Tin nóng ⇢

Nhìn tới cuối năm chúng ta có những sự kiện vĩ mô gì ảnh hưởng tới giá Bitcoin?

Hơn bốn tháng nữa sẽ kết thúc năm dương lịch 2023, thị trường tiền điện tử chắc chắn có nhiều biến động xảy ra. Trong bài viết bài, Tiendientu đưa ra một số sự kiện đáng chú ý sắp tới.

Phán quyết sắp tới của tòa án trong vụ kiện của Grayscale đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể là xúc tác tiềm năng tăng giá cho Bitcoin (BTC). Grayscale đang yêu cầu tòa án xem xét lại việc SEC từ chối chuyển đổi GBTC sang Bitcoin ETF. Tất nhiên, Grayscale thắng kiện sẽ tác động tốt đến thị trường, giống như trường hợp của XRP không phải là chứng khoán.

Tương tự, diễn biến vụ kiện của SEC đối với hai sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu BinanceCoinbase, sẽ tác động đến thị trường.

Cuối tháng 7, Hạ viện Hoa Kỳ xem xét dự luật để chính thức cấu trúc hóa thị trường tiền điển tử, các quy tắc phát hành stablecoin. Nếu Hạ viện đạt đủ số phiếu ủng hộ để buộc Thượng viện hành động thì thị trường tiền điện tử sẽ được hưởng lợi.

Tiếp theo, thị trường trái phiếu toàn cầu đang có rủi ro sụp đổ, điều này tác động tiêu cực đến tài sản rủi ro là Bitcoin. Ngân hàng trung ương các nước có vẻ như đều muốn tiếp tục tăng lãi suất, như Fed Hoa Kỳ đã tăng thêm 0,25 điểm trong lần gần nhất. Mặc dù vậy sự cố Silicon Bank mà lây lan thì phản ứng của các NHTW sẽ là ngược lại.

Thị trường rõ ràng đang fomo Bitcoin Halving, sự kiện giảm 1/2 sản lượng khai thác Bitcoin, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2024. Trong đợt halving năm 2020, phản ứng về giá Bitcoin không quá rõ ràng, do sự lấn át của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu. Mặc dù vậy một thời gian ngắn sau Bitcoin đã ngay lập tức lấy lại động lực tăng giá. Theo lịch sử thì halving sẽ là chủ để được thảo luận nhiều, tạo tiền đề cho Bitcoin tăng giá.

Theo dữ liệu on-chain, số lượng Bitcoin của các ví nắm giữ trên 3 năm đạt mức kỷ lục. Những người nắm giữ dài hạn đang có giá trung bình khoảng 25.000 USD quanh mức giá hiện tại, trong khi những người nắm giữ ngắn hạn thì đang lỗ với mức giá trung bình 28.000 USD. Vùng giá 25.000 USD được đánh giá là khu vực kỹ thuật quan trọng, ngay cả sau sự cố FTX thì đây là vùng kháng cự, sau nhiều lần cố gắng phá vỡ cuối cùng Bitcoin vượt qua mức này vào tháng 3/2023 khiến thị trường trở lên tích cực hơn.

Có thể bạn quan tâm