Tin nóng ⇢

Từ sự bùng nổ của GoblinTown đến bức tranh toàn cảnh phong cách NFT

Phong cách hội họa độc đáo là một cách quảng bá độc đáo, thể hiện tính sáng tạo và tính  độc nhất của tác phẩm. Nét vẽ của PFP (profile picture) NFT không chỉ mang lại cảm giác 'thuộc về' cho chủ sở hữu; mà còn sử dụng phong cách tác phẩm của nghệ sĩ làm điểm giao tiếp giữa dự án và người chơi, từ đó, ta có thể ngẫm ra những đặc điểm riêng biệt của từng chủ sở hữu. Những yếu tố như nhận dạng, và quan trọng nhất là thái độ, cũng xuất hiện trong bộ sưu tập "GoblinMode".

Theo số liệu ngày 30/5, lượng giao dịch của Goblintown tăng khoảng 355% trong 7 ngày đầu tiên. So với mức đỉnh 4,4 nghìn ETH trước ngày 26, tổng khối lượng giao dịch hiện tại đã tăng hơn gấp ba lần. Goblintown cũng đứng đầu danh sách giao dịch 24 giờ của Opensea vào ngày 26.

Độ nhận diện của những tác phẩm 1/1 NFT

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài độc lạ của những nhân vật huyền bí, 1/1 Goblintown NFT còn phỏng theo đặc điểm của nhiều người nổi tiếng khác, giúp những bức ảnh có độ nhận diện cực kỳ cao. Như Kevin của Pixelmon, nhạc sĩ EDM nổi tiếng Steve Aoki, Hiệu trưởng trường Hogwarts của Harry Potter và "Hawkeye" Clint Barton của Marvel.

Điều đáng chú ý là trong số tất cả các NFT đã bán, Goblintown # 8995, # 7944 và # 5948 đã lọt vào top ba giao dịch cao nhất với lần lượt là 69,42 ETH, 30,3 ETH và 26 ETH. Trong số mười NFT đắt nhất của bộ sưu tập 1/1, có bảy NFT được bán với giá ít nhất 9 ETH và có tỷ lệ doanh thu trung bình gấp 2,1 lần. Điều này cho thấy những người tạo ra dự án đã rất nỗ lực thiết kế, giúp những tác phẩm trên có điểm độc nhất riêng biệt.

Phong cách lạ mắt

Phong cách đặc biệt trên trang web chính thức, cách hành văn ngộ nghĩnh cùng đội ngũ ẩn danh đã tạo nên một bầu không khí bí ẩn và tò mò cho Goblintown. Cái tên tự nó mang một hàm ý mỉa mai xu huống xấu xí và kỳ cục đang ám ảnh thị trường hiện tại, nơi những tác phẩm blue-chip bị "lao dốc". Đồng thời, nó cũng phản ánh những cảm xúc và tâm lý tiêu cực, chán nản của người dân dưới sự suy thoái kinh tế sau đại dịch.

Ngày nay, ngày càng có nhiều dự án hy vọng sẽ tạo nên một làn sóng mới thông qua những phong cách vẽ tranh độc đáo và đột phá. Vì vậy, làm thế nào để đánh giá phong cách của một dự án? "Ấn tượng" là một yếu tố rất quan trọng. Và điều này cũng được thể hiện trong việc thực hiện phong cách nghệ thuật tổng thể, để mọi người có thể cảm thấy ấn tượng sâu sắc sau khi xem.

Từ những hình đại diện với giá cao ngất trời, các bức hình đại diện cho những tiểu văn hóa cho đến những phong cách vẽ kỳ dị, NFT đã khiến thị trường đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Goblintown chắc chắn là một dự án thử nghiệm phong cách thú vị. Vậy, phong cách hội họa chiếm vị trí và hiệu suất nào trong dự án NFT? Làm thế nào để nó trở thành "bản sắc", giúp bộc lộ cảm xúc và bày tỏ thái độ của mình?

Phong cách của bức tranh là bước đệm và trung tâm của NFT

Kể từ khi CryptoPunks được trình làng nghệ thuật điểm ảnh pixel vào tháng 6 năm 2017, các phong cách khác nhau đã dần mọc lên cùng với sự phát triển của thị trường. Đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ, nhiều phong cách như phong cách truyện tranh Nhật Bản, máy móc, dễ thương và tối giản đã dần bước chân vào hệ sinh thái NFT. Dưới đây là một số dự án đại diện cho từng phong cách vẽ trên thị trường NFT.

Phong cách vẽ không chỉ là nền tảng để bắt đầu mọi dự án NFT, mà còn là điểm liên kết, giúp dự án tiến hành thuận lợi. Một mặt, nó cho phép các nghệ sĩ chuyển đổi từ web2 sang web3, duy trì phong cách của họ và xây dựng "trạm fan" vững chắc. Mặt khác, nó có thể là sợi đây kết nối các nền văn hóa cộng đồng khác nhau và truyền bá các điểm nhấn đa quốc gia, dân tộc trong web3. Dưới sự che chở của "đôi cánh" phi tập trung, nghệ sĩ/dự án – phong cách hội họa – văn hóa được kết nối và đan xen với nhau.

Tính thẩm mỹ: Sự tiếp nối của các phong cách trước đó

Lấy Doodles làm ví dụ, phong cách của nó có nguồn gốc từ các tác phẩm của họa sĩ minh họa Scott Martin. Từ những tác phẩm minh họa ban đầu của Scott, có thể thấy rằng anh ấy yêu thích những đường nét dày, tạo cảm giác dễ chịu, và phong cách vẽ này tuy đơn giản nhưng không mất đi sự dễ thương. Ngoài ra, Scott còn là một nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế trước khi chuyển sang vẽ minh họa tự do. Anh ấy đã cộng tác với nhiều ấn phẩm và sự kiện trên khắp thế giới, bao gồm Google, Facebook, Dropbox và Red Bull.

Cho dù được lấy cảm hứng từ hoạt hình Nhật Bản trong nhân vật của Azuki, hay người mang văn hóa cách mạng trong mfers và BAYC, câu chuyện và mục đích chung đằng sau những phong cách này đều liên quan đến ý tưởng phá vỡ cấu trúc tập trung hiện tại. Họ tìm cách xây dựng một cộng đồng phi dân tộc, phi tập trung, do thành viên sở hữu và được quản lý trong thế giới metaverse. Khi mọi người đã hòa nhập vào thế giới web3 và metaverse thông qua NFT và bằng cách loại bỏ quốc tịch, dân tộc và thậm chí cả giới tính quen thuộc trong web2, họ sẽ có thể tạo cộng đồng của riêng mình. Bình đẳng và hòa nhập sẽ cho phép mọi người tham gia lựa chọn danh tính và con đường của riêng họ. Theo đó, PFP NFT với nhiều chủ đề và phong cách khác nhau tự nhiên trở thành một phương tiện cá nhân hóa trên web3.

Về mặt sáng tác nghệ thuật, Azuki mang một nét rất riêng của Nhật Bản. Bằng cách sử dụng phong cách hoạt hình Nhật Bản và các đường nét dày của Mỹ, nghệ thuật của Azuki là sự kết hợp tinh tế của cả hai. Cùng với đó, Azuki tận dụng nền tảng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản và văn hóa phương Tây, và đưa chúng vào bộ sưu tập của mình như một cách để truyền bá ý tưởng trong web3.

Hơn nữa, các tác phẩm nghệ thuật của họ phản ánh thực trạng của xã hội ngày nay và tâm lý tiêu cực cùng thoát ly của con người. Ngoài ra, những người chia sẻ kinh nghiệm tương tự có thể cộng hưởng với phong cách vẽ mạnh mẽ và tối giản của mfers.

Kết luận

Một bộ sưu tập có thể sở hữu phong cách đơn giản, nhưng bối cảnh đằng sau mỗi NFT của nó lại không hề đơn giản như vậy. Với sự phát triển dần dần và trưởng thành của thị trường NFT, sự va chạm văn hóa sẽ giúp nhiều dự án trở nên độc nhất và nổi bật hơn trong mắt mọi người. Tuy nhiên, phong cách dự án sẽ luôn không đổi vì bản thân nó đại diện, là bản hòa âm của những vị nghệ sĩ, nhà sản xuất và web3. Chỉ những phong cách tốt nhất mới chịu được những thách thức của thị trường và có thể phát triển theo theo một con đường riêng. Theo thời gian, thị trường NFT nhất định sẽ phát triển và lớn mạnh để trở nên đa dạng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục