Tin nóng ⇢

OpenAI “lôi kéo” hơn 100 cựu nhân viên của Meta, Google, Apple…về phát triển ChatGPT

OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đã thuê hơn 100 cựu nhân viên của Google, Meta, Apple về công ty trong nỗ lực phát triển chatbot AI của mình.

OpenAI “lôi kéo” hơn 100 cựu nhân viên của Meta, Google, Apple…về phát triển ChatGPT

Theo thông tin từ Business Insider, từ tháng 11/2022, OpenAI đã tuyển dụng hàng chục nhân viên làm việc trong lĩnh vực AI từ Meta, Google, Apple… để phát triển công cụ ChatGPT.

Dữ liệu từ LeadGeniusPunks & Pinstripes cho biết, trong số hơn 200 nhân viên của công ty đến từ Alphabet – Công ty mẹ của Google – có khoảng 59 người từng là nhân viên cũ của Google, bao gồm cả phòng nghiên cứu AI DeepMind, đồng thời, tại OpenAI cũng có 34 nhân viên cũ của Meta và 15 nhân viên cũ của Apple.

Dữ liệu cho thấy công ty cũng sử dụng một số cựu nhân viên của Apple và Amazon.

Dữ liệu từ Lead Genius và Punks & Pinstripes cho thấy nhân viên cũ của Google chiếm một phần lớn trong đội ngũ nhân viên của công ty.
Dữ liệu từ Lead Genius và Punks & Pinstripes cho thấy nhân viên cũ của Google chiếm một phần lớn trong đội ngũ nhân viên của công ty.

Greg Larkin, CEO của Punks & Pinstripes, ông cũng nằm trong danh sách các CEO của Fortune 500, nói với Insider rằng báo cáo này như một “lời cảnh tỉnh” đến các công ty công nghệ lớn.

“Nếu không có gì thay đổi, những startup như OpenAI là một dấu hiệu cho thấy các Big Tech, đặc biệt là Google, đang không tối ưu hóa được các khoản chi cho phúc lợi nhân viên”, Larkin chia sẻ.

Thực tế từ lời chia sẻ của 2 cựu nhân viên tại Google Brain, bộ phận AI của Alphabet chia sẻ rằng một số nhân viên cảm thấy công ty đang dần trở nên thờ ơ và quá thận trọng đối với các ý tưởng ​​​​sản phẩm mới của họ, khiến một số nhân viên tìm việc ở nơi khác.

Theo Greg Larkin, nhiều tài năng AI đang làm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thứ cấp trong các phòng thí nghiệm đổi mới như Alphabet X nhưng họ không nhìn thấy công việc của mình có tác động gì tới sản phẩm cốt lõi hay doanh thu của công ty.

Không chỉ có nhân viên, đội ngũ lãnh đạo của OpenAI cũng bao gồm nhiều cựu nhân viên của các “gã khổng lồ” công nghệ như Google, Meta và Apple… Điểm chung là bộ phận AI của tất cả công ty này đều ngầm cạnh tranh với nhau, theo Business Insider. Gần đây, OpenAI cũng đã chiêu mộ được cựu giám đốc Autopilot Andrej Karpathy của Tesla.

Dữ liệu từ Lead Genius và Punks & Pinstripes phân tích đội ngũ điều hành của OpenAI.
Dữ liệu từ Lead Genius và Punks & Pinstripes phân tích đội ngũ điều hành của OpenAI.

Rick Kreifeldt, thành viên nhóm nghiên cứu của Punks & Pinstripes, cho rằng OpenAI là một ví dụ điển hình về cách các công ty khởi nghiệp đang phát triển.

Ông cho biết: “Startup chủ yếu bao gồm những người đã từng có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở các công ty công nghệ lớn. Đây là sự khác biệt rõ rệt so với thời Mark Zuckerberg xây dựng Facebook từ phòng ký túc xá Harvard của mình”.

OpenAI được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận. Cựu CEO LinkedIn Reid Hoffman, tỷ phú Elon Musk và Peter Thiel đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD để startup này phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) “có thể mang lại nhiều lợi ích nhất có thể cho toàn nhân loại”.

Trước đấy, The Information cũng tiết lộ rằng OpenAI đã chiêu mộ một số nhân viên Google để phát triển dự án ChatGPT. Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11/2022, chatbot ChatGPT đã thu hút được hàng triệu người dùng nhờ khả năng làm mọi thứ, từ viết bài luận đến viết mã.

Gần đây hơn, một số kỹ sư Google đã chia sẻ trên Twitter rằng họ sẽ chuyển đến OpenAI.

“Tôi rất vui, tôi sẽ làm việc tại OpenAI sau 3 năm làm đáng kinh ngạc ở Google Brain!”, Kỹ sư nghiên cứu AI Hyung Won Chung tweet vào tuần trước. “Thật nóng lòng được làm việc trong dự án ChatGPT và giúp thúc đẩy tương lai của AI”.

Một cựu kỹ sư khác của Google Brain đã nói vào tuần trước trên Twitter rằng anh ấy “rất nóng lòng muốn xem tác động của AI đối với xã hội” sau khi rời Google để chuyển sang OpenAI. Google Brain là một nhóm nghiên cứu AI tại gã khổng lồ công nghệ.

Google và Microsoft, đang trong một cuộc chiến về AI. Microsoft đã hợp tác với OpenAI từ năm 2019 và cam kết sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD nữa vào OpenAI.

Đầu tháng 2, Microsoft cho ra mắt công cụ Bing mới tích hợp với chatbot ChatGPT, thách thức thế độc quyền về tìm kiếm trực tuyến của Google. Ngay sau đó, Google cũng giới thiệu về chatbot mới, Bard nhưng chatbot này lại mắc lỗi sai ngay trong ngày ra mắt khiến cổ phiếu Alphabet bốc hơi gần 9%.

Có thể bạn quan tâm