Tin nóng ⇢

Phân tích mô hình hoạt động Yield Guild Games (YGG) – Khi Game + DAO + DeFi kết hợp với nhau

Tổng quan về Yield Guild Games

Yield Guild Games (YGG) là một cộng đồng game phi tập trung (DAO), đầu tư vào các NFT token như tài sản, thú cưng, đất đai,… trên các Game Blockchain. Sứ mệnh của tổ chức là tạo ra nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất, tối ưu hóa tài sản của cộng đồng game, và chia sẻ lại lợi nhuận cho những YGG holder.

YGG thực hiện sứ mệnh đó bằng cách kết hợp các tài sản NFT trong các Game với DeFi (tài chính phi tập trung), mang đến các hoạt động tài chính như Investing, Staking, Mangement, Index,… qua đó thu hút dòng đầu tư đến game 1 cách dễ dàng hơn, tăng giá trị cho cả hệ sinh thái Game trên thị trường.

Hiện YGG đang sỡ hữu một cộng đồng game thủ rất đông tham gia vào hầu hết các game Blockchain nổi tiếng trên thị trường như Axie Infinity, CryptoBlade, Sandbox,… 

Các hoạt động chính của Yield Guild Game

Nơi nào có lợi nhuận (yield), thì sẽ có nhiều hoạt tài chính để xây dựng trên nó, ví dụ như đầu tư, Staking, Farming, Liquidity Mining, Quản lí tài sản, Index,… Hiện tại ngành Game đã tạo ra lợi nhuận, và Yield Guild Game là dự án tiên phong phát triển hoạt động tài chính trong mảng này, giúp tối ưu hóa lợi nhuận trong thế giới Blockchain Game và đưa ngành này phát triển.

Theo tầm nhìn đó, Yield Guild Game hiện có 4 hoạt động chính:

 • Phát triển cộng đồng Game.
 • Đầu tư vào các Game.
 • Quản trị cộng đồng DAO và subDAO.
 • Nghiên cứu và phát triển các Game.

1. Phát triển cộng đồng Games

Yield Guild Games tiền thân là 1 cộng đồng games thủ tại Philippines, vậy nên dù hoạt động chính là đầu tư, thì việc phát triển cộng đồng hiện đang là ưu tiên hàng đầu của Yield Guild Games, phát triển cộng đồng games mang lại cho dự án 1 lượng người dùng rất lớn, qua đó tạo ra nhiều lợi ích:

 • Tương lai Yield Guild Games có thể đầu tư vào nhiều games.
 • Kết nối hợp tác dễ dàng với các đối tác khác.
 • Có trải nghiệm trực quan và nắm được hầu hết những chuyển động trong ngành Game Blockchain.

Yield Guild Games có nhiều hoạt động giúp kết nối game thủ và NFT games lại với nhau, mình sẽ nói rõ ở phần sau, đây chính là giá trị lớn nhất của dự án.

Đây là mô hình đầu tiên và cơ bản nhất của Yield Guild Games, giúp kết nối game thủ với các game Play to Earn.

Yield Guild Games giúp kết nối các game thủ với các game Play To Earn

Trên thực tế, Yield Guild Games đóng góp 1 phần không nhỏ cho sự thành công của Axie Infinity, hiện Yield Guild đang mở rộng sang rất nhiều game NFT khác. Nếu anh em vào xem Discord của dự án, có thể thấy nơi đây có đến 30 games đang được thảo luận sôi nổi, đồng thời có nhiều cộng đồng dành riêng cho từng quốc gia, đây là cộng đồng Discord mạnh nhất mà mình từng tham gia, hiện có hơn 44,000 thành viên trên toàn thế giới.

2. Đầu tư vào các Game

Đây là hoạt động quan trọng nhất trong Yield Guild Games. Xuất phát từ nền tảng cộng đồng game thủ mạnh mẽ, Yield Guild Games có thể triển khai các hoạt động đầu tư để kiếm lợi nhuận cho cộng đồng DAO của mình. Chẳng hạn như:

 • Mở các chương trình Scholarship trong Axie Infinity, cho người chơi thuê các Axies để họ có thể kiếm lợi nhuận.
 • Mua bán hoặc cho thuê các mảnh đất trong Sandbox, hoặc tổ chức các trò chơi trên đó để kiếm thu nhập.
 • Đầu tư vào các tài sản trong League of Kingdoms.
 • ….

Những hoạt động trên đều cần sự tham gia của những người chơi, vậy nên mô hình đầu tư của Yield Guild Games sẽ giống như đầu tư vào các game thủ giúp họ kiếm được tiền, và thu về 1 phần lợi nhuận dựa trên số tiền game thủ kiếm được.

Quy trình đầu tư trên Yield Guild Game sẽ diễn ra như sau:

Quy trình đầu tư trên Yield Guild Game

(1) YGG holder sẽ đầu tư YGG token của mình vào các YGG Vault và nhận về lợi nhận từ doanh thu của Vault đó, YGG vault sẽ có 2 loại Vault:

 • Guild Vault: Vault đại diện cho 1 game riêng lẽ, giúp anh em tối ưu hóa lợi nhuận về 1 game, ví dụ như anh em tin rằng Axie Infinity sẽ tạo ra nhiều doanh thu nhất trong số các Vault, anh em chỉ việc stake toàn bộ YGG token của mình vào trong Axie Guild Vault.
 • Index Vault: Đây là chỉ số đại diện cho doanh thu từ tất cả các Game được đầu tư, đầu tư vào Index Vault đồng nghĩa với việc anh em đầu tư dàn trang bị vào tất cả các game theo 1 tỉ lệ nhất định, điều này giúp anh em đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro 1 game bất kỳ bị sập, đồng thời cũng dễ tiếp cận với những anh em mới biết về game.

(2) Doanh thu sẽ được chuyển về các Vault và chia lại cho các YGG holder.

Nhận xét về hoạt động đầu tư của Yield Guild Games:

Đây là mô hình đầu tư khá độc đáo trên thị trường khởi nguồn từ xu hướng Play to Earn khi việc chơi games cũng tạo ra lợi nhuận, hoạt động đầu tư của Yield Guild Games tạo ra sẽ giải quyết 2 vấn đề khó trong thị trường P2E hiện nay:

 • Tạo điều kiện tài chính cho Game thủ: Hầu hết các game Play to Earn đều yêu cầu người chơi phải bỏ 1 khoản ban đầu, rõ ràng đây không phải là sân chơi giải trí miễn phí, và chi phí này lại rất lớn, với game Axie là khoảng $1K – $2K, với game Sandbox là khoảng $1K,… Yield Guild Games sẽ hỗ trợ chi phí ban đầu này cho các game thủ, giảm rào cản gia nhập games.
 • Tạo cơ hội đầu tư vào Games cho các nhà đầu tư: Chi phí đầu tư vào Games lớn, nhưng các NFT Games đang có 1 mức sinh lời có thể nói là khá cao và đều, chỉ mất khoảng 1 – 3 tháng là có thể hoàn vốn, vậy nên thị trường này cũng rất hấp dẫn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chỉ với tiền không thôi thì không đủ, chơi Games cần bỏ thời gian để hiểu games, cách games vận hành, trải nghiệm,… và quan trọng nhất phải có thời gian để chơi games. Yield Guild Games giải quyết vấn đề này, thông qua sự giúp đỡ từ cộng động game thủ lớn mạnh của họ.

Đây đều là các nút thắt cho sự phát triển của các Blockchain Games hiện nay, và Yield Guild Games sinh ra để giải quyết vấn đề này. Dự án tạo nền tảng để các bên kết nối với nhau, để rồi tất cả đều có lợi, từ nhà đầu tư, người chơi, YGG đến các games thứ 3 ⇒ Cả ngành Game Blockchain sẽ phát triển. 

3. Quản trị cộng đồng DAO và subDAO

Yield Guild Games DAO

Về cơ bản, Yield Guild Games là 1 cộng đồng game lớn mạnh với rất nhiều game và game thủ trên toàn thế giới, vì vậy việc quản trị cộng đồng tại đây cũng rất quan trọng.

Ban đầu việc quản trị đơn giản chỉ được thực hiện trên Discord, tuy nhiên sau khi ra mắt token YGG, tất cả hoạt động quản trị sẽ được diễn ra thông qua Smart Contract trên Ethereum, YGG holder sẽ có quyền tham gia quản trị của dự án trên 4 khía cạnh chính:

 • Cải tiến công nghệ và kỹ thuật.
 • Ra mắt các sản phẩm và các tính năng.
 • Phân phối YGG token trong Yield Guild Treasury.
 • Hệ thống quản trị.

Trong 4 khía cạnh trên, Quản trị Treasury là hoạt động quan trọng nhất, Yield Guild Games giống như 1 công ty dịch vụ, dự án kết nối các bên, tạo ra 1 khối lợi nhuận rồi phân chia lại cho các bên cho hợp lí, việc phân chia lại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động phát triển lâu dài của Yield Guild Games. Hiện tại, dự án đang quan tâm đến cộng đồng game thủ của mình nhất, họ có thể kiếm được YGG token thông qua nhiều hoạt động ví dụ như:

 • Airdrops.
 • Chiến thắng trong trò chơi.
 • Lên cấp thành viên và tăng điểm trung thành.
 • Đóng góp cho YGG DAO.
 • Tham gia Staking.

Yield Guild Games SubDAO

Bên trong YGG DAO sẽ chứa nhiều subDAO nhỏ, đây là 1 mô hình đặc biệt giúp Yield Guild Games quản trị từng cộng đồng game riêng biệt trong thế giới games.

Ví dụ như hiện tại, YGG có một vài subDAO nhỏ cho các games như Axie Infinity, Sandbox, League of Kingdoms,… mỗi subDAO này sẽ tập trung vào 1 số hoạt động đầu tư riêng, như Axie thì sẽ tập trung đầu tư vào sinh sản các Axie và cho game thủ thuê, Sandbox thì tập trung mua đất cho các nhà sáng tạo thuê tổ chức trò chơi trên đó,… Qua đó mỗi SubDAO sẽ tạo ra những dòng lợi nhuận riêng biệt.

Trong mỗi subDAO sẽ có 3 thành phần chính bao gồm :

 • Người quản lý (Leader): Người hiểu rõ mọi thứ về game của subDAO.
 • SubDAO token: Đại diện cho quyền sở hữu các tài sản và lợi nhuận hiện có trong subDAO đó.
 • Wallet: Chứa các tài sản hiện có của SubDAO.

Chia ra từng subDAO nhỏ giúp cho hoạt động quản trị của Yield Guild Games trở nên dễ dàng hơn, tối ưu hóa quản trị và kiếm lợi nhuận cho từng game, đồng thời, cũng thông qua subDAO token, anh em có thể đầu tư riêng biệt vào từng game anh em cho rằng sẽ tăng trưởng mạnh nhất.

Một trong những ví dụ cho subDAO là YGGLOK token, sau khi Yield Guild Games đầu tư mua tài sản trong games League of Kingdoms, họ đã NFTs hóa bộ tài sản đó thành những YGGLOK token. Mua YGGLOK token, đồng nghĩa với việc anh em được quyền sở hữu 1 phần tài sản và lợi nhuận kiếm được từ các tài sản trong games League of Kingdoms.

4. Tiến hành nghiên cứu phát triển các trò chơi

Một hoạt động quan trọng tiếp theo là hoạt động nghiên cứu các trò chơi. Hiện trên thị trường có rất nhiều game có thể kiếm được lợi nhuận, việc nghiên cứu và tìm ra game phù hợp nhất để đầu tư cũng là 1 bước quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận khi Yield Guild Games đi đầu tư.

Các Game Play to Earn được chọn bởi đội nghiên cứu của YGG phải bao gồm 3 yếu tố:

 • Có một nền kinh tế dựa trên đất đai, và có thể mua bán được.
 • Có một nền kinh tế dựa trên native token.
 • Có các hoạt động “Play to Earn” nơi người chơi có thể kiếm được lợi nhuận khi tham gia các hoạt động trong game.

Vào thời điểm ra mắt, Yield Guild Games hiện đầu tư vào 3 dự án:

 • Axie Infinity của Sky Mavis;
 • The Sandbox của TSB;
 • League of Kingdoms của NPlus.

Khi thị trường game Play to Earn phát triển, Yield Guild Games chắc chắn sẽ mở rộng danh mục đầu tư của mình sang những game khác thông qua việc bình chọn bởi DAO.

Cách Yield Guild Games tạo ra giá trị cho YGG token

YGG là 1 ecosystem token, nơi dòng giá trị đầu tư của tất cả các games được đổ về đây, có thể xem YGG token như 1 NFT Games Indexed Token.

YGG Token = % Axie SubDAO (YGGAXS) + % Lok SubDAO (YGGLOK) + …+ % Zed SubDAO (YGGZED)

Anh em nắm giữ YGG tức là đang sở hữu 1 phần tài sản mà Yield Guild Games đã mua và đầu tư, bao gồm các Tài sản cho thuê, sang nhượng thế chấp, các đội tuyển Esports, các hoạt động lai tạo giống NFT, tài sản trong các subDAO,…

Hiện tại, giá trị mà Yield Guild Games thu về cho YGG token bao gồm 8 nguồn chính:

 • Lợi nhuận từ việc tăng giá của tài sản được mua.
 • Lợi nhuận từ các hoạt động chơi game như cho thuê, cho vay các tài sản NFT.
 • Lợi nhuận từ hoạt động Farming.
 • Phần thưởng từ các hoạt động Esports, các nhà tài trợ, các cuộc thi.
 • Doanh thu từ phí đăng kí thành viên, các hoạt động nhượng quyền.

Cách Yield Guild Games tạo ra giá trị cho YGG token

Trong tương lai, khi nền kinh tế trong thế giới game blockchain phát triển, giá trị của YGG cũng sẽ thay đổi theo, vì YGG gắn giá trị của mình với cả nền kinh tế Gaming, lợi nhuận của YGG được lấy từ việc tham gia chơi các Game trên thị trường. 

Tuy nhiên, Yield Guild Games không phải là dự án đặt cược vào tương lai Games Blockchain sẽ phát triển, Yield Guild Games là 1 builder, dự án giải quyết những khó khăn trên thị trường, và chính Yield Guild Games sẽ đưa ngành Game Blockchain đến 1 tương lai như vậy. Đây là điểm mình rất thích ở dự án này.

Tương lai của Yield Guild Games

Sau khi đọc về các hoạt động chính của Yield Guild Games và YGG token, mình tin anh em cũng đã hiểu khá rõ về dự án Yield Guild Games, bắt đầu từ một cộng đồng Games, dự án đang hoàn thiện các hoạt động tài chính để tối ưu hóa lợi nhuận trong ngành Games Blockchain này.

Ngành game Blockchain chỉ mới nở rộ được 3 tháng gần đây, với khởi đầu là Axie Infinity, và dần dần đang có nhiều dự án game mọc lên, tuy nhiên đa số cũng đang trong giai đoạn phát triển và chưa hoàn toàn đầy đủ tính năng được như Axie. Ấy vậy mà Yield Guild Games – đã tính đến việc tài chính hóa lợi nhuận trong ngành game này, 1 hướng tiếp cận rất mới, và hiện chỉ đang có 1 mình Yield Guild Games đang phát triển, vậy nên bên cạnh lợi thế về cộng đồng games, lợi thế đi đầu của Yield Guild Games trong ngành này cũng rất lớn.

Tuy nhiên, vì đi nhanh nên các bước chuẩn bị của Yield Guild Games cũng chưa được hoàn tất. Theo như roadmap của Yield Guild Games dưới đây, dự án chỉ mới hoàn thành Phase 1 với phần chính là lập website và IDO trên Miso của SushiSwap, còn các hoạt động khác như Đầu tư, Quản trị DAO và subDAO, Indexed token,… vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.

Roadmap của Yield Guild Games

Đọc đến đây, có lẽ anh em sẽ khá thất vọng, bởi sau khi đọc 1 mô hình kinh doanh NFT Games rất hay nhưng dự án lại chưa có sản phẩm gì. Mình cũng vậy, sau khi hào hứng đọc sau Whitepaper thì mọi thứ sau khi mình vọc vạch và tìm kiếm về Yield Guild Games là 1 cộng đồng Discord rất lớn mạnh, một số hoạt động đầu tư hiện đang được nhóm chủ dự án quản lí thay vì là DAO, hoạt động tuyển chọn các game thủ thì diễn ra thông qua chat trên Discord thay vì được code thành những Smart Contract,..

Vậy nên, còn rất nhiều điều Yield Guild Games cần để xây dựng và phát triển trong tương lai, đầu tiên phải hoàn thiện Roadmap và sau đó mới nghĩ đến cải tiến dần dần. 

Với công nghệ NFT thì ngành game hiện tại đang rất phát triển, và cá nhân mình tin rằng Game cũng sẽ là 1 ứng dụng của Blockchain lâu dài trên tương lai. Yield Guild Games là game aggregator, do đó anh em nếu không muốn đầu tư vào Yield Guild Games, cũng có thể quan sát dự án này để biết ngành Game Blockchain đang phát triển đến đâu.

Nhận xét và kết luận

Tổng quan lại về mô hình hoạt động của Yield Guild Games, chúng ta có thể rút ra một số ý chính sau:

 • Yield Guild Games về cơ bản là một cộng đồng game giúp kết nối giữa người chơi và các Game Play to Earn.
 • Khi Play to Earn dần trở thành 1 xu hướng, Yield Guild Games đã tiên phong phát triển các hoạt động tài chính dựa trên các game (Game + DeFi).
 • Mô hình đầu tư của Yield Guild Game giải quyết nhiều bài toán khó trên thị trường, giúp giảm rào cản tài chính cho người chơi, và giúp nhà đầu tư tham gia đầu tư vào game dễ dàng hơn.
 • Yield Guild Games DAO được chia thành các subDAO nhỏ để dễ quản lí và cho phép các nhà đầu tư tối ưu hóa vào 1 game nhất định.
 • Sử dụng mô hình Game + DAO + DeFi khá độc đáo, tuy nhiên cơ sở hạ tầng của Yield Guild Games hiện tại chưa được phát triển quá nhiều và cần thêm thời gian để ra mắt trong tương lai.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục