Tầm nhìn vĩ mô của Worldcoin, hoạt động Airdrop chỉ là bước khởi đầu

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 4,4 tỷ người trên toàn cầu thiếu danh tính hợp pháp và chưa tiếp cận với xác minh danh tính kỹ thuật số, làm cho việc tiếp cận dịch vụ tài chính trở nên khó khăn.

Gần đây, dự án Worldcoin của nhà đồng sáng lập OpenAI đang trở thành tâm điểm chú ý khi đề xuất phân phối miễn phí tiền điện tử cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới, nhằm thúc đẩy sự phổ biến của tiền mã hóa và tăng sự tham gia vào nền kinh tế internet. Hơn nữa, Worldcoin sẽ cung cấp một danh tính kỹ thuật số dễ tiếp cận hơn cho phép nhận dạng ẩn danh bằng công nghệ Zero-knowledge Proof (ZKP).

Mục đích và logic của Worldcoin

Worldcoin là dự án mã hóa được thành lập vào đầu năm 2020 bởi Sam, Alex và Max, với Sam là CEO của OpenAI.

Sam Altman, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty OpenAI. Ảnh: Internet.

Mục tiêu của Worldcoin là trở thành hệ thống danh tính kỹ thuật số toàn cầu và tiền mã hóa công bằng nhất bằng cách quét mống mắt của tất cả mọi người trên thế giới để tải lên danh tính thực. Worldcoin đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên thị trường, thu hút hơn 100 triệu người dùng chỉ trong một tháng và thu hút sự quan tâm từ cộng đồng VC nhờ cách tiếp cận độc đáo.

Worldcoin có ba sản phẩm chính, bao gồm World ID, một danh tính kỹ thuật số sử dụng ZKP để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, Worldcoin Token, token được phân phối miễn phí có thể được sử dụng cho quản trị tương lai và World App, ví tự lưu trữ để thực hiện thanh toán và chuyển nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Worldcoin hoàn toàn sử dụng sinh trắc học khó giả mạo, sử dụng quét mống mắt để xác thực danh tính người dùng và ngăn chặn các cuộc tấn công Sybil. Công nghệ nhận dạng mống mắt gọi là Orb, đã trải qua kiểm tra và xác minh quy mô nhỏ trên hơn 1 triệu người và hiện được sản xuất tại Đức.

Quyền riêng tư và sản xuất thiết bị Orb của Worldcoin

Việc thu thập thông tin sinh học của Worldcoin đã gây ra mối quan ngại về quyền riêng tư từ phía các nhà phê bình, tuy nhiên, công ty đảm bảo rằng dữ liệu được mã hóa sẽ chỉ được lưu trữ trong thiết bị Orb và sẽ không được chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào.

Thiết bị Orb sử dụng công nghệ ZK để xác minh danh tính mống mắt, mà không lưu trữ ảnh mống mắt gốc, từ đó giải quyết một phần mối quan ngại về quyền riêng tư. Nhà máy sản xuất thiết bị Orb của Worldcoin nằm tại Đức, với an ninh là một trong những lý do cho sự lựa chọn này, nhằm tránh bất kỳ cuộc tấn công nào vào chuỗi cung ứng.

Người dùng có thể đăng ký Worldcoin bằng cách quét mống mắt sử dụng thiết bị Orb và tạo ra một khóa công khai.

Tạm kết

Nhìn chung Worldcoin hoạch định hướng đi rõ ràng về định danh kỹ thuật số (DID), tính thực tiễn và khả năng thành công rất cao.

WorldCoin giống như một thử nghiệm xã hội hơn, kết hợp tiền điện tử để mở rộng cộng đồng. Và kết hợp với hoạt động kinh doanh của Sam, chúng ta có thể thấy rằng Sam đang cố gắng xây dựng một tương lai được thống trị bởi AI, mã hóa, công nghệ năng lượng và nhiều công nghệ cao khác.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục