Vitalik Buterin ca ngợi chức năng kiểm soát thông tin trên mạng xã hội X

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Mới đây, Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, chia sẻ quan điểm về chức năng ghi chú cộng đồng (Community Notes) trên mạng xã hội X (Twitter trước đây).

Theo Vitalik, Community Notes đóng vai trò là một công cụ kiểm tra tính xác thực, đôi khi gắn kết các ghi chú bối cảnh vào các tweet như một cách ngăn chặn thông tin sai lệch. Sản phẩm này được khởi chạy thử nghiệm vào tháng 1/2021 với tên gọi ban đầu là Birdwatch.

Ngày nay, Community Notes xuất hiện thường xuyên trên các tweet thu hút lượng người xem rất lớn trên Twitter, bao gồm cả những nội dung về chủ đề chính trị gây tranh cãi. Với Vitalik và những người bạn trong lĩnh vực chính trị thì các ghi chú khi xuất hiện, đều chứa nhiều thông tin có giá trị.

Vitalik không xem chức năng Community Notes như dự án tiền mã hóa mà giống như giá trị mã hóa đã xuất hiện trong thế giới chính thống. Ví dụ về một tweet về Elon Musk đã được đính chính thông tin như sau:

Điều đặc biệt về chức năng Community Notes là những ghi chú này không được viết hoặc biên soạn bởi một nhóm chuyên gia được tập trung chọn lọc. Thay vào đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể viết và bỏ phiếu, với sự hỗ trợ của thuật toán mã nguồn mở để xác định ghi chú nào sẽ xuất hiện hoặc không.

Trang web của Twitter đã cung cấp một hướng dẫn chi tiết về cách thuật toán hoạt động. Người dùng có thể tải xuống dữ liệu chứa các bình luận và phiếu bỏ phiếu đã đăng, chạy thuật toán trên máy cục bộ và xác minh rằng kết quả tương tự như những gì được hiển thị trên Twitter.

Mặc dù chưa hoàn hảo, nhưng chức năng này đáp ứng được ý tưởng về tính trung lập và đáng tin cậy. Đồng thời, nó cũng vô cùng hữu ích, ngay cả trong những tình huống gây tranh cãi. Đây là một ví dụ minh chứng cho khả năng ứng dụng của giá trị mã hóa trong môi trường chính thống, mà Vitalik đã nhấn mạnh trong bài viết của mình.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights