Mổ xẻ Orb – Thiết bị hình ảnh sinh trắc học của Worldcoin

Worldcoin ưu tiên quyền riêng tư, niềm tin và sự minh bạch cho thiết bị hình ảnh sinh trắc học. Công ty sẽ công khai nhiều công nghệ về dự án trong thời gian tới.

Sau ba năm nghiên cứu và phát triển Orb, một thiết bị hình ảnh sinh trắc học tùy chỉnh, đã được tạo ra. Bài viết này sẽ tìm hiểu chuyên sâu về thiết bị Orb mà dự án Worldcoin đang hướng tới.

Quét mống mắt đã được lựa chọn do tính chính xác và tính bao hàm, cung cấp khả năng chống gian lận mạnh mẽ và khả năng phân biệt giữa hàng tỷ người trên thế giới. Worldcoin đã phát triển thiết bị hình ảnh mống mắt riêng để cho phép mọi người tiếp cận toàn cầu với nền kinh tế.

Dự án công khai các phần kỹ thuật liên quan đến phần cứng của Orb để khuyến khích ý kiến phản hồi của mọi người nhằm cải thiện thiết kế.

Phân tích thiết bị hình ảnh Orb

Orb được cấp phép cho các ứng dụng giám sát cũng như bất kỳ ứng dụng nào có thể gây hại cho quyền của cá nhân. Phiên bản hiện tại của Orb có sự cân nhắc giữa tốc độ phát triển, tính nhỏ gọn, trải nghiệm người dùng, chi phí và sản xuất quy mô với sự hy sinh tối thiểu về chất lượng hình ảnh và an ninh.

Orb bao gồm hai nửa hình cầu được tách nhau bởi bo mạch chính, nghiêng 23,5° tương tự trục quay của Trái đất và chứa một đơn vị tính toán mạnh mẽ để xử lý cục bộ.

Bo mạch chủ chứa các đơn vị tính toán mạnh mẽ để xử lý cục bộ nhằm mang lại sự riêng tư tối đa. Nửa trước của Quả cầu được dành riêng cho hệ thống quang học được niêm phong. Hệ thống quang học bao gồm một số cảm biến đa phổ để xác minh độ sống động và một máy ảnh trường quan sát có khe với gimbal 2D có khả năng chụp ảnh mống mắt có độ phân giải cao. Bán cầu còn lại dành riêng cho hệ thống làm mát và loa. Pin có thể thay thế có thể được lắp vào từ phía dưới để hoạt động không bị gián đoạn trong môi trường di động.

Hệ thống quang học bao gồm nhiều cảm biến đa phổ để xác minh tính sống còn và một máy ảnh trường nhìn hẹp có thể di chuyển theo hai chiều để chụp ảnh mống mắt có độ phân giải cao.

Ống kính tùy chỉnh được tối ưu hóa cho cả hình ảnh gần hồng ngoại và chức năng lấy nét tự động nhanh, bền bỉ. Phía trước của hệ thống quang học được niêm phong bằng bộ lọc quang để ngăn bụi và giảm tiếng ồn từ phổ quang để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh.

Hệ thống quang học ban đầu gặp khó khăn, do đó đã được nâng cấp với chức năng lấy nét tự động và theo dõi mắt để làm cho việc cân chỉnh dễ dàng hơn. Một pin tùy chỉnh dựa trên tế bào Li-Ion 18650 đã được xây dựng và tối ưu hóa để cung cấp gần 100Wh công suất để sử dụng liên tục.

Hệ thống hình ảnh chính của Orb bao gồm một ống kính tele và hệ thống gương gimbal 2D, cảm biến camera màn trập toàn cầu và bộ lọc quang học. Hai camera với camera góc rộng và camera telephoto kết hợp với một gương di chuyển đã làm tăng góc nhìn của Orb hơn hai hàng độ lớn.

Đơn vị quang học được niêm phong bằng bộ lọc phổ quang đen chỉ truyền ánh sáng hồng ngoại gần, và việc chụp ảnh được điều khiển bởi một số mạng thần kinh.

Ống kính tùy chỉnh được tối ưu hóa cho phổ gần hồng ngoại và tích hợp chức năng lấy nét tự động trong mili giây được điều khiển bởi mạng thần kinh và cảm biến global shutter để chụp ảnh không méo mó.

Ống kính chụp xa có tích hợp ống kính lỏng được điều khiển bởi mạng thần kinh để tối ưu hóa tiêu cự và được phủ lớp để chụp ảnh tối ưu trong phổ gần hồng ngoại. Camera được đồng bộ với ánh sáng hồng ngoại nhấp nháy để giảm thiểu hiện tượng mờ do chuyển động và kháng ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, tạo ra môi trường phòng thí nghiệm bất kể vị trí nào.

Orb có một số bảng mạch in (PCB), bao gồm PCB mặt trước chứa toàn bộ ánh sáng chiếu sáng, PCB bảo mật để phát hiện xâm nhập và mainboard, chứa tụ điện để cung cấp nguồn điện cho ánh sáng chiếu sáng, bộ điều khiển, một vi điều khiển để đảm bảo đồng bộ thời gian chính xác và bộ nhớ M.2 SSD để lưu trữ dữ liệu ảnh được mã hóa.

Khe cắm SIM card cho phép kết nối LTE tùy chọn và việc đóng góp dữ liệu là tùy chọn, với dữ liệu ảnh được bảo mật bằng lớp mã hóa không thể đảo ngược thứ hai thông qua khóa công khai từ một máy chủ, đảm bảo quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu.

Phần mặt sau của mainboard có các kết nối cho các thành phần hoạt động của hệ thống quang học như các mô-đun GPS và Wi-Fi để ngăn chặn gian lận và tải lên mã mống mắt tương ứng.

Mainboard chứa một Nvidia Jetson Xavier NX chạy mạng thần kinh trong thời gian thực để tối ưu hóa ảnh, phát hiện giả mạo và tính toán mã mống mắt.

Ổ SSD trên mainboard đệm ảnh để lưu trữ và thu thập dữ liệu, có thể bị xóa khi có yêu cầu. Một vi điều khiển STM32 điều khiển nguồn và chuỗi hoạt động, trong khi bộ điều khiển ống kính lỏng điều chỉnh tiêu cự của ống kính chụp xa.

PCB mặt trước cung cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng đa phổ và cảm biến ngăn chặn gian lận với đèn LED sóng dài khác nhau để chụp các đặc điểm mống mắt duy nhất.

Đèn LED tròn trên PCB mặt trước cung cấp phản hồi cho người dùng. Các cảm biến hình ảnh cho ngăn chặn gian lận bao gồm một camera góc rộng gần hồng ngoại, một camera thời gian bay 3D và một camera nhiệt.

Tạm kết

Trong tương lai, Orb có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ các dịch vụ tài chính, đăng ký vận chuyển, quản lý y tế đến giải quyết vấn đề xác thực trực tuyến. Sự phát triển của Orb cũng có thể mang lại cơ hội cho việc tiếp cận toàn cầu với nền kinh tế cho những người hiện đang ở ngoài tầm với của hệ thống tài chính truyền thống.

Với sự kết hợp giữa công nghệ và cam kết về riêng tư và an toàn, Orb của Worldcoin có thể góp phần tạo ra một tương lai kinh tế toàn cầu tiếp cận tới mọi người một cách rộng rãi và công bằng hơn.

- Advertisement -

Hành động của Worldcoin “cấu thành hoạt động gián điệp và gây ra mối đe dọa cho vị thế quốc gia”

Các thành viên của Quốc hội Kenya đã cáo buộc Eliud Owalo, Thư ký Nội các (CS) của Bộ Thông tin, Truyền thông và...

Đăng ký World ID tăng gấp ba lần kể từ khi ra mắt phiên bản beta

Một tuần kể từ khi ra mắt phiên bản beta của Worldcoin, số lượng người đăng ký World ID đã tăng gấp ba lần,...

Châu Phi – Mỏ vàng KYC Worldcoin cho các thương nhân Trung Quốc

Châu Phi dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều dự án blockchain và tiền điện tử, dự án Worldcoin (WLD) đang phổ...

Một thử nghiệm xã hội học về tiền tệ và quyền công dân toàn cầu

Bản tóm tắtKarl Marx có thể thích ETH, Dogecoin  và Worldcoin.Thí nghiệm xã hội học của Vitalik Zuzalu. Zuzalu sử dụng ZuPass và công nghệ bằng...

Chính phủ Kenya đình chỉ hoạt động của Worldcoin

Chính phủ Kenya đã đưa ra quyết định quan trọng khi đình chỉ hoạt động của Worldcoin, trở thành quốc gia đầu tiên ban...

― Advertisement ―

spot_img