Tin nóng ⇢

Liệu loại tiền điện tử thứ ba vượt qua ETF có phải là SOL không?

Một cuộc thăm dò đã được đưa ra vào thứ Sáu tuần trước “Sau $BTC $ETH, bạn nghĩ token nào sẽ là token tiếp theo được đầu cơ vào ETF?” Kết quả là 63,6% mọi người đã chọn SOL.

Sau khi ETH ETF được thông qua, thị trường đã có tiếng nói lớn đối với SOL:

🔸Geoffrey Kendrick, Trưởng phòng Nghiên cứu Tài sản Kỹ thuật số và Ngoại hối tại Ngân hàng Standard Chartered: Năm 2025 có thể chứng kiến ​​sự chấp thuận của các quỹ ETF tiền điện tử như SOL và XRP.

🔸Anthony Scaramucci, người sáng lập và đối tác quản lý của Tianqiao Capital: Chúng tôi sẽ sẵn sàng cho SOL ETF.

🔸Giám đốc điều hành BKCM Brian Kelly cho biết trên CNBC: Solana có thể là quỹ ETF tiền điện tử tiếp theo.

Tại sao nhiều người chọn SOL?

Rõ ràng là vì nó có “sự ủng hộ đồng thuận”.

Biểu hiện của sự đồng thuận chỉ đơn giản giá trị thị trường. Phân tích từ khía cạnh này, chúng tôi mở coinecko và xem xét Top 10 hoặc Top 5. SOL thực sự có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Và vấn đề lớn nhất với SOL là gì?

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2023, SEC đã phân loại SOL là chứng khoán trong vụ Binance

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2023, SEC trong vụ Coinbase, SOL được phân loại là chứng khoán

Nếu được đánh giá là chứng khoán thì tại sao ETF lại khó vượt qua? Mối quan hệ giữa hai người là gì?

Tại Hoa Kỳ, chứng khoán được quản lý bởi SEC và cần tuân thủ một loạt quy định. Chúng cần đáp ứng các yêu cầu đăng ký và công bố thông tin của SEC, có thể có các hạn chế giao dịch, v.v. Toàn bộ điều này là khá nghiêm ngặt.

Ví dụ: SEC = Siêu thị 🏪, Tiền điện tử = Trái cây 🍎, ETF = Giỏ trái cây 🧺

🔸Được coi là không an toàn cũng tương đương với việc dán nhãn một loại trái cây là “trái cây bình thường” và có thể dễ dàng bỏ vào giỏ trái cây

🔸Được coi là hàng đảm bảo cũng tương đương với việc dán nhãn một loại trái cây là “trái cây đặc biệt”, sau đó cần phải đáp ứng thêm nhiều quy định, yêu cầu của siêu thị nên khó có thể cho vào giỏ trái cây.

Một năm trước, SEC đã đủ tiêu chuẩn SOL làm chứng khoán. Không thể ngay lập tức quay lại và nói rằng SOL không phải là chứng khoán (mọi người cũng muốn giữ thể diện), vì vậy SOL ETF là không thể trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, trong hai vụ kiện trên, 18 loại token được đánh giá là chứng khoán, bao gồm BNB, BUSD, ADA, MATIC, ATOM, FLOW và ICP. Vì lý do tương tự, các token này không thể vượt qua ETF trong thời gian ngắn.

Tin Tốt – Dự luật FIT 21

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2024, dự luật FIT 21 đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với số phiếu từ 279 đến 136. Tầm quan trọng sâu rộng của điều này đối với ngành thực tế không kém gì việc thông qua ETH ETF (mặc dù mức độ chú ý của thị trường ở mức trung bình)

Điểm nổi bật của Dự luật FIT 21 đối với chúng tôi:

🔸Làm rõ hai loại tiền kỹ thuật số và cơ quan quản lý chúng

Token phi tập trung = hàng hóa kỹ thuật số, được quản lý bởi CFTC

Token không phi tập trung = chứng khoán, do SEC quản lý

🔸Định nghĩa về phân cấp

Không ai có thể một mình kiểm soát toàn bộ mạng blockchain

Không ai sở hữu hơn 20% tài sản kỹ thuật số hoặc quyền biểu quyết

FIT 21 đã cải thiện toàn bộ hệ thống quản lý tiền kỹ thuật số và mở rộng quyền tự do của ngành. Đặc biệt hai điểm trích dẫn ở trên có ý nghĩa mở đường cho nhiều quỹ ETF hơn.

Nếu bạn muốn biết thêm về dự luật FIT 21, bạn có thể đọc bài viết của a16z:

https://a16z crypto.com/posts/article/fit 21-why-it-matters-what-to-do/

Tóm tắt

Hoa Kỳ nổi tiếng vì tính hay thay đổi của mình Chỉ vì các token đang bị chĩa vào mũi và được cho là chứng khoán không có nghĩa là chúng sẽ luôn được định nghĩa là chứng khoán.

Quay trở lại chủ đề ban đầu, ai sẽ là loại tiền điện tử thứ ba vượt qua ETF, tôi nghĩ SOL là một trong những mục tiêu khả dĩ nhất. Về việc sẽ có trong năm tới hay trong 3 đến 5 năm tới thì phụ thuộc vào tiến độ của dự luật FIT 21 tiếp theo (quá trình dự luật trở thành luật: Hạ viện – Thượng viện – chữ ký của Tổng thống) và cách thực hiện định nghĩa cụ thể về “hàng hóa kỹ thuật số” và “Chứng khoán”.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục