Tin nóng ⇢

Tổng hợp Yield – Farming hệ sinh thái Arbitrum

Tổng hợp Yield - Farming của hệ sinh thái Arbitrum
Tổng hợp Yield – Farming hệ sinh thái Arbitrum

Yield Farming là thuật ngữ để chỉ những người tạo được rất nhiều lãi suất nhất từ số vốn đang đầu tư bằng việc đáp ứng thanh khoản cho những giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung). Trong yield farming, cách tiếp cận cơ bản nhất là cho vay các đồng tiền kỹ thuật số như DAI hay Tether thông qua một dApp (decentralized app) như Compound hay Aave, sau đó những người vay tiền số sẽ sử dụng những đồng tiền vay được để đầu cơ.

Vì thế, mảng Yield Farming vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong tất cả hệ sinh thái, Arbitrum cũng không ngoại lệ.

Nối tiếp series tổng hợp các mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Arbitrum, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan các dự án thuộc mảng Yield – Farming của Arbitrum qua danh sách dưới đây.

Umami Finance (UMAMI) – Real Yield

Umami Finance là một nền tảng DeFi về tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản giúp cho các giao thức trong hệ sinh thái mở rộng tính thanh khoản một cách nhanh chóng. Dự án được xây dựng trên blockchain Arbitrum.

Hiểu đơn giản thì nhà đầu tư có thể stake tài sản $UMAMI token và nhận phần thưởng chia sẻ thông qua doanh thu Umami Finance dưới dạng $WETH hoặc $USDC – mô hình Real Yield đang dần được áp dụng rộng rãi hướng đến sự phát triển bền vững DeFi 2.0.

Umami Finance (UMAMI) - Real Yield
Umami Finance (UMAMI) – Real Yield

Điểm Nổi Bật

Umami Finance về tổng quan có 4 điểm khác biệt như sau:

 • RealYield: Umami Finance hướng đến các nguồn lợi nhuận organic chứ không phải là các đợt phát thải lớn của các token khác.
 • Pháp lý: Được cố vấn bởi Umami Advisors để tuân thủ đúng luật lệ tại thị trường Mỹ.
 • Hướng đến cả khách hàng là tổ chức: Thông qua Umami Advisors để tiếp cận những người dùng là tổ chức lớn ở TradFi.
 • Lộ trình phát triển cực kì chi tiết và cụ thể.
 • Umami sở hữu hệ sinh thái đối tác phong phú có thể kể đến như GMX, Circle, Socket và Banxa.

Token UMAMI

Umami cung cấp 2 loại dịch vụ cho các người dùng nắm giữ token UMAMI:

 • Marinate: Cho phép người dùng tham gia staking UMAMI để nhận về mUMAMI. Việc nắm giữ mUMAMI theo từng tháng giúp người dùng được chia sẻ doanh thu từ dự án. Doanh thu bạn nhận về là wETH chứ không phải token dư án.
 • Compound: Là hoạt động tự động lấy doanh thu đi mua thêm UMAMI và mang vào staking trong Marinate cho người dùng.

Theo dữ liệu trên DefiLlama, Umami Finance từng đạt TVL $36.9m, hiện tại TVL đang $20.52m.

Umami Finance từng đạt TVL $36.9m
Umami Finance từng đạt TVL $36.9m

Có thể tìm đọc chi tiết hơn về Umami Finance tại bài viết Umami Finance là gì? Tổng quan về dự án.

Vovo Finance

Vovo Finance là nền tảng Yield Farming thu hút dòng tiền của người dùng một phần trong đó được gửi vào GMX để lấy nguồn “yield organic”.

Nền tảng cung cấp farming trên Arbitrum One với các Vault, điểm đặc biệt là có sự kết hợp farming và long loại hình tài sản.

Vovo Finance cung cấp 2 sản phẩm tới người dùng:

 • Principal Protected Products: Là sản phẩm có lợi nhuận nhưng an toàn hơn. Principal Protected Products được xây dựng bằng cách tích hợp Curve Finance với GMX trên Arbitrum.
 • Yield Enhancement Products: Là sản phẩm mang tính rủi ro cao nhưng lại mang lại lợi nhuận lớn dành cho người dùng.

User có thể sử dụng USDC và GLP (GMX LP token). Đối với người nắm giữ GLP sẽ nhận được 15-30% APY bằng ETH đến từ phí giao dịch đến từ sàn GMX.

Vovo Finance
Vovo Finance

Dữ liệu trên DefiLlama cho thấy Vovo Finance đạt TVL $714.985, một con số khá khiêm tốn đối với một nền tảng Yield Farming.

Dữ liệu trên DefiLlama cho thấy Vovo Finance đạt TVL $714.985
Dữ liệu trên DefiLlama cho thấy Vovo Finance đạt TVL $714.985

Dự án chưa công bố tokenomic.

Vovo Finance được xem là sân sau cung cấp thêm nhiều giải pháp đối với nền tảng GMX và là một trong các dự án hiếm hoi trên Arbitrum về mảng Structure Finance cũng rất đáng mong đợi trong thời gian sắp tới.

Liquid Finance (LIQD)

Liquid Finance là giao thức đặc biệt sử dụng Arbitrage kết hợp MEV để đem lại lợi nhuận cho người dùng thông qua cặp lqETH-ETH. lqETH là token peg với ETH được Liquid Finance tạo ra bằng chính cơ chế arbitrage của mình.

Liquid Finance (LIQD)
Liquid Finance (LIQD)

Token LIQD

LIQD là token đặc biệt không thể issue/ unlock ra thêm, chỉ có thể kiếm thông qua các Pool của dự án hoặc stake $LIQD. Bởi vậy, hiện tại chỉ có hơn 200 token với mức giá “rất cao”. Khi qua giai đoạn phát triển ban đầu và có lãi, LIQD sẽ được stake để nhận ETH chia sẻ từ doanh thu dự án ➡ capture value rất tốt cho token.

Dữ liệu TVL từ DefiLlama cho thấy dự án đạt $1.7m. Vào tháng 9/2022, dự án đã từng đạt TVL $6.46m.

Dữ liệu TVL từ DefiLlama cho thấy dự án đã từng đạt TVL $6.46m vào tháng 9/2022.
Dữ liệu TVL từ DefiLlama cho thấy dự án đã từng đạt TVL $6.46m vào tháng 9/2022.

Tuy nhiên, cần Lưu ý: key chính của cả dự án là khả năng sinh lời từ Arbitrage và giữ peg lqETH.

Plutus DAO (PLS)

PlutusDAO là một nền tảng tối ưu hóa thanh khoản cùng với gia tăng quyền quản trị phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Layer 2 – Arbitrum. Được Fork từ Convex Finance, nên những giá trị PlutusDAO mang lại đều nhắm đến việc gia tăng giá trị cho Holders và những người cung cấp thanh khoản.

Mô hình hoạt động của PlutusDAO cũng tương tự với các sản phẩm phái sinh khóa vĩnh viễn để nhận về Boost APR từ $PLS và phí nền tảng. Các sản phẩm là plsAssets và plvAssets nhưng tham vọng của PlutusDAO lớn hơn khi liên tiếp ra mắt các sản phẩm như $plsDPX, $plsJONES, $plvGLP và gần đây nhất là $plsSPA.

Plutus DAO (PLS)
Plutus DAO (PLS)

PlutusDao hiện tại cũng đang phát triển dựa trên Dopex & Jones DAO có thể so sánh như hiện tại Dopex đang triển khai mô hình veToken thì Plutus tự coi mình là một Convex phiên bản tiếp theo khi kích thích users lock vĩnh viễn DPX trên nền tảng của mình và nhận về 1 tài sản là plsDPX. Với plsDPX thì hiện tại người dùng có thể staking để nhận về token Plutus.

Token PLS

Token PLS là native token của dự án, được triển khai với không có bất kì token nào dành cho các quỹ đầu tư mà gây quỹ từ Private Round và Public Round từ người dùng của Dopex và JonesDAO.

 • Biểu quyết các quyết định về việc lựa chọn veAsset.
 • Staking.
 • Add thanh khoản với các cặp PlsJones hoặc PlsDopex.
 • Add thanh khoản với plsGLP.
 • Add thanh khoản với cặp ETH.

Plutus DAO cũng đã chính thức trở thành đối tác của GMX sẽ thu hút token GMX để khóa vĩnh viễn trên nền tảng của mình gợi mở ra một cuộc chiến Convex War đã từng trên Ethereum.

Nhận Xét Chung

 • Sự tăng giá của PLS phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của dự án Dopex và Jones nhất là Dopex vì chiếm đến hơn 50% quyền biểu quyết.
 • Dự án mới được list trên sushiswap nên khả năng tiếp cận với nguồn thanh khoản dồi dào từ các sàn Dex khác chưa cao.
 • Thời điểm hiện tại, dự án bắt đầu trả token private (hiện đang x2.86), token team và trả thưởng cho các Vault nên lượng cung ra ngoài thị trường sẽ tăng lên trong thời gian tới, điều này sẽ ảnh hướng đến giá của PLS.

TVL của PlutusDAO đạt $15.02m, một con số khá ấn tượng so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

TVL của PlutusDAO đạt $15.02m, một con số khá ấn tượng so với các đối thủ cùng lĩnh vực.
TVL của PlutusDAO đạt $15.02m, một con số khá ấn tượng so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

GMD Protocol (GMD)

GMD protocol là một giao thức được xây dựng trên GMX, với chức năng cho phép stake USDC, ETH, hoặc BTC để nhận lãi suất hằng năm (APR). Giao thức này sẽ giúp đảm bảo lãi suất mong muốn từ tài sản cố định, tránh xảy ra mất mát tạm thời và không bị ảnh hưởng nhiều với các tài sản không mong muốn.

GMD Protocol (GMD)
GMD Protocol (GMD)

Điểm nổi bật

GMD Protocol được chú ý với những lý do sau:

 • Điểm khác biệt với bể thanh khoản GLP.
 • Lợi nhuận phân bổ cho người dùng với Real Yield.
 • GMD cũng là giao thức đầu tiên giới thiệu chiến lược “pseudo-delta-neutral” (giả delta neutral).

Token GMD

$GMD sẽ là token quản trị của dự án dùng để hỗ trợ cho việc tạo ra lợi nhuận dự trữ và có tổng cung tối đa là 80,000 token GMD.

Theo dữ liệu từ DefiLlama TVL GMD Protocol đạt $2,5m.

TVL GMD Protocol đạt $2,5m.
TVL GMD Protocol đạt $2,5m.

Trong thời điểm các người dùng đang đổ về các sàn phi tập trung, trong đó có GMX, những lợi ích mà GMD – đóng vai trò cung cấp thanh khoản là không thể bỏ qua.

Rari Capital (RGT)

Rari Capital là một nền tảng DeFi hỗ trợ người dùng gửi tài sản tiền mã hóa vào những cơ hội có thể thu được lợi nhuận ổn định nhất một cách tự động. Nói cách khác, đây là giao thức Yield Farming tự trị có mục đích mang lại được lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng cách thực hiện các hoạt động Lending và Yield trên một số giao thức DeFi như Compound, KeeperDAO, Aave,…

Nền tảng cung cấp giải pháp về cầu Bridge từ Ethereum mainet lên ArbitrumYield Farming trên 2 blockchain này.

Mục tiêu chính của Rari Capital là thu hút thanh khoản của DeFi, triển khai thanh khoản theo cách hiệu quả nhất về vốn, giúp người dùng có mức lợi nhuận cao hơn trước đây và đồng thời có thể tránh được rủi ro.

Rari Capital (RGT)
Rari Capital (RGT)

Các sản phẩm khác của Rari Capital

 • Giao thức Fuse: là một giao thức lãi suất mở cho phép người dùng dễ dàng cho vay và mượn tài sản kỹ thuật số. Người dùng có thể tạo và triển khai nhóm cho vay/ đi tùy chỉnh.
 • Yield Aggregator: là một thuật toán tự quản hỗ trợ cân bằng lại tiền của người dùng thành các cơ hội có lợi nhuận cao nhất.
 • Pool2: có chức năng khuyến khích tính thanh khoản trao đổi phi tập trung của RGT trên SushiSwap.
 • Market: Đây là một thị trường để người dùng tương tác với Fuse trên Polygon Network.
 • Tranches With Saffron Finance: là giao thức chuyển đổi rủi ro ngang hàng sử dụng Pool DAI của Yield Aggregator để cấu hình rủi ro và lợi nhuận được tùy chỉnh.

Token RGT

RGT là token quản trị của nền tảng Rari Capital. Token này sẽ được sử dụng với một số mục đích sau:

 • Chủ sở hữu token RGT có thể bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến hoạt động của giao thức như chỉnh sửa thông số Pool, chỉnh sửa thông số rủi ro,..
 • Staking RGT sẽ được hưởng chiết khấu phí trong Rari Capital.
 • Sử dụng token RGT để đóng góp vào các nhóm thanh khoản trên DEX và kiếm phần thưởng khai thác thanh khoản cùng với một phần phí giao dịch DEX.

TVL của Rari Capital thể hiện trên DefiLlama cũng rất ấn tượng khi đạt $170.6m, trong đó Borrow trên Arbitrum Blockchain là $289.39k.

TVL của Rari Capital thể hiện trên DefiLlama cũng rất ấn tượng khi đạt $170.6m, trong đó Borrow trên Arbitrum Blockchain là $289.39k.
TVL của Rari Capital thể hiện trên DefiLlama cũng rất ấn tượng khi đạt $170.6m, trong đó Borrow trên Arbitrum Blockchain là $289.39k.

Jones DAO (JONES)

JonesDAO là một dự án Options, cung cấp thêm yield thứ 2 ít rủi ro cho người dùng của Dopex, OlympusDAO và staker ETH. Nhờ có chung một vài nhà sáng lập, Jones được Dopex trợ giúp nhiều.

Dù mới hoạt động được vài tháng, Jones đã thu hút gần 20M TVL. Trong khi đó, dự án mới chỉ có vốn hóa 6M và FDV ~16M (Coingecko), với tokenomic và sản phẩm hoạt động hiệu quả.

Jones DAO (JONES)
Jones DAO (JONES)

Token JONES

JONES là token chính của Jones DAO.

 • Quản trị: Cho phép holder vote các quyết định quan trọng như thêm Vault mới, chiến lược đầu tư, phân chia phần thưởng.
 • veJones: Jones hoạt động theo cơ chế veToken, người dùng sẽ khóa Jones để nhận về veJones, và hưởng những quyền lợi đặc biệt.

TVL của dự án JonesDAO cũng rất ấn tượng khi đạt $11.73m và 100% trên Arbitrum.

TVL của dự án JonesDAO cũng rất ấn tượng khi đạt $11.73m và 100% trên Arbitrum.
TVL của dự án JonesDAO cũng rất ấn tượng khi đạt $11.73m và 100% trên Arbitrum.

Jones DAO là một DOV thuộc hệ sinh thái của Dopex nhằm cải thiện lượng thanh khoản trên Dopex và mang lại nguồn organic yield cho người dùng. Đây là một hidden gem rất đáng chú ý.

Tổng Kết

Yield Farming là một hình thức đầu tư thụ động rất mới mẻ và thu hút trên thị trường tài chính phi tập trung. Theo nhiều chuyên gia, Yield Farming là đầu tư ngắn hạn. Bởi vì:

 • Yield Farming đã mở ra 1 kỷ nguyên mới cho DeFi với phương thức giao thức Bootstrapping thông qua Liquidity Mining. Đây có thể nói là 1 cách để thu hút người dùng khá hay nhưng chỉ trong 1 thời gian ngắn
 • Khi giao thức ra mắt Yield Farming có thể tác động đến các giao thức khác, để cùng nhau đi lên. Nhưng, việc tác động đến nhau này sẽ không bền khi Yield giảm dần. Điển hình là Earn, Bootstrapping cho Earn lẫn Curve và Balancer.

Trên đây là tổng hợp của TheCoinDesk về các dự án mảng Yield Farming hệ sinh thái Arbitrum. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ hơn về từng dự án và những rủi ro kèm theo trước khi quyết định đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục