Tin nóng ⇢

Đánh giá ví Bitcoin: BC Vault thách thức Trezor

Các ví phần cứng Bitcoin ngày càng đa dạng khi nhiều những thiết bị mới được ra mắt. Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “ví phần cứng” trên Amazon, bạn sẽ nhận được hàng tá tùy chọn. Tất nhiên, hai công ty nổi tiếng nhất là Ledger và Trezor. Nhưng cũng có một loạt các lựa chọn thay thế. Chúng tôi đã nhận được hai đánh giá về BC Vault từ một công ty có tên Real Security, có trụ sở ở Slovenia.

Từ hoài nghi đến người dùng ví phần cứng Bitcoin chỉ trong vài bước đơn giản

Thật tình thì tôi đã luôn cảm thấy rằng cần có một ví phần cứng khi nói đến tiền điện tử. Nó đem hững lợi ích thực sự cho những người muốn giữ Bitcoin và các tài sản khác lâu dài.

Tôi rất háo hức dùng thử để đánh giá mức độ khó trong việc sử dụng các ví phần cứng. Tôi đã sử dụng một lượng nhỏ Bitcoin Cash cho thử nghiệm của mình.

Ví giấy có nguy cơ bị rách hoặc cháy nhưng đó là thứ mà tôi đã sử dụng để lưu trữ rất nhiều tiền điện tử trong một thời gian dài. Thật không may, tôi đã mất hầu hết số đó. Nếu tôi có BC Vault, có thể việc này đã không xảy ra.

Sử dụng một thiết bị lưu trữ phần cứng như BC Vault cho tôi cảm giác rằng tôi sẽ có thể khôi phục các coin bị mất nếu tôi thực hiện các bước thích hợp. Để sao lưu ví của bạn, bạn có hai tùy chọn: sử dụng mã QR hoặc sao lưu bằng thẻ SD. Thiết bị của tôi được trang bị sẵn thẻ nhớ 1GB. Bạn có thể lưu trữ nhiều bản sao lưu và bạn được khuyến khích làm như vậy tại nhiều điểm khác nhau.

Tính ngẫu nhiên do người dùng tạo

Sử dụng ví tương đối dễ dàng. Khi bạn bật nó lần đầu tiên, bạn phải lắc để tạo ra một hạt giống ngẫu nhiên. Điều này có thể mất một vài phút. Cuối cùng, quá trình hoàn thành. Điều này tương tự như quy trình được sử dụng tại Bitaddress.org, nơi bạn sử dụng các thiết bị đầu vào của mình để tạo sự ngẫu nhiên cho việc tạo ví Bitcoin của bạn.

Khi bạn tạo ví, nó đã tạo ra một cách không xác định, có nghĩa là hai ví được tạo trên cùng một thiết bị không được liên kết với nhau. Điều này khác với cách tiếp cận sử dụng các cụm từ hạt giống như Trezor. Bằng cách có một cụm từ hạt giống duy nhất được liên kết với tất cả các loại tiền điện tử trong ví phần cứng, ví đó an toàn hơn đáng kể so với cách tiếp cận của họ. Mỗi ví BC Vault có một thế hệ và cụm mật khẩu không xác định riêng biệt. Thực tế, họ nói rằng họ có bốn lớp bảo mật.

Tôi nhận ra ngay lập tức rằng PIN của tôi khác với máy tính và thiết bị. Thiết bị không có bàn phím, nhưng bạn có thể đưa ra bất kỳ chuỗi ngẫu nhiên gồm năm nút khác nhau để tạo mã PIN cho thiết bị. Bạn cũng có thể thay đổi nó bất cứ lúc nào nếu bạn giữ lại cái cũ.

Bảo vệ riêng cho mỗi ví Bitcoin

Nếu bạn có tiền điện tử được lưu trữ trên thiết bị, nhưng bạn không biết mã PIN của mình, bạn có thể sẽ gặp may. Bạn có thể khôi phục bản sao lưu, nhưng bạn vẫn sẽ cần một số thông tin. Tất cả làm cho tiền điện tử của bạn an toàn hơn.

Phương châm của BC Vault là “ví là dành để đựng tiền còn các vault là để giữ an toàn”.

Nó nhẹ hơn bạn tưởng. Không quá mỏng. Nặng 42 gram nhưng dường như nó không thể chịu được một cú đập. Tôi nghĩ rằng điều đó đặc biệt quan trọng đối với ví phần cứng, để chúng có thể tồn tại được qua những tai nạn hoặc hỏa hoạn.

Mỗi ví có thể có một mật khẩu và mã PIN riêng nếu bạn muốn. Điều này sẽ tăng thêm mức độ bảo mật với các ví phần mềm thông thường. Bạn có thể có tối đa bốn lớp mật khẩu, để đảm bảo rằng bạn là người gửi giao dịch: mã PIN thiết bị, mã PIN ví, mật khẩu ví và mã PIN ví máy tính để bàn.

Ví phần cứng BC Vault chống giả mạo & dễ sử dụng

Theo công ty, thiết bị này rất khó mở và giả mạo, điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn mua nó từ một bên thứ ba như Amazon.

Để gửi giao dịch, bạn cần có thiết bị bên mình và được kết nối với máy tính có cài đặt phần mềm. Đây là giao diện khi bạn muốn gửi giao dịch:

Đầu tiên, bạn nói với phần mềm bạn muốn gửi giao dịch. | Nguồn: CCN
Sau đó, bạn xác nhận nó trên thiết bị. | Nguồn: CCN
Giao dịch phát sóng nhanh chóng. | Nguồn: CCN

Kết luận: Mô hình cơ sở BC Vault đạt 6,9/10

Từ một người hoài nghi về ví phần cứng/vault sang người dùng, tôi sẽ cho trải nghiệm xếp hạng 6,9 trên 10.

Vấn đề lớn ở đây là tôi không thấy nó đủ cứng cáp.

Tuy nhiên, còn có một phiên bản giới hạn của BC Vault làm bằng nhôm. Hy vọng rằng công ty sẽ xem xét sản xuất các thiết bị của mình theo cách này.

Phiên bản nhôm BC Vault cho cảm giác rất cứng cáp. | Nguồn: CCN

Phiên bản nhôm BC Vault cho cảm giác rất cứng cáp. | Nguồn: CCN

Tôi sẽ cho phiên bản nhôm cao hơn hai điểm: 8,9. Trezor và Ledger thường thống trị ngành công nghiệp này, nhưng BC Vault và một lựa chọn khác đang nỗ lực để cạnh tranh.

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điểm cần cải tiến trong thiết kế. Cuộc cạnh tranh sắp tới đối với thế giới thiết bị phần cứng lưu trữ sẽ khó đối phó khi mà các nhà sản xuất điện thoại lớn như Samsung triển khai môi trường điện toán bảo mật.

Cân nhắc về ví phần cứng Bitcoin

Thiết bị này đắt hơn một chút so với tôi muốn. Rốt cuộc, bạn có thể nhận được một Ledger Nano với giá dưới $60, nhưng thiết bị này có giá hơn $150. Real Security lập luận rằng bạn phải quyết định mức độ bảo mật có giá trị như thế nào đối với bạn. Họ nói rằng họ đang làm việc trên chuỗi cung ứng của họ để giảm chi phí, vì vậy họ có thể là một lựa chọn cạnh tranh hơn nhiều trong tương lai.

Đề xuất về cơ bản là giống nhau trên toàn ngành: từ $50 đến $200, bạn có thể mua một thiết bị dành riêng cho tiền điện tử mà có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ.

Tôi nghĩ Real Security sẽ cần phải tận dụng mức giá thấp hơn nếu họ muốn cạnh tranh với Ledger và Trezor, nhưng may mắn thay cho họ, ví phần cứng không phải là mảng kinh doanh duy nhất của họ. Về mặt chi phí, một đại diện của Real Security nói với tôi rằng:

“Nếu một người mua Ledger Nano S hoặc Trezor One cung cấp cụm từ phục hồi hạt giống không được mã hóa và thêm vào giá như CryptoSteel thì giá hiện tại của BC VAULT không phải là quá đáng”.

Quyết định lấy BC Vault thay vì Ledger hoặc Trezor sẽ dựa trên những thứ như yếu tố hình thức và trong đó, Vault BC rất cạnh tranh. Màn hình lớn của nó giúp bạn dễ dàng hiểu những gì bạn đang làm. Một bàn phím hoặc một cái gì đó có thể là một bổ sung tốt đẹp, nhưng một thiết bị càng phức tạp thì càng nguy hiểm khi sử dụng vật lý.

Nếu bạn đang nắm giữ nhiều tiền điện tử, sử dụng một thiết bị như BC Vault không phải là một khoản chi lớn. Ngược lại thì bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro có thể khiến bạn mất tất cả tiền của mình, một rủi ro bạn vẫn gặp phải nếu bạn không tuân thủ các thực hành bảo mật cơ bản.

Để chứng minh tính bảo mật của thiết bị, mỗi BC Vault được tải sẵn hơn 1 BTC, bạn phải tìm lỗ hổng hoặc đoán mã PIN để thực sự sử dụng.


“Trên mỗi một ví BC Vault có liên kết tới một ví có chưa 1 BTC. Nếu có thể mở khóa được thì đó sẽ là của bạn. Hiện tại thì đã có hơn 1 BTC khi ai đó đã quyện tặng 0,16183 BTC cho nó”.

Họ gọi đây là phần thưởng ví vì nếu bạn tìm thấy một lỗ hổng thực sự trong thiết bị và có thể truy cập hơn $9,000 (với giá BTC hiện tại) thì số tiền đó sẽ là của bạn.

Nhìn chung, trải nghiệm sử dụng ví phần cứng không tệ. Liệu có nên chi $150 cho nó? Chỉ khi tôi vẫn có nhiều tiền điện tử. Nếu bạn đang xem xét ví phần cứng Bitcoin, BC Vault hiện là một trong nhiều lựa chọn khả thi.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục