Tin nóng ⇢

Theo dấu cá voi NFT để tìm kiếm cơ hội sinh lợi

Trong Báo cáo Cá voi này, chúng ta sẽ cùng xem qua các mô hình và thói quen giao dịch từ ba nhà sưu tập NFT Pranksy, Dingaling, và Wilcox. Giải đáp các thắc mắc về thời điểm thích hợp để họ mua/bán cũng như cách họ tiếp cận nhanh chóng trước một cơ hội sinh lợi.

Thị trường NFT đang trải qua một xu hướng rất tích cực mặc cho viễn cảnh dự đoán về thị trường ngày càng suy giảm ảnh hưởng đến tiền điện tử. Một số các yếu tố như việc những người nổi tiếng và các thương hiệu tiếp cận ngày càng nhiều đến các ngóc ngách và sự ra mắt của NFT marketplace hướng đến cộng đồng đã thật sự cải thiện các chỉ số NFT. Nói một cách dễ hiểu, riêng NFT đã tích lũy được $6.7 tỷ đô la khối lượng giao dịch (cộng với $15.7 tỷ đô la được giao dịch trên LooksRare) trong vòng 40 ngày, tương đương 60% của Quý 4 năm 2021.

Khi thị trường NFT vẫn đang tiếp tục đà tăng, rất cần thiết để biết được liệu những cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất trong thị trường này đang có động thái gì. Chúng ta đang đề cập đến những cá voi NFT hay còn gọi là những hodler hàng đầu với lực mua cực kỳ khủng. Trong báo cáo này, chúng ta hướng sự quan tâm đến ba trong số họ dựa trên những hành vi giao dịch trong 6 tháng vừa qua.

Các điểm chính

  • Theo DappRadar Portfolio, giá trị ròng của cả ba ví cá voi vượt $242.7 triệu đô la.
  • Các cá voi NFT có những chiến lược đầu tư khác nhau; trong đó Pranksy là một nhà đầu tư NFT theo trường phái chủ động – hơn 5,000 NFT được “mint” và hơn 5,2000 NFT đã được “flip” (Mint liên qua đến hoạt động mã hóa tài sản kỹ thuật số, trong khi đó Flip đề cập đến việc giao dịch mua/bán NFT để tìm kiếm lợi nhuận).
  • Các cá voi tiếp xúc nhiều với metaverse, đặc biệt là với khái niệm bất động sản ảo và NFT avatar voxel.

Mục lục

  • Tìm hiểu về cá voi NFT
  • Khả năng tiếp cận cao với thế giới ảo
  • Ví cá voi dễ dàng dính líu đến các dự án NFT giả mạo
  • Sự quan tâm sâu sắc với dự án Doodles
  • Cảm nhận về Larva Labs
  • Hỗ trợ những dự án mới
  • Lời sau cùng

Tìm hiểu về cá voi NFT

Cá voi là một trong những khái niệm phù hợp nhất được tạo ra trong thị trường. Các ví nắm giữ số lượng lớn một token cụ thể, bao gồm cả NFT, được coi là cá voi. Những ví này ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường và thậm chí có đủ ảnh hưởng để tạo áp lực lên việc mua hoặc bán.

Lần này, chúng ta hãy tập trung vào ba cá voi NFT nổi tiếng, gồm: Pranksy, Dingaling và Wilcox. Hai người đầu tiên cũng được coi là NFT Influencer bởi sự tham gia tích cực của họ trong cộng đồng NFT.

Pranksy có lẽ là nhà sưu tập NFT nổi tiếng nhất và nắm giữ một trong những bộ sưu tập NFT Ethereum lớn nhất. Đây là người đã nằm sau ý tưởng về NFTBoxes (một bộ NFT bao gồm các collection đang hiện hành cùng các tác phẩm được tuyển chọn từ các nghệ sĩ kỹ thuật số), tại thời điểm viết bài, cá voi này đã sở hữu hơn 32,000 NFT với giá trị ròng ước tính trên 120 triệu đô la. Pranksy là người nắm giữ Doodles lớn thứ tư (101 mảnh) và nắm giữ hơn 2,100 CryptoKitties, 1,450 Avastars và kiểm soát một lô tác phẩm lớn bên trong The Sandbox. Hơn 340,000 người theo dõi tài khoản của nhà sưu tập này trên Twitter.

Ngoài ra, trong sáu tháng vừa qua, Pranksy đã mua được hơn 2,100 tác phẩm. Tổng 5,200 NFT đã được “flip” cùng lúc đấy, rõ ràng cho thấy rằng cá voi này rất ưa chuộng chiến lược đầu tư chủ động (active).

Nguồn: Ví của Pranksy

Dingaling là một tay cá voi rất quan trọng khác trong thị trường NFT và sở hữu một trong những collection thú vị nhất. Dingaling hiện nắm giữ hơn 3,600 NFT, là chủ sở hữu lớn thứ hai của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) với 106 chiếc. Bên cạnh khả năng tiếp cận lớn với hệ sinh thái BAYC (hơn 300 NFT), Dingaling là một nhà sưu tập Top Shot và Ghxsts cuồng nhiệt.

Ngoài ra, Dingaling còn sở hữu gần 400 Pixel Vault NFT, 60 Cool Cats NFT và quản lý một khu đất lớn có vị trí đẹp trong The Sandbox. Người này có gần 80,000 người theo dõi trên Twitter và cũng ủng hộ cho cộng đồng LooksRare. Giá trị ròng danh mục đầu tư NFT của ví này ước tính là $53.4 triệu đô la.

Nguồn: Ví của Dingaling

Wilcox là ví cá voi thứ ba rất cần được chú ý. Mặc dù vẫn ẩn danh nhưng Pranksy và Dingaling hoạt động rất tích cực trên các nền tảng xã hội và mang lại tầm ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng NFT. Trong khi đó, Wilcox thì hoàn toàn không được biết đến, tất cả chỉ là những tin đồn xung quanh danh tính thực sự của anh ta. Dẫu vậy, Wilcox chính là con cá voi CryptoPunk lớn nhất và là người nắm giữ Meebit lớn thứ tư. Do đó, rất đáng để quan tâm và phân tích cá nhân này. Ví của Wilcox chứa hơn 1,200 NFT, bao gồm cả những NFT liên quan đến Pixel Vault và CyberKongz. Thực tế độ lớn về collection không phải yếu tố đáng để khoe khoang, nhưng khi cân nhắc đến giá trị, chiếc ví của Wilcox ước tính đạt đến khoảng $66.7 triệu đô la.

Trái ngược với Pranksy, Wilcox áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, các hoạt động giao dịch “flip” trở nên kém năng động hơn so với những cá voi khác. Trong sáu tháng qua, Wilcox đã “mint” được hơn 1,000 NFT nhưng “flip” NFT thì chưa đến 100. Chiến lược thụ động này phù hợp nhất cho những cá nhân đầu tư dài hạn và có khả năng sẽ không tham gia vào hoạt động giao dịch “flip” mạnh mẽ trong những năm tới.

Khả năng tiếp cận cao với thế giới ảo

Kể từ thông báo của Meta, khái niệm Metaverse ngày càng được quan tâm rộng rãi, danh mục con của những NFT mà thu được nhiều lợi nhuận nhất đều liên quan đến “Virtual worlds” – thế giới ảo. Các lô NFT kỹ thuật số cho thấy giá trị của chúng được đánh giá rất cao. Có thể xem qua các dự án đã được thành lập như The Sandbox, Decentraland, Somnium Space hoặc CryptoVoxels và các dự án thế giới ảo mới hơn như WorldWideWebb3 hoặc NFTWorlds.

Thật thú vị khi chứng kiến những cá voi NFT này tích cực tiếp cận đến những mảnh đất kỹ thuật số trong thị trường. Ví dụ, Pranksy là chủ sở hữu của một mảnh đất lớn trong The Sandbox và đã “flip” hơn 500 mảnh đất của Sandbox trong sáu tháng qua. Ngoài ra, Pranksy còn sở hữu hơn 130 mảnh của NFT Worlds, một trong những dự án thế giới ảo hot nhất thời gian gần đây. Giá sàn của NFT Worlds đã tăng 1,046% trong hai tháng. Ví của Pranksy cho thấy cá voi này hiện sở hữu 100 căn hộ trong thế giới pixel có thể tương tác được của WorldWide Webb và khoảng 50 Decentraland NFT, bao gồm cả thiết bị đeo được và danh tính.

Nguồn: Penthouse 9030, DappRadar

Sức hấp dẫn của Metaverse đối với Dingaling có phần nghiêng về Avatar hơn – đây là một nhánh rất quan trọng của Metaverse. Ví của ba cá mập này đều sở hữu rất nhiều tác phẩm từ các dự án quan trọng về avatar, bao gồm 157 Voxies, 150 VoxoDeus, và 17 RTFKT’s Clone-X.

Dingaling cũng sở hữu một bất động sản lớn trong The Sandbox và Decentraland và nhiều NFT Metakey.

Wilcox thì thể hiện rõ sự quan tâm đến avatar Metaverse. Ví cá voi này hiện đang nắm giữ voxel Sandbox, một mảnh đất trong CryptoVoxel, các NFT Meta Key, và năm CyberKongz VX.

Ví cá voi dễ dàng dính líu đến các dự án NFT giả mạo

Ai cũng biết rằng cá voi có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường. Chính vì lý do như vậy, các dự án “scam” liên tục “thấy sang bắt quàng làm họ” bằng cách tạo những vỏ bọc như thể giữa những dự án này và các cá voi có sự liên kết với nhau. Những contract có liên quan đến các collection giả mạo sẽ gửi token đến địa chỉ nhận mà không có sự tồn tại của bất kỳ hành động kích hoạt giao dịch nào, điều này khiến chúng trông giống như “minting”.

Một ví dụ rõ ràng được tìm thấy trong ví của Pranks. Có tổng cộng 4,700 Adidas NFT giả mạo trông như thể được “mint” bởi những nhà sưu tập nổi tiếng, tuy nhiên tất cả đều là NFT phiên bản nhái của thương hiệu hãng đồ thể thao. Tương tự với Dingaling, người này cũng trông như đã “mint” 476 NFT kiểu này, trong khi Wilcox có liên quan đến 99 NFT tương tự.

Nguồn: DappRadar

Ví của cá voi và người nổi tiếng sẽ vẫn là mục tiêu chính của những đối tượng này, do đó, điều cần thiết là sử dụng các công cụ phân tích như DappRadar Portfolio để xác nhận tính hợp lệ của một NFT “chính hãng”.

Sự quan tâm sâu sắc với dự án Doodles

Ra mắt từ tháng 10, Doodles đã trở thành một trong những dự án NFT hàng đầu trong thị trường. Giá sàn đã tích lũy trên 10 ETH và là một trong những collection được săn đón nhiều nhất. Pranksy là một trong những người đã sớm nhận thấy được tiềm năng này. Mặc dù không “mint” được một Doodle nào, nhưng Pranksy đã mua được khoảng 60 Doodle vào năm 2021, thêm 41 Doodle khác trong năm nay.

Tại thời điểm viết bài, Pranksy là người sở hữu lượng Doodle lớn thứ tư, nắm giữ một số NFT độc nhất từ collection nổi tiếng này. Dingaling cũng đã mua được hai collection liên quan, trong khi Wilcox không sở hữu bất kỳ Doodle nào. Những nhà sưu tập khác hodl một số Doodle bao gồm Gary Vee, Loopify, và Steve Aoki.

Cảm nhận về Larva Labs

Larva Labs, đội ngũ đứng sau loạt các dự án như CryptoPunks, Meebits, và Autoglyphs, là một trong những thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất trong Web3. CryptoPunks có lẽ là biểu tượng của NFT chính thống (mainstream) tạo nên khuynh hướng chủ đạo cho thị trường này, trong khi đó Meebits lại dồn sự tập trung vào bản vẽ thiết kế tiện ích thiết yếu mà đã trở thành tiêu chuẩn cho những dự án khác.

Wilcox là cá voi CryptoPunk lớn nhất với 246 Punks và đứng thứ tư về sở hữu Meebits, với 281 Meebits, điều này cho thấy tồn tại một xúc cảm đặc biệt từ các cá voi này cho Larva Labs.

Dingaling dường như là trung lập nhất khi cá voi này nắm giữ một trong những danh mục có tính đa dạng hóa nhất tham gia vào một vài trong số những dự án NFT hấp dẫn nhất. Là người nắm giữ số lượng BAYC đứng thứ hai, Dingaling giữ cả Larva và Yuga Labs trong cùng một ví. Chúng ta cũng thấy ba CryptoPunks và 20 Meebits trong ví này tuy nhiên NFT BAYC vẫn là chủ yếu; tất cả những NFT này đã không bị chuyển đi trong ít nhất sáu tháng qua.

Pranksy có xu hướng ít bị thu hút bới Larva Labs hơn từ dạo gần đây. Đầu tiên, thật ngạc nhiên khi thấy sự vắng mặt của CryptoPunks trong ví cá voi này. Đáng chú ý hơn nữa là Pranksy đã bán 96 Meebit của mình vào tháng Tám năm 2021, và để lại dy nhất 1 Meebit. Câu hỏi liệu cá voi này quan tâm đến các thương hiệu về Web3 hay avatar voxel vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây vẫn là chiến lược duy trì sự quan tâm đến Larva Labs bằng cách hodl ít nhất một sản phẩm từ dự án.

Hỗ trợ những dự án mới

Có rất nhiều dự án được thành lập thuộc sở hữu của những cá voi này. Việc tham gia vào những dự án hàng đầu nhận được những kỳ vọng và cơ hội thể hiện mình, song song đó sự hỗ trợ từ những cá voi cho các dự án mới là dấu hiệu tích cực cho thị trường NFT này.

Bên cạnh những collection nổi bật như Doodles, Clone-X, hay Azuki, chúng ta còn thấy các cá voi đang ủng hộ cho các dự án mới như Killer GFs – một collection ra mắt cách đây chưa đầy một tháng. Ít nhất 50 GF đang được giữ trong ví của Pranksy cùng với 9 GF khác được sở hữu bởi Dingaling. Ba dự án CryptoBatz, Mfers và Party Degenerates cũng không nằm ngoài danh mục của những cá voi này.

Lời sau cùng

Ba ví cá voi được phân tích trong báo cáo là những nhà sưu tập NFT được công nhận nhất trong ngành, mỗi người trong số họ sở hữu những phong cách đầu tư riêng. Trong khi Pranksy sở hữu nhiều CryptoKitties, Avastars, và các bất động sản ảo, thì Dingaling năm trong tay một bộ sưu tập đa dạng hóa hơn hết bao gồm hầu hết các dự án NFT hàng đầu. Wilcox thì lại quan tâm nhiều hơn đến Larva Labs, là thương hiệu đã tạo rất nhiều cảm xúc lẫn lộn cho ba cá voi này.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục