Tin nóng ⇢

Tổng quan về hệ sinh thái Cronos: Public chain tiềm năng tiếp theo

Cronos là một chuỗi tương thích EVM được ra mắt bởi Crypto.com, xây dựng trên công nghệ Cosmos SDK nhằm cung cấp cho các nhà phát triển chuyển ứng dụng và tài sản tiền điện tử từ các chain khác một cách nhanh chóng với chi phí giao dịch thấp được dùng để phát triển các dự án DeFi, NFT và GameFi.

Cronos đã thành lập Chương trình tài trợ cho Hệ sinh thái Cronos vào tháng 12/2021 dành cho việc phát triển các sản phẩm đầu và tài trợ cho công nghệ và marketing cho các dự án Cronos. Hiện tại chương trình đã hoàn thành đợt tài trợ thứ ba cho Hệ sinh thái Cronos, bao gồm game cho Web 3.0, NFT, DeFi và các loại hình khác nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Cronos.

Mạng chính của Cronos bắt đầu hoạt động từ tháng 11/2021, với hơn 200 đối tác và hơn 700.000 người dùng DeFi và NFT. Cronos đã được nâng cấp lên v0.7.0 "Huygens" ở độ cao khối 2.693.800, việc nâng cấp bao gồm hiệu suất lưu trữ node và mục tiêu là tăng dung lượng chuỗi gấp 2 lần trong vài tuần sau khi nâng cấp, ngoài ra sẽ giới thiệu phí giao dịch tự động tăng hoặc giảm dựa trên khả năng sử dụng mạng.

Quá trình xây dựng tính năng cho hệ sinh thái Cronos

Trong những ngày đầu của hệ sinh thái Cronos, có rất ít dự án từ các chain khác, chủ yếu là các dự án gốc Cronos, trong đó DEX chiếm tỷ lệ cao nhất, các dự án DeFi khác như cho vay và stablecoin cũng bắt đầu được triển khai sớm. Số lượng các dự án NFT tuy nhỏ nhưng sau khi tham chiếu khả năng phát triển của các cộng đòng NFT ở các public chain khác, các NFT tham gia sớm sẽ áp dụng một lộ trình phát triển dài hạn và việc trao quyền dài hạn cho các NFT được lên kế hoạch trong road map.

VVS Finance

https://vvs.finance/

VVS Finance là ứng dụng có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Cronos. Là một sàn giao dịch phi tập trung cho thị trường tự động (AMM) tích hợp giao dịch, staking và khai thác thanh khoản. Trong số đó, phần giao dịch là Bling Swap và người dùng trả phí giao dịch 0,3%, phí này được trả cho các nhà cung cấp thanh khoản và nền tảng VVS. Staking Crystal Farms hỗ trợ holder LP token nhận được nhiều phần thưởng hơn bằng cách staking token.

Ngoài ra, cơ chế IGO của VVS Finance cũng cung cấp chức năng bán token cho các dự án mới trên Cronos. Lần bán gần đây nhất là Argo, giao thức staking thanh khoản Cronos, đã huy động thành công 3 triệu đô la với mức $0,05/token.

MM Finance

https://mm.finance/

MM Finance là một sàn giao dịch phi tập trung để tạo thị trường tự động (AMM) trên chuỗi của Cronos với phí giao dịch 0,17%, công cụ tối ưu hóa yield, NFT, Algo stablecoin và Launchpad.

MM Finance đã từng bị tấn công vào đầu tháng 5, tin tặc đã khai thác lỗ hổng DNS để đánh cắp hơn 2 triệu đô la CRO từ người dùng. Tuy nhiên, bên dự án đã bồi thường đầy đủ cho những người bị mất.

Tectonic

https://tectonic.finance/

Tectonic là một nền tảng cho vay sinh thái của Cronos được hỗ trợ bởi token quản trị TONIC. Các khoản tiền do người dùng ký gửi được cung cấp dưới dạng thanh khoản cho người vay, và có thể vay với lãi suất thay đổi. Các hợp đồng thông minh của Tectonic điều chỉnh các tỷ lệ này dựa trên cách thức của từng thị trường.

DarkCrypto

https://www.darkcrypto.finance/

DarkCrypto Finance là một stablecoin thuật toán được gắn với Cronos token CRO, DarkCrypto là một giao thức đa token bao gồm ba loại, token thuật toán được chốt bởi CRO – DarkCrypto (DARK), DarkCrypto Shares (SKY) và DarkCrypto Bond (LIGHT), khi mạng mở rộng, người dùng có thể mua SKY để tăng giá DARK. Khi mạng lưới bị thu hẹp, người dùng có thể mua LIGHT, và dùng LIGHT đổi lấy DARK khi mạng giảm phát.

Mimas Finance

https://mimas.finance/#

Mimas Finance là một thị trường crypto và giao thức staking thanh khoản trên blockchain Cronos. Được xây dựng bởi cùng một nhóm đằng sau Tranquil. Mimas cho phép người dùng đóng góp và vay trong khi nhận hoặc trả lãi một cách permissionless và phi tập trung. Lãi suất vay được ấn định theo nhu cầu thị trường và một khoản thế chấp để đảm bảo khả năng thanh toán.

Crodo

https://crodo.io/

Crodo là một nền tảng IDO multi-chain cung cấp hệ thống phân chia user theo cấp độ để giải quyết vấn đề phân phối đồng đều và công bằng các token trong pool

Cyborg Swap

https://cyborgswap.io/

CyborgSwap là một dự án DEX theo định hướng NFT. Người dùng có thể giao dịch và stake NFT thuộc sở hữu của nhiều dự án Cronos. Theo roadmap, họ có kế hoạch ra mắt vườn ươm CyborgSwap cho dự án Cronos NFT, DEX cross-chain, thị trường NFT, trò chơi đua xe P2E, thế giới ảo CyborgSwap, v.v. vào năm 2022.

Cronos Chimp Club

https://cronoschimp.club/

Chimp Club là một chuỗi 10.000 tinh tinh NFT được tạo ra trên chuỗi Cronos. Tất cả siêu dữ liệu của Cronos Chimps được lưu trữ trên Arweave. Giá sàn hiện tại là 760 CRO,

Crocos NFT

https://crocosnft.com/

CrocosNFT là bộ sưu tập có 2000 NFT Cá sấu tiền điện tử với giá đúc 400 CRO (~ $ 80). Bằng cách đặt cược NFT, người dùng có thể nhận được token Crocos. Theo kế hoạch là airdrop các NFT khác cho những người hold CrocosNFT.

Cầu cross-chain

Cầu Cronos

https://cronos.org/bridge/

Cronos Bridge là một dịch vụ cầu nối phi tập trung của Cronos chính thức ra mắt. Hiện hỗ trợ dịch vụ cầu nối tài sản của Cosmos, Terra, Akash và Cronos, đồng thời sẽ hỗ trợ cầu nối giữa Ethereum và Cronos trong tương lai.

Multichain

https://anyswap.exchange/#/router

Multichain (trước đây là Anyswap) là một giao thức hoán đổi chuỗi chéo phi tập trung dựa trên công nghệ Fusion DCRM với hệ thống thanh khoản và định giá tự động. Anyswap hỗ trợ hoán đổi giữa các mã thông báo trên bất kỳ chuỗi khối nào sử dụng ECDSA hoặc EdDSA làm thuật toán chữ ký.

EvoDeFi

https://evodefi.com/

EvoDeFi là một cross-chain bridge hỗ trợ nhiều blockchain. Phương pháp cross-chain sử dụng các hợp đồng thông minh để khóa các token hiện có và mint các token trên blockchain mục tiêu. Khi đổi token mới, số lượng token tương tự trên chuỗi ban đầu sẽ được sử dụng. Tiền xu sẽ được mở khóa. Hỗ trợ chuyển token giữa Ethereum, BSC, Fantom, Heco, Avalanche, Arbitrum, Tron, Cronos, Solana, Polygon, Moonriver, OKex, Tron, Bitcoin.

NerveNetwork

https://nerve.network/

NerveNetwork là một giải pháp DeFi xuyên chuỗi hỗ trợ chuyển tài sản qua nhiều mạng, bao gồm cả Cronos, ngoài việc cung cấp các công cụ để tạo khai thác thanh khoản và tăng tính thanh khoản.

Connext

https://www.connext.network/

Connext, một giao thức truyền thông cross-chain hỗ trợ giao tiếp nhanh chóng, trustless giữa các blockchains, đã công bố tích hợp Cronos vào ngày 20/4, cho phép người dùng chuyển tài sản ngay lập tức qua 11 chain được hỗ trợ bởi Cronos, người dùng cũng có thể đăng nhập trực tiếp vào hệ sinh thái Cronos từ các hệ thống L2 và sidechain khác, tránh phải trả thêm phí gas.

Hệ sinh thái Cronos Các dự án TVL cao khác

Cronos vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Hiện tại, hầu hết các dự án TVL hàng đầu trong hệ sinh thái là các dự án DeFi. Theo dữ liệu của DeFiLlama, 20 dự án TVL hàng đầu trên Cronos bao gồm MM Optimizer, Annex, Darkness, Beefy Finance, Single Finance ngoài các dự án trên Autofarm, METF Finance, CronaSwap, Crodex, Crystl Finance, CGX Finance, Crodex, Crystl Finance, CGX Finance, Agile Finance, EmpireDEX và PhotonSwap Finance.

Thương hiệu lớn nhất của Cronos là sự chứng thực mạnh mẽ của Crypto.com. Là một nền tảng giao dịch phát triển mạnh mẽ. Crypto.com đứng thứ 11 trong CoinMarketCap. Hệ thống thanh toán của nó hỗ trợ cài đặt trang web nhanh chóng và chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và cũng hỗ trợ thẻ VISA. Crypto.com đã xây dựng một cầu nối giữa crypto và thế giới truyền thống, vì vậy liệu Cronos có mở rộng con đường phát triển như BNB Chain và trở thành public chain tiềm năng tiếp theo hay không?

Có thể bạn quan tâm

Mục lục