SushiSwap là gì?

SushiSwap (SUSHI) được tạo ra bởi một nhóm hoặc cá nhân ẩn danh có tên Chef Nomi. Điều này gợi nhớ đến sự ra đời của Bitcoin, cũng được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto bí ẩn.

Nền tảng của dự án có thể được hiểu thông qua công ty mẹ của nó là Uniswap. Uniswap là một giao thức dựa trên blockchain cho phép trao đổi token dựa trên Ethereum (ERC-20). Giao thức tập trung vào tính bảo mật, khả năng chống kiểm duyệt và hiệu quả trong việc trao đổi token ERC-20.

SushiSwap là một hard fork của Uniswap, bổ sung các tính năng tập trung vào cộng đồng trong khi vẫn giữ nguyên thiết kế gốc của nó. Thật không may, thay vì đi theo cách riêng của nó, SushiSwap vẫn sẽ khai thác tính thanh khoản của giao thức ban đầu.

Khởi đầu, nó đã huy động được 250 triệu đô la từ Uniswap. Ba ngày sau, nó hút khoảng 80% thanh khoản từ công ty mẹ.

Hệ sinh thái hoạt động được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên liên quan đến các trader staking token trong pool thanh khoản từ Uniswap và nhận lại SUSHI. Tiếp theo, các trader chuyển các token đã stake và sử dụng chúng trên SushiSwap DEX.

Ưu điểm của SushiSwap

Khuyến khích nhiều hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản

Trên Uniswap, các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được từ phí giao dịch được tạo trên mạng lưới. Các nhà cung cấp thanh khoản nhỏ có nguy cơ bị lu mờ bởi các sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ, các pool khai thác và các nhà cung cấp có tiềm lực khác.

Tuy nhiên, phiên bản phụ có khả năng làm cho điều này trở nên tốt hơn bằng cách cung cấp nhiều ưu đãi hơn. Tại đây, các nhà cung cấp thanh khoản được thưởng bằng token SUSHI. Nhà cung cấp kiếm được một phần phí giao dịch do hệ thống tạo ra ngay cả khi họ ngừng cung cấp thanh khoản.

Một hệ thống phần thưởng phức tạp

Các chuỗi ban đầu và fork phân phối cùng một tỷ lệ phí giao dịch nhưng khác nhau về cơ chế phân phối của chúng. Trên Uniswap, 0,3% được chia đều cho các nhà cung cấp thanh khoản của một pool.

Mặt khác, SushiSwap phân phối 0,25% phí giao dịch của pool cho các nhà cung cấp thanh khoản. 0,05% bổ sung được chuyển đổi thành SUSHI và chia cho các holder token.

Hỗ trợ kiểm tra bảo mật

Dự án tuy mới nhưng dường như có rất nhiều điều đáng chú ý. Ví dụ: nó đưa ra các khuyến nghị để giữ lại 10% mỗi lần phân phối token để kiểm tra bảo mật và tiếp tục phát triển.

Uniswap và SushiSwap

Không có gì bí mật khi crypto bắt nguồn sâu xa từ tinh thần mã nguồn mở. Nhiều người nghĩ rằng Bitcoin và ngày càng nhiều các giao thức DeFi không cần cho phép hoạt động như một loại hàng hóa công cộng mới về mặt phần mềm. Vì những dự án này rất dễ bị sao chép và khởi chạy lại với những thay đổi nhỏ, điều này đương nhiên dẫn đến sự cạnh tranh giữa các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, họ có thể cho rằng điều này cuối cùng sẽ dẫn đến những sản phẩm tốt nhất cho người dùng cuối.

Không nghi ngờ gì nữa, không gian DeFi đã mang lại tiến bộ đáng kể cho đội ngũ phát triển Uniswap. Nhưng chúng ta có thể thấy một tương lai nơi mà ngay cả Uniswap và SushiSwap (hoặc các fork khác) sẽ phát triển mạnh. Uniswap có thể vẫn đi đầu trong đổi mới trong không gian AMM, trong khi SushiSwap có thể cung cấp một giải pháp thay thế tập trung vào tính năng hơn cho cộng đồng.

Như đã nói, thanh khoản phân mảnh giữa các giao thức tương tự không phải là ý tưởng hay. Nếu bạn đã từng đọc một bài viết về Uniswap, bạn biết rằng AMM hoạt động tốt nhất với càng nhiều thanh khoản theo các nhóm càng tốt. Nếu nhiều thanh khoản trong DeFi được phân chia giữa nhiều giao thức AMM khác nhau, điều đó có thể dẫn đến trải nghiệm tồi tệ hơn cho người dùng cuối.

Token SUSHI là gì?

SUSHI là một token gốc của hệ sinh thái Sushiswap và được sử dụng với các mục đích sau:

  • Phần thưởng khi khai thác thanh khoản: SUSHI được sử dụng làm phần thưởng khi tham gia khai thác thanh khoản tại một số pool.
  • Phí chia sẻ cho miner SUSHI: Với Uniswap, 0,3% tất cả các giao dịch tài khoản trong pool nhận được phân tích bổ sung phù hợp với nhóm nhà cung cấp thanh khoản.
  • Trong SushiSwap, 0,25% được chuyển trực tiếp đến nhà cung cấp thanh khoản đang hoạt động trong pool. Trong khi 0,05% sẽ được chuyển đổi trở lại cho holders SUSHI.

Đội ngũ phát triển

Sushiswap được lập ra bởi một người hoặc một nhóm ẩn danh được biết đến với cái tên Chef Nomi. Tuy nhiên, sau vụ bê bối “exit scam”, Chef Nomi đã chuyển giao quyền kiểm soát SushiSwap cho Sam – CEO của sàn giao dịch FTX.

Kết luận

SushiSwap là một thử nghiệm thú vị, thách thức lợi thế cạnh tranh của Uniswap – một giao thức DeFi thành công. SushiSwap là một fork của Uniswap, với điểm khác biệt chính là quản trị cộng đồng.

Dù là một thử nghiệm thú vị, nhưng đừng bao giờ ký gửi nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Ngoài ra, do chi phí gas cực kỳ cao trên Ethereum, các khoản tiền gửi nhỏ hơn có thể mất khá nhiều thời gian trước khi chúng thực sự có thể sinh lời.

Như đã nói, các nhà phát triển SushiSwap đã mời một số công ty kiểm toán để kiểm tra hợp đồng của họ. Việc kiểm toán rất tốn kém, nhưng họ đã thấy được các dự án do cộng đồng sở hữu khác như YAM – người dùng sẵn sàng tài trợ cho hoạt động kiểm toán từ những sáng kiến ​​mà họ tin tưởng.

- Advertisement -

Sushi CTO: Những gì chúng tôi đã làm trong vài tháng qua

Vào ngày 22 tháng 6, CTO của Sushi là Matthew Lilley đã đăng một bài viết dài trên Twitter cá nhân của mình , tiết...

CEO SushiSwap: Một số người tin rằng Lido không có nghĩa vụ hoặc quyền trả lại số tiền bị đánh cắp

Giám đốc điều hành của SushiSwap, Jared Gray đã tweet: "Vụ tấn công SushiSwap gần đây đã khiến một số người ở Lido lấy...

CEO SushiSwap: sẽ thúc đẩy triển khai mô hình kinh tế Token mới

Vào ngày 26 tháng 4, Giám đốc điều hành SushiSwap, Jared Grey đã tweet phác thảo tiến độ và kế hoạch trong tương lai...

SushiSwap mua lại nền tảng giao dịch trên Cosmos, Vortex Protocol

SushiSwap mua lại nền tảng giao dịch trên Cosmos, Vortex Protocol

SushiSwap sắp ra mắt sàn giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên Sei Network

SushiSwap sắp ra mắt sàn giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên Sei Network

― Advertisement ―

spot_img