Tin nóng ⇢

Multisig Wallet (Ví Multisig) là gì? Vì sao nên sử dụng Ví đa chữ kí?

Multisig Wallet là gì? Công nghệ Multisig của Ví đa chữ ký hoạt động như thế nào ? Có nên sử dụng ví đa chữ kí để lưu trữ tiền điện tử?

Ví đa chữ ký (Multisig Wallet) là một trong những công nghệ được dụng phổ biến trong Crypto. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu ví đa chữ ký là gì, cách hoạt động, cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Multisig Wallet là gì?

Multisig Wallet (hay Ví đa chữ ký) là ví tiền điện tử yêu cầu hai hoặc nhiều khóa riêng để ký và gửi một giao dịch. Phương thức lưu trữ này cho phép tạo ra một đa chữ ký được tạo ra bằng sự kết hợp của nhiều chữ ký.

Hiện nay, công nghệ đa chữ ký đang được dùng nhiều trong thế giới tiền điện tử nhưng nguyên lý của nó đã có mặt từ trước. Multisig Wallet có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng đều liên quan đến các vấn đề bảo mật.

Ví đa chữ ký (Multisig Wallet)

Một ví dụ đơn giản để anh em hiểu về cách hoạt động của ví đa chữ ký:

Hãy tưởng tượng một hộp ký gửi an toàn có 2 ổ khóa và 2 chìa khóa để mở hộp. Một chiếc chìa khóa nằm trong tay bạn, chiếc chìa khóa khác nằm trong tay người bạn mà bạn tin tưởng, hiện tại chỉ có một cách để mở hộp là cung cấp cả hai chìa khóa cùng một lúc, vì vậy người này không thể mở hộp mà không có sự đồng ý của người kia.

Multisig Wallet hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng Justin, Vittie và Craig thiết lập một ví tiền điện tử đa chữ ký, trong đó mỗi người giữ một khóa và hai trong ba khóa phải đồng ý để có thể gửi giao dịch.

Để thanh toán, Justin sẽ tạo một giao dịch và ký nó bằng chìa khóa của anh ấy; sau đó anh ta sẽ gửi giao dịch này cho Vittie, người sẽ ký nó bằng chìa khóa của cô ấy. Từ đây, Vittie có thể gửi lại cho Justin để hoàn tất giao dịch hoặc gửi cho Craig để anh ấy ký (mặc dù bước cuối cùng này không cần thiết, vì chỉ cần hai trong ba chìa khóa để mở khóa ví).

Cách hoạt động của Multisig Wallet

Mở rộng ra, người thiết lập Multisig Wallet có thể chọn số lượng chìa khóa được phép mở kho tiền, cũng như số chìa khóa tối thiểu cần thiết để mở khóa nó.

  • Ví đa chữ ký 4-of-4 có nghĩa là có tổng cộng 4 chữ ký và yêu cầu bốn chữ ký để mở khóa một giao dịch. 
  • Tương tự nếu đó là 2-of-4 thì tổng cộng có 4 chữ ký và cần hai người cùng ký để ký một giao dịch.

Ưu nhược điểm của Multisig Wallet

Giống như các công nghệ tiền điện tử khác, Multisig Wallet mang lại nhiều ưu điểm, nhưng bên cạnh đó, nó cũng có những điểm hạn chế riêng:

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm mạnh nhất của Multisig Wallet chính là sẽ giúp tăng bảo mật nếu sử dụng chúng đúng cách. Bằng cách sử dụng một ví đa chữ ký, người dùng có thể ngăn chặn các vấn đề gây ra do bị mất hoặc bị trộm chìa khóa cá nhân. Vì vậy, ngay cả khi một trong số các chìa khóa gặp vấn đề, quỹ vẫn sẽ an toàn.

Hãy tưởng tượng rằng Duy tạo một địa chỉ ví đa chữ ký 2-of-4 và sau đó lưu trữ mỗi chìa khóa cá nhân vào một nơi hoặc thiết bị khác nhau (ví dụ: điện thoại di động, laptop cá nhân, máy tính bảng và Telegram). Ngay cả khi điện thoại di động của Duy bị đánh cắp, kẻ trộm sẽ không thể vào được quỹ của Duy chỉ với 1 trong 4 chìa khóa.

Tương tự, các cuộc tấn công lừa đảo và các phần mềm độc hại ít có khả năng thành công hơn, vì hacker có nhiều khả năng sẽ chỉ truy cập vào được một thiết bị và một chìa khóa duy nhất. Về phía bên kia, nếu Duy mất một trong những chìa khóa riêng tư, Duy vẫn có thể truy cập vào quỹ của mình bằng cách sử dụng 2 chìa khóa khác.

Ngoài ra, một ví đa chữ ký sẽ giúp một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) quản lý quỹ hiệu quả, các DAO hiện nay thường sử dụng ví đa chữ ký để kiểm soát việc truy cập vào quỹ của dự án.

Ví dụ, bằng cách thiết lập một ví 15-of-20, trong đó mỗi thành viên quản trị nắm giữ một chìa khóa, vì vậy sẽ không có việc có một thành viên hay một nhóm nhỏ các thành viên quản trị có thể ăn chặn hoặc sử dụng sai quỹ. Chỉ những quyết định có đa số đồng ý mới có thể được thực thi.

Nhược điểm của ví đa chữ ký

Mặc dù Multisig Wallet là một giải pháp tốt cho một loạt các vấn đề, điều quan trọng là hãy ghi nhớ nó vẫn có một số rủi ro và hạn chế. Việc thiết lập địa chỉ đa chữ ký của riêng bạn đòi hỏi phải có một số kiến thức kỹ thuật, đặc biệt nếu bạn không muốn phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba.

Ngoài ra ví đa chữ ký cũng không linh hoạt trong một số trường hợp, về cơ bản, cấu trúc truy cập trong giải pháp Multisig gắn liền với địa chỉ. Vậy điều gì xảy ra khi nào bạn muốn thay đổi chính sách truy cập ví đa chữ ký với một bên cũ và họ không hợp tác?

Hoặc như trong trường hợp của các users của sàn OKEx đã xảy ra vào vài tháng trước, khi sàn giao dịch bị tạm ngừng rút tiền, họ giải thích rằng một trong những chủ sở hữu chính của ví đa chữ ký lưu giữ quỹ của người dùng đang hợp tác trong cuộc điều tra với chính phủ đã “mất liên lạc” (các nhân mình thấy lý do này hơi không hợp lý). Vì vậy OKEx không thể cho các user rút tiền.

Tổng kết

Ví cho phép bạn lưu trữ và chuyển tiền điện tử bằng cách tạo và sử dụng các khóa riêng tư, nhưng trong thế giới tiền điện tử đang phát triển, nơi các cuộc tấn công hack diễn ra phổ biến, bạn có thể mất khóa riêng tư, điều này đồng nghĩa với việc bạn mất quyền nắm giữ tiền điện tử của mình. 

Để tăng cường bảo mật cho ví tiền điện tử, người ta đã sử dụng ví đa chữ ký (multisig wallet), công nghệ này đem lại nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có những khuyết điểm riêng, điều quan trọng là bạn nên hiểu tổng quan về nó để có thể sử dụng trong các trường hợp phù hợp.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục