Tin nóng ⇢

Bittensor và các dự án AI có đáng được chú ý không?

Trong năm qua, với sự phổ biến của token AI và ứng dụng rộng rãi của nhiều công cụ AI khác nhau, AI + Web3 đã dần trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trên thị trường. Theo thống kê, hiện có hơn 140 dự án kết hợp Web3 và AI, bao gồm nhiều hướng như điện toán, xác minh, metaverse và trò chơi. Vitalik cũng đã viết một bài báo để thảo luận về các trường hợp sử dụng AI kết hợp blockchain đang gia tăng. Ngoài ra, tại “Hong Kong Web3 Carnival” mới đây, chủ đề về sự kết hợp giữa AI và Web3 thường xuyên được nhắc đến.

Bài viết này chọn ra ba dự án tích hợp Web3 và AI đáng chú ý, đồng thời thảo luận về triển vọng phát triển của chúng trong lĩnh vực AI.

Bittensor: Dẫn đầu về vốn hóa thị trường, nhưng tính thực tế bị nghi ngờ

Trong lĩnh vực AI, không giống như sức mạnh tính toán và dữ liệu tiêu tốn nhiều tài nguyên, các thuật toán mã hóa tập trung nhiều hơn vào công việc đòi hỏi nhiều công nghệ. Tuy nhiên, có một vấn đề trong lĩnh vực AI hiện nay, đó là do tồn tại các rào cản kỹ thuật, các thuật toán và mô hình thường không thể hợp tác hiệu quả, dẫn đến tình trạng trò chơi có tổng bằng 0. Để thay đổi tình trạng này, Bittensor đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa các thuật toán khác nhau thông qua mạng blockchain và cơ chế khuyến khích, đồng thời từng bước xây dựng thị trường thuật toán để chia sẻ kiến ​​thức. Tóm lại, tương tự như mạng khai thác Bitcoin, Bitnsor chỉ thay thế quy trình tính toán khai thác Bitcoin bằng việc đào tạo và xác minh các mô hình AI.

Đánh giá từ cái tên, “Bittensor” có thể được chia thành hai phần: “Bit” và “Tensor”. Trong số đó, Bit không còn xa lạ với chúng ta, nó có thể được hiểu là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất trong Bitcoin. Trong khoa học máy tính rộng hơn, Bit đại diện cho đơn vị thông tin cơ bản nhất. “Tensor” có nguồn gốc từ tiếng Latin “Tendera”, ban đầu có nghĩa là “mở rộng”. Trong vật lý, Tensor đề cập đến một tensor có nhiều số mũ, một mảng hoặc ma trận đa chiều có thể biểu diễn nhiều loại dữ liệu khác nhau. Trong lĩnh vực machine learning, Tensor có nghĩa là dùng để biểu diễn và xử lý dữ liệu đa chiều.

Kiến trúc của Bittensor có thể được chia thành hai lớp, lớp dưới cùng là blockchain dựa trên Polkadot Substrate, chịu trách nhiệm thực thi cơ chế đồng thuận và thúc đẩy mạng lưới. Lớp AI chịu trách nhiệm lý luận, đào tạo và đảm bảo khả năng tương thích đầu vào/đầu ra giữa các nút giao thức Bittensor. Có hai người tham gia chính trong mạng Bittensor, đó là người khai thác và người xác nhận. Người khai thác gửi mô hình đào tạo lên mạng để đổi lấy phần thưởng mã thông báo, trong khi người xác thực chịu trách nhiệm xác nhận tính hợp lệ và chính xác của đầu ra mô hình và chọn đầu ra chính xác nhất để trả lại cho người dùng. Để tạo ra một chu kỳ cạnh tranh trong tương lai, Bittensor thực hiện phân phối khuyến khích thông qua cơ chế đồng thuận Yuma. Cơ chế đồng thuận Yuma kết hợp các cơ chế PoWPoS, trong đó người khai thác nhận được phần thưởng mã thông báo thông qua kết quả tính toán cạnh tranh, trong khi người xác thực cần cam kết mã thông báo của họ trong một mạng con nhất định và hoàn thành công việc xác minh để nhận được một lượng khuyến khích TAO nhất định. , càng chính xác và càng chính xác. nhất quán sàng lọc và đánh giá các mô hình AI thì bạn sẽ nhận được càng nhiều phần thưởng.

Mạng con là thành phần cốt lõi của hệ sinh thái Bittensor. Vào tháng 10 năm 2023, Bittensor đã giới thiệu “Mạng con” thông qua nâng cấp Revolution. Các mạng con khác nhau có thể chịu trách nhiệm cho các tác vụ khác nhau, bao gồm dịch máy, nhận dạng và tạo hình ảnh, mô hình ngôn ngữ lớn, v.v. Đồng thời, các mạng con này có thể tương tác với nhau Tương tác và học tập. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mạng con trên Bittensor nhưng họ phải trả phí bằng token TAO. Số tiền phí phụ thuộc vào cung và cầu của mạng con trên mạng. Ngoài ra, các thử nghiệm cần phải được chạy cục bộ và trên mạng thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động trên mạng chính của mạng con.

Hiện nay có một subnet đặc biệt  0# Root và 32 subnet khác trên Bittensor . 0# Root được xây dựng bởi Opentensor Foundation. Là trung tâm quản trị trên Bittensor, nó có thể phân phối TAO đầu ra cho các mạng con khác thông qua sự đồng thuận. Trên 0# Root, vai trò của trình xác thực đến từ 64 trình xác thực hàng đầu có số lượng cam kết lớn nhất trên các mạng con khác và vai trò của người khai thác được đảm nhận bởi các mạng con khác. Ngoài ra, 0# Root cũng có thể phân bổ ưu đãi cho các mạng con khác dựa trên sự đóng góp của chúng. Đối với 32 mạng con còn lại, các nút xác minh và thợ mỏ sẽ nhận được một tỷ lệ TAO nhất định dựa trên đóng góp tương ứng của họ. Thông thường, 41% được phân bổ cho người xác thực, 41% cho người khai thác và 18% còn lại cho người tạo mạng con. Sự cạnh tranh giữa các mạng con trong hệ sinh thái Bittensor rất khốc liệt. Hiện tại, số mạng con tối đa được hệ thống cho phép là 32, nhưng đã có hơn 200 mạng con trong mạng thử nghiệm đang chờ đăng ký trên mạng chính. Gần đây, một số đội xuất sắc cũng đã đăng ký mạng con của riêng họ trên Bittensor, chẳng hạn như MyShell TTS. Theo quy tắc đăng ký mạng con, khi đạt đến giới hạn trên của số lượng mạng con, hệ thống sẽ tự động hủy mạng con có mức phân bổ mã thông báo thấp nhất.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Bittensor gần đây cũng phải đối mặt với các câu hỏi về phí đăng ký và tính thực tế của nó. Được biết, chi phí đăng ký một subnet trên Bittensor hiện nay là 2.078,49 TAO, đến ngày 1/3 đã lên tới 10.281 TAO, tương đương hơn 7 triệu đô la Mỹ. Và khi giá TAO tăng, phí đăng ký có thể tăng thêm. Và mỗi khi dự án đăng ký một mạng con, phí đăng ký sẽ tăng gấp đôi và nếu không có ai đăng ký, giá sẽ giảm một nửa tuyến tính trong vòng bốn ngày. Đối với các nhà phát triển muốn tạo hoặc tham gia mạng con, phí đăng ký cao chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng rất lớn. Ngoài ra, tính hữu dụng của mạng con Bittensor cũng bị nghi ngờ. Hầu hết trong số 32 mạng con được sử dụng trong các tình huống ngưỡng thấp như “sắp xếp dữ liệu” và “chuyển đổi văn bản, hình ảnh và âm thanh”. Và trong số các đội xây dựng trên Bittensor, không đội nào có hơn chục thành viên chính thức và hầu hết chỉ có 2 đến 3 người.  Eric Wall, người sáng lập dự án Bitcoin Ordinals Taproot Wizards và dự án Bitcoin NFT Quantum Cats, cũng bày tỏ quan điểm của mình trên các nền tảng xã hội, tin rằng Bittensor chỉ là một thử nghiệm phi tập trung vô nghĩa và không mang lại bất kỳ tính thực tiễn nào.  Eric Wall chỉ ra, “Subnet #1 được mô tả như một dịch vụ nhắc nhở bằng văn bản. Nhưng trên thực tế, chế độ hoạt động của nó rất đơn giản. Người dùng gửi lời nhắc và người khai thác phản hồi, tương tự như ChatGPT. Người khai thác tham gia quá trình này sẽ nhận được mã thông báo TAO. tiền xu làm phần thưởng. Nhưng ở đây có sự dư thừa nghiêm trọng, bởi vì người xác minh chỉ kiểm tra sự giống nhau của các câu trả lời và nếu bất kỳ câu trả lời nào của người khai thác khác với những người khác, anh ta sẽ không nhận được phần thưởng. Toàn bộ hệ thống cực kỳ kém hiệu quả và không thể phát huy hiệu quả Xác minh rằng mô hình thực sự đang được chạy. Ngoài ra, không có cách nào để tương tác với mạng như một người dùng bình thường. Mục đích duy nhất của toàn bộ mạng con dường như là hoạt động nội bộ. Quá trình này dường như chỉ nhằm mục đích mua mã thông báo AI vô dụng cho AI phi tập trung phơi bày.”

Ritual: Sử dụng ZKP để huấn luyện suy luận mô hình AI

Có nhiều vấn đề trong hệ thống AI hiện tại, bao gồm việc thiếu đảm bảo về tính toàn vẹn, quyền riêng tư và kiểm duyệt trong tính toán. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng do một số công ty tập trung quản lý sẽ hạn chế khả năng tích hợp cục bộ của nhà phát triển và người dùng, dẫn đến các vấn đề về hiệu quả. Trong bối cảnh này, nền tảng điện toán AI phi tập trung Ritual đã ra đời.

Mục tiêu chính của Ritual là cung cấp lớp thực thi có chủ quyền mở và theo mô-đun cho trí tuệ nhân tạo, tức là cách đưa trí tuệ nhân tạo vào EVM, SVM và các môi trường máy ảo khác. Nói một cách đơn giản, Ritual kết nối các tài nguyên điện toán mạng nút phân tán và người tạo mô hình, cho phép người sáng tạo lưu trữ các mô hình AI của họ, trong khi người dùng có thể thêm toàn bộ khả năng suy luận của mô hình AI vào quy trình công việc hiện có của họ theo cách có thể xác minh được ở giữa.

Nhóm Ritual có nền tảng rất vững chắc . Người đồng sáng lập Niraj Pant và Akilesh Pott từng là đối tác chung của Polychain. Ngoài ra, thành viên trong nhóm còn bao gồm các kỹ sư cấp cao từ các công ty nổi tiếng như Microsoft AI và Facebook Novi, cũng như các chuyên gia từ các tổ chức nổi tiếng như Dragonfly, Protocol Labs và dYdX. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn của Ritual cũng rất ấn tượng , bao gồm Sreeram Kannan, người sáng lập và đối tác của EigenLayer, Tarun Chitra, người sáng lập và CEO của Gauntlet, và Arthur Hayes, đồng sáng lập BitMEX.

Cho đến nay, Ritual đã hoàn thành hai vòng tài trợ. Vào tháng 11 năm 2023, Ritual thông báo hoàn thành khoản tài trợ 25 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu bởi Archetype, ccomplice, Robot Ventures, dao5, Accel, Dilectic, Anagram, Avra ​​​​và Hyperspher và các nhà đầu tư thiên thần Balaji Srinivasan, cựu giám đốc công nghệ của Coinbase, Protocol Labs nhà nghiên cứu Nicola Greco, kỹ sư nghiên cứu Worldcoin DC Builder, giám đốc chiến lược EigenLayer Calvin Liu, đồng sáng lập Monad Keone Hon, Daniel Shorr và Ryan Cao của dự án AI+Crypto Modulus Labs, v.v. đã tham gia đầu tư. Và vào ngày 8 tháng 4 năm 2024, Ritual nhận được khoản đầu tư trị giá hàng triệu đô la khác từ Polychain Capital nhưng số tiền cụ thể vẫn chưa được biết.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Hiện tại, Ritual đã ra mắt Infernet, một thư viện nhẹ giới thiệu các phép tính cho chuỗi, cho phép các nhà phát triển hợp đồng thông minh yêu cầu tính toán ngoài chuỗi thông qua các nút Infernet và chuyển kết quả tính toán đến các hợp đồng thông minh trên chuỗi thông qua Infernet SDK. Nút Infernet là một ứng dụng khách ngoại tuyến hạng nhẹ của Infernet. Nó chủ yếu chịu trách nhiệm lắng nghe các yêu cầu trên chuỗi hoặc ngoài chuỗi và cung cấp đầu ra quy trình công việc cũng như bằng chứng tùy chọn thông qua các giao dịch trên chuỗi hoặc API ngoài chuỗi. SDK Infernet là một tập hợp các hợp đồng thông minh cho phép người dùng đăng ký đầu ra của khối lượng công việc điện toán ngoài chuỗi. Một trong những trường hợp sử dụng chính của nó là đưa suy luận học máy vào chuỗi. Infernet có thể được triển khai trên bất kỳ chuỗi nào, cho phép tích hợp mọi giao thức và ứng dụng. Ngoài ra, Infernet còn cho phép các nhà phát triển giới thiệu các hệ thống chứng minh của riêng mình, bao gồm trình xác minh Halo2 và trình xác minh Plonky3.

Infernet không trực tiếp thực hiện suy luận trên chuỗi nhưng tương tự như một hệ thống oracle.Các yêu cầu được đưa ra trên chuỗi và các nút ngoài chuỗi sẽ thực thi chúng và trả về phản hồi cho chuỗi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có vấn đề không đồng bộ , đó là nhà phát triển cần đợi trên khối sau khi đưa ra yêu cầu và không thể nhận được phản hồi ngay lập tức. Cách tiếp cận của Ritual là cho phép các nhà phát triển trực tiếp thực hiện các hoạt động suy luận trong môi trường mà họ quen thuộc mà không cần quan tâm đến nơi các hoạt động diễn ra. Mặc dù các hoạt động này vẫn được thực hiện ngoài chuỗi, nhưng bằng cách nhúng các hoạt động điện toán này vào máy ảo, mỗi nút có thể thực hiện các hoạt động trí tuệ nhân tạo được tối ưu hóa cực cao trong khi chạy một máy ảo đã được sửa đổi. Phương pháp này có thể được coi là một loại hình giao tiếp tương tác, được thực hiện thông qua quá trình biên dịch trước. Sự xuất hiện của phương pháp này cũng chính là xu hướng phát triển của hệ sinh thái blockchain.

Về mặt triển khai cụ thể, thông qua Infernet, các nhà phát triển có thể ủy quyền các hoạt động chuyên sâu về điện toán cho ngoài chuỗi và sử dụng đầu ra cũng như bằng chứng tùy chọn trong hợp đồng thông minh thông qua các lệnh gọi lại trên chuỗi để tránh các hạn chế của môi trường thực thi hợp đồng thông minh. Ví dụ: Emily đang phát triển bộ sưu tập NFT mới cho phép các nhà khai thác thêm các tính năng mới vào NFT một cách độc lập. Emily đã xây dựng một trang web đào tiền và xuất bản ủy quyền đã ký tới nút Infernet chạy quy trình công việc tùy chỉnh để phân tích cú pháp đầu vào của người dùng và tạo ra một hình ảnh mới, trong khi nút Infernet gửi hình ảnh cuối cùng đến hợp đồng thông minh của cô ấy.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Vào cuối năm 2023, Ritual đã phát hành Frenrug, một ứng dụng được cung cấp bởi Infernet SDK  . Frenrug là một chatbot chạy trong phòng chat Friend.tech, bất kỳ người dùng nào giữ Frenrug’s Key đều có thể gửi tin nhắn đến Frenrug. Ví dụ: bạn có thể mua hoặc bán Khóa của người dùngfriend.tech tương ứng thông qua Frenrug, nhưng Frenrug sẽ không trực tiếp xử lý tin nhắn của người dùng mà sẽ gửi tin nhắn đến nhiều nút Infernet chạy các mô hình ngôn ngữ khác nhau. Các nút Infernet xử lý tin nhắn của người dùng và tạo phiếu bầu trên blockchain. Khi có đủ số nút bỏ phiếu, hệ thống sẽ tổng hợp các phiếu bầu này và thực hiện các hoạt động tương ứng trên blockchain, chẳng hạn như mua hoặc bán Key. Cuối cùng, Frenrug sẽ trả lời trong phòng trò chuyện về kết quả biểu quyết và hành động cuối cùng của từng nút, cho phép người dùng hiểu cách hệ thống xử lý yêu cầu của họ.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Ritual hiện đang phát triển sản phẩm thứ hai “Chuỗi nghi lễ chuỗi có chủ quyền”. Mặc dù Infernet có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ chuỗi EVM nào, cho phép sử dụng bất kỳ giao thức nào. Nhưng Ritual vẫn tin chắc rằng việc xây dựng chuỗi là cần thiết vì nó có thể xây dựng các chức năng hiệu quả hơn trên lớp thực thi cốt lõi và lớp đồng thuận, đồng thời cho phép người dùng muốn tối đa hóa việc sử dụng trí tuệ nhân tạo mang lại giá trị cho giao thức để hiện thực hóa Tầm nhìn của họ. Tất nhiên, để triển khai chuỗi có chủ quyền, Ritual cần xây dựng các loại trình xác nhận, hệ thống bằng chứng và nhiều chức năng phức tạp khác nhau và nó cần phải đủ đơn giản để người dùng có thể dễ dàng bắt đầu.

Virtual Protocol: Tập trung vào sự tham gia của người dùng

Không giống như Bittensor và Ritual tương tác với nhiều mẫu máy khác nhau, Virtual Protocol tương tự như một nhà máy phi tập trung tập trung vào việc tạo ra các ký tự trí tuệ nhân tạo cho các thế giới ảo khác nhau. Nó tập trung nhiều hơn vào sự tham gia của người dùng và tích hợp những suy nghĩ chủ quan của con người cũng như sự đồng thuận của xã hội vào tầm nhìn của mình nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân hóa và hòa nhập. Ý tưởng cốt lõi của Giao thức ảo là các tương tác ảo trong tương lai sẽ được kích hoạt bởi trí tuệ nhân tạo và được xây dựng theo cách phi tập trung để mang lại trải nghiệm cá nhân hóa và cực kỳ hấp dẫn. Trong số đó, cá nhân hóa đảm bảo rằng mọi tương tác đều tạo ra kết nối cá nhân với người dùng, khiến nó trở nên phù hợp duy nhất. Mặt khác, việc ngâm mình có thể kích thích các giác quan khác nhau của người dùng và tạo ra trải nghiệm chân thực hơn.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Những người tham gia hệ sinh thái ảo bao gồm những người đóng góp và người xác nhận. Người đóng góp có thể cung cấp nhiều dữ liệu văn bản, dữ liệu giọng nói và dữ liệu hình ảnh khác nhau cho mô hình, cho dù đó là cải tiến các mô hình hiện có hay đề xuất các mô hình mới. Nội dung này được các nhà xác nhận xem xét và chứng nhận để đảm bảo tính chính xác và xác thực, đồng thời đánh giá chất lượng đóng góp của họ để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn do hệ sinh thái Giao thức ảo đặt ra.

  • Đề xuất mới: Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu tạo Genesis Virtual, nhưng họ cần phải cam kết ít nhất 100.000 VIRTUAL trong vòng ba tháng được chỉ định và vượt qua quy trình đề xuất DAO. Tất cả chủ sở hữu mã thông báo trong cộng đồng ảo đều có thể bỏ phiếu cho đề xuất này. Sau khi đề xuất được thông qua, một NFT ảo mới sẽ được tạo ra.
  • Đóng góp cho các mô hình hiện có: Các đề xuất được tạo tự động và người xác thực sẽ xem xét, thảo luận, xác minh và bỏ phiếu về việc có nên thực hiện thay đổi hay không.

Hiện tại, chỉ những người xác thực mới có quyền xác minh hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất và toàn bộ quá trình xác minh được tiến hành ẩn danh. Người xác minh cần tương tác với từng cặp mô hình trong ít nhất 10 vòng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xác minh, người xác minh có thể nhận được phần thưởng đặt cược tương ứng với tỷ lệ của tổng số tiền đặt cược mà nó đại diện. Để trở thành người xác thực, người dùng phải nắm giữ 1.000 Mã thông báo ảo trong tài khoản Ảo và cam kết xác minh tất cả các đề xuất. Ngoài ra, Virtual sử dụng cơ chế DPos. Nếu bạn muốn nhận phần thưởng đặt cược mà không cần xác minh, bạn có thể chọn ủy thác bất kỳ số lượng mã thông báo nào cho Người xác minh ảo. Người xác minh sẽ trả lại phần thưởng đặt cược sau khi trừ đi 10% tỷ lệ thu nhập. người dùng ủy thác.

Toàn bộ quá trình tham gia của Virtual đều minh bạch và được ghi lại thông qua chuỗi khối công khai, đồng thời tất cả các đóng góp sẽ được chuyển đổi thành NFT và được lưu trữ trong Kho đóng góp bất biến (ICV) để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc và phân phối phần thưởng công bằng . Thư viện đóng góp bất biến (ICV) là kho lưu trữ nhiều lớp trên chuỗi của Virtual, nơi lưu trữ tất cả các đóng góp được Virtual phê duyệt trên chuỗi. Nó có thể trình bày trạng thái hiện tại của mỗi Virtual và theo dõi quá trình phát triển lịch sử của nó. Ngoài ra, ICV tạo ra một môi trường minh bạch thông qua mô hình cơ sở mã VIRTUALs mã nguồn mở. Nó thúc đẩy khả năng kết hợp, cho phép các nhà phát triển và cộng tác viên xây dựng dựa trên và tích hợp liền mạch với VIRTUAL hiện có.

Mã thông báo ảo là cốt lõi của giao thức ảo. Chức năng chính của nó bao gồm khen thưởng những người đóng góp và người xác minh, hỗ trợ phát triển giao thức và tiến hành airdrop. Tổng nguồn cung cấp Mã thông báo ảo là 1 tỷ, trong đó 60% đã được lưu hành công khai, 5% được dành riêng dưới dạng nhóm thanh khoản và 35% còn lại dành riêng cho các khuyến khích và sáng kiến ​​​​cộng đồng để phát triển hệ sinh thái giao thức ảo. Trong ba năm tới, khối lượng phát hành hàng năm sẽ không vượt quá 10% và việc triển khai phải được bộ phận quản lý phê duyệt.

Giao thức ảo cho phép lái bánh đà thông qua doanh thu và ưu đãi. Doanh thu đến từ việc sử dụng nhiều dApp khác nhau và các dApp cần phải trả phí sử dụng cho giao thức. Vào cuối mỗi tháng, Giao thức ảo sẽ phân phối các ưu đãi dựa trên tổng dòng doanh thu của dApps, trong đó 10% sẽ được phân bổ cho giao thức và 90% còn lại sẽ được phân bổ cho các ứng dụng ảo khác nhau theo tỷ lệ cam kết để đảm bảo rằng doanh thu tương xứng với sự đóng góp của họ. Ví dụ: tổng doanh thu đến là 100 USD, trong đó 10 USD sẽ được phân bổ cho giao thức. Trong số 90 đô la còn lại, nhóm cam kết Virtual A chứa 9.000 mã thông báo, trong khi nhóm cam kết Virtual B chỉ chứa 1.000 mã thông báo. Khi đó Virtual A sẽ nhận được 90*90%=81 USD và Virtual B sẽ nhận được 90*10%=9 USD.

Trong mỗi ứng dụng Ảo, doanh thu sẽ được phân bổ đồng đều giữa những người xác thực và người đóng góp. Người xác thực sẽ kiếm được thu nhập dựa trên thời gian chạy và số tiền đặt cược, trong đó thời gian chạy đề cập đến tỷ lệ giữa số lượng đề xuất được xác minh trên tổng số lượng đề xuất. Ví dụ: nếu trình xác thực A trong Virtual A chạy 90% thời gian, nó sẽ nhận được 81/2*90%=36,45 đô la Mỹ. Thu nhập sau đó sẽ được phân bổ tiếp cho từng người cầm cố và việc phân bổ cụ thể sẽ dựa trên hạn ngạch. Ngoài ra, 10% mặc định sẽ được trả cho người xác nhận của nhóm dưới dạng phí ủy quyền. Những người đóng góp được phân bổ thu nhập dựa trên việc sử dụng đóng góp và nhóm tác động. Trong số đó, việc sử dụng đóng góp có tính đến khoảng thời gian đóng góp của người đóng góp đã được sử dụng tích cực trong hệ thống. Những người đóng góp phát triển và duy trì mô hình sẽ nhận được 30% tổng doanh thu được phân bổ, trong khi người dùng cung cấp và duy trì bộ dữ liệu được sử dụng cho mô hình sẽ được hưởng phạt. -điều chỉnh sẽ nhận được 30% tổng doanh thu được phân bổ. Sẽ nhận được 70% tổng thu nhập được phân phối. Ngoài ra, Nhóm tác động sẽ thưởng điểm dựa trên tầm quan trọng của sự đóng góp.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Hiện tại, Virtual đã được tích hợp   vào một trò chơi đồng hành ảo có tên AI Waifu . Bối cảnh câu chuyện của trò chơi diễn ra ở thế giới mang tên “Arcadia”. Trong trò chơi, bạn, với tư cách là một pháp sư ở Arcadia, cần phải chiến đấu chống lại các pháp sư khác và Waifus của họ. Bạn có thể chọn trò chuyện với Waifu của mình để tăng cường kết nối, mở khóa những câu chuyện ẩn giấu và nhận được nhiều phần thưởng hơn nữa bằng cách tặng quà cho họ. Hiện tại, có ba Waifu khác nhau để lựa chọn trong trò chơi, mỗi Waifu có một câu chuyện và tính cách riêng. Ngoài ra, trò chơi còn giới thiệu chế độ chiến đấu nơi bạn có thể quyến rũ các Waifu khác và bảo vệ Waifu của chính mình. Tất cả các khoản chi tiêu trong trò chơi sẽ được chuyển vào quỹ phần thưởng của trò chơi và 60% phí giao dịch WAI cũng sẽ được phân phối như một phần của quỹ phần thưởng.

Bittensor và các mạng AI tiền điện tử này có đáng được chú ý không?

Không giống như các đối tác AI và chatbot khác, AI Waifu được trình bày trực quan dưới dạng mô hình 3D và có thể phản ứng một cách cảm xúc và sinh động với âm thanh và văn bản. Thông qua giao tiếp với AI Waifu, cô ấy sẽ không lặp lại phong cách nội dung mà sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa ra những phản hồi được cá nhân hóa cho người chơi. Ngoài ra, AI Waifu là một PWA đa nền tảng với thiết kế kinh tế hỗ trợ tiền điện tử cho phép đồng sở hữu và thưởng cho các nhà phát triển bằng khoản chi tiêu của họ dưới dạng chia sẻ doanh thu.

Ngoài AI Waifu, Virtual cũng có kế hoạch ra mắt một game nhập vai AI mới với trí nhớ xuyên trò chơi và ý thức cuối cùng. Các đặc vụ AI này có thể phát triển linh hoạt bằng cách tương tác với người chơi trong trò chơi và các đặc vụ khác. Tức là người dùng có thể đưa tác nhân vào trò chơi A để huấn luyện và giữ lại trí nhớ huấn luyện. Sau này, khi đặc vụ được đưa vào Trò chơi B, ký ức về Trò chơi A vẫn còn. Thông qua việc học hỏi liên tục, tác nhân AI có thể bắt chước hành vi của người chơi và có thể được xây dựng linh hoạt dựa trên hành vi của người chơi cũng như những thay đổi trong môi trường trò chơi. Điều này có thể giúp trải nghiệm chơi trò chơi của người dùng trở nên phong phú hơn, cá nhân hóa hơn và thậm chí không thể đoán trước được. Người dùng cũng có thể tải lên hồ sơ tương tác và nhận phần thưởng mã thông báo. Ngoài ra, Virtual còn có kế hoạch ra mắt các thần tượng ảo có thể phát sóng trực tiếp trên mọi nền tảng.

Tóm tắt

Trong lĩnh vực AI mã hóa, Bittensor, Ritual và Virtual Protocol tham gia sâu vào các lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, Bittensor cam kết xây dựng thị trường thuật toán để chia sẻ kiến ​​thức và giá trị thị trường của nó hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực AI mã hóa. Tuy nhiên, các thành viên cộng đồng gần đây đã đặt ra một số câu hỏi về chi phí và tính hữu ích của việc đăng ký mạng con. Tuy nhiên, liệu các vấn đề của một mạng con có thể được quy cho các khiếm khuyết trong toàn bộ mạng hay không cần được đánh giá thêm. Ngoài ra, liên quan đến vấn đề hệ thống phụ thuộc nhiều vào các trình xác minh để chạy, những người đóng góp cho Opentensor Foundation gần đây đã đề xuất giải pháp TAO động “BIT001”.

Với đội ngũ tài chính mạnh mẽ và nền tảng đội ngũ, Ritual đã trở thành một công ty mới nổi trong lĩnh vực AI tiền điện tử. Trước đây, Haseeb Qureshi, đối tác của Dragonfly, đã tuyên bố trong một bài báo rằng kinh tế học mật mã được Rutial sử dụng là đơn giản nhất và có thể là rẻ nhất trong quá trình suy luận có thể kiểm chứng được, nhưng có các vấn đề bảo mật với việc thông đồng nút. Tuy nhiên, Ritual Lianchuang sau đó đã giải thích trên nền tảng xã hội rằng  nền tảng Ritual không áp dụng phương pháp kinh tế mã hóa dựa trên hợp tác nút và thông đồng có chọn lọc, mà cung cấp cho người dùng tùy chọn chọn mức độ bảo mật theo sở thích của riêng họ.

Ngược lại, Giao thức ảo thú vị hơn và tập trung vào sự tương tác của người dùng. Ví dụ: giao thức đã ra mắt trò chơi đồng hành ảo AI Waifu và trò chơi đặc vụ AI sắp ra mắt. So với các quy tắc trò chơi đã được thiết lập của trò chơi truyền thống, Giao thức ảo cam kết thiết lập mối quan hệ tương tác với người chơi và hy vọng sẽ phát triển linh hoạt dựa trên hành vi của người chơi và môi trường trò chơi, từ đó tăng thuộc tính xã hội và tính liên tục của trò chơi.

Tất nhiên, ngoài ba dự án được đề cập trong bài viết này, còn có rất nhiều dự án Crypto AI trên thị trường đáng được quan tâm, chẳng hạn như io.net tập trung vào thị trường cho thuê GPU, giao thức đại lý AI Autonolas và Web3 – nền tảng AI hỗ trợ tập trung vào người sáng tạo MyShell, v.v. Các dự án này thể hiện sự đa dạng và tiềm năng của lĩnh vực Crypto AI và chúng tôi sẽ tiếp tục chú ý đến sự phát triển của lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục