào có mục đích duy nhất là một cách an toàn để lưu trữ tiền điện tử. Vào năm 2017, người ta đã phát hiện ra rằng một lỗ hổng cấp độ phần cứng có thể ảnh hưởng đến tất cả các ví Trerzor đang lưu hành, có khả năng tiết lộ khóa riêng và mã pin của người dùng.

Ngay cả với việc tiết lộ các vi phạm bảo mật có thể xảy ra, ví phần cứng là tùy chọn an toàn để lưu trữ tiền điện tử bằng một biên độ rộng. Vì tất cả dữ liệu liên quan đến ví không bao giờ rời khỏi thiết bị, nên việc khai thác chỉ tận dụng quyền truy cập vật lý vào thiết bị điện tử của ví là điều tương đối phổ biến. Đây là một bản nâng cấp đáng kể cho ví máy tính để bàn có thể dễ dàng truy cập thông qua phần mềm độc hại và vi-rút khác có thể tìm đường đến máy tính gia đình.

Sự hài lòng của khách hàng

Cả hai công ty đã phản ứng khá nhanh với bất kỳ câu chuyện tin tức nào tuyên bố đã tìm thấy lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến sản phẩm của họ. Các giám đốc điều hành cấp cao của cả hai công ty cũng thường xuyên lên Reddit, trả lời các câu hỏi công khai và thảo luận về bất kỳ chi tiết có liên quan nào liên quan đến các tính năng hoặc cập nhật phần mềm sắp tới của sản phẩm. Vì chỉ riêng yếu tố đó, Trezor và Ledger đã quản lý để thiết lập một tiền lệ dịch vụ khách hàng tốt cho các chủ sở hữu tiềm năng.

Kết luận

Cả hai thiết bị có thể được sử dụng để gửi hoặc nhận coin, xem tất cả thông tin và hoạt động và giám sát các giao dịch trên màn hình. Trezor có phần mềm ví tốt hơn một chút, thậm chí cho phép thông tin giao dịch được đồng bộ hóa với tài khoản DropBox. Có các tùy chọn để tạo vô số tài khoản ẩn bằng mật khẩu bảo vệ hạt giống người dùng. Trezor cũng có một thư mục mật khẩu có thể dễ dàng truy cập.


Cả hai thiết bị bao gồm rất nhiều loại tiền điện tử với nhiều thứ được thêm vào mọi lúc. Ledger hiện hỗ trợ nhiều loại tiền hơn, vì vậy bạn nên kiểm tra danh sách trên để đảm bảo số tiền bạn muốn được bảo hiểm.Nếu một ví đã bị mất hoặc bị hỏng, nó có thể được phục hồi mà không cần phải kết nối thiết bị Ledger với PC. Tuy nhiên, phần sụn và phần mềm ví tích hợp không phải là nâng cao như Trezor,. Cũng không có hỗ trợ cho các tài khoản bị che giấu, cũng như không có chức năng quản trị viên mật khẩu được triển khai.Nó rất khó để chỉ định thiết bị tốt hơn. Cả hai chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn giá trị tiền của họ. Thẻ giá trên mỗi isn cực kỳ khác nhau. Việc đưa ra quyết định mua cuối cùng sẽ giúp mọi người hiểu rõ về thiết bị nào hỗ trợ tiền bạn sở hữu và ngoài sở thích cá nhân đó qua giao diện và thiết kế của ví và giao diện người dùng phần mềm.

Cho đến nay, cả hai nhà sản xuất ví cứng đều duy trì lời hứa sản xuất một thiết bị thị trường đại chúng được củng cố chống lại hacker, dễ sử dụng và phần lớn là nguồn mở. Các khía cạnh khác biệt chính giữa Ledger và Trezor sau đó, rõ ràng nằm ở bộ tính năng tương ứng và các chiến lược dài hạn của họ.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục