Grin là gì? Cách đào coin Grin

Grin coin là gì?

Grin là một đồng tiền mã hóa triển khai trên MimbleWimble được thiết kế để cung cấp sự riêng tư, tính fungibility và khả năng mở rộng. Grin giữ lại các tính năng riêng tư và tính fungibility của MimbleWimble khi không có địa chỉ, số tiền giao dịch và giao dịch có thể được hợp nhất loại bỏ tất cả thông tin trung gian. Hơn nữa, các khối trong Grin – như MimbleWimble – không chứa giao dịch và khối này trông giống như một giao dịch lớn.

Tất cả các đầu ra trong Grin cũng có thể được gỡ bỏ một cách an toàn, cho phép kích thước blockchain giảm đáng kể. Người dùng có thể tải xuống và xác minh blockchain nhanh hơn đáng kể so với các loại tiền điện tử khác. Do đó, Grin có thể mở rộng quy mô với số lượng người dùng thay vì số lượng giao dịch.

Grin coin chạy theo chu trình Cuckoo Proof of Work (PoW) và được thiết kế để cứng trên bộ nhớ, yêu cầu các thợ mỏ phải có cards có dung lượng bộ nhớ cao (ví dụ: Nvidia 1070/1080 với 8gb vram). Ngoài ra, Cuckoo PoW có 2 chế độ – c29 ưa thích GPU và c31 ưa thích ASIC. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào c29 cho GPU vì ASIC vẫn chưa được phát hành.

Grin Coin (GRIN) được dùng để làm gì?

Grin Coin (GRIN) có 3 chức năng chính trong Grin Blockchain, gồm:

Block Rewards
GRIN được sử dụng làm phần thưởng khối cho các thợ mỏ nhằm đảm bảo độ bảo bật của mạng lưới.

Hiện tại, cứ mỗi phút lại có 60 GRIN được tạo ra. Nếu tính sơ sơ thì sau 1 năm sẽ tạo ra thêm 31.536.000 GRIN (quá nhiều).

Tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần theo số GRIN đang ở trên thị trường và sau 10 năm tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 10%, sau 25 năm sẽ giảm xuống còn 4%.

Gas Fees
GRIN được dùng để thanh toán phí giao dịch trong Grin Blockchain. Đây cũng là 1 lợi ích dành cho các thợ mỏ giúp giao dịch được xác nhận và hoàn tất.

Payments
Giống như Bitcoin, GRIN có chức năng thanh toán hay trao đổi giá trị nhưng theo cách ẩn danh.

Ví lưu trữ Grin Coin (GRIN) an toàn

Sau khi khởi chạy thành công mainnetvào tháng 1 đầu năm nay thì Grin coin đã cho ra mắt phiên bản ví chính thức của mình mang tên Grin Wallet. Hiện tại, ví Grin có sẵn cho các hệ điều hành trên máy tính như Windows, Mac OS và Linux, bạn có thể tải về sử dụng tại đây. Đối với phiên bản dành cho điện thoại IOS và Android có thể trong tương lai Grin sẽ ra mắt người dùng sớm.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán Grin coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng, như mình kể trên.

Sàn giao dịch Grin Coin (GRIN)

Grin Coin (GRIN) được list lên sàn Bitsq vào ngay ngày đầu tiên ra mắt. Tiếp đó với 1 loạt sàn giao dịch khác hỗ trợ niêm yết GRIN như Poloniex, Bittrex, KuCoin, Bibox, hotbit…

Trong đó, GRIN đang được mua bán và giao dịch chủ yếu trên sàn Hotbit, volume giao dịch của Grin/BTC lên tới 9tr USD.

Tương lai đồng Grin Coin (GRIN)

Thật sự, Grin Coin (GRIN) không tồn tại 1 chủ thể để hướng dự án đi mà trao quyền lại cho cộng đồng, giống như anh cả Bitcoin. Điều đó, làm cho việc phán đoán về tương lai từ những hoạt động của Grin sẽ khó khăn hơn.

Một số điểm bạn có thể tham khảo để đánh giá GRIN 1 phần nào:

Hard Fork
Vào ngày 17/07/2019, GRIN đã hoàn thành đợt hard fork đầu tiên của mình.

Đối thủ cạnh tranh
GRIN là một coin ẩn danh nên sẽ cạnh tranh với các đàn anh như Monero, Zcash, Zcoin….

Tiềm năng dự án
Tiềm năng về Privacy Coin trong vài năm tới có thể sẽ tăng mạnh khi người dùng sẽ phải quan tâm đến tính riêng tư về tài sản của mình.

Thêm nữa, GRIN vẫn chưa được list lên các sàn lớn khác như Binance, Upbit.

Điểm yếu
Không có người đứng đầu sẽ rất dễ phát triển sai lệch khỏi mục tiêu ban đầu của dự án.
Tỷ lệ lạm phát trong 10 năm đầu khá cao & max cung không giới hạn.
Vẫn chưa được sử dụng nhiều nên bạn sẽ thấy bản chất chỉ là đầu cơ là chính.

Cần gì để khai thác Grin?

Phần cứng

Card Nvidia: 1070, 1070ti, 1080, 1080ti, 2070, 2080, 2080ti
Card AMD: 570, 580, Vega56, Vega64

Phần mềm

1. Công cụ khai thác ( Miner tools) – Xem Bước 1 bên dưới.
2. Công cụ ép xung (Overclocking tool) – MSI Afterburner hoạt động tốt để hạn chế năng lượng và nhiệt độ (điều này RẤT quan trọng để bảo vệ cards khai thác của bạn và tối ưu hóa lợi nhuận!)
3. Cấu hình đã kiểm tra (Tested configuration) – Công suất: 65% – 75%, Giới hạn nhiệt độ: 70 ° C, Lõi: +100, Bộ nhớ: +300; Đây là những cài đặt ổn định trong khoảng 1070ti – 1080tis ở nhiệt độ môi trường khoảng 28 ° C, vì vậy hãy điều chỉnh cài đặt của bạn thấp hơn / cao hơn khi cần.

Hướng dẫn từng bước để thiết lập khai thác Grin

Bước 1: Tải xuống một công cụ khai thác (GrinGoldMiner)
Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ trình bày về GrinGoldMiner (GGM), đã được sử dụng kể từ thời gian thử nghiệm để khai thác và đã ổn định cho tôi khi không gặp sự cố, tuy nhiên hãy thử nghiệm xung quanh bạn để xem những gì hoạt động. Kể từ ngày 18/1/2019, cả v2.7 và v2.8_beta đều hoạt động tốt.

Các công cụ khai thác khác để lựa chọn (chưa được kiểm tra bởi chính tôi tại thời điểm viết, nhưng những người khác đã sử dụng chúng với tỷ lệ thành công khác nhau):

Bminer: Official Miner
MinerBabe: Official Miner

Bước 2: Chọn một pool
Lưu ý : F2Pool (50%), Grinmint (33%) và Sparkpool (10%) kết hợp có khoảng 90% hashrate của mạng Grin – chúng tôi khuyên bạn nên thử một nhóm khác để phân phối các hashrate đều hơn. Dường như cũng có nỗ lực liên tục trong Discord chính thức của mình trong việc kêu gọi phân phối hashrate tốt hơn.

Kiểm tra danh sách các nhóm có sẵn cùng với phân phối hashrate của nó ở đây:

  1. ( Grinmint phí 0%) – Pool trơn tru và công việc được báo cáo là phù hợp giữa khách hàng và bên pool. Xuất chi nhận tiền dưới hình thức payout qua email (hướng dẫn payout).
  2. F2pool (phí 3%) – Nhận được đánh giá tốt về Grin từ Discord.
  3. Sparkpool (phí 1%) – Pool trơn tru và công việc được báo cáo là phù hợp giữa khách hàng và bên pool.

Bước 3: Thiết lập!
3.1 Bộ nhớ ảo trong Windows
Trước khi chạy GGM, bạn cần tăng Bộ nhớ ảo trong Windows lên ít nhất 7gb x (Số lượng card), sao cho một giàn có 2 card sẽ cần ít nhất 14gb – Thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

3.2: Phân tầng địa chỉ
Khi bạn đã tải xuống GGM, giải nén tệp và chạy GrinGoldMinerCLI.exe, sẽ tải lên cửa sổ sau cho bạn sau một thời gian chờ đợi:

Tùy thuộc vào nhóm khai thác mà bạn muốn tham gia, chọn [1] hoặc bất kỳ nhóm nào trong số [2 đến 5]. Địa chỉ Stratum cho Sparkpool và F2pool là:

Sparkpool:

Trung Quốc > grin.sparkpool.com:6666
Châu Á> grin-asia.sparkpool.com:6666
Châu Âu> grin-eu.sparkpool.com:6666
Hoa Kỳ> grin-us.sparkpool.com:6666

F2Pool:

Không phân chia giữa các khu vực> grin29.f2pool.com:13654

Đối với cả Sparkpool và F2Pool, chọn “n” cho TLS khi được nhắc trong GGM.

3.3: Cấu hình trong CLI

Sau khi chọn nhóm của bạn (bỏ qua Phần 3,4 cho F2Pool), một loạt các hướng dẫn sẽ xuất hiện và bạn có thể làm theo chúng. Xem bên dưới:

3.3: Cấu hình trong CLI

Sau khi chọn nhóm của bạn (bỏ qua Phần 3,4 cho F2Pool), một loạt các hướng dẫn sẽ xuất hiện và bạn có thể làm theo chúng.

Nhập email của bạn (đăng nhập nhóm) – Điều quan trọng là nhập email hoạt động vì bạn sẽ sử dụng điều này để có được khoản thanh toán trên một số nhóm (ví dụ: Grinmint).

Nhập tên giàn khoan của bạn – Bất kỳ tên nào cũng được. Chỉ để phân biệt công nhân của bạn nếu bạn có nhiều.

Nhập mật khẩu nhóm của bạn – Nhập một mật khẩu mạnh. Bạn sẽ sử dụng nó để yêu cầu rút tiền trên một số nhóm và cách tốt nhất là chỉ sử dụng mật khẩu mạnh!

3.4: Cấu hình trong CLI cho F2Pool

Đối với F2Pool, quá trình cấu hình hơi khác nhau. Sử dụng tài khoản đã đăng ký của bạn, nhập cả tên người dùng của bạn.rigname bên dưới Nhập vào nhóm đăng nhập nhóm của bạn, theo sau là mật khẩu.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn enter một lần nữa và cửa sổ sẽ đóng lại và bạn sẽ thấy một tệp config.xml xuất hiện trong cùng một thư mục. Bạn rất tốt để đi!

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã nhập sai, chỉ cần xóa tệp config.xml và khởi động lại quy trình ở trên.

Bước 4: Khai thác!

Nhấp đúp chuột vào GrinGoldMinerCLI.exe và bạn sẽ thấy như sau:

Nếu bạn thấy từ “KẾT NỐI”, thì ONLINE trực tuyến và card của bạn có gps (hashrate) hợp lệ, bạn đã khai thác tốt! Đăng nhập vào từng trang web để kiểm tra số liệu thống kê của bạn:

GrinMint – Trang chủ, góc trên cùng bên trái – nhập địa chỉ email đã đăng ký của bạn.

F2Pool – Với tài khoản bạn đã thiết lập để khai thác, hãy kiểm tra bên dưới tab của worker worker.

SparkPool – Trang chủ, giữa – nhập địa chỉ email đã đăng ký của bạn.

Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước cho đến thời điểm này, thì bạn đã hoàn thành 90% công việc. Chỉ cần ngồi lại và thư giãn bây giờ! NÊN lưu ý rằng tất cả các Grins được khai thác mất khoảng 24 giờ (1440 khối) để trưởng thành, vì vậy bạn sẽ phải chờ một chút cho họ những khoản thanh toán ngọt ngào!

ASIC cho Grin?
Vào ngày 17 tháng 1 năm 2019, David Vorick từ Obelisk vừa công bố hỗ trợ của họ cho công cụ khai thác ASIC Grin Obelisk – GRN1.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

4h Bitcoin Elliott wave chart update 20/02/2024

Biểu đồ 4h Bitcoin có xu hướng chậm lại ở cuối sóng 5 (cam) và có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về vùng...

Bitcoin tiếp tục tăng giá, vượt mốc 52.200 USD

Hôm nay, ngày 15 tháng 2, Bitcoin đã duy trì xu hướng tăng giá, vượt qua mốc 52.200 USD. Dòng vốn chảy vào các...

Báo cáo của Bitcoin Delphi 2023: Các xu hướng và lĩnh vực chính cần tỏa sáng

Giới thiệuNăm 2023 sẽ là một trong những năm quan trọng nhất trong lịch sử Bitcoin. Bitcoin Ordinals mở ra một khái niệm và...

Khi hệ sinh thái Bitcoin nói chung suy giảm, tại sao BRC-420 lại tăng ngược xu hướng?

Trong vài tuần qua, với sự sụt giảm của Bitcoin, thị trường chữ khắc dường như lại rơi vào một "máng" nhỏ và các...

Nghiên cứu của Cregis: Đánh giá và phân tích toàn cảnh ngành công nghiệp blockchain năm 2023

I. Giới thiệuThị trường tiền điện tử vào năm 2023 có một hiện tượng nghịch lý: mặc dù hoạt động của nhà đầu tư...

― Advertisement ―

spot_img