Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeTin tứcBlast là gì? Ethereum Layer-2 đột phá mới của Blur

Blast là gì? Ethereum Layer-2 đột phá mới của Blur

Nhóm phát triển Blur giới thiệu Blast trong ngày triển khai Blur Season 3. Cùng Tiendientu tìm hiểu tổng quan về Layer-2 mới nhất này qua bài viết dưới đây.

Blast là gì?

Blast là một Layer-2 của Ethereum dựa trên công nghệ Optimistic Rollup, tương thích với EVM, cung cấp lãi suất cho hoạt động staking trên mạng Ethereum, dự kiến tỷ lệ triển khai thời điểm ban đầu cho ETH là 4% và 5% đối với stablecoin.

Dự án đã huy động được 20 triệu USD từ ba quỹ đầu tư chính Paradigm, Standard Crypto và eGirl Capitalm, cùng với Andrew Kang của Mechanism Capital, Hasu của Lido Finance và những người khác.

Nhóm nhà phát triển Blast do Pacman của Blur dẫn đầu, các thành viên khác đến từ FAANG, Yale, MIT, Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Quốc gia Seoul và đã làm việc trên một số giao thức lớn về Defi và Web3, chủ yếu trên Ethereum và Solana.

Đặc điểm của Blast

Do lãi suất cơ bản của Layer-2 hiện tại là 0%, dẫn đến giá trị tài sản của người dùng sẽ giảm giá theo thời gian. Blast đưa ra sáng kiến tạo ra một môi trường Layer-2 tối ưu hóa lợi tức cho cả Ethereum (ETH)stablecoin.

Cụ thể, Blast mang đến sản phẩm staking ETH, lợi nhuận tạo ra các luồng doanh thu mới và cung cấp phần thưởng cho người dùng cuối.

Về doanh thu phí gas, Blast không giữ lại khoản tiền này giống như hầu hết Layer-2 khác, mà chuyển cho các nhà phát triển theo chương trình. Nghĩa là dự án hoạt động thông qua Blast có thể trợ cấp phí gas cho người dùng.

Bảng so sánh một số ưu/ nhược điểm giữa Blast, Optimism và Arbitrum. Ảnh: Blast.

Ngoài ra, Blast đang cho phép tích điểm (Point) thông qua trải nghiệm sớm. Phần thưởng chia đều 50-50 dành cho người dùng và nhà phát triển, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2024 (cùng thời điểm Blur Season 3 kết thúc).

Lộ trình triển khai Blast dự kiến như sau:

  • Truy cập sớm (Ngay bây giờ): Lợi nhuận từ earn yield và Blast Points
  • Mainnet (24/02/2024): dApp đi vào hoạt động, cho phép rút tiền
  • Đổi thưởng (24/05/2024): Chuyển đổi Blast Points thành phần thưởng

Để tham gia Blast, bạn đọc tham khảo hoạt động sau đây:

  • Bước 1: Truy cập Blast.io/airdrop, kết nối ví và nhập mã mời từ người dùng khác gồm 5 ký tự. Bạn có thể kiếm mã mời trong Discord Blast tại mục [Invites].
  • Bước 2: Thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như mời người dùng mới, kết nối tài khoản X (Twitter trước đây) và tham gia Discord.
  • Bước 3: Truy cập Blast.io/bridge, thực hiện vài lệnh bridge ETH sang chain Blast, đổi lại nhận được Point cho airdrop.

Tổng kết

Liên kết chặt chẽ giữa Blast và Blur tạo tiền đề tốt cho Layer-2 mới, giống như cách Coinbase phát triển Base. Bạn đọc có thể trải nghiệm sớm sản phẩm của Blast và chờ đợi những điều mới mẻ trong tương lai gần.