Sự khác biệt giữa Bitcoin NFT và Ethereum NFT là gì? Tương lai của Bitcoin NFT như thế nào?

Gần đây, Yuga Labs – công ty mẹ của Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã tung ra một loạt NFT mới dựa trên Bitcoin – TwelveFold. Tổng cộng có 3.246 người đã tham gia đấu giá, thu về 735,7 BTC (khoảng 16,5 triệu đô la Mỹ), tạo nên một làn sóng mới của Bitcoin NFT.

Trước đây, hầu hết các NFT đều được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Vậy NFT dựa trên Bitcoin khác gì?

Tất cả nhờ giao thức Ordinals. Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 1, Bitcoin NFT và Ordinals đã thu hút được sự chú ý lớn. Ordinals cho phép người dùng ghi dữ liệu như hình ảnh, văn bản, video và âm thanh thành satoshi (tên tiếng Trung là Satoshi – đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, mỗi cái đại diện cho một phần trăm triệu của Bitcoin), để mọi người có thể sở hữu NFT trên Bitcoin tương tự như trên Ethereum.

Vậy làm thế nào để giao thức Ordinals đạt được chức năng này?

Hai yếu tố cốt lõi của giao thức Ordinals là:

  1. Gán một số sê-ri cho mỗi satoshi và theo dõi các satoshi này khi giao dịch được chi tiêu, những số sê-ri này là những số rất lớn, chẳng hạn như 804766073970493 được đề cập trong sách trắng.
  2. Hỗ trợ đính kèm nội dung tùy ý vào một satoshi để tạo ra một vật phẩm kỹ thuật số gốc Bitcoin duy nhất – dòng chữ (còn được gọi là NFT).

Vậy Bitcoin NFT được đúc và giao dịch như thế nào?

Về việc đào Bitcoin NFT, ban đầu chỉ những người chạy các nút Bitcoin mới có thể đào được, hiện nay cũng có một số nền tảng không cần mã như Gamma để giúp người dùng đào dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, các công cụ để đúc Bitcoin NFT vẫn đang ở giai đoạn rất sớm.

Về mặt giao dịch, hầu hết các giao dịch ban đầu trên Bitcoin NFT được thực hiện bên ngoài trang web, ví dụ như Bitcoin Punks hầu hết được giao dịch m

à không có thị trường NFT như OpenSea hoặc Blur. Hiện tại cũng có một số ví có thể giao dịch trực tiếp như Ordinals Wallet, Hiro giúp giao dịch thuận tiện hơn rất nhiều

Tuy nhiên, nhìn chung, các công cụ để đúc Bitcoin NFT vẫn đang ở giai đoạn rất sớm.

Lúc đầu, hầu hết các giao dịch trên Bitcoin NFT được thực hiện bên ngoài trang web.Ví dụ: Bitcoin Punks hầu hết được giao dịch mà không có thị trường NFT như OpenSea hoặc Blur. Hiện tại cũng có một số ví có thể giao dịch trực tiếp như Ordinals Wallet, Hiro giúp giao dịch thuận tiện hơn rất nhiều

Sự phát triển hiện tại của Bitcoin NFT là gì?

Kể từ khi phát hành Ordinals, ngày càng có nhiều người bắt đầu đúc Bitcoin NFT, chẳng hạn như Bitcoin Punks, Bitcoin Rocks, người đầu tiên chuyển CryptoPunks sang Bitcoin, Ordinal punks vinh danh CryptoPunks (nhiều loại đắt hơn CryptoPunks) và Với TwelveFold do BAYC ra mắt, nhiều dự án blue-chip mới hoặc dự án chuyển động đã bắt đầu hành động.

Chúng ta có thể thấy ở Dune rằng hơn 460.000 NFT đã được đúc thành công trên Bitcoin thông qua Ordinals và con số này đang tăng lên rất nhanh. Theo phân tích của Galaxy Digital, thị trường Bitcoin NFT sẽ đạt giá trị thị trường là 4,5 tỷ đô la Mỹ sau 2 năm.

Sự khác biệt giữa Bitcoin NFT và Ethereum NFT là gì? Tương lai của Bitcoin NFT là gì?

Sự khác biệt giữa Bitcoin NFT và Ethereum NFT: Tổng quan và phân tích

Bitcoin NFT và Ethereum NFT đang trở thành xu hướng mới trong thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, mỗi loại NFT có những đặc điểm riêng biệt về lưu trữ và sửa đổi dữ liệu, giao dịch và tính di động của NFT, cũng như áp lực cộng đồng.

  1. Lưu trữ và sửa đổi dữ liệu: Bitcoin NFT tồn tại trên chuỗi Bitcoin và không thay đổi, trong khi Ethereum NFT được lưu trữ trên chuỗi Ethereum, nhưng có thể bị thay đổi hoặc xóa bởi chủ sở hữu hợp đồng. Điều này tạo ra sự khác biệt đáng kể trong tính không thể phân chia và không thể giả mạo của NFT.
  2. Giao dịch và tính di động của NFT: Bitcoin NFT hiện tại chỉ hỗ trợ ví Bitcoin, giao dịch và đúc hơi phức tạp và giao dịch OTC là chính. Ethereum NFT có hệ sinh thái đa dạng và tính thanh khoản của NFT là cao hơn.
  3. Áp lực cộng đồng: Bitcoin NFT đang gây tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin vì nó sẽ tăng kích thước khối nhanh chóng và yêu cầu thiết bị vận hành nút cao hơn, dẫn đến ít nút hơn và mức độ phân cấp giảm. Tuy nhiên, từ quan điểm tích cực, điều này cũng cung cấp một động lực mới cho sự phát triển trong tương lai của mạng Bitcoin.

Tóm lại, việc ra đời của Bitcoin NFT và Ethereum NFT mang lại những khả năng mới cho tiền điện tử và thúc đẩy sự phát triển trong tương lai. Trong khi Bitcoin NFT hiện tại đã tập hợp nhiều NFT có giá trị cao, Ethereum NFT có tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, đầu tư vào các loại NFT có rủi ro, vì vậy, các nhà đầu tư nên tự tìm hiểu và đưa ra quyết định của riêng mình.

- Advertisement -

Tổng hợp tin tức thị trường đã có trong ngày hôm qua 19-02

Tin đáng chú ýGiá trị của các vị trí được mã hóa địa chỉ 0x c 7 c của công cụ thanh lý 3AC...

Binance Finance sẽ hỗ trợ kế hoạch phân phối Starknet (STRK) cho người dùng đặt cược Binance ETH

Theo một thông báo chính thức, nền tảng quản lý tài chính Binance sẽ hỗ trợ kế hoạch phân phối Starknet (STRK) cho người...

Blast sẽ công bố ngày ra mắt mainnet trong tuần này

Layer2 Network Blast đã đưa ra một bài báo trên nền tảng X nêu rõ các ngày quan trọng trong lộ trình của nó...

Cho đến nay, các quỹ ETF vàng đã chứng kiến ​​dòng vốn chảy ra khoảng 3 tỷ USD và một số quỹ có thể...

Theo dữ liệu của Bloomberg do Bitcoin Munger tiết lộ, nhiều quỹ ETF vàng khác nhau đã chảy ra khoảng 3 tỷ USD kể...

Quy mô giao dịch trung bình của Coinbase đã tăng nhanh hơn Binance trong năm qua

Theo báo cáo của Kaiko Research, nhờ vai trò tiềm năng của danh sách Bitcoin ETF giao ngay, quy mô giao dịch trung bình...

― Advertisement ―

spot_img