Tin nóng ⇢

Kho lưu trữ lạnh Bitcoin là gì?

Tiền và kẻ ngốc –  sớm muộn gì cũng chia tay nhau – Thomas Tusser.

Kho lạnh là gì ?

Kho lạnh là ví ngoại tuyến được cung cấp để lưu trữ bitcoin. Với kho lạnh, ví kỹ thuật số được lưu trữ trên nền tảng không được kết nối với internet, do đó, bảo vệ ví khỏi bị truy cập trái phép, hack mạng và các lỗ hổng khác mà hệ thống kết nối với internet dễ bị tấn công.

Tổng quan về kho trữ lạnh Bitcoin và Altcoin

Khi kiểm tra tiền tiết kiệm hoặc tài khoản thẻ tín dụng với một ngân hàng truyền thống đã bị xâm phạm, ngân hàng có thể hoàn trả lại số tiền bị mất hoặc bị đánh cắp cho chủ tài khoản. Tuy nhiên, nếu tài khoản hoặc ví tiền điện tử của bạn đã bị xâm phạm và bitcoin của bạn bị đánh cắp, chủ sở hữu sẽ không thể lấy lại tiền của mình. Do đó, cần có một phương tiện lưu trữ an toàn và bảo mật cho bitcoin và altcoin.

Một ví bitcoin lưu trữ các khóa riêng của chủ sở hữu bitcoin. Khóa riêng được cung cấp cho bất kỳ người dùng bitcoin nào là một chuỗi ký tự chữ và số duy nhất được yêu cầu để truy cập vào địa chỉ người dùng. Địa chỉ là ID duy nhất của người dùng được yêu cầu để thực hiện giao dịch và nhận bitcoin từ người gửi. Hai người thực hiện giao dịch với bitcoin, trong đó một người là người bán và người còn lại là người mua, sẽ phải chia sẻ địa chỉ của họ với nhau để hoàn tất giao dịch.

Người mua hàng hóa hoặc dịch vụ gửi số bitcoin cần thiết đến địa chỉ được chia của người bán là thanh toán và blockchain xác minh tính hợp lệ của giao dịch và xác nhận rằng người mua hoặc người gửi thực sự có những khoản tiền đó để gửi. Khi thanh toán đã được gửi đến địa chỉ, người bán hoặc người nhận chỉ có thể truy cập tiền thông qua khóa riêng của mình. Do đó, điều bắt buộc là các khóa riêng phải được giữ an toàn vì nếu bị đánh cắp, người dùng bitcoin hoặc altcoin có thể được mở khóa và truy cập từ địa chỉ mà không cần ủy quyền.

Khóa riêng được lưu trữ trên ví được kết nối với internet dễ bị đánh cắp dựa trên mạng. Những ví này được gọi là ví nóng. Với một ví nóng, tất cả các chức năng cần thiết để hoàn thành giao dịch được thực hiện từ một thiết bị trực tuyến duy nhất. Ví tạo và lưu trữ khóa riêng; ký kỹ thuật số giao dịch bằng khóa riêng; và phát sóng giao dịch đã ký lên mạng. Vấn đề là một khi các giao dịch đã ký được phát trực tuyến, kẻ tấn công thu thập dữ liệu mạng có thể trở thành bí mật đối với khóa riêng được sử dụng để ký giao dịch.

Kho lạnh giải quyết vấn đề này bằng cách ký giao dịch với các khóa riêng trong môi trường ngoại tuyến. Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trực tuyến đều tạm thời được chuyển sang ví ngoại tuyến được lưu trên thiết bị như USB, CD, ổ cứng, giấy hoặc máy tính ngoại tuyến, sau đó được ký điện tử trước khi được truyền tới mạng trực tuyến. Vì khóa riêng không tiếp xúc với máy chủ được kết nối trực tuyến trong quá trình ký, ngay cả khi tin tặc trực tuyến đi qua giao dịch, họ sẽ không thể truy cập khóa riêng được sử dụng cho khóa đó.

Hình thức cơ bản nhất của kho lạnh là ví giấy. Ví giấy đơn giản là một tài liệu có các khóa công khai và riêng tư được viết trên đó. Tài liệu được in từ công cụ ví giấy bitcoin trực tuyến bằng máy in ngoại tuyến. Ví giấy hoặc tài liệu thường có mã QR được nhúng trên đó để có thể dễ dàng quét và ký để thực hiện giao dịch. Hạn chế của phương tiện này là nếu giấy bị mất, không thể đọc được hoặc bị hủy, người dùng sẽ không bao giờ có thể truy cập vào địa chỉ của mình nơi có tiền của mình.

Một hình thức lưu trữ lạnh khác là ví phần cứng sử dụng thiết bị ngoại tuyến hoặc thẻ thông minh để tạo khóa riêng ngoại tuyến.Ví USB Ledger là một ví dụ về ví phần cứng sử dụng thẻ thông minh để bảo mật các khóa riêng tư. Thiết bị trông và các chức năng như USB, và máy tính và ứng dụng dựa trên chrome được yêu cầu để lưu trữ các khóa riêng ngoại tuyến. Giống như ví giấy, việc lưu trữ thiết bị USB và thẻ thông minh này ở nơi an toàn là điều cần thiết, vì mọi thiệt hại hoặc mất mát đều có thể chấm dứt quyền truy cập vào bitcoin của người dùng. Hai ví phần cứng phổ biến khác bao gồm TREZOR và KeepKey.

Cuối cùng, người dùng đang tìm kiếm tùy chọn lưu trữ lạnh cũng có thể chọn ví phần mềm ngoại tuyến, khá giống với ví phần cứng nhưng là một quy trình phức tạp hơn cho người dùng ít kỹ thuật hơn. Ví phần mềm ngoại tuyến chia ví thành hai nền tảng có thể truy cập – ví ngoại tuyến chứa khóa riêng và ví trực tuyến có khóa công khai được lưu trữ. Ví trực tuyến tạo ra các giao dịch chưa ký mới và gửi địa chỉ của người dùng đến người nhận hoặc người gửi ở đầu kia của giao dịch. Giao dịch chưa ký được chuyển sang ví ngoại tuyến và được ký bằng khóa riêng. Giao dịch đã ký sau đó được chuyển trở lại ví trực tuyến để phát nó lên mạng. Vì ví ngoại tuyến không bao giờ được kết nối với internet, các khóa riêng được lưu trữ của nó vẫn được bảo mật. Electrum và Armory thường được trích dẫn là ví phần mềm ngoại tuyến tốt nhất trong ngành kinh tế học tiền điện tử.

Kết luận

Người dùng tiền điện tử nên đảm bảo rằng ví tiền mà họ lựa chọn tương thích với các loại tiền họ giao dịch hoặc giao dịch, vì không phải tất cả các ví đều hỗ trợ tất cả các loại tiền điện tử.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục