Tin nóng ⇢

So sánh Arbitrum và Optimism hậu ra mắt token ARB

Nhắc đến giải pháp Ethereum Layer-2, hai cái tên dẫn đầu là Arbitrum (ARB) và Optimism (OP) vượt trội hơn phần còn lại. Gần đây, một cá voi tiền điện tử tên Andrew Kang đã mua hàng triệu USD token ARB thay vì token OP. Đây có phải do Arbitrum đang định giá thấp hơn kỳ vọng?

Bài viết sau đây đưa ra một góc nhìn dựa trên các chỉ số như tổng giá trị tài sản khóa (TVL) và khối lượng triển khai hợp đồng để giải thích câu hỏi trên.

Quá trình phân phối airdrop Arbitrum đã diễn ra, người dùng muốn bán ARB cũng đã bán gần hết, giá ARB cũng giảm do lực bán cao hơn và đây là cơ hội cho những nhà đầu tư lớn, dữ liệu on-chain cho thấy hoạt động cá voi ARB tăng mạnh, với nhiều giao dịch mua trị giá hàng triệu USD.

Đối với Optimism, điều này không diễn ra. Thông thường, chiến lược đầu tư của cá voi thường nhắm đến dự án đang định giá thấp và đây có thể là lý do Arbitrum vượt mặt Optimism.

Hôm 16/3, Arbitrum Foundation công bố ra mắt token ARB vào ngày 23/3.Đây là ngày hoạt động tích cực nhất của Arbitrum, trái ngược hoàn toàn với Optimism. Số liệu on-chain về địa chỉ hoạt động của hai blockchain như sau:

  • Arbitrum: 611.700
  • Optimism: 42.000

Số lượng giao dịch trong ngày cho thấy sự khác biệt tương tự:

  • Arbitrum: 2,7 triệu giao dịch
  • Optimism: 228.000 giao dịch

Điều đáng ghi nhận là Optimism có ​​​​sự gia tăng đáng kể trong hoạt động giao dịch, thu hẹp khoảng cách giữa hai bên.

Xét đến dữ liệu TVL, vào ngày 23/3, TVL Arbitrum đạt trên 2 tỷ USD, cao gấp đôi Optimism:

  • Arbitrum: 2,1 tỷ USD
  • Optimism: 976 triệu USD

Kể từ đó, TVL của Arbitrum đã tăng 9%, trong khi TVL của Optimism giảm 3%.

Tính thanh khoản stablecoin trên hai blockchain thể hiện khoảng cách lớn vào ngày Arbitrum khởi chạy token ARB:

  • Arbitrum: 1,7 tỷ USD
  • Optimism: 693,7 triệu USD

Tính thanh khoản của stablecoin của Arbitrum đã tăng 27%, trong khi tính thanh khoản của stablecoin của Optimism đã giảm 6%.

Khi dòng tiền đổ vào một hệ sinh thái, thì mảng DeFi hưởng lợi hơn cả. Sự gia tăng tính thanh khoản đã dẫn đến sự gia tăng số lượng DEX trên Arbitrum, điều này cũng làm tăng đáng kể khối lượng giao dịch. Trong khoảng thời gian airdrop, khối lượng giao dịch của Arbitrum DEX đạt mức cao nhất lên tới 1,4 tỷ USD.

Trong khi đó, Optimism DEX đang giao dịch quanh mức 100 triệu USD.

Arbitrum được đánh giá quá cao?

Nhiều số liệu cho thấy, dường như Optimism đang được đánh giá quá cao khi so sánh với Arbitrum. Hiện tại, cả Arbitrum và Optimism đều có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL là 0,9.

Arbitrum đang chiếm phần lớn thị phần và chưa có dấu hiệu Optimism sẽ vươn lên, con số 66,61% so với 20,60% cho thấy điều đó.

Dữ liệu cuối cùng cho thấy sự vượt trội của Arbitrum so với Optimism là số lượng hợp đồng triển khai, Arbitrum đạt trung bình 6.000 hợp đồng, còn Optimism chỉ khoảng 1.000.

Nhìn chung, hành động cá voi liên tục tích lũy ARB phản ánh hệ sinh thái này có khả năng tiếp tục đổi mới công nghệ và mở rộng hệ sinh thái. Và mức độ vượt trội của Arbitrum so với Optimism sẽ tiếp tục duy trì.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục