Tin nóng ⇢

Tổng quan về dự án Aurigami (PLY) – Dự án Lending/ Borrowing lớn nhất trên Aurora

Ra mắt thị trường vào thời điểm bùng nổ của DeFi, Aurigami cung cấp các dịch vụ Defi với 8 tài sản lớn nhất trong hệ sinh thái Aurora với mục tiêu thúc đẩy mảng vay và cho vay phát triển hơn nữa. Trong bài viết này, cùng Thecoindesk điểm qua một số thông tin liên quan đến dự án tiềm năng này nhé.

Aurigami (PLY) là gì?

Aurigami là một protocol cung cấp thanh khoản, hoạt động phi tập trung và non-custodial. Với Aurigami người dùng có thể dễ dàng cho vay, mượn và kiếm lời bằng tài sản crypto của mình. Theo đó, người cho vay cung cấp thanh khoản để kiếm thu nhập thụ động và người vay có thể vay theo hình thức thế chấp vượt mức.

Người dùng chỉ cần nạp các tài sản vào, sau đó tự động thu lời dựa trên nhu cầu vay vốn của thị trường. Ngoài ra, nó còn có thể được dùng làm tài sản thế chấp để vay các loại tiền điện tử khác. Tiền lãi thu được giúp bù đắp cho các khoản lãi tích lũy từ việc đi vay.

Đặc điểm dự án Aurigami (PLY)

Aurigami có các tính năng nổi bật như sau:

Deposits/Withdrawals

Deposits (Gửi tiền): Không có giới hạn tối thiểu cũng như tối đa lượng tiền gửi vào Aurigami 

Withdrawals (Rút tiền): Người dùng có thể rút bất cứ lúc nào miễn là những khoản rút đó không được sử dụng để vay và quá trình rút không gây ra thanh lý các khoản vay.

Dùng tài sản gửi vào làm tài sản thế chấp: Người dùng được sử dụng tài sản ký gửi làm tài sản thế chấp để vay. Hạn mức vay sẽ tự động điều chỉnh dựa trên số lượng tài sản thế chấp hiện có.

Thu lãi: Người gửi sẽ nhận được khoản lãi tương ứng với lượng tài sản mà họ đổ vào Aurigami. Tỷ lệ thu nhập sẽ điều chỉnh theo thuật toán cho từng tài sản dựa trên các điều kiện thị trường độc lập của chúng. Người gửi tiền/người cho vay sẽ được phát hành auToken và dùng nó để giao dịch và chuyển nhượng được. AuToken được mint sẽ dựa trên tài sản cơ bản được gửi vào protocol (auUSDC, auDAI, v.v.). 

Borrow/Repayment

Borrow (Vay): Để vay tài sản trên Aurigami, người dùng phải đặt cọc tài sản làm tài sản thế chấp. Theo mặc định, tài sản ký quỹ sẽ được kích hoạt làm tài sản thế chấp để vay. Số tiền tối đa có thể vay tùy thuộc vào số lượng tài sản thế chấp mà người dùng gửi vào protocol. 

Repayment (Trả nợ): Việc trả nợ có thể được thực hiện trực tiếp tại “Borrows” trong “My Account”.

Liquidation

Thanh lý xảy ra khi lượng tài sản đi vay vượt qua “giới hạn vay”, có nghĩa là tài sản thế chấp không gồm đầy đủ số tiền đã vay theo các yếu tố thế chấp. Trong trường hợp thanh lý, người thanh lý sẽ thu giữ tài sản thế chấp có sẵn từ các tài khoản vượt qua ngưỡng thanh lý và thực hiện giao dịch thị trường để giúp người vay trả nợ, đồng thời thu một khoản phí từ quy trình này.

Borrow limit (Hạn mức vay): Hạn mức vay thể hiện tỷ lệ phần trăm số tiền tối đa người dùng có thể vay. Tỷ lệ này dựa trên giá trị tài sản thế chấp mà người dùng gửi ban đầu và khả năng thanh khoản. Hạn mức vay = hiệu suất sử dụng vốn vay (Borrow Utilisation) ở mức 100%

Borrow Utilisation

Hiệu suất sử dụng vốn vay là tỷ trọng của tổng tài sản thế chấp ký quỹ so với tổng giá trị tài sản đi vay. Phần trăm sử dụng càng thấp, tài sản thế chấp của người dùng càng an toàn.

 • Borrow Utilisation < 75%: Tương đối an toàn
 • Borrow Utilisation từ 75% đến 90%: Cần chú ý vị thế
 • Borrow Utilisation từ 90% đến 95%: Cần cải thiện hiệu suất vốn vay
 • Borrow Utilisation > 95%: Rủi ro thanh lý cao

Để cải thiện hiệu suất, người dùng có thể: Hoàn trả một phần hoặc toàn bộ tài sản đã vay, thêm nhiều tài sản thế chấp.

Các thông số cần chú ý trên Aurigami

Hệ số tài sản đảm bảo:

Số tiền tối đa có thể vay trên một tài sản cụ thể. Ví dụ: Hệ số tài sản thế chấp USDC là 80%, với giá là 1 USD, số tiền tối đa có thể vay là 0,80 USD. 

Hệ số dự trữ:

Phần trăm tiền lãi của người vay được cộng dồn cho Aurigami. Ví dụ: Hệ số dự trữ 20% có nghĩa là 20% lãi suất cần trả sẽ được tích lũy cho Aurigami.

Hệ số đóng:

Số tiền tối đa có thể được thanh lý trong một giao dịch. Ví dụ: Hệ số đóng 50% nghĩa là có thể hoàn trả tối đa 50% khoản vay trong một giao dịch thanh lý duy nhất. 

Khuyến khích thanh lý:

Yếu tố này nhằm khuyến khích người thanh lý. Ví dụ: Khuyến khích thanh lý 10% có nghĩa là người thanh lý sẽ nhận được 10% tài sản thế chấp của người vay khi thanh lý. 

Những rủi ro khi sử dụng Aurigami

Rủi ro smart contract:

Vì protocol này sẽ tương tác với một số smart contract nền không tránh khả năng tiềm ẩn các rủi ro liên quan đến lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật trên các smart contract đó. Và điều này có thể dẫn đến tình trạng lock tài sản hoặc thậm chí là mất vĩnh viễn.

Rủi ro thanh lý:

Các tài sản được gửi hoặc vay trên protocol có thể dao động giá trị do rủi ro hệ thống của các nền tảng phát hành hoặc sự biến động của thị trường, bao gồm cả việc mất giá của một số tài sản cố định nhất định. Điều này có thể dẫn đến việc thanh lý hoặc đóng vị thế của người dùng.

Thông tin PLY Token

Thông tin cơ bản

Phân phối PLY Token

Tổng nguồn cung 10 tỷ PLY được phân bổ như sau:

 • Liquidity Mining: 40%
 • Strategic Investors: 19,5%
 • Team: 19% 
 • Treasury: 12,5%
 • Initial Exchange Offering: 5%
 • Exchange Liquidity: 4%

Quá trình phân phối PLY Token

 • Liquidity Mining: 40%

Phát hành hơn 1,5 năm với Progressive Locking (Papermill).

 • Strategic Investors: 19,5%

Token khóa trong 6 tháng, sau đó phân phối dần trong 24 tháng.

 • Team: 19%

Token khóa trong 6 tháng, sau đó phân phối dần trong 24 tháng.

 • Treasury: 12,5%

50% phân phối, 50% khóa trong vòng 1 năm.

 • Initial Exchange Offering: 5%

Phân phối liên tục.

 • Exchange Liquidity: 4%

Phân phối liên tục.

Công dụng PLY Token

PLY là token chính của Aurigami, có 3 chức năng chính bao gồm tính quản trị, phần thưởng staking và hoạt động trong nền tảng.

Giá PLY Token

Mọi người có thể xem giá của PLY trên CoinMarketCap: Tại đây

Team, Investors và Partners

Team

Updating

Investors

Những nhà đầu tư chiến lược của Aurigami bao gồm:

Partners

Updating

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Aurigami là dự án dễ tiếp cận và thu hút người dùng nhờ vào UI thân thiện. Ngoài ra, Aurigami cũng có những điểm mạnh khác như dễ dàng gửi tài sản vào giao thức để thu lãi thụ động, sử dụng tài sản ký gửi để làm tài sản thế chấp và mở rộng tối đa tiềm năng của Aurora. Trong bối cảnh Lending/ Borrowing đang dần trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái crypto thì sự xuất hiện của Aurigami, nền tảng vay và cho vay lớn nhất trên hệ sinh thái Aurora, sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến trình phát triển của những mảng này và đóng góp nhiều vào sự thành công của DeFi. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục