Tin nóng ⇢

SEC lần đầu tiên đưa ra lệnh phạt đối với ngành NFT. NFT là loại chứng khoán gì?

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) lần đầu tiên thực hiện hành động thực thi pháp lý đối với ngành NFT, cáo buộc Impact Theory, LLC, một công ty giải trí có trụ sở tại LA, bán chứng khoán chưa đăng ký.

Đây là hành động thực thi pháp lý đầu tiên của SEC đối với ngành NFT. Lời hứa của Lý thuyết Tác động với các nhà đầu tư về việc tăng giá trị của NFT, các công ty và tài sản chung là chìa khóa để xác định NFT là “chứng khoán”. Bài viết này sẽ xem xét việc thực thi quy định của SEC đối với Lý thuyết tác động và sự phản đối của các thành viên SEC để xem loại NFT nào sẽ được SEC công nhận là “chứng khoán”?

1. Nền tảng trường hợp NFT Lý thuyết Tác động

Theo SEC, Impact Theory đã cung cấp và bán ba loại NFT khác nhau trong chuỗi Chìa khóa sáng lập cho các nhà đầu tư từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2021. Trước khi bán NFT, Impact Theory đã tổ chức một sự kiện trực tuyến trên Discord và chia sẻ thông tin trên trang web cũng như các kênh truyền thông xã hội của mình để quảng bá nó.

SEC tuyên bố:

(1) Impact Theory tuyên bố với các nhà đầu tư rằng việc mua NFT được coi là một khoản đầu tư vào hoạt động kinh doanh của Impact Theory và nếu Impact Theory thành công sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư;

(2) Lý thuyết Tác động cho các nhà đầu tư tiềm năng biết rằng họ đang “cố gắng xây dựng một Disney tiếp theo” và kết quả là giá trị của NFT sẽ tăng lên;

(3) Lý thuyết Tác động cũng cho rằng số phận của các nhà đầu tư NFT có liên quan mật thiết đến số phận của Lý thuyết Tác động và những người sáng lập ra nó.

(https://opensea.io/collection/impact-theory-founds-key)

Impact Theory đã bán 13.921 NFT cho các nhà đầu tư và huy động được hơn 29 triệu đô la ETH từ việc bán. Ngoài ra, Impact Theory giữ 10% tiền bản quyền cho mỗi lần bán lại NFT, tạo ra ETH bổ sung trị giá khoảng 978.000 USD cho The Impact Theory.

Dựa trên các sự kiện trên, SEC kết luận rằng “các nhà đầu tư tiềm năng và thực tế trong NFT Lý thuyết Tác động tin rằng NFT là một khoản đầu tư và sẽ được đánh giá cao về giá trị.” SEC buộc tội Lý thuyết Tác động vi phạm Mục 5(a) và (c) của Luật Chứng khoán có điều cấm phát hành chứng khoán chưa đăng ký.

Trước khi chấp nhận thỏa thuận của SEC, Impact Theory đã thực hiện một số bước khắc phục hậu quả, chẳng hạn như mua lại NFT trị giá khoảng 7,7 triệu USD từ các nhà đầu tư. Là một phần của thỏa thuận với SEC, Impact Theory đã đồng ý (1) tiêu hủy tất cả NFT mà họ sở hữu hoặc kiểm soát trong vòng 10 ngày kể từ ngày có lệnh; (2) đăng thông báo về việc thực thi quy định trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội của mình; (3) sửa đổi hợp đồng NFT để loại bỏ tiền bản quyền; (4) trả số tiền bị đánh cắp và tiền phạt, tổng trị giá khoảng 6,1 triệu USD.

2. “Chứng khoán” là gì? –Bài kiểm tra Howey

Sau vụ SEC kiện Ripple  , quy định của Hoa Kỳ đã áp dụng Kiểm tra Howey để xác định “chứng khoán”. Mặc dù SEC không giải thích rõ ràng cách NFT đáp ứng bài kiểm tra Howey trong tài liệu thực thi quy định này, nhưng chúng ta vẫn có thể đánh giá tính logic trong việc SEC xác định NFT là “chứng khoán” từ thực tế là Lý thuyết Tác động đã phát hành và bán NFT.

Trong trường hợp này, chúng tôi thấy rằng bề ngoài NFT của Impact Theory thực sự có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của thử nghiệm Howey: (1) Nhà đầu tư đã đầu tư tiền (ETH); (2) NFT được mua là vì một “lý do chung”” , sự giàu có của nhà đầu tư gắn liền với sự giàu có của Lý thuyết Tác động; (3) Các nhà đầu tư kỳ vọng kiếm được lợi nhuận thông qua những nỗ lực của Lý thuyết Tác động nhằm tạo ra “Disney tiếp theo”.

Trong số đó, Lý thuyết Tác động hứa hẹn với các nhà đầu tư rằng tài sản chung của họ sẽ tăng lên trong NFT và các công ty, đây là chìa khóa để được công nhận là “chứng khoán”.

3. Tuyên bố phản đối của thành viên SEC

Sau khi lệnh thực thi quy định được ban hành, các Ủy viên SEC Hester Peirce và Mark Uyeda đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố phản đối, cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề trong quá trình thực thi quy định đầu tiên của ngành NFT này, cần phải làm rõ trước trường hợp thực thi quy định tiếp theo. xuất hiện.

Đầu tiên, họ tin rằng những lời hứa mơ hồ của Lý thuyết Tác động đối với các nhà đầu tư NFT không đáp ứng các tiêu chuẩn của bài kiểm tra Howey. Nguyên tắc công bố đầy đủ theo Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ yêu cầu các tổ chức phát hành phải có kế hoạch sử dụng tương đối rõ ràng và rõ ràng cũng như kỳ vọng lợi nhuận đối với số tiền huy động được từ đợt chào bán chứng khoán của họ, như đã nêu trong bản cáo bạch trong đợt IPO và sách trắng trong ICO. Peirce và Uyeda tuyên bố thêm: “SEC sẽ không thực hiện hành động cưỡng chế đối với những người bán đồng hồ, tranh vẽ hoặc đồ sưu tầm, ngay cả khi họ đưa ra một số lời hứa mơ hồ về việc đánh giá cao giá trị, chẳng hạn như xây dựng nhận thức về thương hiệu theo thời gian để tăng doanh số bán lại những mặt hàng hữu hình này. mặt hàng. giá trị.”

Ngoài ra, sự công khai sặc sỡ và những tuyên bố mơ hồ của Impact Theory đã tạo ra ảo tưởng sai lầm cho các nhà đầu tư. Như Peirce và Uyeda đã chỉ ra: “Trên thực tế, NFT không liên quan gì đến vốn chủ sở hữu và giá trị của công ty. Liệu ảo tưởng/gây hiểu lầm này cũng có thể cấu thành tội gian lận (Phí gian lận) không?”

Thứ hai, Peirce và Uyeda cũng tuyên bố rằng ngay cả khi các yêu cầu của bài kiểm tra Howey được đáp ứng, liệu SEC có cần thực hiện các hành động thực thi pháp lý như vậy hay không vẫn còn là một câu hỏi. Bởi vì những bất thường trong việc bán chứng khoán chưa đăng ký thường có thể được giải quyết bằng các đề nghị hủy bỏ, Impact Theory đã đưa ra đề nghị như vậy thông qua chương trình mua lại của mình.

Cuối cùng, Peirce và Uyeda nêu ra một số vấn đề mà họ tin rằng SEC nên xem xét trước khi tiến hành thực thi quy định đối với ngành NFT trong tương lai, chủ yếu bao gồm:

  1. Luật Chứng khoán có phù hợp làm luật điều chỉnh cho NFT không? Có lộ trình quản lý khả thi nào cho NFT theo Đạo luật Chứng khoán không?
  2. Ngoài các thuộc tính bảo mật của bản thân tài sản NFT, liệu phương thức bán NFT và các giao dịch tiền bản quyền trên thị trường thứ cấp có cấu thành “chứng khoán” không?
  3. Liệu các biện pháp tuân thủ cần thiết cho việc giải quyết thực thi quy định ở trên, chẳng hạn như việc tiêu hủy NFT và sửa đổi thành 0 tiền bản quyền, có trở thành tiêu chuẩn cho các trường hợp thực thi quy định tiếp theo không và liệu nó có phù hợp không?
(https://metanews.com/sec-says-nfts-sold-by-impact-theory-are-securities-in-landmark-case/)

4. Loại NFT nào sẽ được công nhận là chứng khoán?

Trước tiên, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi của Peirce và Uyeda về cách quản lý NFT. Đây là cơ sở.

4.1 NFT nên được quản lý như thế nào?

Bản chất của NFT là một loại mã thông báo. Giá trị thu được phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ bản mà nó được neo vào. Nguồn giá trị có thể đa dạng. Các thuộc tính giá trị tài sản cụ thể của NFT được liên kết với các thuộc tính giá trị của nó tài sản tiềm ẩn.

Tham khảo Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) ban hành ngày 6 tháng 6 năm 2022 để nhắc nhở các nhà đầu tư chú ý đến rủi ro NFT. Lời nhắc này cho biết rằng nếu NFT là đại diện kỹ thuật số thực sự của một bộ sưu tập (tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc video), các hoạt động liên quan đến nó không thuộc phạm vi quản lý của SFC. Tuy nhiên, một số NFT vượt qua ranh giới giữa đồ sưu tầm và tài sản tài chính và có thể có các đặc tính của “chứng khoán” được quy định bởi Pháp lệnh Chứng khoán và Tương lai và do đó sẽ phải tuân theo quy định.

Do đó, nó có thể được xử lý trong 3 tình huống dựa trên thuộc tính của tài sản NFT cơ bản:

(1) NFT có tài sản cơ bản là chứng khoán sẽ được giám sát bởi các luật và quy định liên quan đến chứng khoán;

(2) NFT có tài sản cơ bản là hàng hóa sẽ được giám sát bởi luật pháp và quy định hiện hành liên quan đến hàng hóa/tài sản ảo;

(3) Nếu tài sản cơ bản là nhiều loại vốn chủ sở hữu thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ phụ thuộc vào thuộc tính của vốn chủ sở hữu.

Tương tự, cách NFT cần tiết lộ thông tin cũng cần được xác định dựa trên đặc tính tài sản cơ bản của chúng.

(https://cointelegraph.com/news/sec-investigating-nft-market-over-potential-securities-violations-reports)

4.2 Ngoài việc bản thân các tài sản NFT có thuộc tính bảo mật, liệu phương thức phát hành và bán NFT (giao dịch thị trường thứ cấp) có cấu thành việc chào bán chứng khoán không?

Tùy thuộc vào bản chất kinh tế của giao dịch, có hai cách để NFT được đưa vào quy định về “chứng khoán”:

(1) Bản thân các tài sản cơ bản được phát hành là chứng khoán, chẳng hạn như chuyển đổi vốn chủ sở hữu công ty thành NFT;

(2) Bất kể tài sản cơ bản có phải là chứng khoán hay không, cách bán NFT cấu thành việc bán “chứng khoán”.

Đối với vấn đề (2), tòa án trong vụ SEC kiện Ripple cho rằng đối tượng cơ bản của hầu hết “hợp đồng đầu tư” chỉ là hàng hóa (Hàng hóa độc lập), không nhất thiết phải đáp ứng định nghĩa về “chứng khoán”, giống như SEC kiện WJ Howey Co. trong vụ án vườn cây ăn quả và các đối tượng cơ bản của một số “hợp đồng đầu tư” khác, chẳng hạn như vàng, dầu thô, v.v. Cách xác định xem một giao dịch có cấu thành một “hợp đồng đầu tư” hay không cũng đòi hỏi phải đánh giá xem các hình thức bán hàng khác nhau có cấu thành việc bán “chứng khoán” hay không bằng cách đánh giá bản chất kinh tế của giao dịch cơ bản.

Trong trường hợp của SEC v. Ripple, token Ripple  XRP  không nhất thiết phải đáp ứng định nghĩa về “chứng khoán”, nhưng thực tế là nó được quảng bá và bán cho các nhà đầu tư ban đầu đã cấu thành một “hợp đồng đầu tư” và do đó được đưa vào định nghĩa về “bảo vệ”.

Trong trường hợp này, bản thân NFT không có các đặc tính của “chứng khoán”, nhưng hoạt động tiếp thị và quảng bá của Impact Theory cho các nhà đầu tư tiềm năng biết rằng họ đang “cố gắng xây dựng một Disney tiếp theo” và kết quả là giá trị của NFT sẽ tăng lên. . Bằng cách này, việc bán NFT có khả năng trở thành một “hợp đồng đầu tư” và do đó được đưa vào định nghĩa về “bảo mật”.

Tóm lại, “chứng khoán” có nghĩa là nhà đầu tư tham gia thụ động vào hoạt động kinh doanh của bên thứ ba chỉ thông qua việc đầu tư tiền và mong muốn thu được lợi ích thông qua nỗ lực của bên thứ ba. Nếu không có nỗ lực của bên thứ ba hoặc bên thứ ba, Nếu nỗ lực không thành công, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất số tiền đầu tư.

5. Cuối cùng

Mặc dù việc thực thi quy định này của SEC không có tác dụng phán quyết tư pháp nhưng kết quả này vẫn có ý nghĩa quan trọng vì đây là lần đầu tiên việc bán NFT bị phát hiện vi phạm quy định của Đạo luật Chứng khoán về bán chứng khoán chưa đăng ký.

Trong bối cảnh môi trường pháp lý không chắc chắn, các cơ quan quản lý như SEC và CFTC tiếp tục thách thức ngành công nghiệp mã hóa và ngày càng phát triển sâu hơn. Sau khi SEC khởi kiện các gã khổng lồ tiền điện tử  Binance và Coinbase  , vụ kiện thực thi quy định đầu tiên chống lại ngành NFT này cho thấy SEC không hề chậm lại.

Trước đây, tôi đã đề cập đến một số điểm tuân thủ của các dự án NFT trong bài viết “Các vấn đề tuân thủ pháp lý đối với các dự án NFT có thương hiệu hoạt động ở nước ngoài”. Tuy nhiên, rõ ràng là với việc liên tục tăng cường giám sát, các công ty trong ngành mã hóa vẫn cần phải tiếp tục thảo luận với các luật sư.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục