Tin nóng ⇢

Đề xuất xây dựng CFTC của FTX gây tranh cãi

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) đã đề xuất với Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn (CFTC) của Mỹ vào tháng 3, với hy vọng sử dụng smart contract thay thế các công ty môi giới tương lai (FCM) và tự động hóa việc quản lý rủi ro. Trong khi đề xuất được chủ tịch CFTC hoan nghênh, các tập đoàn lớn trong giới tài chính truyền thống ở Phố Wall dường như không đồng tình với điều này.


 

Khi crypto trở thành xu hướng chủ đạo, việc trao đổi quan điểm giữa đại diện của các sàn giao dịch tiền điện tử và các sàn giao dịch kỳ hạn truyền thống đã trở thành trọng tâm của nhiều hội nghị như hội nghị vừa diễn ra tại Florida. Theo đó Sam Bankman-Fried và Giám đốc điều hành của CME Group Terry Duffy đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về đề xuất trình lên CFTC của FTX vào tháng trước.

FTX hy vọng sẽ sử dụng các smart contract để thay thế các FCM và ngoài việc yêu cầu khách hàng ký quỹ thế chấp trong tài khoản, hệ thống sẽ tính toán vị thế ký quỹ trên cơ sở luân phiên trong 30 giây. Nếu tỷ lệ ký quỹ giảm xuống quá thấp, FTX sẽ thanh lý các vị thế của người dùng. Tình huống xấu nhất là bán vị thế cho nhà cung cấp thanh khoản với số tiền bằng lúc đầu.

Đề xuất được khen ngợi bởi Chủ tịch CFTC Rostin Behnam, ông cũng cho biết rằng các lập luận và ví dụ thực tiễn mà FTX đưa ra có vẻ khá vững chắc và ông sẽ xem xét kỹ lưỡng nó.

Tuy nhiên ông là một nhà tài chính truyền thống nên cũng có những lo ngại riêng của bản thân mình. Hiện tại FCM có nhiệm vụ thu thập và thu hồi các khoản tiền gửi của người dùng. Đối với những khách hàng đặc biệt, FCM sẽ cung cấp "dịch vụ tạm ứng tiền" để đảm bảo rằng vị thế của những khách hàng đặc biệt này sẽ không bị thanh lý. Ngoài ra, FCM được yêu cầu cung cấp các khoản quỹ đảm bảo trong tổ chức thanh toán bù trừ và các khoản tiền này được dùng để bù đắp vào những vi phạm lớn đó.

Vì mỗi dịch vụ đều chứa đựng những lợi ích to lớn, những nhà tài chính truyền thống lo ngại khi mô hình được thông qua sẽ có tác động to lớn đối với nhiều hình thức tài sản. Đề xuất của FTX bỏ qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Phố Wall.

Ưu và nhược điểm

Mặc dù cả SBF và Terry Duffy đều không bình luận nhiều về cuộc họp, họ chỉ chú tâm đến đề xuất của FTX.

Co-founder và CEO của CoinRoutes, David Weisberger cho rằng đề xuất của FTX sẽ phá vỡ cấu trúc thị trường truyền thống. David từng sáng lập ra hệ thống giao dịch tại Morgan Stanley và Two Sigma trong quá khứ.

Đây là lần đầu tiên mà chúng tôi thấy cấu trúc thị trường truyền thống có thể bị phá vỡ bởi một công ty trong lĩnh vực crypto. Nó sẽ tạo ra sự căng thẳng trong một số mảng kinh doanh.

Những người phản đối đề xuất của FTX nói rằng điều này có thể gây bất lợi đối với các nhà đầu tư và có thể khiến nhiều nhà môi giới phải chịu cảnh thất nghiệp. Họ vẫn đóng vai trò nhất định dù các thuật toán có thể xử lý giao dịch một cách nhanh chóng và tiện lợi nhưng không cần thiết phải thay thế toàn bộ.

Trước những lo ngại về việc bảo vệ các nhà đầu tư, FTX cho biết sẽ cam kết bằng khoản tiền 250 triệu USD nhằm bù đắp khi có sự cố xảy ra. Mặt khác, khi đề xuất của FTX được thông qua, FTX có thể nhắm đến những thị trường rộng lớn chẳng hạn như dầu mỏ, vàng và thậm chí cả tiền điện tử. Nếu đúng như vậy, FTX sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng như CME và ICE, công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York, không nhiều người muốn điều đó diễn ra.

Julian Hammer, người từng làm việc tại CFTC và hiện là đối tác của Fisher Broyles cho biết:

Cách thức hoạt động của ngành công nghiệp tương lai đã thay đổi đáng kể.

Liệu đề xuất có thể diễn qua một cách suôn sẻ?

Khi CFTC xem xét đề xuất, phía tài chính truyền thống cũng đang mở rộng trường hợp này ra Quốc hội.

CME và ICE từ lâu đã được xem xét tham khảo ý kiến bởi các nhà lập pháp trong Quốc hội, những người lần lượt giám sát CFTC. Ông David Scott thuộc Hạ viện Đảng Dân chủ đã cảnh báo rằng đề xuất của FTX sẽ làm cho rủi ro hệ thống về quy định phái sinh lớn hơn và việc bảo vệ nhà đầu tư yếu hơn.

Tất nhiên, cũng có những người ủng hộ Sam như ông Tal Cohen, Phó chủ tịch điều hành của Nasdaq “Đây là một bước tiến vượt bậc,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

SBF so sánh đề xuất trên với giao dịch điện tử cách đây 30 năm và tin rằng mặc dù có sự phản đối lúc đầu, nhưng cuối cùng thì cũng sẽ được mọi người chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục