Tin nóng ⇢

Nội bộ OpenAI chia rẽ sau sự ra đi của Sam Altman

OpenAI tiến hành cách chức hai đồng sáng lập do không còn chung chí hướng phát triển.

Sam Altman không còn giữ chức vụ giám đốc cấp cao của OpenAI sau thông báo chính thức vào ngày 17/11 (Giờ Hoa Kỳ).

Công ty về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) bổ nhiệm tạm thời Giám đốc công nghệ Mira Murati làm người lãnh đạo trong quá trình tìm người kế nhiệm lâu dài.

Thông cáo nêu rõ Sam Altman “không nhất quán trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện công việc chung”, khả năng tín nhiệm đối với Sam Altman đã bị lung lay dẫn đến quyết định trên.

Dễ nhận thấy rằng tầm nhìn của OpenAI và Sam Altman không còn giống nhau. Nghĩa là Sam muốn xây dựng OpenAI thành một công ty tạo ra lợi nhuận, thay vì hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận về trí tuệ nhân tạo.

Song song đó, Chủ tịch hội đồng quản trị và đồng sáng lập OpenAI, Greg Brockman, xác nhận thôi giữ chức vụ này nhưng tiếp tục làm việc tại công ty theo sắp xếp của Mira Murati.

Sự thay đổi hai nhân sự chủ chốt của OpenAI tạo ra một làn sóng đồn đoán xoay quanh tương lai của cả Sam Altman và OpenAI. Một số người cho rằng anh muốn tập trung công việc cho một phía và đã chọn dự án Worldcoin cho tham vọng AI của mình.

Worldcoin là dự án startup của Sam, nhằm xây dựng một hệ thống nhận dạng toàn cầu thông qua thiết bị quét mống mắt gọi là Orb. Tầm nhìn của Sam muốn cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào các tài sản mã hóa và thực hiện thử nghiệm về thu nhập cơ bản phổ quát.

Dù vậy, tin tức mới nhất vào sáng ngày 20/11 cho thấy một nhóm giám đốc cấp cao và nhà đầu tư OpenAI đã khởi động chiến dịch khôi phục chức vụ cho Sam Altman.

Cả Sam Altman và Greg Brockman đã xuất hiện tại trụ sở OpenAI, đồng ý quay trở lại làm việc nhưng muốn có một số thay đổi trong quản lý doanh nghiệp, bao gồm thay thế nhiều thành viên hội đồng quản trị hiện tại.

Nhóm ủng hộ Sam được cho gồm Giám đốc điều hành tạm thời Mira Murati, Giám đốc chiến lược Jason Kwon và Giám đốc điều hành Brad Lightcap và nhiều người khác, đang “đối đầu” với nhóm ký quyết định sa thải vào cuối tuần trước.

Hiện tại, mâu thuẫn nội bộ trong OpenAI vẫn chưa được giải quyết và khả năng quay trở lại OpenAI của Sam Altman còn bỏ ngõ.

Có thể bạn quan tâm