Với BRC-20, khả năng bùng nổ của Bitcoin DeFi như thế nào?

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Hiệu suất gần đây của các hướng đi khác nhau trong hệ sinh thái Bitcoin rất ấn tượng. Giao thức Ordinals đã mang lại sự tiếp cận và thanh khoản cho hệ sinh thái Bitcoin (BTC).

Tổng giá trị tài sản khóa mạng Bitcoin tăng mạnh từ đầu năm 2023. Ảnh: DeFiLlama.

Bài viết sau đây tìm hiểu về Bitcoin DeFi, do tính đặc thù của mạng Bitcoin, lĩnh vực DeFi không nhiều dự án. Những cái tên nổi bật như sau:

DeFiChain (DFI), nền tảng đột phá tích hợp các chức năng DeFi vào hệ sinh thái Bitcoin. DeFiChain cũng là một nhánh cứng của Bitcoin và hầu hết mã lập trình của dự án tương tự như Bitcoin, sử dụng cơ chế đồng thuận Bitcoin để bảo vệ mạng lưới.

Rootstock (RBTC), nền tảng hợp đồng thông minh được bảo đảm bởi các máy đào Bitcoin và là mạng hợp đồng thông minh dựa trên bằng chứng công việc (PoW) an toàn hàng đầu.

MoneyOnChain, giao thức stablecoin được bảo đảm bằng Bitcoin với tổng giá trị tài sản khóa khoảng 45 triệu USD. MoneyOnChain cung cấp sản phẩm stablecoin DOC neo giá bằng đồng đô la bằng cách stake BTC, người dùng có thể sử dụng DOC cho các giao dịch và khoản vay trên nền tảng.

Sovryn (SOV), nền tảng cho phép người dùng cho vay, vay mượn, giao dịch Bitcoin và kiếm lợi nhuận, Sovryn hoạt động bằng mã nguồn mở và hướng tới phi tập trung. Thông qua việc ra mắt stablecoin DLLR, Sovryn luôn duy trì dự trữ BTC thế chấp để đảm bảo những người nắm giữ DLLR có thể đổi sang BTC bất cứ lúc nào.

BadgerDAO (BADGER) đang xây dựng một cầu nối giữa Bitcoin và DeFi trong hệ sinh thái Ethereum. Nhiều công cụ và dịch vụ DeFi được BadgerDAO cung cấp, tạo thu nhập thụ động cho người tham gia. Sản phẩm nổi bật của BadgerDAO là Sett, công cụ quản lý tài sản mang lại lợi nhuận, Sett hỗ trợ nhiều tài sản trên mạng Bitcoin như Wrapped Bitcoin (WBTC), RenBTC và tBTC.

Bitcoin DeFi chưa thật sự phổ biến nhưng rất đáng để mong đợi. Với sự xuất hiện của các giao thức như Ordinals, DeFiChain, Rootstock và các dự án như MoneyOnChain, Sovryn và BadgerDAO, hệ sinh thái Bitcoin dần mở rộng, đa dạng hóa khả năng sử dụng và tiềm năng tài chính phi tập trung.

Các dự án này đang mang lại tính thanh khoản, ổn định và các cơ hội mới cho người dùng Bitcoin trong việc vay mượn, giao dịch và tạo lợi nhuận mà không cần sự can thiệp của các tổ chức tài chính trung gian. Với sự tiến bộ này, Bitcoin DeFi hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành một phần quan trọng và đột phá trong cuộc cách mạng DeFi.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất