Reality Labs lỗ nặng, Meta khẳng định tiếp tục tiêu tiền cho metaverse

Lĩnh vực Metaverse của Meta lỗ gần 3,7 tỷ đô la trong quý 3

Sáng 2/2, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã công bố báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2022. Số liệu cho thấy doanh thu và lợi nhuận của Meta “sụt giảm kép” cả năm, mức giảm so với cùng kỳ lần lượt là 1% và 41%.

Dựa trên báo cáo tài chính, không khó để nhận thấy rằng các họ ứng dụng xã hội này như Instagram, WhatsApp và Messenger vẫn là công cụ tạo doanh thu chính của Meta và chiếm hơn 98% (114,45 tỷ USD) trong tổng doanh thu hàng năm là 116,609 tỷ USD do các ứng dụng đóng góp.

Phần doanh thu này đã giảm 1% so với năm ngoái, điều này không quá đáng kể nếu so với Reality Labs, dự án mà Meta đầu tư cho chiến lược metaverse, chỉ đóng góp 2,159 tỷ USD doanh thu cả năm, giảm 5% so với năm 2021 và khoản lỗ tiếp tục tăng lên 13,72 tỷ USD, khoản lỗ năm 2021 của dự án này là 10,19 tỷ USD. Meta cho biết lý do đến từ doanh số bán tai nghê Quest 2 liên tục giảm.

Thiệt hại của Reality Labs gây cho Meta thực sự nghiêm trọng và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Meta vẫn không thay đổi ý định ban đầu: “Cho đến nay, tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào để thay đổi chiến lược dài hạn của Reality Labs,” Mark khẳng định tiếp tục đổ tiền cho tham vọng thực tế ảo.

Khoản lỗ gấp 6 lần doanh thu

Mặc dù doanh thu và lợi nhuận quý 4 và cả năm 2022 của Meta đều giảm nhưng vẫn trên kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall. Điều đó giúp cho cổ phiếu Meta tăng lên 182 USD vào chiều ngày 1/2, tăng 18,86% trong 52 tuần qua, mức giá cao nhất từ đạt được là 328 USD và giá thấp nhất là 88 USD.

Giá cổ phiếu có khởi đầu tốt sau báo cáo tài chính, nhưng hiệu suất của Reality Labs thì trái ngược, kỳ vọng dành cho dự án này rất lớn khi công ty đổi tên thành Meta. Trong quý 4/2022, Reality Labs đóng góp doanh thu 727 triệu USD, giảm 17% so với 877 triệu USD cùng kỳ năm 2021.

Reality Labs lỗ mạnh trong năm 2022

Nói cách khác, Reality Labs mất 6,35 lần doanh thu vào năm 2022. Meta cũng cho biết khoản lỗ chủ yếu là do doanh số bán tai nghe Quest 2 VR giảm. Theo công ty nghiên cứu NPD Group, tính đến đầu tháng 12/2022, tổng doanh số bán tai nghe VR tại Hoa Kỳ trong năm 2022 đã giảm 2% so với năm 2021, bao gồm cả Quest 2 của Meta.

Meta có lẽ đã sớm nhìn thấy tình hình bất lợi và cố gắng thu hẹp khoản lỗ của mình, nhưng cách không phải là mở rộng doanh số bán hàng mà là tăng giá. Vào tháng 7 năm ngoái, Quest 2 “lặng lẽ” tăng thêm 100 USD, giá của mẫu 128G đã tăng lên 399 đô la và mẫu 256G đã tăng lên 499 USD, chi phí chuỗi cung ứng do áp lực lạm phát tăng lên và do đó việc tăng giá là cần thiết. Vào tháng 10/2022, công ty đã tung ra Quest Pro đắt tiền hơn với giá 1.500 USD, thiết bị này nhắm trực tiếp vào các công ty cấp B có nhiều sức mua hơn và được định vị là thiết bị làm việc của doanh nghiệp.

Theo Giám đốc tài chính mới của Meta, Susan Li, những chi phí đó sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Meta sử dụng AI để tăng hiệu quả và chiến lược metaverse

Reality Labs đang đốt quá nhiều tiền, Mark Zuckerberg sẽ làm gì?

Sau khi công bố báo cáo tài chính, Giám đốc điều hành của Meta đã định vị năm 2023 là “Năm hiệu quả” của Meta trong một cuộc gọi hội nghị dành cho các nhà đầu tư và có kế hoạch tiếp tục hợp lý hóa công ty. Năm ngoái, công ty đã tiến hành sa thải và tái cấu trúc bộ phận, sa thải khoảng 11.000 nhân viên chỉ trong vài tháng.

Meta dự kiến ​​​​sẽ bổ sung thêm 1 tỷ USD chi phí tái cấu trúc vào năm 2023. Điều này có nghĩa là mặc dù việc sa thải và tái cấu trúc có thể “giảm bớt”, nhưng Meta cũng sẽ phải trả giá đắt, Zuckerberg cho biết.

“Khi mọi người nói về hiệu quả, phần lớn thời gian là nói về những điều lớn lao có thể cắt giảm, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng cách để trở thành một công ty tốt hơn là có thể làm được nhiều việc hơn trong cùng một khoảng thời gian bởi vì bạn đang hoạt động hiệu quả hơn, chúng tôi có thể hoàn thành công việc với ít nguồn lực hơn”, Mark Zuckerberg ngầm khẳng định Reality Labs không bị bãi bỏ.

Nói một cách rõ ràng hơn, “cho đến nay, tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng ta nên thay đổi chiến lược dài hạn của Reality Labs và liên tục điều chỉnh phương thức thực hiện cụ thể.”

Quest 3 sẽ sử dụng hệ thống thực tế hỗn hợp Meta Reality, công nghệ hệ thống này sẽ là cơ sở cho tất cả phần cứng thực tế ảo/tăng cường trong tương lai. Thị trường dự đoán rằng Quest 3 sẽ được phát hành vào tháng 10 năm nay, theo thông tin chính thức trước đó thì giá sẽ nằm trong khoảng 300 – 500 USD.

Tai nghe Meta Quest

“Hệ sinh thái AR (thực tế hỗn hợp) còn tương đối mới, nhưng tôi nghĩ nó sẽ phát triển rất nhiều trong vài năm tới.” Nhận định của Zuckerberg có thể dựa trên dữ liệu tăng trưởng do hệ sinh thái Meta VR mang lại. Hiện tại, hơn 200 ứng dụng VR đã kiếm được trên 1 triệu USD trong hệ sinh thái Meta và có khoảng 460 ứng dụng VR trong cửa hàng Meta Quest.

Trong năm 2023, nếu chi phí chuỗi cung ứng phần cứng không giảm xuống, Metaverse vẫn sẽ là lĩnh vực đốt tiền của Meta, nhưng xét từ tuyên bố của Zuckerberg thì Reality Labs sẽ là có khả năng trọng tâm của công ty sẽ không chỉ tập trung vào phần cứng mà còn mở rộng miếng bánh trên hệ thống và ứng dụng, hình thành hệ sinh thái và thu lợi nhuận từ các cửa hàng ứng dụng VR như Apple AppStore.

>> Đọc thêm: Người dùng có thể ‘Ngửi” trong Metaverse với công nghệ mới nhất đến từ Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất