Tin nóng ⇢

What the HEX? HEX là gì?

Tháng này, một dự án tiền điện tử mới gây tranh cãi có tên là HEX đã đi vào hoạt động. HEX là một hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum được bán trên thị trường dưới dạng chứng chỉ tiền gửi dựa trên blockchain. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về dự án HEX và khám phá những tranh cãi xung quanh nó.

Đầu tiên, một số kiến thức nền tảng. Trong ngành tài chính truyền thống, Chứng chỉ tiền gửi (CD) được cung cấp bởi các ngân hàng bán lẻ và họ thường đưa ra mức lãi suất cao hơn một chút so với mức tiết kiệm tiêu chuẩn hoặc tài khoản vãng lai. Để đạt được tỷ lệ cao hơn này, người gửi tiền phải đồng ý không rút tiền của họ – thường là trong một, ba hoặc sáu tháng, và đôi khi lên đến năm năm. Các khoản tiền này được chính phủ đảm bảo và CD là một cách dễ dàng để kiếm thêm một chút tiền lãi – không có rủi ro – đối với các khoản tiền chưa sử dụng và sẽ được lưu giữ trong tài khoản hiện tại. Bên ngoài Chứng chỉ tiền gửi của Hoa Kỳ thường được gọi là tiền gửi có “kỳ hạn” hay có “thời gian”.

Dự án HEX cho biết họ đang cố gắng tạo ra một phiên bản CD truyền thống phi tập trung được hỗ trợ bởi blockchain. Rõ ràng HEX được thiết kế để trả lãi cho những người tham gia mà đã khóa coin của họ thông qua đặt cọc. Những người đặt cọc HEX của họ trong thời gian dài hơn sẽ nhận được phần thưởng cao hơn, được thanh toán bằng token HEX. Theo HEX, các khoản thanh toán lãi suất dao động từ 3,69% đến 369% tùy thuộc vào tổng số lượng cung cấp token HEX đang được đặt. HEX bao gồm cả những khoản thưởng lớn cho sự giới thiệu với những người tham gia mang mà đến những người tham gia mới. Những người tham gia này được hưởng nhiều tiền thưởng hơn khi họ giới thiệu người mới cho dự án.

Hãy đọc phần từ chối trách nhiệm của HEX – không, thực sự đó – HÃY ĐỌC NÓ

Các nhà quảng bá HEX có nói điều này trên trang từ chối trách nhiệm của HEX.

“Nếu bạn đã đọc được tới đây thì xin chúc mừng. Bạn sẽ nhận thấy, chủ đề của tất cả các văn bản trên là bạn hoàn toàn không nên mong đợi bất kỳ điều gì về bất cứ thứ gì, và nếu có bất cứ điều gì không ổn, bạn sẽ không tìm kiếm bồi thường ở bất cứ đâu, và bạn cũng sẽ không nhận được gì cả. Khi bạn gửi ETH đến hợp đồng, bạn sẽ không lấy lại ETH. Việc quyên góp có thể được thực hiện bằng cách gửi ETH trực tiếp đến hợp đồng mà không cần chạy joinXfLobbyfunction. Phần mềm là một điều khó khăn. Phần mềm Blockchain còn khó hơn. Chúng tôi thật may mắn khi bất kỳ thứ gì trong số này hoạt động”.

Ngoài ra, liên quan đến chính token HEX, các nhà quảng bá nói;

“HEX không phải là vật thế chấp. Không có coin thực sự nào, chúng chỉ là những con số trong cơ sở dữ liệu phân tán. Không ai thực sự được tặng bất cứ thứ gì… Chúng chỉ là những con số sống trên Internet. Chỉ mỗi mã không thì không thể tự làm gì được. Mọi người có thể chạy mã nếu họ muốn hoặc không. Mã không thể tự làm gì ngoài việc ‘ở đó’”.

Vì vậy, tóm lại, nếu bạn gửi cho họ ETH, bạn sẽ không lấy lại được – ETH của bạn là một sự đóng góp. Bạn không nên mong đợi gì, bạn sẽ không nhận được bất cứ điều gì và ồ, nhân tiện, mã HEX không thể làm gì.

Nhưng, xin chờ chút nữa…

Người đứng đằng sau dự án là Richard Heart, một nhân vật nổi tiếng trên Twitter và YouTube.

Kể từ khi Heart và nhóm của anh tiết lộ kế hoạch cho dự án, họ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể. Liên doanh ban đầu sử dụng cái tên “Bitcoin Hex”. Heart đã nói rằng một trong những mục tiêu chính của dự án là phân phối lại sự giàu có của hệ sinh thái Bitcoin.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những lời chỉ trích về việc thiết kế dự án và động lực của người tạo ra nó lan rộng, và sự kiểm tra chặt chẽ về kinh tế học tiền điện tử trong hệ sinh thái HEX đặt ra nhiều câu hỏi mà nó phải trả lời.

1. Adoption Amplifier

Adoption Amplifier là một trong những cách mà qua đó các token HEX được tạo ra và đưa vào lưu thông. Những token đầu tiên trong số này được đưa vào lưu thông thông qua Free Claim (Yêu cầu miễn phí). Những người nắm giữ BTC đã có thể yêu cầu token HEX của họ với tỷ lệ 10.000 HEX mỗi bitcoin – mặc dù dự án rất muốn tuyên bố rằng đây không phải là một đợt airdrop.

Có một mối liên hệ riêng tư mật thiết đối với những người chọn yêu cầu HEX theo cách này. Đó là do những người tham gia phải tiết lộ lượng nắm giữ BTC của họ một cách công khai. Có nhiều cách để giảm thiểu điều này, chẳng hạn như việc sử dụng các công cụ che giấu như ví Wasabi.

Phần lớn những lời chỉ trích tập trung vào những gì Heart gọi là Adoption Amplifier. Sử dụng chức năng này, người tham gia có thể chọn gửi ETH đến một địa chỉ và sau đó nhận token HEX để trao đổi. Dự án đã vô cùng nỗ lực để nhấn mạnh rằng đây không phải là một giao dịch. Thay vào đó, các ETH được đóng góp “tạo ra” các token HEX mới khi Adoption Amplifier “biến đổi ETH thành HEX”.

Cho dù điều này cấu thành việc bán hàng theo nghĩa truyền thống hay nó là ICO, nó vẫn là một vấn đề đối với các cơ quan quản lý. Những gì chúng ta được biết đó là, các nhà quảng bá HEX nhận được ETH bởi những người tham gia Adoption Amplifier. Adoption Amplifier reset lại mỗi ngày và kể từ khi ra mắt,địa chỉ đã nhận được 35.452 ETH (khoảng 5.000.000 đô la). Adoption Amplifier được thiết kế để hoạt động trong 353 ngày.

Điều này đã gây ra báo động trong cộng đồng tiền điện tử. Nhà bình luận nổi tiếng Guy Swann lặp lại những quan điểm này trên podcastCryptoconomy tập trung vào tiền điện tử của mình. Swann giải thích, “Để có được HEX sau khi airdrop, bạn tham gia vào ‘Adoption Amplifier’, điều này làm cho một trò chơi có nguồn gốc từ token HEX mới do gửi ETH vào một “nhóm”. ETH đó sau đó đi thẳng đến Richard. Tất cả mọi thứ liên quan đến cái token vô lý này được thiết kế trông giống như một trò chơi và khuyến khích đánh bạc. Nhưng một yếu tố quan trọng trong mọi yếu tố của trò chơi đó là Richard trở nên giàu có hơn và bạn nhận được một token vô giá trị mà anh ta đã phát minh ra miễn phí”.

2. Origin Address (Địa chỉ gốc)

Vấn đề lớn nhất từ các nhà phê bình là việc sử dụng tính năng Origin Address được nhúng trong hệ sinh thái HEX. Origin Address được giải thích bởi Kyle Bahr trong mộttài liệu trên Hex.win, dưới tab Thông số kỹ thuật. Tài liệu này được gọi là “Hợp đồng HEX trong Điều khoản của Layman”.

Bahr nói: “Hợp đồng chỉ định một địa chỉ ETH là Origin Address. Địa chỉ này được HEX trả theo hợp đồng theo một số cách. Origin được trả một nửa trong số tất cả HEX được thu hồi dưới các hình phạt (nửa còn lại sẽ đi vào nhóm thanh toán). Origin được trả một bản sao của tất cả các khoản thanh toán tiền thưởng”.

Nói một cách đơn giản hơn, các nhà quảng bá HEX dường như đã tạo ra một hệ thống trong đó Origin Address sẽ có quyền truy cập vào số lượng HEX lớn nhất. Vào cuối giai đoạn khởi chạy ban đầu, Origin Address sẽ có quyền kiểm soát phần lớn nguồn cung token lưu hành. Do thiết kế của hợp đồng thông minh, không thể biết có bao nhiêu token HEX sẽ được tạo. Tuy nhiên, một số nhà phê bình ước tính Origin Address sẽ nắm giữ hơn 45% phần trăm nguồn cung HEX.

Đây là cách để tính toán các ước tính – Origin Address nhận được một bản sao của tất cả các khoản thanh toán tiền thưởng. Một nửa số tiền thanh toán tiền thưởng được gửi đến nhóm để chia cho những người tham gia khác trong hệ sinh thái. Ví dụ: các khoản thanh toán tiền thưởng cho một ngày là bốn token Hex. Sau đó, hai token được gửi đến OA và hai được gửi đến nhóm thanh toán. Khi kịch bản này tiếp diễn theo thời gian, cuối cùng, OA sẽ nắm giữ gần một nửa số HEX được chi trả bằng tiền thưởng.

3. Các khoản phạt của HEX – ouch!

Mặc dù dự án tuyên bố rằng có các khoản thanh toán lãi và tiền thưởng khổng lồ cho việc đặt cọc HEX, nhưng cũng có những khoản tiền phạt nặng nếu một người không thể hoàn thành giai đoạn đặt cọc của họ.

Nếu một bên quyết định tham gia tùy chọn “Hủy cọc khẩn cấp”, thì hình phạt là số HEX tương đương với một nửa lợi nhuận mà bên đó sẽ kiếm được nếu họ hoàn thành giai đoạn đặt cọc. Tuy nhiên, do có nhiều lãi và tiền thưởng được nhúng trong hệ sinh thái, hình phạt có thể lớn đến mức toàn bộ số vốn của bên đó có thể bị xóa sổ. Ngoài ra, các khoản nắm giữ HEX phải được đặt cọc nếu không nhóm sẽ bị phạt cho đến khi HEX kết thúc hoặc họ đưa ra các token để đặt cược.

Một nửa số HEX được thu hồi bằng hình phạt được gửi đến Origin Address. Điều này có nghĩa là OA được thiết kế để tăng sự nắm giữ vĩnh viễn thông qua các khoản thưởng và hình phạt.

Heart đã giải quyết những chỉ trích về số lượng lớn HEX được gửi đến OA. Mặc dù anh ta không phủ nhận một cách rõ ràng rằng anh ta kiểm soát địa chỉ mà anh ta chỉ nói một cách khó hiểu “Bạn cứ bảo đó là tôi. Chủ sở hữu khóa riêng của Origin Address không được tiết lộ. Vì vậy, bạn nên gọi nó là Origin Address, như cách tôi gọi”.

Nói chuyện với Tạp chí Bitcoin, ông nói thêm, “Bất cứ ai nắm giữ chìa khóa của Origin Address cũng sẽ rất vui”.

Trên Medium, một nhà phê bình ẩn danh mô tả kịch bản theo cách này: “Thực tế, Richard đã thiết kế ra một đại dương nơi anh là con cá voi duy nhất, lớn hơn nhiều so với bất kỳ con cá voi nào khác trong bất kỳ dự án nào khác. Moby Dick đơn độc, không thể bị tàn sát của HEX. Richard thậm chí có thể vứt bỏ tất cả HEX của mình và từ bỏ dự án, và Origin Address của anh ta vẫn sẽ dần dần hoàn thiện theo thời gian với hình phạt HEX của những người khác: một con cá voi zombie, trở về từ cõi chết”.

Tóm lại, độc giả có thể được hưởng lợi từ một lời nhắc ngắn gọn từ tuyên bố từ chối trách nhiệm của HEX.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục