Tin nóng ⇢

Tài chính truyền thống trong khủng hoảng: Chủ nghĩa tối giản trỗi dậy

Trong những năm gần đây, thị trường tài chính đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. Trong bối cảnh lãi suất tăng nhanh vào tháng 3 này, nhiều ngân hàng đã sụp đổ chỉ sau một đêm, bao gồm cả ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng First Republic. Lĩnh vực tài chính truyền thống, dường như đang phát triển ổn định, đã phải chịu nhiều vấn đề khi thời gian trôi qua, tuy nhiên, trong khi đó, chủ nghĩa tối giản đang gia tăng lặng lẽ trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Lỗ hổng trong tài chính truyền thống

Các ngân hàng luôn là trung tâm của tài chính truyền thống, nhưng sự sụp đổ thường xuyên vào đầu năm nay cho thấy sự mong manh của toàn bộ ngành ngân hàng. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, sự thiếu tự tin giữa các công ty mới thành lập dẫn đến khó khăn về tài chính và giảm tiền gửi, đồng thời việc rút tiền ồ ạt khiến các ngân hàng có nguy cơ bị phá sản. Với dòng tiền không đủ, các ngân hàng buộc phải bán trái phiếu mà họ nắm giữ. Tệ hơn nữa, việc tăng lãi suất thường xuyên đã dẫn đến đường cong lợi suất đảo ngược đối với trái phiếu Hoa Kỳ và làm giảm giá trái phiếu. Kết quả là, các ngân hàng bị thua lỗ và rủi ro rút tiền càng trầm trọng hơn. Đây cũng là một lý do quan trọng khiến Ngân hàng Thung lũng Silicon được đánh giá cao, một trong 20 ngân hàng hàng đầu ở Hoa Kỳ, buộc phải đóng cửa chỉ sau một đêm.

Mặc dù ngân hàng Silicon Valley đã được ngân hàng First Citizens mua lại và FDIC đã cố gắng giảm thiểu thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ, sự bảo vệ này có thể chỉ tập trung vào lợi ích của những người gửi tiền trong nước ở Hoa Kỳ. Gần đây, một số khách hàng của chi nhánh Quần đảo Cayman của ngân hàng Silicon Valley đã báo cáo rằng tiền của họ đã được chuyển đến FDIC, ngụ ý rằng tiền gửi của họ đã bị tịch thu, nhưng họ vẫn cần hoàn trả các khoản vay cho ngân hàng First Citizens. Như cựu giám đốc FDIC Joseph Lynyak đã chỉ ra, các khách hàng nước ngoài của ngân hàng Silicon Valley đang phải đối mặt với rắc rối kép, mất tiền gửi trong khi vẫn trả được nợ.

‘Thanh kiếm của Damocles’ treo trên tài chính toàn cầu: Vỡ nợ của Hoa Kỳ

Một loạt vụ đổ vỡ ngân hàng ở Hoa Kỳ có vẻ như đã được giải quyết êm đẹp, nhưng thiệt hại thực tế phải gánh chịu là vô cùng lớn. Điều này cũng đúng với vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ vào tháng 5 này. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã tạm thời đình chỉ trần nợ để tránh vỡ nợ, nợ của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng cao. Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ, khoản nợ liên bang quốc gia lần đầu tiên vượt quá 32 nghìn tỷ đô la vào ngày 15 tháng 6, sớm hơn 9 năm so với dự báo trước đại dịch.

Khoản nợ của Hoa Kỳ tăng vọt đã làm dấy lên mối lo ngại về mối đe dọa lờ mờ của một “nước Mỹ vỡ nợ”, có thể được ví như thanh gươm của Damocles. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ có thể tạm dừng cuộc khủng hoảng bằng cách tăng trần nợ, nhưng những hành động như vậy sẽ không giải quyết được vấn đề một lần và mãi mãi. Một khi Mỹ vỡ nợ xảy ra, với số nợ ngày càng lớn sẽ tác động ngày càng lớn đến nền kinh tế và ngành tài chính toàn cầu, dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng.

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa tối giản trong bối cảnh khủng hoảng

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Bitcoin tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đã được đề xuất. Lĩnh vực tài chính truyền thống từng coi thường ngành công nghiệp tiền điện tử. Khi tiền điện tử đã đạt được mức vốn hóa thị trường phá kỷ lục và thể hiện khả năng phục hồi và đổi mới to lớn trong thập kỷ qua, những người khổng lồ ở Wall Street đã thừa nhận giá trị và tiềm năng trong tương lai của chúng.

Tiền điện tử và tài chính truyền thống đi theo con đường riêng của chúng. Tài chính truyền thống thường ưu tiên phục vụ tầng lớp thượng lưu và khách hàng từ Mỹ, thể hiện mình là “ngành công nghiệp cao cấp”. Trên thực tế, nó thường dựng lên các rào cản gia nhập và củng cố độc quyền, tạo ra sự phân chia giai cấp loại trừ một phần đáng kể người dùng trong khi bảo vệ lợi ích của một số ít đặc quyền. Do đó, điều này làm trầm trọng thêm tình trạng tập trung của cải đến mức “1% người giàu nhất sở hữu gần 99% tài sản của thế giới”.

Tiền điện tử ủng hộ sự phân cấp và bình đẳng. Chúng lấp đầy khoảng trống mà các hệ thống thanh toán trực tuyến truyền thống để lại, cho phép dễ dàng truy cập vào các giao dịch tiền điện tử. Ở những nơi mà người dân bình thường phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát cao của tiền tệ fiat, tiền điện tử sẽ có ích. Hơn nữa, các nhà đầu tư thông thường không thể tham gia vào thị trường sơ cấp có thể đầu tư trực tiếp vào thị trường tiền điện tử.

Với nguyên tắc bình đẳng, chủ nghĩa tối giản làm nổi bật cốt lõi của tinh thần tiền điện tử. Không gian tiền điện tử cố gắng tạo ra một môi trường tối giản để giảm rào cản gia nhập và loại bỏ sự bất đối xứng thông tin, do đó phá vỡ các rào cản giai cấp. Là một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu, CoinEx cam kết “Làm cho giao dịch tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn”. Với thiết kế sản phẩm dễ sử dụng, hoạt động đầu tư đơn giản và dịch vụ khách hàng chu đáo, CoinEx tôn trọng tất cả người dùng thông thường, giảm khối lượng công việc và đáp ứng nhu cầu thực tế của họ. Bằng cách đó, CoinEx giúp mọi nhà đầu tư dễ dàng bắt đầu giao dịch tiền điện tử. Trong thế giới tiền điện tử nơi mọi người đều tự do và bình đẳng, 99% cá nhân có tiềm năng trở thành 1% người giàu nhất.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, những hạn chế của tài chính truyền thống ngày càng trở nên rõ ràng. Các chính sách tài chính và tiền tệ truyền thống từ lâu đã hoạt động như những công cụ phục vụ lợi ích của một số ít người có đặc quyền. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, người dân thường là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Không thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả thông qua các khoản đầu tư, họ thậm chí có thể phải đối mặt với những tổn thất đáng kể về tài sản do phá giá tiền định danh hoặc phá sản ngân hàng. Hệ thống tài chính hiện tại khác xa với “tài chính toàn diện”. Để thực sự giúp ích cho phần lớn các nhà đầu tư, chủ nghĩa tối giản ủng hộ việc hạ thấp rào cản đối với thế giới tiền điện tử và mang đến cho tất cả mọi người cơ hội mới để cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của họ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục