‘Bitcoin is Dead’ – Kẻ chết hụt thường hay sống lâu

Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư truyền thống đã đưa ra một số dự đoán bi quan về tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin (BTC) khi thị trường đi xuống.

Đầu tiên, trong một bài báo có tiêu đề “Những bất ngờ trên thị trường tài chính năm 2023”, Standard Chartered đã cảnh báo rằng Bitcoin có thể giảm xuống còn 5.000 đô la vào năm 2023. Và nhà bình luận Jim Cramer của CNBC đã kêu gọi mọi người từ bỏ tiền điện tử, lưu ý rằng XRP (XRP), Dogecoin (DOGE), Cardano (ADA) và Polygon (MATIC) có thể về 0. Và nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius đã cảnh báo rằng Bitcoin có thể giảm thêm 40% xuống còn 10.000 đô la khi lãi suất tiếp tục tăng.

Nếu điều này nghe giống như ngày tận thế, thì lại trở thành cơ hội cho những người bám trụ thị trường. Bitcoin đã giảm gần 75% so với mức ATH, phù hợp với sự thoái lui của chu kỳ trước đó và BTC đã giảm xuống dưới mức cao nhất của chu kỳ trước đó (19.891 đô la hồi tháng 12/2017).

Nhiều người dự đoán cái chết của Bitcoin, tần suất Bitcoin “cáo phó” không đếm xuể. Trang web 99bitcoins.com đã ghi lại 467 lần Bitcoin bị tuyên bố là đã chết, lần đầu tiên từ cuối năm 2010, khi giá BTC chỉ có giá trị vài đô la và lần gần đây nhất là trong một bài báo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào cuối tháng 11.

Ảnh: NYDIG

Nhìn vào loạt các bài “cáo phó” Bitcoin, chúng ta có thể thấy rõ rằng dự đoán về cái chết của Bitcoin là một lời khuyên tồi, điều này vì thực tế đơn giản là Bitcoin chưa bao giờ chết. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng có một lĩnh vực thú vị hơn để khám phá là nơi các tín hiệu đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi dữ liệu từ các chu kỳ trước.

Việc kiểm tra các chu kỳ trước của chúng tôi dường như chỉ ra rằng các dự đoán về Bitcoin dường như tập trung xung quanh các mức thấp nhất của chu kỳ. Dự đoán tốt nhất là xu hướng sẵn có, trong đó mọi người có xu hướng đánh giá khả năng xảy ra sự kiện dựa trên sự dễ dàng nhận thức, chẳng hạn như đợt giảm giá gần đây nhất. Điều này dự đoán tương lai, nhưng bỏ qua sự chú ý đến các thông tin khác và tiến hành đào sâu, dẫn đến sự thiên vị trong phán đoán.

Vào cuối chu kỳ năm 2011, ít người nói rằng Bitcoin đã chết, chỉ một vài blogger cá nhân. Một ngoại lệ đáng chú ý là bài báo “Sự lên xuống của Bitcoin” được xuất bản bởi tạp chí về công nghệ Wired, bài viết vẫn còn giá trị cho đến ngày nay.

Ảnh: NYDIG

Các đáy của chu kỳ năm 2013 và 2017 khá giống nhau, với rất nhiều “cáo phó” được viết xung quanh vùng đáy giá. Tất nhiên, các nhà báo có quyền thể hiện quan điểm, nhưng nếu chúng ta định hướng phát triển chiến lược tích cực thì đây là thời kỳ đen tối cho Bitcoin dưới ngòi bút truyền thông.

Ảnh: NYDIG
Ảnh: NYDIG

Điều này đưa chúng ta đến đỉnh của chu kỳ hiện tại vào năm 2021. Nhìn vào tần suất viết “cáo phó” trong chu kỳ này vẫn thấp hơn năm 2013 và 2017, cũng như chưa có nhiều tín hiệu cho thấy đáy của chu kỳ như năm đó. Các tạp chí đưa ra nhiều câu chuyện hấp dẫn về khả năng Bitcoin quay về thời kỳ đồ đá, nhưng không, Bitcoin chỉ đang giảm giá trong mô hình xoắn ốc.

Chắc chắn các sự kiện xung quanh sự sụp đổ của LUNA/UST và Three Arrows Capital (3AC) vào tháng 5 và tháng 6 cũng như sự sụp đổ của Alameda và FTX vào tháng 11 châm ngòi cho những tin tức này. Điều quan trọng là các nhà đầu tư vững tin vào thị trường tiền điện tử và Bitcoin trong đợt sụt giảm năm 2022.

>> Đọc thêm: 5 tín hiệu cho thấy thị trường đã chạm đáy trong năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất