Những ‘ông lớn’ Binance, Goldman Sachs tham gia, RWA lại phổ biến

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

RWA (Real World Assets) đang trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo trong thị trường DeFi.

Gần đây, Maple Finance Maple Finance ra mắt pool lợi suất tín phiếu của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, làm giá token MPL tăng hơn 20%. Nhìn chung các token thuộc RWA như CREDI, SMT và FACTR đã tăng hơn 10 lần trong ba tháng đầu năm.

Đến lượt Binance trở thành nhà điều hành node blockchain Polymesh, nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường đến RWA, dẫn đến token POLYX sự tăng hơn 10%. Các tổ chức tài chính truyền thống lớn như Goldman Sachs và các giao thức DeFi hàng đầu như MakerDAO và Aave đang cố gắng triển khai trên RWA.

Cụ thể, MakerDAO đã chú trọng chiến lược và phát hành hướng dẫn về RWA từ năm 2020, sau đó Aave cũng gia nhập mảng RWA vào năm 2021.

Mặc dù RWA không được đánh giá cao, sự gia nhập gần đây của Binance và các tổ chức tài chính truyền thống đã đưa RWA trở lại tầm ngắm. Goldman Sachs đã giúp Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) phát hành 100 triệu euro trong trái phiếu kỹ thuật số 2 năm thông qua nền tảng tài sản kỹ thuật số GS DAP của mình vào đầu năm nay.

Các trường hợp sử dụng cho RWA trong DeFi

Theo báo cáo gần đây của Boston Consulting Group, RWA được dự đoán sẽ đạt vốn hóa đến 16 nghìn tỷ USD vào năm 2030, và DeFi có thể tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào thị trường này.

Sự phát triển của RWA có hai giai đoạn: quá trình sử dụng blockchain để xác nhận quyền sở hữu của tài sản thực và khám phá giai đoạn thứ hai.

Thị trường RWA hiện có ba danh mục chính: thị trường DeFi dựa trên vốn chủ sở hữu, tài sản thực và thu nhập cố định. Thị trường thu nhập cố định DeFi là quan trọng nhất và cung cấp tín dụng riêng và trái phiếu công cộng.

Hiện có bảy thỏa thuận tín dụng riêng lớn nhất của RWA trong DeFi, với số tiền vay lịch sử trên 4 tỷ UDF, khoản vay hoạt động gần 500 triệu USD và lãi suất trung bình hàng năm trên 12%.

Centrifuge là một trong những giao thức DeFi sớm nhất liên quan đến RWA và mục tiêu của giao thức là giúp các doanh nghiệp trung tâm có được tài trợ với ngưỡng thấp hơn trong khi cho phép nhà đầu tư có thu nhập từ tài sản thực. Quá trình tài trợ trên Centrifuge bao gồm wrap và tải lên tài sản thực dưới chuỗi, tạo ra một NFT hiệu quả pháp lý cho thế chấp và nhận được các token ERC 20 có lãi suất, các nhà đầu tư có thể sử dụng DAI để mua các token này.

Token hóa RWA: Cơ hội và thách thức

Flux Finance có tổng cung cấp hơn 40 triệu USD và giá trị thị trường của OUSG trên 100 triệu USD. Các dự án RWA trên tài sản thực như bất động sản và nghệ thuật tương đối ít so với trái phiếu công cộng và tín dụng tư nhân do tính phức tạp.

Việc token hóa bất động sản giải quyết các vấn đề thanh khoản và giao dịch và cho phép đầu tư sở hữu một phần. Các thị trường mới nổi khác có tiềm năng token hóa bao gồm các chứng chỉ tín dụng carbon.

Tuy nhiên, cộng đồng tiền điện tử nghi ngờ về tiềm năng của RWA do thách thức về quy định toàn cầu và tuân thủ. Cơ chế bảo vệ tài sản cũng có thể đối mặt với những thách thức như khó khăn trong việc thanh lý các token ERC-20 phi thanh khoản để thu hồi vốn. Sự hấp dẫn của RWA đối với người dùng tiền điện tử có thể giảm đi khi DeFi tăng lên.

>> Đọc thêm: Review 50 dự án Blockchain RWA trong 14 lĩnh vực

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục