Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeTin tứcAtlcoinSiêu memecoin Grok (GROK) theo Elon Musk dính scandal lừa đảo

Siêu memecoin Grok (GROK) theo Elon Musk dính scandal lừa đảo

Dự án memecoin Grok (GROK) bị “thám tử online” ZachXBT vạch trần liên quan đến một vụ lừa đảo trong quá khứ.

Meme GROK được đặt tên theo sản phẩm AI Grok phát triển bởi nhóm xAI của Elon Musk. AI này hoạt động như một chatbot trò chuyện với người dùng, với lượng kiến thức tiếp thu theo thời gian thực của mạng xã hội X (Twitter trước đây).

GROK được triển khai vào ngày 4/11, theo địa chỉ hợp đồng 0x8390a1DA07E376ef7aDd4Be859BA74Fb83aA02D5, tổng nguồn cung là 6.900.000.000 token với nguồn thanh khoản ban đầu là 1 ETH cho 5,016 tỷ token tại Uniswap V2.

Dữ liệu DexScreener cho thấy giá giao dịch ban đầu của GROK khoảng 0,00000038 USD và tăng lên tới 0,02458 USD vào ngày 13/11, nghĩa là tăng hơn 64.600 lần.

Dữ liệu giao dịch GROK trên DexScreener.

Dự án này tăng giá khủng khiếp sau 10 ngày hoạt động, tưởng chừng trở thành một siêu memecoin mới, bên cạnh Dogecoin (DOGE), Shiba Inu (SHIB) và Pepe (PEPE). Đơn giản là một memecoin không tiện ích, không lộ trình và không kỳ vọng về lợi nhuận tài chính giống như MEME của Memeland.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra khi ZachXBT tố cáo tài khoản X của dự án GROK đã được sử dụng cho một vụ lừa đảo trong quá khứ, với số ID X là 1690060301465714692.

ZachXBT dẫn chứng username X @GROKERC20 của GROK thay tên đổi họ nhiều lần, trong đó có tên “Andy” từng triển khai một memecoin khác, theo cặp ANDY/WETH. Giá dự án này chia vô cực, không có khả năng phục hồi và được xem như một dự án lừa đảo.

Ngay lập tức, giá GROK giảm xuống dưới 0,008 USD và nguy cơ nối tiếp PEPE giảm giá mạnh khi dính FUD chia rẻ nội bộ.

Nhóm GROK nhanh chóng đính chính trong nhóm Telegram rằng họ là một nhóm hoạt động chung, không phải một cá nhân riêng lẻ, sở dĩ dự án được cộng đồng quan tâm là do nắm bắt thời điểm phát hành. Nói chung, nhóm GROK không thừa nhận về triển khai dự án ANDY nêu trên.

Đồng thời, GROK thực hiện hai lệnh burn 180 triệu GROK dự trữ trong địa chỉ ban đầu, trị giá khoảng 2 triệu USD để chứng minh dự án này là vì cộng đồng. Những hành động kịp thời của nhóm phát triển đã tạo đà tăng giá trở lại cho GROK, giao dịch tại 0,011 USD tại thời điểm báo chí.

Tổng kết lại

Cái tên Grok giống với AI của Elon Musk đã tạo nên đà tăng giá và FOMO cho dự án memecoin này. Nhưng cần nhớ rằng, meme thuộc cộng đồng và nhóm phát triển không được nắm tỷ lệ lớn token hay những tác động đến giá. Liệu GROK có vượt qua thời điểm khó khăn này và trở thành một siêu meme mới? Chúng ta cùng chờ đợi phản ứng tiếp theo của cộng đồng.