Ethereum và câu chuyện kiểm duyệt sau The Merge

  • Các nhà phát triển Ethereum đang lo lắng về việc kiểm duyệt sau Hợp nhất và đang chuẩn bị cho điều đó.
  • Việc kiểm duyệt như vậy có thể đến từ những validators tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.
  • Tháng trước, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) đã đưa vào danh sách đen nền tảng Tornado Cash. Đây là bước tiến lớn của Hoa Kỳ trong việc định hình thế giới blockchain.

“Hiệu ứng gợn sóng” của động thái này là rất quan trọng đối với Ethereum với nhiều bên liên quan thực hiện các hành động để tuân thủ các lệnh trừng phạt. Circle, dYdX, GitHub, Infura, Oasis và Alchemy đều đã hành động bằng cách chặn các địa chỉ bị xử phạt, địa chỉ liên quan truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Tình hình cũng khiến những nhà phát triển Ethereum lo lắng rằng những bước này dự báo một tương lai với nhiều vấn đề hơn. Nếu blockchain bị kiểm duyệt bởi Chính phủ các nước thì sẽ như thế nào?

Khi Ethereum chuyển sang PoS thì các validators đóng vai trò chính, những người điều hành validator này có thể tham gia kiểm duyệt các giao dịch nhất định để tuân thủ các lệnh trừng phạt trong tương lai. Khi làm như vậy, các validators có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của Ethereum như một công nghệ trung lập. Đó là một vấn đề đáng quan tâm của cộng đồng tiền điện tử.

Co-founder EthHub, Anthony Sassano phát biểu:

Nếu base-layer của Ethereum kết thúc bằng việc kiểm duyệt thì tôi sẽ coi thử nghiệm Ethereum là một thất bại”, đồng sáng lập EthHub.

Ethereum sau khi Hợp nhất

Sau khi Hợp nhất, Ethereum sẽ chạy trên cơ chế đồng thuận proof-of-stake. Những thợ đào coin có thể trở thành những validators nếu họ muốn gắn bó với mạng lưới này.

Trong số các sàn CEX và giao thức, hàng loạt cái tên như Coinbase, Kraken, Binance, Staked.us, Bitcoin Suisse, Stakefish và Figment, tất cả đều cung cấp dịch vụ staking cho người dùng để họ kiếm được phần thưởng. Các công ty này đã trở nên phổ biến đến mức họ quản lý gần 40% Ether được gửi bởi các validators node trên Beacon Chain.

Binance, Coinbase, FTX thông báo về The Merge

Ngoài ra còn có Lido Finance, một giao thức staking thanh khoản chịu trách nhiệm cho hơn 30% tiền gửi ETH trên Beacon Chain. Điều đó cho thấy rằng, nó không đóng vai trò là một validator duy nhất mà sử dụng một loạt các validators như những sàn đề cập ở trên.

Nếu những validators này đồng ý tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, họ có đủ quyền lực để kiểm duyệt protocol-level, với cộng đồng Ethereum buộc phải hỗ trợ các validators mà họ có thể không đồng ý. Tệ hơn nữa, do thiết kế của Beacon Chain, người dùng không thể hủy staking ETH cho đến khi nâng cấp Shanghai, tức là 6-12 tháng nữa sau Hợp nhất.

Kiểm duyệt có thể xảy ra như thế nào?

Nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cho biết trongg cuộc bàn bạc với các nhà phát triển vào ngày 18/8 rằng kiểm duyệt base layer có thể có hai dạng với xác suất khác nhau.

Đầu tiên là khi các validators nhất định chọn loại trừ hoặc lọc ra các giao dịch bị xử phạt trong các khối mà họ tự đề xuất. Kịch bản này, theo Buterin, có thể dẫn đến việc kiểm duyệt tạm thời và các giao dịch có thể bị trì hoãn vì chúng chờ được hoàn thiện.

Miễn là một số validators không tham gia kiểm duyệt, những giao dịch đó cuối cùng sẽ được chọn trong các khối tiếp theo. Vấn đề duy nhất là sẽ mất nhiều thời gian hơn để các giao dịch được xử lý thành các block.

Sau khi Hợp nhất, validator cũng sẽ phải ký và phát một chứng thực trong mọi epoch trên mạng lưới. Việc này đưa chúng ta đến loại kiểm duyệt tiềm năng thứ hai, nơi các validator (với hơn 51% staking) quyết định không chứng thực các khối có chứa các giao dịch bị xử phạt. Việc kiểm duyệt dựa trên chứng thực đến từ phần lớn các validator sẽ tạo ra một soft fork của Ethereum hoặc một phiên bản thay thế của blockchain Ethereum không bao gồm bất kỳ giao dịch bị xử phạt nào.

Kịch bản thứ hai được phân loại là “kiểm duyệt vĩnh viễn” có thể dẫn đến các giao dịch bị xử phạt không bao giờ được hoàn thiện trên mạng Ethereum. Trong khi Buterin nói rằng khả năng xảy ra kịch bản thứ hai là thấp, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum vẫn đang thảo luận về các cách để chống lại cơ hội kiểm duyệt tạm thời và vĩnh viễn.

The Merge có thể đánh dấu cho sự ra đời của Crypto 2.0

Các validators lớn chưa lên tiếng

Ở giai đoạn này, nỗi sợ về sự kiểm duyệt đến từ các validator tập trung là giả thuyết, cho thấy các validator Ethereum chưa làm rõ liệu họ có tuân thủ các lệnh trừng phạt hay không.

Dù kết quả cuối cùng có thể là gì, các validators Ethereum sẽ phải đối mặt với khoảng thời gian khó khăn để khiến cho OFAC không thể ban hành những chính sách kiểm duyệt đối với blockchain này.

CEO Coinbase, Brian Armstrong, đã tuyên bố rõ ràng về dịch vụ staking, có 14% quyền kiểm soát đối với tất cả các validators Beacon Chain, sẽ không kiểm duyệt các giao dịch. Armstrong cho biết anh ấy muốn dừng dịch vụ staking của công ty hơn là tham gia vào kiểm duyệt dữ liệu on-chain trên Ethereum.

Bất kỳ validator nào hiện có trên Beacon Chain đều có thể dừng các nghĩa vụ bằng cách sử dụng chức năng được gọi là voluntary exit process. Điều này có nghĩa, họ sẽ có thể ngừng staking token mà không bị trừng phạt.

NHTM Thụy Sĩ mở dịch vụ staking Ethereum hưởng ứng The Merge

Ethermine mở dịch vụ staking ETH trước thềm The Merge

Trong khi đó, các sàn giao dịch cung cấp staking khác như Kraken và Bitcoin Suisse muốn duy trì khả năng chống kiểm duyệt. Nhưng những điều này vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về cách họ sẽ đối phó với các lệnh trừng phạt.

Giám đốc Pháp Lý Kraken, Marco Santori tuyên bố:

Kraken tin vào tầm quan trọng của việc tiền điện tử có khả năng chống kiểm duyệt. Với tư cách là validator ETH hàng đầu, chúng tôi đang theo dõi cẩn thận cuộc thảo luận về tác động tiềm ẩn của các biện pháp trừng phạt Tornado Cash đối với validator.

Một câu trả lời tương tự đến từ Bitcoin Suisse, người phát ngôn của họ cho biết:

Về câu hỏi xử lý các giao dịch liên quan đến các địa chỉ bị xử phạt, Bitcoin Suisse hiện đang xem xét tình hình, vì nó liên quan đến pháp lý, quy định và kỹ thuật phức tạp mà chưa có câu trả lời rõ ràng.

Làm gì để chống lại sự kiểm duyệt?

Kể từ khi vấn đề được làm sáng tỏ, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã thảo luận về các chiến lược giảm thiểu để chống lại việc này. Trả lời một cuộc thảo luận trên Twitter về vấn đề, Buterin nói rằng ông ủng hộ hành động trừng phạt các validator tham gia kiểm duyệt.

Tại đây, các nhà phát triển Ethereum có thể cắt giảm các validators tham gia vào kiểm duyệt theo cách thủ công. Điều này có thể dẫn đến việc kiểm duyệt các validators mất một phần tài sản thế chấp của họ và đang được xem như là biện pháp bảo vệ chính chống lại sự kiểm duyệt của các nhà cung cấp staking lớn. Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đang chuẩn bị tổ chức thực thi xã hội và cắt giảm dân chủ nếu các công ty này cố gắng kiểm duyệt các giao dịch.

Sau đó, có nhiều bước nghiêm ngặt hơn. Ví dụ, để chống lại 51% khả năng kiểm duyệt dẫn đến một phiên bản thay thế của blockchain Ethereum, các nhà phát triển có thể xem xét triển khai “user activated soft-fork (UASF)”.

Theo Lefteris Karapetsas, một nhà phát triển Ethereum và cũng là nhà sáng lập Rotki, staking của những validators tham gia kiểm duyệt có thể bị lấy đi với USAF:

Nếu tính kiểm duyệt ảnh hưởng đến Rotki thì cách tiếp cận là một UASF từ cộng đồng để đưa họ ra khỏi mạng lưới và loại bỏ staking.

Một kỹ thuật khác được Vitalik Buterin đề xuất trước đây như một công cụ chống kiểm duyệt được gọi là proposer/builder seperation (PBS). Đây là một cơ cấu tổ chức PoS được đề xuất trong đó việc sản xuất khối Ethereum được phân chia giữa hai loại thực thể: Người đề xuất và người xây dựng, tạo ra sự kiểm tra trên dữ liệu on-chain chống lại kiểm duyệt giao dịch.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất