Tin nóng ⇢

Trải nghiệm hệ sinh thái Aptos và săn Hidden Gems

Tổng quan về Aptos

Aptos là blockchain Layer 1 giống như Ethereum, Solana, Avalanche mà chúng ta thường hay sử dụng. Đội ngũ sáng lập Aptos bao gồm nhiều cựu thành viên công ty Meta (Facebook), những người từng tham gia xây dựng và phát triển blockchain Diem.

Aptos sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, thực hiện nhiều cải tiến so với ngôn ngữ smart contract của Ethereum, đồng thời ngăn được tình trạng người dùng cố tình làm nghẽn mạng tương tự Solana. Nhiều VCs lớn nhìn thấy tìm năng của blockchain này đã đầu tư số tiền hàng trăm triệu đô la trong năm nay:

  • Tháng 3 (Seed Round): Huy động 200 triệu đô la do a16z dẫn đầu.
  • Tháng 7 (Series A Round): Huy động 150 triệu đô la do FTX Ventures và Jump Crypto dẫn đầu, nâng mức định giá trên 2 tỷ đô la.

Nếu mọi người chú ý, Aptos thực hiện đúng lộ trình đề ra. Cụ thể, Q2 vừa qua, Aptos khởi chạy Testnet, rất nhiều người dùng sử dụng mạng thử nghiệm, tham gia Discord nêu đánh giá về quá trải nghiệm, lấy role và nhiều hoạt động khác.

Aptos treo thưởng 1 triệu đô la cho hacker mũ trắng

Đến Q3 và Q4/2022, Aptos sẽ khởi chạy Mainnet và hỗ trợ những nhà phát triển xây dựng dApp trên hệ sinh thái này. Điều đó thu hút cả người dùng và số lượng dApp tăng nhanh chóng lên hơn 250 dự án.

Nhiều chuyên gia dự đoán blockchain Layer 1 này sẽ sớm bùng nổ. Chúng ta cùng tìm hiểu những mảnh ghép tiềm năng trên hệ sinh thái Aptos.

Sàn giao dịch phi tập trung Aptos DEX

Bất cứ hệ sinh thái nào cũng cần tích hợp DEX, nơi lưu thông dòng tiền chính, giúp người dùng dễ dàng tương tác với các dApp khác. Nhìn sang Ethereum chúng ta thấy Uniswap, BNB Chain sở hữu Pancakeswap giao diện thân thiện, Avalanche phát triển Trader Joe,… Vậy hệ sinh thái Aptos có DEX gì tiềm năng?

Pontem Network

Cái tên sáng giá nhất chắc chắn là Pontem Network, dự án đã hoạt động khá lâu giúp bridge giữa Polkadot và Diem blockchain trước đây. Potem có nhiều năm phát triển trên ngôn ngữ Move, đây là lợi thế lớn nhất khi chuyển sang hệ sinh thái Aptos.

Tsunami Finance

“Bản sao” sàn DEX GMX của hệ Arbitrum, tích hợp dịch vụ margin hỗ trợ đòn bẩy lên đến 30 lần. Nami là token chính của Tsunami với công dụng voting để nhận các suất mint NFT sớm. Hiện tại Tsunami đang trong giai đoạn Testnet.

1KX Protocol

1KX xâ dựng sàn DEX với nhiều dịch vụ bao gồm swap, margin, staking, liquidity pool và nhiều thứ khác. Dự án đã khởi chạy bản Beta trên zkSync testnet và hy vọng tích hợp thành công trên Aptos.

Tài chính phi tập trung Aptos DeFi

DeFi mang đến nhiều tiện ích và giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong một hệ sinh thái. Chúng ta cùng tìm hiểu một số dự án DeFi tiềm năng nhất trên Aptos.

Hippo Labs

Hippo Labs đề ra mục tiêu đáp ứng thanh khoản từ nhiều sàn DEX trong hệ sinh thái Aptos, giúp người dùng giao dịch với tỷ giá tốt nhất. Ngoài ra, Hippo còn hỗ trợ stablecoin của ArgoUSD và Thalalabs. Hiện tại, Hippo đang thử nghiệm bản devnet và chưa công bố ngày ra mắt.

Omni BTC

Omni BTC muốn hướng đến DeFi cho Web 3, cung cấp nhiều cặp giao dịch với Bitcoin, đây là điểm mới lạ so với các DEX khác. Omni cung cấp dịch vụ Lending/ Borrowing, giao dịch cross-chain nhanh chóng với mức trượt giá tốt.

Aries

Người dùng thích margin có thể tìm đến Aries, dự án tập trung vào swap, margin và Lending/ Borrowing. Aries vẫn chưa thể hiện sự nổi bật so với hai dự án kể trên.

Ví điện tử Aptos Wallet

Để tương tác với các dApp Web3 thì người dùng cần trang bị ít nhất một ví điện tử. Mình sẽ tổng hợp một số ví được người dùng Aptos sử dụng nhiều trong thời gian testnet gần đây.

Blocto

Blocto đang hoạt động trên hệ sinh thái Flow, dự án chuyển sang Aptos để thu hút nhiều người dùng hơn. Người dùng đánh giá khá cao khả năng tương tác của Blocto đến các dApp khác trong thử nghiệm Aptos testnet.

Martian

Nhiều tin đồn cho rằng Aptos xây dựng và phát triển ví Martian, đây là ví kết nối với số lượng dApp trên Aptos nhiều nhất. Hiện tại, mọi người có thể tải Martian trên tiện ích của Chrome, lựa chọn testnet hoặc devnet phù hợp với từng mục đích.

Sàn giao dịch Aptos NFT

Thị trường NFT bùng nổ trong hai năm trở lại đây, thật thiếu sót khi hệ sinh thái mới không tích hợp sàn giao dịch NFT. Aptos không hề bỏ qua mảnh đất béo bở này, chúng ta cùng tìm hiểu những chợ NFT tiềm năng trên Aptos.

BlueMove

BlueMove sở hữu cộng đồng đông nhất khi thử nghiệm, chợ tích hợp dịch vụ Lending NFT, NFT orderbook và có cả ứng dụng trên điện thoại. Người dùng khi giao dịch NFT sẽ nhận được token MOVE, khi mang đi stake sẽ nhận thêm tiền thưởng.

Souffi3

Số lượng người dùng tương tác với chợ Souffi3 khá lớn, cộng đồng hoạt động sôi nổi trong Discord. Dự án chưa ra mắt Whitepaper và vẫn trong giai đoạn testnet.

Contact blockchain Aptos

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Mình đang trải nghiệm testnet hệ sinh thái Aptos, đây là hệ sinh thái tiềm năng, cộng đồng thật và hoạt động sôi nổi trong Discord. Tuy nhiên, khả năng tương tác chưa tốt, xảy ra nhiều lỗi và thời gian xử lý giao dịch lâu.

Bài viết trên tham khảo từ Hold Station, hy vọng mang đến những thông tin bổ ích cho mọi người.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục