Thị trường tiền điện tử đi xuống, tình hình gần đây của Ethereum như thế nào?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Số lượng ETH bị burn hàng ngày đạt mức thấp mới trong năm

Kể từ đợt nâng cấp ở London vào tháng 8 năm 2021, Ethereum blockchain đã bắt đầu cơ chế burn ETH để tối ưu hóa phí giao dịch. EIP-1559 chia phí gas ban đầu cần phải trả cho những người khai thác trên Ethereum thành hai phần: phí cơ bản và tiền boa cho người khai thác. Phí cơ bản là phí mà người dùng phải trả và nó sẽ bị hủy và không thuộc sở hữu của người khai thác; trong khi tiền boa của người khai thác là một khoản phí động, được sử dụng để thúc đẩy người khai thác đóng gói giao dịch của người dùng trước khi giao dịch được thực hiện.

Theo thống kê từ The Block, mức burn ETH hàng ngày vào ngày 18 tháng 8 năm 2023 là 946,63 ETH, mức thấp mới kể từ năm nay và cũng là mức tương đối thấp hai năm sau khi triển khai EIP- 1559 .

Do việc burn ETH được kích hoạt khi một giao dịch xảy ra trên mạng chính ETH, nên sự sụt giảm về mức độ phá hủy ETH gần đây cho thấy hoạt động Ethereum L1 đang suy yếu. Điều này là do những người chơi trên thị trường đang chuyển sự chú ý của họ sang L2 có khả năng mở rộng cao hơn.  Các hoạt động trên chuỗi của Base , cũng như việc chuyển hướng L2 như Optimism , là những lý do quan trọng khiến số lượng ETH bị burn gần đây giảm. Ngoài ra, các dự án như zkSync và StarkNet đang trong giai đoạn phát triển cũng gián tiếp khiến số lượng ETH bị burn giảm.

Mới đây,  Base L2 của Coinbase đã được cộng đồng tiền điện tử hoan nghênh. Kể từ khi ra mắt, tài sản tiền điện tử trị giá 236 triệu đô la đã được chuyển sang Base, bao gồm cả ETH trị giá 144 triệu đô la.

Base đã ra mắt hơn 100 Dapp vào ngày 9 tháng 8 và dữ liệu đã đạt đến mức tương đương với các mạng Ethereum L2 chính thống khác. Theo thống kê từ Dune Analytics, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Base đã vượt qua con số 136.000 vào ngày 10 tháng 8, cao hơn mức 114.700 của Optimism trong cùng thời gian.

Theo dữ liệu của L2 Beat, Base hiện đang xử lý trung bình 5 giao dịch mỗi giây, không bị tắc nghẽn và còn lâu mới đạt đến đỉnh điểm. Dữ liệu này có thể so sánh với Optimism, chỉ đứng sau Zksync ERA và Arbitrum One ở L2  .

Hai chuyển hướng L2 gần đây khác từ mạng chính Ethereum bao gồm zkSync và StarkNet, đang được phát triển. zkSync sử dụng công nghệ không có kiến ​​thức để thực hiện các giao dịch trên Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn, trong khi StarkNet là một bản tổng hợp không có kiến ​​thức phi tập trung được thiết kế để mở rộng các ứng dụng phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum. Theo báo cáo, hai dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển đang thu hút sự chú ý vì khả năng airdrop để khuyến khích người dùng sớm khi chúng chính thức ra mắt.  Do đó, các mạng thử nghiệm tương ứng của Zksync và  Starknet có lượng lớn người dùng hoạt động.

Sự gia tăng của L2 có thể làm giảm lượng ETH bị burn trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, điều đặc biệt quan trọng là hỗ trợ việc mở rộng và sinh thái của ETH, đặc biệt là sau khi triển khai EIP-4844, chi phí của L2 sẽ được giảm đáng kể, do đó Ethereum Mạng được sử dụng trên quy mô lớn hơn.

Thay đổi dữ liệu cam kết ETH

Đánh giá từ dữ liệu cam kết hiện tại, việc nâng cấp Thượng Hải đã có tác động sâu sắc đến lĩnh vực cam kết ETH và một trong những chỉ số đáng chú ý nhất là sự gia tăng đáng kể về số lượng cam kết ETH. Theo thống kê từ Token Terminal, tính đến ngày 20 tháng 8, số lượng ETH cam kết đạt 23,72 triệu, tương đương khoảng 19,44% tổng lượng lưu thông.

Kể từ khi nâng cấp Thượng Hải (rút tiền cam kết mở), số lượng cam kết ETH đã tăng ròng lên tới 6,28 triệu, điều này cho thấy việc nâng cấp Thượng Hải đã xóa tan nghi ngờ cho các nhà đầu tư về việc cam kết ETH. 

Từ dữ liệu do Token Unlocks cung cấp, có thể thấy rằng số lượng trình xác nhận ETH đã tăng đều đặn, hiện đạt 740.000 và tỷ lệ hoàn vốn cam kết hàng năm vẫn ở mức 4,97%. Điều đáng chú ý là số lượng ETH rút hàng ngày tiếp tục giảm sau đợt sụt giảm thị trường tiền điện tử gần đây.

Tiến trình phát triển Ethereum

Vào ngày 17 tháng 8, các nhà phát triển ethereum đã tổ chức một cuộc họp về chủ đề này và thông báo rằng một mạng thử nghiệm mới, Holesky, sẽ ra mắt vào tháng tới. Holesky có thể cung cấp hơn 1 tỷ ETH testnet, giúp các nhà phát triển truy cập testnet dễ dàng hơn và hoạt động theo các mục tiêu thử nghiệm.

Đến lượt mình, các mạng thử nghiệm được định nghĩa là các chuỗi khối nhân bản, nơi các nhà phát triển có thể thử nghiệm các ứng dụng và hợp đồng thông minh trước khi triển khai chúng vào mạng chính. Ethereum hiện có hai mạng thử nghiệm chính: Goerli và Sepolia. Tuy nhiên, Goerli dự kiến ​​sẽ sớm được thay thế bằng testnet Holesky, theo thông tin chi tiết được xác định tại cuộc họp của các nhà phát triển ethereum. Điều đó nói rằng, Holesky sẽ là một mạng thử nghiệm được phát triển để đặt cược, cơ sở hạ tầng và giao thức Ethereum. Và Sepolia sẽ tiếp tục đóng vai trò là mạng để thử nghiệm Dapps, hợp đồng thông minh và chức năng EVM khác.

Kỳ vọng ETF tương lai Ethereum

Vào ngày 18 tháng 8, theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có kế hoạch phê duyệt việc niêm yết quỹ ETF tương lai Ethereum đầu tiên. Không thể ngay lập tức xác định khoản tiền nào sẽ được phê duyệt. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, một số quỹ ETF có thể được niêm yết vào tháng 10. Trước đây, gần chục công ty bao gồm Volatility Shares , Bitwise , Roundhill và ProShares đã đăng ký triển khai các quỹ ETF tương lai Ethereum.

Ngoài ra, theo Wall Street Journal, SEC có thể cho phép nhiều quỹ ETF tương lai Ethereum được niêm yết cùng một lúc. Công ty quản lý tài sản Volatility Shares có kế hoạch ra mắt quỹ ETF tương lai ethereum vào ngày 12 tháng 10, đây sẽ là quỹ ETF đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ. Kể từ khi nộp đơn vào tháng 7, SEC đã không yêu cầu các nhà quản lý tài sản rút đơn đăng ký của họ, điều này cho thấy khả năng ra mắt các quỹ như vậy vào mùa thu là có thể xảy ra.

Cá voi ETH giảm lượng nắm giữ

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, cá voi Ethereum nắm giữ 10.000-100.000 ETH đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo rõ ràng kể từ giữa tháng 7. Trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 7 đến ngày 18 tháng 8, vị trí của các địa chỉ cá voi khổng lồ đã giảm 1,12 triệu ETH. Hiện tại, dữ liệu trên chuỗi cho thấy những con cá voi khổng lồ Ethereum đã không thực hiện bất kỳ hành động mua nào do kỳ vọng của ETF tương lai Ethereum. Sau đợt bán tháo mạnh mẽ của ETH vào ngày 18 tháng 8, mặc dù giá ETH đã phục hồi một chút, nhưng cá voi nói chung vẫn tiếp tục giảm lượng nắm giữ của mình. Từ ngày 14 tháng 7 đến ngày 18 tháng 8, lượng ETH nắm giữ của cá voi giảm 4%, trong khi giá ETH cũng giảm 18%.

Hiện tại, chỉ báo RSI của ETH đã giảm xuống dưới 30, điều đó có nghĩa là nó đã bước vào giai đoạn bán quá mức kỹ thuật và các nhà đầu tư chiến lược có thể sử dụng nó làm chỉ báo tham khảo để bắt đầu mua.

Ví dụ: sau khi thị trường giảm, 3 địa chỉ được đánh dấu là “cá voi thông minh” (tất cả đều có lịch sử mua thấp và bán cao trong các chu kỳ giao dịch ETH trước đó) đã thực hiện giao dịch mua. Một trong những địa chỉ đã thức dậy sau 5 tháng không hoạt động và mua 907,4 ETH với giá 1.680 USD tương đương 1,52 triệu USD.

Một địa chỉ khác bắt đầu bằng 0x ee 2 đã chi 11,15 triệu đô la, mua 5.120 WETH và 1.506 ETH với giá 1.683 đô la. Trước giao dịch mua này, địa chỉ đã đầu tư 6.676 ETH và 2.747 Steth, đồng thời cho vay 8 triệu đô la từ nền tảng cho vay phi tập trung AAVE.

Nhãn thứ ba có địa chỉ bắt đầu bằng 0x 828 đã mua 2.600 ETH với giá trung bình là 1.682 đô la, với tổng số tiền là 4,38 triệu đô la. Địa chỉ đã kiếm được 14,17 triệu đô la lợi nhuận trong hai chu kỳ giao dịch ETH gần đây nhất. Hiện tại, địa chỉ này nắm giữ tổng cộng 22.601 ETH trị giá 37,8 triệu USD.

Có ý kiến ​​cho rằng những con cá voi khổng lồ này có thể đang chờ SEC chính thức xác nhận và phê duyệt ETF tương lai Ethereum.

Nhìn chung, cách tiếp cận nâng cấp Cancun và ETF tương lai Ethereum làm cho xu hướng hiện tại của Ethereum tốt hơn một chút so với Bitcoin, điều này có thể trở thành một hỗ trợ quan trọng cho xu hướng của Ethereum.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights