Tin nóng ⇢

Arbitrum tiến hành airdrop token ARB và ra mắt công cụ Arbitrum Orbit

Một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong cộng đồng tiền điện tử, Arbitrum airdrop, cuối cùng cũng đã đến. Arbitrum Foundation thông báo rằng họ sẽ phát hành token quản trị ARB và phân phối phần thưởng airdrop cho cộng đồng vào ngày 23/3.

Ngoài airdrop, những nội dung khác mà Arbitrum đề cập gần đây rất đáng quan tâm, có thể kể đến như công cụ phát triển Layer-3, Arbitrum Orbit, đưa Arbitrum tiến một bước gần hơn đến phi tập trung hoàn toàn.

Arbitrum sẽ chuyển đổi thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) tự điều hành, cho phép những người nắm giữ ARB quản lý Arbitrum One và Arbitrum Nova (thiết kế cho các trò chơi Web3 và ứng dụng truyền thông xã hội) bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng. Arbitrum DAO sẽ kiểm soát các quyết định quan trọng ở cấp độ giao thức cốt lõi, bao gồm nâng cấp công nghệ và phân phối doanh thu để hỗ trợ hệ sinh thái.

Đáng mong đợi

Aribtrum đã phát triển nhanh chóng trong vòng chưa đầy hai năm để trở thành một trong những blockchain phổ biến nhất trên Ethererum. Theo DeFiLlama, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên chuỗi của Arbitrum là 1,7 tỷ USD, gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh của nó là Optimism, một blockchain Laeyr-2 khác cũng nhằm mục đích làm cho giao dịch Ethereum nhanh và rẻ hơn. Optimism đã ra mắt token OP, hiện có mức vốn hóa thị trường khoảng 750 triệu USD.

TVL Arbitrum vượt trội so với các Ethereum Layer-2 khác. Ảnh: DeFiLlama

Thông tin về token ARB và airdrop

Arbitrum đã hợp tác với nền tảng phân tích tiền điện tử Nansen để xác định tính đủ điều kiện nhận token ARB dựa trên hoạt động của người dùng. Người dùng đủ điều kiện có thể yêu cầu token của họ bằng cách truy cập trang web của Arbitrum và nhóm cũng đã phát hành tài liệu về người dùng đủ điều kiện. Dưới đây là những điểm chính:

  • Airdrop sẽ diễn ra vào ngày 23/3 và người dùng có thể kiểm tra tính đủ điều kiện của họ tại đây.
  • Một hệ thống điểm sẽ xác định số lượng ARB mà mỗi người dùng sẽ nhận được, với mỗi người dùng cần ít nhất ba điểm để đủ điều kiện.
  • Điểm số được giới hạn ở mức 15 và một số yêu cầu bao gồm chuyển tiền sang Arbitrum One, thực hiện giao dịch…
  • Phân bổ tối đa mà một địa chỉ có thể nhận được là 10.200 ARB. Ngày ghi dữ liệu là 6/2/2023.
  • Token ARB sẽ được sử dụng cho mục đích quản trị với tổng nguồn cung là 10 tỷ.
  • Trong số này, 11,62% (1,162 tỷ ARB) dùng để airdrop và 1,13% sẽ chuyển đến DAO giúp xây dựng các ứng dụng trên Arbitrum.
  • Người dùng đủ điều kiện sẽ được thưởng một số điểm nhất định cho các hoạt động trên chuỗi của họ và số lượng airdrop họ có thể nhận được cũng sẽ phụ thuộc vào điều này.

Công cụ dành cho nhà phát triển Layer-3 Arbitrum Orbit ra mắt

Ngoài thông báo airdrop, Arbitrum đã phát hành một bộ công cụ phát triển dành cho những người quan tâm đến việc xây dựng các giải pháp Layer-3 trên Arbitrum: Arbitrum Orbit.

Arbitrum sử dụng các bản tổng hợp Optimism để thực hiện hàng loạt giao dịch trên Ethereum. Mạng Layer-3 được xây dựng trên Arbitrum sẽ sử dụng quy trình tổng hợp tương tự để thực hiện hàng loạt giao dịch cho Arbitrum và sau đó tổng hợp chúng vào Ethereum, điều này sẽ cho phép tăng thông lượng giao dịch với chi phí tương đối thấp.

Các nhà phát triển xây dựng các mạng Layer-3 như vậy được cấp giấy phép vĩnh viễn để sử dụng và thay đổi mã nguồn Arbitrum theo ý muốn, đồng thời các nhà phát triển có thể tạo các chuỗi dành riêng cho ứng dụng hoặc cho mục đích chung trên Arbitrum.

Đây là một cách tiếp cận hơi khác so với Layer-2 hiện tại, Base của Coinbase là một trong những dự án khởi xướng xu hướng này. Điều đó nói rằng, Arbitrum sẵn sàng sử dụng mã của mình để hỗ trợ kết nối mạng Layer-2. Arbitrum DAO sẽ có thể bỏ phiếu về việc có hỗ trợ các chuỗi Layer-2 khác sử dụng Arbitrum để thanh toán cho Ethereum hay không. Nếu các chuỗi này chọn chấp nhận điều lệ của Arbitrum, thì chúng sẽ được gọi là chuỗi quản trị.

Một tính năng nổi bật là token ARB không sử dụng để thanh toán các khoản phí trên chuỗi Arbitrum, khi tiếp tục sử dụng ETH.

Quản trị trên chuỗi

Offchain Labs là tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện các thay đổi hoặc điều chỉnh đối với công nghệ mở rộng quy mô của Arbitrum.

Nhưng với việc ra mắt token ARB, Giám đốc điều hành của Offchain Labs, Steven Goldfeder cho biết Arbitrum sẽ trao các quyền kiểm soát cho cộng đồng. Các biện pháp kiểm soát này cũng đi kèm với trách nhiệm bổ sung là sau khi DAO thực hiện bỏ phiếu, mã sẽ được cập nhật cùng lúc.

Thông thường, hầu hết các DAO đều có chủ sở hữu token quản trị bỏ phiếu cho các đề xuất và nhóm cốt lõi của dự án thực thi kết quả bằng cách thực hiện các thay đổi đối với mã mạng. Sự khác biệt với việc Offchain Labs thiết lập DAO là cơ sở mã được tự động thay đổi dựa trên kết quả cuối cùng, điều đó có nghĩa là DAO có quyền kiểm soát trực tiếp đối với mạng.

Tuy nhiên, có một số rủi ro khi trở thành một DAO tự thực thi. Nếu một tác nhân độc hại có thể thay đổi mã thông qua quá trình bỏ phiếu, nó cũng sẽ tự động được áp dụng cho mã, như trường hợp của dự án Beanstalk, nơi hacker sử dụng các khoản vay nhanh (flashloan) để có đủ token và vượt qua một cuộc bỏ phiếu phê duyệt, gây thiệt hại hơn 180 triệu USD.

Goldfeder cho biết một ủy ban an toàn gồm 12 thành viên sẽ có quyền hạn khẩn cấp để xử lý các vấn đề về mạng khi có sự cố hay bị tấn công. Mặc dù Offchain Labs sẽ từ bỏ quyền kiểm soát Arbitrum, nhưng họ hy vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò trong hệ sinh thái với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục