Tin nóng ⇢

Thực trạng và tương lai GameFi dưới góc nhìn của người tham gia

ChainPlay, nền tảng dữ liệu về blockchain game, đã đưa ra báo cáo thị trường GameFi 2022 dựa trên khảo sát 2.428 người chơi để hiểu quan điểm và cách nhìn của họ về GameFi cũng như lý do tại sao họ đầu tư vào blockchain game. Thecoindesk tổng hợp một số ý chính thông qua bài viết sau đây.

Tình trạng của ngành GameFi

Khái niệm GameFi là sự kết hợp giữa trò chơi ảo và tài chính phi tập trung, đã “càn quét” ngành công nghiệp blockchain vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, những quan điểm về nền kinh tế game ảo đang dần trở nên gay gắt hơn. Thông qua cuộc khảo sát của ChainPlay, chúng ta tìm hiểu điều gì đang xảy ra với GameFi từ góc nhìn của chính những người tham gia.

3 trong số 4 nhà đầu tư biết đến GameFi

75% số người được hỏi cho biết họ tham gia vào tiền điện tử chỉ vì GameFi. Dịch theo nghĩa đen hơn một chút, bạn nhận ra rằng cứ 4 người thì có 3 đã biết đến GameFi.

Hầu hết các nhà đầu tư GameFi có hoạt động dưới 1 năm

68% nhà đầu tư GameFi đã tham gia vào ngành này chưa đầy một năm và nhiều người trong số họ tham gia vào nửa cuối năm 2021.

Lợi nhuận tài chính đặt lên hàng đầu

Từ lâu, GameFi đã được hiểu là một trò chơi có thể kiếm tiền (P2E). Không có gì ngạc nhiên khi 51% số người được hỏi trả lời hoàn vốn là lý do số một để họ tham gia GameFi.

Đồng thời, sự tò mò là lý do chính thu hút các nhà đầu tư nữ. 43% nhà đầu tư nữ cho biết họ tham gia GameFi hoàn toàn vì tò mò.

Ảnh: ChainPlay

>> Đọc thêm: Việc tích hợp NFT và GameFi có thể mang lại những đổi mới nào?

Phong cách đầu tư GameFi

Khảo sát chỉ ra rằng 29% nhà đầu tư được hỏi thích đầu tư ngắn hạn (dưới 3 tháng), 39% thích đầu tư trung hạn (3-6 tháng) và 32% nhà đầu tư sẽ đầu tư vào GameFi dài hơn 6 tháng.

Ảnh: ChainPlay

Phân bổ đầu tư GameFi

Theo khảo sát của ChainPlay, 29% nhà đầu tư sẽ phân bổ 25% tài sản ròng của họ vào GameFi, 37% sẽ phân bổ từ 25% đến 50% và 19% nhà đầu tư sẽ phân bổ từ 51% -75%. Cuối cùng là 15% nhà đầu tư sẽ phân bổ 75% tài sản ròng vào GameFi.

Ảnh: ChainPlay

Gen Z là nhóm cởi mở nhất với GameFi

Về nhóm tuổi thì thế hệ người trẻ tuổi GenZ cởi mở nhất với GameFi. Dựa trên mức trung bình thì GenZ phân bổ 52% tài sản vào GameFi. Ngược lại, các nhà đầu tư thế hệ X thận trọng hơn, đến 85% trong số họ sẽ chỉ phân bổ ít hơn 25% tài sản ròng vào GameFi.

Hệ sinh thái BNB Chain phổ biến nhất GameFi

Sự phát triển ngày càng tăng của các blockchain game cũng dẫn đến sự phát triển chung của nhiều hệ sinh thái. Đây là điểm khởi đầu để các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ GameFi.

Hiện nay, BNB Chain đang phổ biến nhất, với 86% nhà đầu tư đầu tư vào các dự án trên BNB Chain. Ngoài ra, nhiều hệ sinh thái khác như Ethereum và Solana cũng góp mặt, nhưng người chơi sẽ đắn do về phí giao dịch và tốc độ xử lý, nên BNB Chain là sự lựa chọn tối ưu. Kết quả khảo sát chỉ ra 37% nhà đầu tư thích Solana, 33% thích Ethereum, 32% đầu tư vào Polygon và 18% đầu tư vào Avalanche.

Ảnh: ChainPlay

>> Đọc thêm: Thị trường cuối năm 2022 thanh lọc những dự án GameFi ‘hàng dởm’

Yếu tố cộng đồng đặt lên hàng đầu

Khi được hỏi yếu tố nào sẽ được xem xét khi đầu tư vào một dự án GameFi, thì các yếu tố cộng đồng, nhà đầu tư và đối tác đứng sau, đội ngũ được coi là quan trọng nhất. Tỷ lệ lên đến 69% nhà đầu tư xếp cộng đồng đứng đầu. Ngoài ra, yếu tố gameplay cũng xếp thứ hạng cao với 51% tỷ lệ ủng hộ, tiếp theo còn có một số yếu tố khác.

Ảnh: ChainPlay

Lợi nhuận của GameFi đang giảm

Theo khảo sát, 89% các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết khoản đầu tư vào GameFi đã giảm trong 6 tháng qua. Trong khi đó 62% số người được hỏi nói rằng họ lỗ 50% số vốn với GameFi.

Tokenomics kém dẫn đến lợi nhuận kém

Sự sụt giảm lớn về lợi tức đầu tư của GameFi phần lớn là do tokenomics dự án kém. Kết quả là người chơi mất hứng thú với trò chơi, hiệu suất giảm xuống và cuối cùng là các nhà đầu tư mất tiền.

 • 58% nhà đầu tư khảo sát cho rằng tokenomics kém là lý do số một dẫn đến lợi nhuận của GameFi thấp hơn trong 6 tháng qua.
 • 21% nhà đầu tư tin rằng giá token trò chơi càng thấp lợi tức đầu tư càng thấp.
 • 15% nhà đầu tư đổ lỗi do giá Bitcoin (BTC) giảm ảnh hưởng đến GameFi.
 • 6% nhà đầu tư tin vào “bong bóng blockchain game” sẽ sớm bị vỡ.
Ảnh: ChainPlay

Mọi người dành ít thời gian hơn cho GameFi

Tính không ổn định ngày càng lớn, lợi nhuận giảm làm cho 82% số người được hỏi cho biết họ dành ít thời gian hơn cho GameFi so với năm 2021.

Quay trở lại năm 2021, các nhà đầu tư dành trung bình 4,4 giờ mỗi ngày cho GameFi, con số này là 2,5 giờ vào năm 2022, giảm 43%.

Trở ngại về Rug Pull

Tỷ suất lợi nhuận rất quan trọng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, nhưng lợi nhuận giảm không phải là điều duy nhất cản trở các nhà đầu tư đầu tư vào GameFi.

 • 73% nhà đầu tư sẽ từ bỏ việc đầu tư vào các dự án GameFi vì nhận thấy lừa đảo, mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp.
 • 42% nhà đầu tư sẽ từ chối tham gia GameFi vì gameplay giống nhau, chỉ khác đồ họa và tên gọi vật phẩm.
 • 28% nhà đầu tư cho rằng thiết kế đồ họa chưa mượt mà trở thành rào cản tham gia GameFi.
 • 33% cho rằng trò chơi nhàm chán.
 • 29% cho rằng lợi nhuận thấp là lý do không đầu tư.

Tương lai của GameFi

Nếu GameFi tiếp tục là một thị trường ngách nơi kiếm được nhiều tiền trong tương lai, thì cần cải thiện một số điều sau.

Niềm vui trước, lợi nhuận sau

Hãy để trò chơi trở về đúng bản chất, mọi người trải nghiệm sau giờ làm mệt mỏi cũng như chơi cùng bạn bè mang lại niềm vui, sau đó mới xem xét các vấn đề tài chính.

 • 81% nhà đầu tư GameFi cho biết họ chú trọng đến vui vẻ hơn là kiếm tiền.

Tất nhiên, GameFi vẫn cần thuộc tính chính là kiếm tiền, nhưng trong tương lai, dự án GameFi nên dành nhiều tâm sức hơn cho việc cải thiện chất lượng trò chơi. Cốt lõi chính của trò chơi là tạo ra trải nghiệm tốt, kiếm tiền hãy để sau.

 • 88% số người được hỏi cho biết họ tin tưởng vào tương lai của GameFi. Vì vậy, nếu ngành công nghiệp có thể cải thiện chất lượng trò chơi, có thể nói rằng GameFi vẫn thu hút rất đông người dùng.

Bốn yếu tố nhà đầu tư muốn thấy trong các dự án GameFi

Cuộc khảo sát của ChainPlay đưa ra kết quả như sau:

 • 71% nhà đầu tư nói rằng giải trí là yếu tố chính giữ chân họ.
 • 58% quan điểm khác muốn trò chơi cải thiện đồ họa và gameplay.
 • 55% nhà đầu tư muốn thấy nhiều trò chơi uy tín hơn, thay vì trò chơi “một mùa”.
 • 66% nhà đầu tư muốn cải thiện tokenomics, bởi mô hình 2 token vẫn chưa thể kiểm soát lạm phát.
Ảnh: ChainPlay

Yếu tố chính giúp GameFi phát triển trong năm 2022

Mặc dù GameFi đã yếu đi trong nửa cuối năm 2022 nhưng cơ hội phát triển vẫn rất lớn. Theo khảo sát của ChainPlay thì:

 • 13% nhà đầu tư tin rằng tài chính của GameFi là động lực tăng trưởng lớn nhất.
 • 28% số người được hỏi tin rằng sự xuất hiện của các game AAA sẽ thúc đẩy ngành GameFi nói chung.
 • 15% số người cho biết tiền điện tử gắn liền với GameFi, nên để GameFi phát triển thì tiền điện tử cần tăng trưởng dài hạn.
Ảnh: ChainPlay

Top 10 dự án GameFi được kỳ vọng nhất

Dưới đây là top 10 dự án GameFi được các nhà đầu tư theo dõi và mong chờ nhất trong năm 2022, theo ChainPlay.

Ảnh: ChainPlay

Top 10 nền tảng phát hành game được yêu thích nhất

Một nền tảng phát hành trò chơi tốt dễ gây chú ý đến người dùng, tạo động lực phát triển nhanh chóng cho trò chơi. Sau đây là top 10 nền tảng được người dùng yêu thích nhất, theo ChainPlay.

Ảnh: ChainPlay

Có thể bạn quan tâm

Mục lục