Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án OMNIA – một cánh cổng thật sự an toàn và đơn giản để truy cập vào Blockchain

Hiện tại cơ sở hạ tầng các Node Blockchain đa số là tập trung và là mối đe doạ về an toàn cho các hệ sinh thái. Vì vậy, Omnia được tạo ra để giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu về dự án này nhé!!!

Omnia là gì?

Omnia Protocol là một giao thức cơ sở hạ tầng phi tập trung để truy cập an toàn vào blockchain. Cơ sở hạ tầng của Omnia bao gồm các nút blockchain và trình chuyển tiếp quyền riêng tư

Việc đọc và ghi dữ liệu vào blockchain nên được quản lý theo phi tập trung trong đó mọi node (khai thác / staking hoặc non-mining / staking) nên được khuyến khích để giúp truy cập vào blockchain, một cách đáng tin cậy và theo cách phi tập trung.

Omnia cho phép mọi người kiếm được phần thưởng bằng cách lưu trữ và duy trì một node trên một blockchain cụ thể.

Omnia tập trung mạnh mẽ vào quyền riêng tư, cho phép người dùng truy cập vào blockchain theo cách không thể phát hiện ra.

Những vấn để đặt ra:

Hầu hết các cấn để về quyền riêng tu trong blockchain đã được giải quyết trong các giải pháp trực tuyến, chẳng hạn như sử dụng ZKP (Zero Knowledge Proofs) hoặc Ring signature. Tuy nhiên khi nói đến việc truy cập vào Blockchain và các vấn đề về quyền riêng tư của off-chân vẫn chưa có những giải pháp phù hợp cho vấn đề này

 

1. Quản lí việc truy cập tới Blockchain:

Với việc những giao thức hay cơ sở hạ tầng của tiền điện tử đang hướng tới việc phi tập trung, và có thể thấy được những lợi thể nó đem lại theo nhiều hướng khác nhau như: sự tin tưởng, sự ứng dụng phân tán…

Nhưng vấn đề chính ở đây là sự tương tác của chính nó đối với Blockchain hiện tại là tập trung mà không phải phi tập trung bằng cách thông qua các công ty hay tập đoàn hoạt động như 1 nhà cung cấp nút (ví dụ như: infura) 

Vì vậy, điều này đặt ra câu hỏi vì những sai xót và rủi ro sẽ tiềm tàng vì sự tương tác chính với blockchain cuối cùng là tập trung. Bởi vậy, cuối cùng thì chuỗi mạnh nhất cũng là mắt xích yếu nhất của nó.

Việc đọc và ghi vào blockchain không nên được tập trung hoặc quản lý, mà là theo cách phi tập trung, trong đó mọi nút (khai thác / đặt cược hoặc không khai thác / đặt cược) nên được khuyến khích để giúp truy cập vào blockchain, một cách đáng tin cậy và cách phi tập trung.

2. Quyền riêng tư ngoài chuỗi

Quyền riêng tư là rất quan trọng và cần được nhúng trong mọi giải pháp hoặc sản phẩm, đặc biệt là trong các thị trường quá phức tạp như DeFi.

Hầu hết các giải pháp hiện tại phù hợp với nhu cầu của blockchain về quyền riêng tư, đều là về quyền riêng tư trên chuỗi cho phép các cá nhân giao dịch ẩn danh, hoán đổi và giao dịch tài sản trên blockchain. Một điểm bị bỏ sót và tất cả ẩn danh sẽ bị hủy, ví dụ như rò rỉ địa chỉ IP khi gửi giao dịch đến nhà cung cấp nút tập trung.

Quyền riêng tư nên được ưu tiên, được đảm bảo ở mỗi giai đoạn tương tác với blockchain, ngay cả khi đọc hoặc ghi dữ liệu vào đó

3. Khó để tạo thêm Node

Có thể nói rằng phương pháp đơn giản nhất để kết nối các dApp với chuỗi khối là tách một nút cục bộ và sử dụng nút đó làm điểm vào. Trong thực tế, việc tăng cường một nút như vậy là rất khó và thường đòi hỏi phải điều chỉnh và bảo trì liên tục (ví dụ: cập nhật bảo mật), điều này có tác động lớn vì nó khiến các nhà đổi mới mất tập trung vào việc xây dựng các hệ thống giá trị gia tăng thực tế hoặc làm tăng chi phí liên quan đến nỗ lực bổ sung.

Vì vậy, phương thức hoạt động của Omnia sẽ giải quyết những vấn đề trên

Cách hoạt động của Omnia

Cơ sở hạ tầng Omnia bao gồm các node blockchain và trình chuyển tiếp quyền riêng tư hoạt động như các cổng API phi tập trung để truy cập vào blockchain. Các vai trò này không loại trừ lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu một thực thể vừa là người chuyển tiếp vừa là chủ sở hữu node thì bất kỳ yêu cầu nào đến trình chuyển tiếp cụ thể này sẽ được chuyển đến chủ sở hữu node khác để bảo vệ quyền riêng tư ở lớp cơ sở hạ tầng.

Giao thức Omnia có hai tính năng chính:

Cung cấp cho người dùng quyền truy cập không thể theo dõi vào blockchain
Biến bất kỳ node blockchain nào thành một nguồn doanh thu

omnia hoạt động như thế nào

 

Người dùng cuối của Omnia có thể tùy chỉnh đăng ký của riêng họ, tùy thuộc vào tỷ lệ yêu cầu blockchain mà họ cần. Do đó, người dùng nhận được quyền truy cập vào các điểm cuối RPC an toàn cho bất kỳ mạng blockchain nào được hỗ trợ.

Chủ sở hữu node có thể đăng ký node của họ thông qua giao diện web dễ sử dụng do Omnia cung cấp. Các node này được lập chỉ mục bởi những người chuyển tiếp tận dụng các mixnets để bảo vệ quyền riêng tư.

mô hình hoạt động omnia

 

Các node phải được đảm bảo cung cấp hiệu suất mà chúng đã đăng ký và không có những hoạt động gây hại. Giao thức Omnia gửi các yêu cầu ngẫu nhiên đến các node để kiểm tra hiệu suất của chúng và nếu bị suy giảm so với những gì chúng cam kết ban đầu, chúng sẽ bị giảm phần thưởng, tỷ lệ thuận với hiệu suất giảm. Do đó, các node có động lực để hoạt động hết khả năng của mình để kiếm được phần thưởng cao nhất. Tuy nhiên, có một ngưỡng hiệu suất tối thiểu cần được đáp ứng.

Omnia cũng đảm bảo rằng mọi node hoạt động như dự định bằng cách chạy một giao thức xác minh liên tục để kiểm tra xem dữ liệu do các node trả về có phản ánh đúng thực tế được đồng thuận hay không.

Các nhà cung cấp node sẽ stake OMNIA token để tham gia vào mạng lưới. Phần stake này sẽ bị cắt nếu các node hoạt động sai ngoài các quy tắc / chỉ số đã thỏa thuận.

Thông tin Omnia Token

Thông tin cơ bản

Token Name: Omnia Token
Ticker: OMNIA
Blockchain:  Ethereum, Binance Smart Chain
Contract: Updating
Total Supply:100.000.000 OMNIA 
Circulating Supply: Updating

Phân phối và quá trình phân phối Omnia token

Seed-Strategic: 6%
Private-Strategic: 8%
VCs Early Round: 4.3%
Partners Round: 6.28%
Nodes và hệ sinh thái: 0.92%
Thanh khoản, MM và khuyến khích thanh khoản: 30%
Cố vấn: 14%
Team: 7.5%
Marketing: 5%
Kho bạc: 1.5%

Công dụng Omnia Token

 • Stake để tham gia mạng lưới.
 • Phần thưởng cho các node.
 • Đốt để chống lạm phát.

Team, Investors và Partners

Team

Đội ngũ của Omnia bao gồm các cá nhân chuyên nghiệp mạnh mẽ với nền tảng học thuật và kiến thức chuyên môn sâu rộng về tiền điện tử và an ninh mạng.

Investors

nhà đầu tư omnia

Partners

Updating…

Roadmap và Updates

Q1 2022 

 • Tải xuống và sử dụng phần mềm chuyển tiếp nhẹ
 • Các mixnets bảo mật được bật
 • Hỗ trợ nhiều mạng blockchain hơn
 • Truy cập vào mempools riêng tư

Q2 2022 

 • Hỗ trợ cho WebSockets
 • Đã bật giao thức xác minh node
 • Sử dụng OMNIA node để truy cập các dịch vụ
 • Stakeing và phần thưởng cho các nhà cung cấp node và người chuyển tiếp quyền riêng tư
 • Hỗ trợ nhiều mạng blockchain hơn

Q4 2022 

 • Cơ chế lưu vào bộ nhớ đệm
 • Yêu cầu hàng loạt
 • Hỗ trợ nhiều mạng blockchain hơn

2023 trở về sau

 • Thêm trình kết nối cho các nhà cung cấp node bên ngoài
 • Chuyển tiếp node được điều chỉnh theo trường hợp sử dụng (tức là tốc độ được điều chỉnh phù hợp, v.v.)
 • Phân cụm CDN
 • Phần thưởng động
 • Tất cả các mạng blockchain chính được hỗ trợ

Website: https://omniatech.io/

Twitter: https://twitter.com/omnia_protocol

Telegram: https://t.me/Omnia_protocol

Medium: https://medium.com/omniaprotocol

Github: https://github.com/omniaprotocol

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục