Tin nóng ⇢

DeFi trên Bitcoin phát triển bền vững hay tăng trưởng nhất thời?

Bitcoin (BTC), public chain tiêu biểu cho giao dịch ngang hàng, đang thu hút sự chú ý với tiềm năng trong lĩnh vực DeFi.

Bản nâng cấp Taproot vào năm 2022 cho phép Bitcoin hỗ trợ các dApp, làm cho Bitcoin trở thành một lựa chọn khả thi thay thế cho Ethereum. Trước khi có các ứng dụng DeFi trên Bitcoin, người sở hữu BTC có thể chuyển đổi tài sản của họ thành phiên bản wrapped trên các blockchain khác, như wBTC trên mạng Ethereum.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và DeFi

Khi so sánh email với Internet, chúng ta có thể hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin và DeFi. Ban đầu, công nghệ internet giới hạn trong việc gửi nhận email, nhưng sau đó nó trở nên không giới hạn. DeFi tương tự như sự khả thi vô tận của thế giới blockchain vượt ra ngoài chỉ Bitcoin.

Công nghệ blockchain là công nghệ cơ bản của Bitcoin, kết nối nó với DeFi và trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống tài chính phi tập trung rộng hơn.

Tiền tệ fiat liên quan đến ngân hàng và các cơ quan trung ương, làm cho chúng trực tiếp trái với nguyên tắc của DeFi. Do đó, Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có thể được sử dụng như đơn vị tiền tệ quản trị của thế giới DeFi.

Tầm quan trọng của DeFi trên Bitcoin và những thách thức đối mặt

DeFi yêu cầu tính bảo mật mà Bitcoin đã có, điều này là điều mà hầu hết các nhà đầu tư và người dùng DeFi đánh giá cao. Do đó, DeFi trên Bitcoin giải quyết các vấn đề bảo mật trong khi cải thiện tính đáng tin cậy và hấp dẫn đối với các nhà phát triển cũng như nhà đầu tư tiềm năng.

DeFi mạng Bitcoin đối mặt với ba thách thức chính, đó là tính mở rộng, tính tương thích và độ an toàn. Hiện nay, Bitcoin là một trong những blockchain chậm nhất trên thị trường, điều này ảnh hưởng đến khả năng mở rộng.

Ethereum là giao thức được lựa chọn của hầu hết các nhà phát triển DeFi do tính toàn diện và dễ phát triển của nó. Tuy nhiên, các giải pháp Layer-2 cho Bitcoin vẫn còn mới mẻ, gây ra rủi ro về bảo mật mà các nhà đầu tư và nhà phát triển phải xem xét trước khi tương tác với chúng. Ordinals đã mở đường cho NFT trên Bitcoin Layer-2 và sự hăng hái của các quỹ vốn rủi ro trong lĩnh vực này dự kiến sẽ tiếp tục.

Bitcoin DeFi có tiềm năng đáng kể. Sự kết hợp giữa tính an toàn và đáng tin cậy của mạng lâu đời như Bitcoin cùng với khả năng thực hiện các giao dịch phi tập trung và sáng tạo của DeFi mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Mặc dù Ethereum vẫn là nền tảng ưa chuộng cho phát triển DeFi, nhưng sự phát triển của các dự án BTCFi dần mạnh mẽ trong năm 2023 và khả năng nào cho Bitcoin DeFi vượt mặt Ethereum?

>> Đọc thêm:

Có thể bạn quan tâm

Mục lục