Tin nóng ⇢

BitMEX founder: ETH sẽ vượt qua 10k $ vào cuối năm nay

Nếu bạn phân bổ tài sản đầu tư vào các layer-1 thì bạn chọn những đồng tiền có vốn hóa thị trường còn thấp hay ETH? Hãy cùng Thecoindesk phân tích một vài khía cạnh về ETH nhé.

Công ty của bạn có thuê "cố vấn tài chính" hay không? Đối với tôi họ không cung cấp quá nhiều kiến thức tài chính mà muốn tối đa hóa phí quản lý và phí thực hiện. Bởi ngay cả khi kết quả tài chính cuối cùng không như mong đợi, họ vẫn nhận đầy đủ các loại phí. Nhiều cố vấn tài chính truyển thống khá ghét tiền điện tử và khuyên khách hàng không nên đầu tư vào đây.

Chúng ta là những nhà đầu tư thông minh, hãy áp dụng kiến thức của cả tài chính truyền thống và tiền điện tử để tối đa hóa lợi nhuận cho mình. Mục đích của bài viết này là minh họa tầm quan trọng của việc phân loại tài sản khi đưa ra khuyến nghị đầu tư cho các cá nhân, công ty và chính phủ.

ETH là gì?

Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng sâu sắc. Chúng ta có thể xem ETH là một loại hàng hóa hoặc một loại tiền tệ đều đúng. Nhưng nếu bạn xem ETH là một trái phiếu vô thời hạn thì có ai tin tưởng điều đó không?

Ethereum được hợp nhất sẽ chuyển sang PoS, với phần thưởng staking cho validator và phí mạng biến ETH thành một trái phiếu.

Nếu chúng ta có thể thuyết phục các cố vấn tài chính rằng ETH là trái phiếu chứ không phải loại tiền tệ thì họ sẽ suy nghĩ như thế nào? Ethereum là hệ sinh thái thân thiện với môi trường và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, ETH vẫn đang bị đánh giá thấp so với Bitcoin, tiền pháp định và những tài sản khác.

Tài khoản cầm cố của ETH

Trong giai đoạn đầu của quá trình sáp nhập, lợi tức hàng năm từ việc staking là khoảng 8–11,5% (theo nghiên cứu của Ethereum Justin Drake).

Bạn có thể đồng ý hoặc không với những con số này nhưng hãy giả định là nó chính xác. Mục đích của bài đăng này là không đi sâu vào việc liệu lợi suất là 5% hay 10%, mà sử dụng phân tích kịch bản để định giá ETH như một trái phiếu.

Tôi sẽ giả định rằng bạn đang bán một lượng USD tương đương để mua 32 ETH. Các nhóm này có thể vay các khoản tiền tại Kho bạc Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao tôi sẽ sử dụng lợi suất 5 năm, 10 năm, 20 năm và 30 năm làm tỷ lệ chiết khấu của mình. Tôi đã sử dụng ước tính phần thưởng ETH từ bảng trên và thu được lợi nhuận 8%, 9,60% và 11,50%, lợi tức trên những trái phiếu này tính theo số liệu ngày 28/3/2022.

Cac bước thực hiện như sau:

1. Vay USD trong một khoảng thời gian, sau đó mua ETH theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

2. Stake 32 ETH để kiếm phần thưởng.

3. Sau một số năm nhất định, hãy bán 32 ETH sang USD.

4. Hoàn trả khoản vay bằng đô la Mỹ.

Bảng dưới đây cho thấy giá trị hiện tại của trái phiếu ETH:

Đây là giá trị trái phiếu tính bằng ETH, bao gồm cả 32 ETH gốc ban đầu. Quy ước thị trường là gọi trái phiếu theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá. Tôi cũng không tái đầu tư thu nhập ETH thông qua việc staking. Giá trị của trái phiếu sẽ cao hơn nếu sử dụng lãi kép liên tục từ khi nhận được lợi nhuận từ ETH.

Bảng dưới đây phản ánh giá hòa vốn cho cặp ETH/ USD. Đây là giá mà khoản vay đáo hạn khi giao dịch hòa vốn. Giả định rằng tất cả các dòng tiền ETH được chuyển đổi sang USD với giá ETH/ USD không đổi.

Trái phiếu nội tệ

Trái phiếu nội tệ là trái phiếu mà đồng nội tệ của người phát hành và đồng tiền đi vay giống nhau. Một số nhà đầu tư thích những trái phiếu này vì chúng thường có lợi suất cao. Thông thường, điểm kỳ hạn không thể phân phối (NDF) ở các thị trường mới nổi là tích cực. Điều này là do lãi suất tương đương. Tuy nhiên, hãy xem ví dụ này về đồng Ringgit NDF của Malaysia bên dưới.

Tỷ giá giao ngay USD/ MYR là 4,2148, trong khi NDF 1 năm là 4,24/ 4,26, có nghĩa là nó đang được giao dịch cao hơn giá giao ngay. Nếu tôi mua trái phiếu nội tệ MYR và bán nó sang USD trong tương lai, tôi sẽ chọn kiểu giao dịch bên phải (RHS) và thanh toán điểm kỳ hạn một cách hiệu quả. 

Trong trường hợp trái phiếu nội tệ ETH có thời hạn 5 năm, giả định lợi suất hàng năm là 11,50%, thì giá ETH/ USD sẽ giảm 29,35% sau 5 năm. Nhưng nếu các nhà đầu tư muốn phòng ngừa rủi ro tiền tệ, họ cần phải phòng ngừa tổng số tiền tại thời điểm đáo hạn. Hiện tại, hợp đồng tương lai được niêm yết ETH/ USD có rất ít thanh khoản trong 3 tháng qua. 

Nếu tôi mua trái phiếu ETH và nhận được báo giá chuyển tiếp ETH/ USD, tôi sẽ chọn kiểu giao dịch bên trái (LHS), bán ETH sang USD. Mức phí bảo hiểm được gợi ý là 6,90%, tôi thực sự nhận được thu nhập để bảo vệ trái phiếu ETH bằng nội tệ. Có một số giao dịch mang lại cho bạn lợi suất cao hơn khi đầu tư vào trái phiếu ngoại tệ. Tôi đánh giá một trái phiếu vĩnh cữu bằng cách sử dụng doanh thu xác thực từ việc staking ETH theo bảng dưới đây:

Ban đầu chúng ta xem ETH như trái phiếu vĩnh cửu không có ngày đáo hạn. Tôi sẽ đưa cho bạn ví dụ về trái phiếu Conzern, trước khi bị hủy niêm yết vào cuối năm 2016, Conzern tại thị trường Vương quốc Anh từng có những phiên tăng giá dài nhất so với bất kỳ trái phiếu chính phủ nào từng được phát hành.

Trong suốt lịch sử hàng thế kỷ của công cụ nợ này, lợi suất danh nghĩa dài hạn ở Anh về cơ bản là 5% hoặc thấp hơn. Hãy giả định lợi nhuận dài hạn là 5% và lợi nhuận của ETH ở mức thấp nhất trong dự báo của tôi là 8%. Giá trị nhận được sẽ là 51,20 ETH và giá trị ban đầu là 32 ETH.

Chúng ta hãy sử dụng nó để xác định giá trị của trái phiếu ETH theo công thức Giá trị hiện tại * Phân thưởng ETH, số liệu thu được như bảng dưới đây:

Nếu bạn nghĩ rằng ETH được định giá như một trái phiếu thì hãy mua nó ngay hôm nay để nhận được lợi nhuận trong tương lai.

Hiệu quả sử dụng vốn

Nếu đầu tư vào ETH và xem nó như trái phiếu thì nguồn vốn đó cần được khóa vô thời hạn. Sau khi hợp nhất, lợi suất ETH sẽ tăng khi quá trình xác minh PoS bắt đầu. Có nhiều nhóm xác thực khác nhau cho phép các nhà giao dịch dễ dàng đóng góp ETH và bắt đầu kiếm tiền. Để cung cấp thanh khoản cho những người locked, các pools phát hành token riêng và neo giá 1:1 để stake ETH.

Ví dụ: Bạn gửi 1 ETH vào pool Lido thì nhận được 1 stETH, giao dịch ở mức giá do thị trường xác định. Ba pools lớn nhất bao gồm Lido, Binance và Rocketpool.

Biểu đồ này hiển thị phần trăm chiết khấu hoặc phí bảo hiểm hàng ngày cho các tokens được giao dịch với ETH.

Phí bảo hiểm giá pool token = Rug risk + lợi nhuận ETH + tùy chọn thanh khoản

Rug risk: Đây là rủi ro có một số lỗi trong mã trình xác nhận. Khi gặp lỗi ảnh hưởng đến hợp đồng thông minh, tiền của các nhà đầu tư có thể không được rút.

Phần thưởng ETH: Các token trong pools nhận được phần thưởng ETH. Do đó, thị trường sẽ chiết khấu phần thưởng trong tương lai mà chủ sở hữu token nhận được cho đến hiện tại.

Sở thích thanh khoản: Đây là sự định lượng mong muốn của những người tìm kiếm tính thanh khoản ngày nay. Ưu đãi càng cao, chiết khấu ETH cho tokens trong pool. Mặt khác, nếu một pool giới hạn số lượng tiền gửi ETH mà nó có thể chấp nhận, thì tùy chọn thanh khoản có thể thực sự làm tăng giá của token như trường hợp của Rocketpool.

Chúng ta cùng phân tích qua về Lido, Binance và Rocketpool như sau:

Lido: Pool có thị phần lớn nhất lên đến 85%. Khi bạn stake ETH sẽ nhận được stETH theo tỷ lệ 1:1. Phần thưởng staking trong ETH sẽ tích lũy để trừ đi các khoản phí mà Lido tính cho việc cung cấp dịch vụ. Token có thể sử dụng làm tài sản thế chấp trong các ứng dụng DeFi mà không ảnh hưởng đến việc tích lũy phần thưởng ETH. stETH có giá trị gần đúng nhất với giá hiện tại của trái phiếu ETH.

Binance: Pool lớn thứ hai tính theo thị phần, tương tự như trên khi stake ETH bạn nhận được bETH theo tỷ lệ 1:1. Phần thưởng kiếm được sẽ là bETH và trừ đi phí giao dịch do Binance quy định. Token cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp trong các ứng dụng DeFi khác. Một số nhà phân tích tin rằng đây là lý do tại sao bETH giao dịch ở mức giá thấp hơn ETH.

Rocketpool: Chiếm thị phần nhỏ nhất trong 3 cái tên. Bạn staking ETH và nhận được rETH theo tỷ lệ 1:1. Rocketpool được phân cấp, sẽ khác với 2 pools còn lại và giới hạn lượng tiền gửi ETH của người dùng. Nhiều khoản tiền gửi chỉ được chấp nhận khi có thêm nhiều nhà khai thác trực tuyến. Token có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trong một số ứng dụng DeFi.

Ưu đãi thanh khoản: Dữ liệu của Coingecko cho thấy stETH có vốn hóa thị trường là 9,8 tỷ USD và khối lượng giao dịch hàng ngày là 100 triệu USD. Trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày của ETH trên vốn hóa thị trường là khoảng 3%. Nếu những người nắm giữ stETH thực sự quan tâm đến tính thanh khoản của số dư ETH mà họ không được truy cập vào các khoản đầu tư trên Lido, thì khối lượng giao dịch của stETH sẽ cao hơn so với vốn hóa thị trường của nó. Khi nhiều nền tảng DeFi chấp nhận stETH làm tài sản thế chấp thì nhu cầu chuyển đổi từ stETH sang ETH sẽ giảm xuống.

Sử dụng tài sản thế chấp

Chúng ta nên sử dụng những tokens được staking làm tài sản thế chấp trong hệ sinh thái DeFi. AAVE là một giao thức cho vay phi tập trung cho phép các nhà giao dịch stake stETH làm tài sản thế chấp. Hiện tại, LTV của stETH được thế chấp là 70%. MakerDAO cũng cho phép người dùng sử dụng stETH được wrapped (WSTETH) làm tài sản thế chấp để tạo thành stablecoin DAI với tỷ lệ đảm bảo lên đến 160%.

Nền tảng của thị trường tín dụng fiat toàn cầu là khả năng tạo ra tài sản nợ, đơn giản là một khoản vay cho một tổ chức nào đó và sau đó sử dụng tài sản nợ đó làm tài sản thế chấp để vay thêm tiền. Đây là cách sử dụng đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng đây vẫn là một rủi ro tín dụng đáng quan tâm. Nếu giao thức cho phép sử dụng ngày càng nhiều tokens làm tài sản thế chấp thì khi thị trường giảm sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn. Chúng ta cần giám sát chặt chẽ các hoạt động on-chain để đo lường rủi ro tín dụng tức thì cho những tokens staking.

Các tokens thế chấp này được sử dụng gần như vô hạn khi nói đến các phát sinh về lãi suất và tín dụng. Nhưng mọi người vẫn phải chờ động thái của thị trường, đây chỉ là điều hứa hẹn khi sử dụng nguồn tài sản thế chấp mới này để thực hiện những điều sáng tạo và mang lại sức sống cho thị trường thu nhập cố định ETH theo cách phi tập trung.

Michael Saylor sẽ làm gì?

Saylor là một người "bất hảo" khi điều hành Microstrategy để sử dụng thị trường trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức làm phương tiện tài trợ cho Bitcoin. Đây là chiến lược của ông, nhưng Bitcoin là tiền điện tử và không có nhiều ứng dụng. Đối với ETH thì khác, đây là nguồn cung cấp năng lượng cho máy tính hoạt động phi tập trung lớn nhất thế giới. Những gì Saylor hoặc bất kỳ công ty phát hành lãi suất cao nào khác nên làm là phát hành nợ và mua ETH.

Biểu đồ trên là OAS Trung bình Năng suất Cao Doanh nghiệp của Bloomberg. Điều này cho thấy các công ty phát hành trái phiếu rác doanh nghiệp của Mỹ hiện đang trả trung bình 3,41%.

ESG: Chủ đề đầu tư xanh

Các chủ đề đầu tư của ESG hiện đang rất thịnh hành trong lĩnh vực tài chính truyền thống và mặc dù ý tưởng này là đúng, nhưng chúng ta không biết được liệu đây có phải mánh khỏe của các nhà tư vấn. Mặc dù nhiều quỹ trước đây đã muốn phân bổ một số quỹ cho tiền điện tử, việc tiêu thụ năng lượng của PoW vi phạm khái niệm ESG, nhưng khi chuyển đổi Ethereum sang PoS là một loại phục vụ cho ESG và họ sẽ thay đổi ETH.

Ethereum Killer

Phí giao dịch cao của Ethereum luôn bị nhiều đối thủ cạnh tranh nhắm đến nhưng giá trị của hệ sinh thái này liên tục tăng từ năm ngoái, Ethereum đang trên đỉnh cao và họ đang cố gắng cải thiện hiệu suất. Liệu ETH có hoạt động tốt hơn so với nhiều blockchain layer-1 khác không?

Biểu đồ này phản ánh vốn hóa thị trường của các layer-1 chia cho số lượng nhà phát triển đang hoạt động.

Electric Capital chỉ ra rằng để một blockchain mở rộng cần có nhiều ứng dụng hoạt động trên đó, nếu chỉ có vài dự án chọn blockchain đó thì nó không bao giờ trở nên có giá trị.
Hiện nay Ethereum có khoảng 4.0000 nhà phát triển, lớn hơn gấp 3 lần so với Polkadot.

Biểu đồ phản ánh vốn hóa thị trường chia cho số lượng địa chỉ hoạt động.

Số lượng địa chỉ là một cơ sở đánh giá trạng thái hoạt động của blockchain. Ethereum đang có nhiều địa chỉ hoạt động gấp 16 lần so với Solana.

Biểu đồ thể hiện vốn hóa thị trường chia cho tổng giá trị được khóa trong các DApps.

Tỷ lệ này cho thấy tình hình DeFi của các hệ sinh thái hoạt động ra sao. 

Nếu bạn nhìn vào các số liệu bên trên, ETH có thể là layer-1 rẻ nhất. Điều đó tạo nên một nhóm đối thủ cạnh tranh, hứa hẹn cho người dùng trong tương lai sẽ vượt qua ETH. Nhưng khi ETH sắp được các nhà đầu tư trái phiếu và ESG quan tâm thì các blockchain layer-1 khác có thể theo kịp không?

Nếu bạn phân bổ tài sản đầu tư vào các layer-1 thì bạn chọn những đồng tiền có vốn hóa thị trường còn thấp hay ETH? Mặc dù vốn hóa thị trường của ETH thuộc hàng đầu nhưng xét theo định giá các nguyên tắc cơ bản thì ETH vẫn còn khá rẻ.

Giá ETH vượt qua năm con số

Nếu bạn là nhà đầu tư tiền điện tử thì không nên bỏ qua ETH trong danh mục của mình. Trong ngân sách đầu tư coin top, mục tiêu của tôi là phân bổ 25% cho Bitcoin và 75% Ethereum. BTC có thể tăng nhưng khả năng tăng trưởng của ETH sẽ tốt hơn nhiều. Tôi mong rằng ETH sẽ sớm đạt cột mốc $10.000 và tiến xa hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục