Tin nóng ⇢

Dash là gì?

Dash là một loại tiền điện tử mã nguồn mở, là một altcoin được tách ra từ giao thức Bitcoin. Nó cũng là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được điều hành bởi một tập hợp nhỏ những người dùng được gọi là các “masternode”. Các loại tiền tệ này cho phép các giao dịch không bị kiểm soát.

Loại tiền tệ này được ra mắt vào tháng 01/2014 bởi Evan Duffield với cái tên “Xcoin”, như một nhánh của giao thức Bitcoin. Nó là một altcoin và trong những ngày đầu tiên, nó đã chịu sự đầu cơ từ việc bị tuôn ra và hạ giá quá mức. Sau đó, nó được đổi tên thành Darkcoin, được sử dụng trong các thị trường darknet. Vào tháng 03/2015, nó đã được đổi thương hiệu một lần nữa với cái tên Dash, với tư cách là một danh mục đầu tư của “tiền tệ kỹ thuật số”. Kể từ tháng 08/2016, Dash không còn được sử dụng trong bất kỳ thị trường darknet lớn nào đáng chú ý.

Đầu năm 2017, Evan Duffield và một số người khác làm việc ở Dash đã có chỗ đứng trong một vườn ươm kinh doanh tại Đại học bang Arizona (ASU). DAO Dash sau đó đã tài trợ cho một phòng thí nghiệm nghiên cứu blockchain tại ASU. Tính đến tháng 04/2018, vốn hóa thị trường của Dash vào khoảng 4,3 tỷ đô la và nó là một trong 12 crypto hàng đầu. Kể từ tháng 02/2019, Dash là crypto phổ biến nhất ở Venezuela.

Điểm khác biệt giữa Dash và Bitcoin

Dash được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh chóng và có cấu trúc quản trị mau lẹ để khắc phục sự thiếu hụt về Bitcoin.

Tiền điện tửDASHBTC
Ngày ra mắt18/01/201403/01/2009
Nhà tạo lậpEvan DuffieldSatoshi Nakamoto
Thuật toánX11SHA-256
Thời gian trung bình của khối≈2.5 phút≈10 phút
Tổng lượng coin tối đa≈19 triệu21 triệu
Tính riêng tưẨn danh sử dụng PrivateSend Sử dụng biệt hiệu 
Những cải tiến khácCác masternode, InstantSend, blockchain tự cấp vốn Tiền điện tử đầu tiên ra đời.

1) Tốc độ giao dịch

Nhà sáng lập Dash hiểu rằng người dùng muốn giao dịch được xác minh nhanh hơn. Bitcoin mất trung bình 20 phút để xác nhận giao dịch, nhiều thương nhân yêu cầu tới sáu xác nhận trước khi họ chấp nhận giao dịch. Điều này có thể thêm tới một giờ cho một giao dịch.

Vì vậy, Dash đã tạo ra InstantSend, một dịch vụ cho phép tốc độ giao dịch gần như tức thì. Công nghệ phi tập trung này đảm bảo và xác nhận thanh toán trong khoảng bốn giây. Khi mức độ phổ biến của tiền điện tử tiếp tục tăng lên, tốc độ giao dịch sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với các giao dịch trực tiếp và thời gian giao dịch chậm sẽ không còn là một lựa chọn.

2) Phí giao dịch

Phí giao dịch của BTC dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm kích thước khối và thời gian trong ngày. Ví dụ: khi có số lượng lớn giao dịch đang chờ xử lý, các công ty khai thác sẽ ưu tiên các giao dịch trả phí lớn hơn. Một số người dùng phàn nàn rằng họ phải trả một vài đô la thậm chí nhiều hơn để xử lý một giao dịch.

Chi phí để giao dịch bằng Dash thấp hơn nhiều. Ví dụ, Dash gần đây đã quản lý để có được phí giao dịch trung bình xuống mức thấp nhất trong một năm ($0,0264) trong khi đạt số lượng giao dịch cao nhất từ trước đến giờ (hơn 35.000), vượt qua các loại tiền điện tử khác như Litecoin.

3) Cộng đồng và quản trị

Bitcoin được quản trị theo kiểu đánh giá ngang hàng. Thay đổi có thể được thực hiện, nhưng chỉ thông qua một sự đồng thuận phác thảo giữa những người đóng góp tích cực nhất của nó. Do đó, việc đưa ra các quyết định và thay đổi quan trọng có thể bị chậm.

Tương tự như BTC, Dash không được quy định bởi một đối tượng tập trung nào, nhưng một điểm khác biệt lớn đó là có một hệ thống bỏ phiếu chính thức. Khi cần có những sự thay đổi, sẽ không có một cuộc tranh luận sôi nổi hay kéo dài. Thay vào đó, một cuộc bỏ phiếu diễn ra, một quyết định được đưa ra và hành động, được thực hiện hoặc không được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

4) Tính riêng tư

Bitcoin được cho là ẩn danh, nhưng vì lịch sử của mỗi giao dịch được hiển thị cho mọi người, một số người cho rằng điều này không có đủ tính riêng tư.

Dash có một tính năng riêng tư được gọi là PrivateSend, đây là một dịch vụ trộn coin. Công nghệ này hoạt động để thêm tính riêng tư và bảo mật giúp các giao dịch không thể bị truy vết trực tiếp dẫn đến các bên liên quan.

Evan Duffield là ai?

Evan Duffield sinh năm 1980. Anh lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở Arizona. Khi Evan 15 tuổi, anh bắt đầu quan tâm đến lập trình máy tính. Trong các cuộc phỏng vấn sau đó với một số phương tiện truyền thông, Evan thừa nhận ngay từ lần đầu đã có đam mê với thế giới kỹ thuật số. Đối với anh, mã hóa là “khá gọn gàng”. Tuy nhiên, Evan bắt đầu thực hiện các hoạt động nghiêm túc hơn rất nhiều khi bắt đầu tìm kiếm công việc khi còn học trung học. Sau đó, anh đã đưa ra quyết định theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ.

Khi Evan ở độ tuổi 20, anh ấy đã làm việc cho một số công ty công nghệ như Warped AI, iAcquire, Wells Fargo và Verizon Wireless. Trong tất cả các công ty này, Evan làm việc chủ yếu với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Sau khi phát hiện ra Bitcoin vào năm 2010, anh muốn thêm sự ẩn danh vào trong giao thức. Evan nói rằng các nhà phát triển Bitcoin Core đã không hợp nhất code đó. Thất vọng, Duffield đã ra mắt Dash vào tháng 01/2014.

Năm 2017, Evan Duffield quyết định từ chức CEO của Dash Core Group. Anh thường xuyên xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn và các diễn đàn giao lưu, các cuộc họp, hội nghị và hội thảo. Ngoài ra, Evan thường tổ chức các hội thảo trên web và giải thích về các giao thức cốt lõi của Dash. Vẫn chưa ai biết khối tài sản ròng của Evan là bao nhiêu. Tuy nhiên, có thông tin rằng khối tài sản ròng của Evan Duffield có khoảng ba phần trăm tổng số coin Dash.

Kết luận

Dash có một vị thế tốt và có nhiều sự hỗ trợ từ người dùng và cộng đồng tiền điện tử nói chung. Mục tiêu hiện tại là làm cho Dash dễ sử dụng như các hệ thống thanh toán hiện tại như PayPal.

Các nhà phát triển Dash đã thêm nhiều tính năng làm cho nó vượt trội hơn so với Bitcoin và các hệ thống thanh toán giao dịch khác, cùng khả năng phục hồi của coin Dash dù thị trường gấu năm 2018 khích lệ các nhà đầu tư một cách rõ ràng. Lớp masternode bổ sung được thêm vào Dash đã giúp nó giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tốc độ, quản trị và ẩn danh.

Dash vẫn là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho việc áp dụng toàn cầu như một loại tiền tệ giao dịch, nhưng chỉ có thời gian mới có thể cho ta biết Dash sẽ thành công như thế nào. Cho đến nay mọi thứ có vẻ khá hứa hẹn cho tương lai của Dash.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục