Tin nóng ⇢

Những Layer-1 không sử dụng EVM sẽ gặp phải những thách thức nào?

Nhiều blockchain sử dụng EVM xây dựng nền kinh tế hoàn chỉnh và cơ chế đồng thuận có thể hoàn toàn độc lập với Ethereum. Cơ sở hạ tầng và tăng trưởng người dùng trên các chuỗi EVM khác có thể được tận dụng liền mạch bởi chuỗi khối Ethereum và ngược lại.

EVM có thể quan trọng hơn một số blockchain

Ethereum khó phát triển như ngày nay nếu thiếu Ethereum Virtual Machine (EVM), một mã nguồn mở dựa trên blockchain cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Bạn cũng có thể coi nó như một máy tính ảo mở có thể lưu trữ dữ liệu trên chuỗi và trạng thái của từng hợp đồng thông minh.

Hiệu ứng mạng

Đây là hiện tưởng gia tăng người dùng làm tăng giá trị của một hàng hóa hoặc dịch vụ. Lưu lượng truy cập khá quan trọng và phương tiện truyền thông xã hội ngày nay là một ví dụ.

Bạn cứ hiểu đơn giản là càng nhiều nhà phát triển DApps tích hợp trre6n blockchain thì nó càng có giá trị. Nếu hầu hết cơ sở hạ tầng và ứng dụng trên mạng cũng là mã nguồn mở, thì hiệu ứng mạng sẽ nhân lên gấp đôi.

Thông qua EVM người dùng có thể đăng nhập mà không cần sự cho phép, mọi dòng mã lệnh đều được viết công khai và làm tăng giá trị của tất cả các chuỗi EVM, bất kể nó được sử dụng cho mạng nào. Nó cũng làm tăng mức độ bảo mật của EVM so với các giải pháp thay thế khác.

Khả năng tương thích EVM

Một giao thức tương thích với EVM nếu các hợp đồng thông minh của nó có thể được thực thi trên EVN. Điều kiện này được đáp ứng nếu hợp đồng được viết bằng Solidity hoặc có một gói biên dịch mã của nó thành mã có thể chạy trên EVM.

zkSync hỗ trợ hợp đồng thông minh chạy trong hầu hết trường hợp, StarkNet cũng là ví dụ điển hình. Các blockchain và Layer-2 tương thích với EVM như: Ethereum Classic, Polygon, BNB Chain, Optimism, Arbitrum, Gnosis Chain, Avalanche, Celo,…

Tại sao khả năng kết hợp lại quan trọng?

EVM tương tự JavaScript thế hệ tiếp theo giúp Ethereum thu về hàng tỷ đô la. Hiện tại EVM đang dẫn đầu và được sử dụng để thúc đẩy nhiều giải pháp khác. Việc xây dựng chuỗi công khai hoặc sidechain mới trên EVM không yêu cầu bắt đầu từ đầu.

Các nhà phát triển ứng dụng có thể kham khảo những điều sau:

  • Siêu dữ liệu phong phú, hệ thống nhận dạng và biểu đồ xã hội: Các địa chỉ giống nhau trên các chuỗi EVM, có nghĩa là bất kỳ dự án hoặc chuỗi mới nào đều có thể tận dụng siêu dữ liệu được liên kết với người dùng / địa chỉ để giải quyết các vấn đề khởi đầu nguội, nguồn gốc nội dung, thêm đồng bộ, xây dựng xã hội,…
  • Hệ sinh thái đang phát triển mạnh: Hỗ trợ cộng đồng trên các nền tảng đang hoạt động như Ethereum Stack Exchange, một trang web hỏi và trả lời dành cho người dùng Ethereum. EVM được sử dụng bởi nhiều hệ sinh thái nhà phát triển hợp đồng thông minh blockchain hàng đầu.
  • Công cụ xây dựng Web3: Một số công cụ bao gồm Gnosis Safe, Snapshot, WalletConnect, Zerion, Metamask và Etherscan. Có rất nhiều bộ công cụ mã nguồn mở như OpenZeppelin, Hardhat và Foundry.
  • Khả năng tương tác: Quản trị chuỗi chéo sử dụng chiến lược ảnh chụp nhanh, giao dịch nhiều lớp giữa stablecointoken cơ sở (ETH, MATIC,…).
  • Tính linh hoạt: Các nhà phát triển đang xây dựng trên một chuỗi hoặc phiên bản có thể dễ dàng chuyển sang chuỗi tốt hơn hoặc khởi chạy chuỗi của riêng họ.

Quorum xây dựng trên một nhánh của Ethereum, TikTok ra mắt NFT trên ImmutableX, 100 Thieves đã phát hành đợt airdrop NFT đầu tiên trên Polygon. Nhiều blockchain khác nhau cũng đang tương tác với Ethereum và triển khai EVM cho nền tảng của họ, bao gồm Solana (Neon), NEAR (Aurora) và Cosmos (Evmos).

Bằng chứng cho các hiệu ứng mạng EVM

Ethereum có hệ sinh thái phát triển nhất trong các blockchain, có ít nhất 8 trong số 20 blockchain hàng đầu đều sử dụng EVM. Họ triển khai tương thích EVM nhưng ko xây dựng trên Ethereum hoặc kêu gọi xây dựng các trường hợp tương thích với chuỗi khác.

Polygon, một Layer 1 tương thích với EVM đã burn MATIC khi thực hiện đề xuất tương tự EIP-1559 của Ethereum.

Những thách thức đối với khả năng kết hợp Layer-2 EVM

Nhiều Layer-2 truyền đạt ý tưởng họ có thể không cần sử dụng EVM nữa để thử thách một cái gì đó mới. Theo một nghĩa nào đó, chúng ta có thể đang bước vào một thế giới mà L2 EVM được triển khai hơi khác và trở thành nơi thử nghiệm các tính năng EVM mới. Điều này có thể phá vỡ khả năng triển khai của mã 1-1 tại một số thời điểm trong tương lai. Miễn là các Layer-2 có thể viết một bộ điều hợp và định dạng trạng thái phù hợp giữa 2 chuỗi thì những khác biệt nhỏ trong quá trình thực thi có lẽ sẽ không phải là trở ngại.

Non-EVM chain

Solana là một trong những đối thủ cạnh tranh EVM, nền tảng đã chi rất nhiều tiền để bắt kịp Ethereum nhưng vẫn chưa thành công. Tuy vậy có nhiều thứ EVM không làm được, gần đây ứng dụng StepN đình đám không cần sử dụng EVM vẫn gây bão trên thị trường.

Cross-chain và Parachain

Cách tiếp cận ưu tiên khả năng kết hợp của Cosmos, Polkadot và các blockchain khác đã giành được chiến thắng trước những người xây dựng và người dùng có năng lực. Mặc dù đi sau hệ sinh thái EVM nhiều năm, Cosmos SDK có các hiệu ứng mạng rất giống nhau, nhưng hầu hết khả năng tổng hợp là không đồng bộ, có nghĩa là nó xảy ra trong nhiều bước với nhiều xác nhận khác nhau. Hiện tại, Cosmos không có cùng địa chỉ cho các tài khoản chuỗi chéo, mặc dù điều này sẽ sớm thay đổi. CosmWasm rất mới và hệ sinh thái thiếu các cơ chế quan trọng như giải pháp tiên tri mạnh mẽ cho DeFi.

Tổng kết

Những nhà phát triển DApps và các đối thủ cạnh tranh Layer-1 xem xét lại những lợi thế to lớn khi liên kết với EVM. Chúng ta cùng mong đợi chuỗi EVM hiện tại hoặc Layer-2 đáp ứng đủ cho các nhu cầu thông dụng. Tuy nhiên, những đề xuất ETH cần chuẩn bị trước khả năng tương tác chuỗi dựa trên EVM khác có thể không nhất thiết nhu cầu đối với ETH, nhưng vẫn chiếm được phần lớn thị phần của Ethereum.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục