Tin nóng ⇢

Token Launch Auctions (TLA) là gì? Tổng quan về hình thức gọi vốn TLA

Token Launch Auctions (TLA) là gì?

Token Launch Auctions (TLAs) là một hình thức phát hành hoặc phân phối fungible token của các dự án. Token Launch Auctions được xây dựng dựa trên trên tính năng LBPs (Balancer’s Liquidity Bootstrapping Pool) của Balancer. Trong đó, Liquidity Bootstrapping Pool là một Smart Pool, với chức năng thay đổi tỷ trọng các token trong Pool theo thời gian đã được định sẵn.

Ví dụ: USDC-ATH Pool

Bạn tạo LBP có tên USDC-ATH với tỷ trọng ban đầu là 90% – 10% và tỷ trọng pool khi kết thúc là 30 – 70% sau thời gian 2 ngày.

Nghĩa là, tỷ trọng của USDC sẽ giảm từ 90% về mức 30% và tỷ trọng của ATH tăng từ mức 10% lên 70% trong thời gian 2 ngày.

Token Launch Auctions (TLA)

Hiện tại, ứng dụng chính của TLAs là cung cấp dịch vụ phát hành (bán) token mới cho các dự án.

Sự khác biệt giữa Token Launch Auctions (TLA) và Liquidity Bootstrapping Pools (LBP)

Ở góc độ người dùng, TLAs sẽ giống với hình thức đấu giá ngược. Với hình thức này, giá của Token sẽ được bắt đầu với mức giá cao và sau đó giảm dần theo thời gian. Trong thời gian đấu giá, các nhà đầu tư có thể mua Token bất cứ giá nào mà họ nghĩ là hợp lý.

Chi tiết hơn, Token Launch Auctions (TLAs) là một ứng dụng cụ thể của Balancer’s Liquidity Bootstrapping Pools (LBPs), nó cung cấp lại giao diện người đơn giản hơn cho phép mọi người có thể dễ dàng tạo một TLA hoặc tham gia vào chúng.

Sử dụng Copper để tự tạo một TLA

Cách tạo một TLA trên Copper

Đầu tiên, các bạn truy cập https://copperlaunch.com/create và kết nối ví Metamask của mình với ứng dụng. 

Tiếp theo, bạn chọn địa chỉ hợp đồng ERC-20 hợp lệ cho token bạn đang muốn bán đấu giá và nhập số lượng token muốn đấu giá.

Setup Token Infomation

Sau đó, bạn cần cung cấp cho những token đó một giá trị ban đầu bằng cách thế chấp một lượng tài sản (ví dụ: 10 ( 82698) wETH). Các tài sản thế chấp được hỗ trợ trên Copper hiện tại là wETH, DAI hoặc USDC. 

Tiếp theo, bạn setup thời hạn cho cuộc đấu giá và setup tỷ trọng cuối cùng giữa token khởi chạy và tài sản thế chấp trong LP.

Setup Auction Configuration

Ngoài ra, bạn có thể thêm mô tả về dự án, setup thêm URL, phí giao dịch, như vậy là bạn đã tự tạo được một TLA trên Copper.

Các khoản phí liên quan

Có hai phần phí cho việc ra mắt token mới trên Copper.

  • Đầu tiên là swap fee, nó được thiết lập và thu bởi dự án khởi chạy. Phí này nhằm mục đích ngăn chặn các bot thao túng giá của cuộc đấu giá. Swap fee thường được chọn trong khoảng từ 1% – 3% và phí này được nhóm dự án thu trực tiếp trong phiên đấu giá bằng cả native token của dự án (người dùng bán native token vào phiên đấu giá) cũng như trong tài sản thế chấp (người dùng mua native token trên phiên đấu giá).
  • Phí thứ hai là platform fee được Copper áp dụng khi kết thúc cuộc đấu giá trên tổng số tiền huy động được. Tổng số tiền huy động được bao gồm số tiền huy động được + swap fee, Platform fee là một tỷ lệ phần trăm cố định được tự động chuyển cho Copper sau khi kết thúc một cuộc đấu giá.

Đặc điểm chính của Token Launch Auctions (TLA)

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của Copper (TLA):

  • Price discovery: Giá của token bắt đầu cao và giảm xuống dựa trên một đường cong giảm giá được cấu hình trước. Điều này có thể chống lại áp lực mua mạnh từ những người tham gia đấu giá. 
  • Open & permissionless participation: Tự do launch token và tham gia đấu giá, sẽ không có whitelists, hard caps, và cũng sẽ không có yêu cầu listing, phân bổ tối thiểu hoặc tối đa. Người tham gia đấu giá có thể tự do chọn số lượng token mà họ muốn mua.
  • Fair distribution: TLA giúp đưa token của dự án đến tay càng nhiều người càng tốt theo cách công bằng. TLA là một cách hiệu quả để chống front-running. Trong một TLA, bất kỳ ai cũng có thể mua vào hoặc bán ra một cách tự do.
  • Capital efficiency: Giá ban đầu của token được đấu giá có thể được phóng đại lên đến 99 ( 94576) lần so với tài sản thế chấp được ký gửi cùng với nó. Ngoài ra, tài sản thế chấp có thể được lấy lại đầy đủ vào cuối cuộc đấu giá trừ khi các token được đấu giá đã tồn tại bên ngoài TLA và ai đó quyết định bán vào cuộc đấu giá.

Điểm nổi bật của TLA so với các phương pháp gọi vốn khác

Cá nhân mình thấy ưu điểm lớn nhất của TLA khi so với các phương pháp gọi vốn khác là yếu tố “permissionless”.

Tương tự như việc bạn có thể tự tạo pool thanh khoản cho một token bất kỳ nào đó trên Uniswap, giờ đây bạn có thể tự thiết lập một cuộc đấu giá cho một token bất kỳ khi sử dụng Coper để tạo một TLA. Đương nhiên “Permissionless” cũng có mặt thuận lợi và hạn chế riêng.

Thuận lợi ở việc tiết kiệm được tài nguyên (tiền bạn, công sức, thời gian,…) của nhóm dự án và mở bán một token mới để huy động vốn hoạt động.

  • Ở một số IDO Permission platform nổi tiếng, có thể sẽ mất hàng tháng trời để team của dự án IDO thẩm định dự án của bạn xem nó có phù hợp với tiêu chuẩn của họ hay không, và hàng loạt các thủ tục khác trước khi token của bạn có thể được IDO trên platform của họ.
  • Với Copper, bất kỳ ai có thể dễ dàng tạo một cuộc đấu giá token chỉ trong 10 – 15 phút, người tham gia cũng có thể dễ dàng mua & bán token đấu giá trong suốt cuộc đấu giá. Điều này mang khả năng mở rộng lớn khi nhu cầu cao sử dụng tăng cao.

Điểm hạn chế lớn nhất là ở chỗ không có nhiều biện pháp để bảo vệ các nhà đầu tư, các dự án chất lượng và các dự án scam có thể dễ dàng tạo một cuộc đấu giá trên Copper để huy động vốn, không có sự khác biệt giữa chúng.

Giờ đây trách nhiệm sẽ đổ dồn về người dùng nhiều hơn, vì họ sẽ phải tự kiểm tra thông tin liên quan đến dự án mà mình muốn tham gia và chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của mình.

Tổng kết

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp các bạn có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về Token Launch Auctions (TLA) và những đặc điểm chính của loại hình gọi vốn đầu tư này.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục