Tin nóng ⇢

Liệu game blockchain có thể thoát khỏi vòng xoáy tử thần của GameFi?

Việc StarSharks đóng cửa marketplace cho thuê là một nỗ lực để ngăn chặn các game guild tiếp tục hút tiền, nhưng có vẻ như team chưa sẵn sàng cho một cuộc cải tổ tầm cỡ như thế này. Những người đứng đằng sau dự án vẫn đang làm việc chăm chỉ để cố gắng xoay chuyển tình thế và người dùng có thể trực tiếp theo dõi liệu StarSharks có thể đẩy nhanh tốc độ burn SEA trong những ngày sắp tới và thu hút người dùng mới quay lại hay không.

StarSharks đã trượt khỏi vị trí top 1 xuống top 3 vài tuần liên tiếp trong BXH của báo cáo lĩnh vực trò chơi, do BNB Chain Twitter công bố vào ngày 14/4. Lượng WAU (weekly active users) tuột dốc không phanh tận 455%, và dù được mệnh danh là ngôi sao mới nổi của BSC thì StarSharks vẫn không duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến việc bị "đá văng" khỏi ngai vàng top 1.

Dữ liệu 2 tuần của StarSharks ghi nhận tình trạng tăng giảm liên tục, nhưng theo Footprint Analytics, các biện pháp khác nhau của team không những không có hiệu quả tăng trưởng mà ngược lại còn khiến nó rơi xuống mức thấp hơn, làm dấy lên sự lo lắng trong cộng đồng.

Hai điểm sáng mà StarSharks đã thề sẽ ghi vào whitepaper đang dần biến mất trong các bản cập nhật này. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra sơ hở trong bản thiết kế ban đầu và miễn cưỡng chấp nhận nỗi đau, nhưng liệu cuối cùng tựa game này sẽ tìm lại được phong độ, hay sẽ đi vào vòng xoáy tử thần như những dự án GameFi kém may mắn khác?

Kế hoạch giải cứu StarSharks

  • Chương trình liên kết StarSharks

Thông qua các cập nhật về chương trình membership trong một cuộc bỏ phiếu đề xuất vào 31/3, để thưởng thêm cho những người cam kết gắn bó với SSS và khuyến khích người chơi quảng bá rộng khắp ra bên ngoài cộng đồng, team đã cung cấp thêm các kịch bản ứng dụng cho veSSS.

Bản cập nhật chỉ cho phép những người chơi có thể tạo link mời tham gia đến các cá nhân đủ điều kiện của StarSharks. Đề xuất này quy định rằng hơn 10.000 veSSS có thể tạo đường link mời, hủy bỏ quy định về phần thưởng nhận được khi mời thêm người chơi ban đầu mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

  • Tối ưu hóa lượng sản xuất token 

Vào ngày 6/4, sản lượng của SEA đã bị giảm do game này bỏ tính năng nhiệm vụ hàng ngày và máy quay số trúng thưởng. Về mặt tiêu thụ, bằng cách mở rộng sự khác biệt về thu nhập ở các level cá mập và tăng số lượng token cần thiết để nâng cấp, người chơi được khuyến khích chi tiêu nhiều token hơn trong khi nâng cấp cá mập.

Thông qua dữ liệu của Footprint Analytics, có thể thấy rằng tỷ lệ giữa tốc độ tăng trưởng của người dùng mới với tốc độ tăng trưởng của sản lượng token đa số đều nhỏ hơn 1, có nghĩa là số lượng token sản xuất ra hoàn toàn lớn hơn tỷ lệ người dùng mới. Điều này đã dẫn đến việc dư thừa SEA và giá của đồng này luôn dao động theo đà giảm.

Tỷ lệ Người dùng mới và Lượng token mới sản xuất trong ngày. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

Team cũng thấy tình trạng lạm phát của token SEA và bắt đầu kiểm soát lượng sản xuất, nhưng điều này làm giảm doanh thu của người chơi dẫn đến việc số lượng người dùng hoạt động hàng ngày và người dùng mới đều giảm.

Lượng người dùng hằng ngày. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

Sau đợt cập nhật này thì việc phát hành Shark NFT cũng bị ảnh hưởng không ít. Lượng phát hành NFT hàng ngày đã chuyển sang con số âm và lượng phát hành tổng bắt đầu giảm. Kiểm soát việc bán NFT có thể giúp duy trì giá của cá mập, cho phép người chơi tổng hợp nhiều cá mập hơn và burn nhiều SEA hơn. Do đó, giá của SEA và NFT cần phải được tăng lên cùng một lúc.

Nguồn cung NFT 1D & nguồn cung tổng – StarSharks. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

  • Giới hạn phần thưởng được nhận

Vào ngày 7/4, việc bổ sung thêm điều kiện để được nhận SEA đã hạn chế lượng lưu hành của token này, làm trì hoãn việc khai thác và bán token của người chơi và làm rỗng giá của token. Thêm chức năng ủy thác NFT, người dùng có thể kiếm được SEA bằng cách hold veSSS để cho phép nền tảng ủy thác NFT của họ, và khuyến khích người chơi nắm giữ nhiều NFT và SSS hơn.

Thu nhập mà người chơi có được sẽ bị khóa, điều này làm giảm hoạt động của người hold token. Người chơi có thể kiếm thu nhập thông qua chức năng ủy thác mà không tốn thời gian, khiến nó trông giống DeFi hơn là game. Điều này cũng làm giảm hoạt động của người chơi.

Lượng hold token. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

  • Burn nhiều SEA

Vào ngày 7/4, team StarSharks đã burn toàn bộ doanh thu dự phòng là 91,43 triệu SEA, hy vọng sẽ cứu vớt được mức giảm của giá SEA đến từ việc sản xuất dư thừa.

Twitter của StarSharks

Sau khi burn, tổng lượng phát hành của SEA giảm từ 127 triệu xuống còn 37 triệu ngay lập tức. Theo góc nhìn về giá tiền tệ, giải pháp này trông không có tác dụng mấy và vẫn tiếp tục giảm.

Lượng phát hành hằng ngày vs Giá token. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

  • Xóa bỏ marketplace cho thuê

Việc loại bỏ marketplace cho thuê khỏi StarSharks sau ngày 8/4 đã gây ra một tác động lớn, và team cho biết tính năng này sẽ quay trở lại trong tương lai.

Có thể thấy từ dữ liệu của Footprint Analytics, tỷ lệ giữ chân của StarSharks D1 trước đây rất cao và việc loại bỏ marketplace cho thuê và các nhiệm vụ hàng ngày có tác động đáng kể đến tỷ lệ giữ chân và lượng người dùng mới.

Người dùng đang hoạt động vs Tỷ lệ giữ chân người dùng trong D1. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

Nhưng đối với StarSharks, việc hủy bỏ marketplace cho thuê là một điều cần thiết. Cho thuê là con dao hai lưỡi có thể hạ thấp ngưỡng để thu hút thêm người chơi mới, hệt như số lượng người dùng tăng nhanh chóng của StarSharks trong giai đoạn đầu. 

Tuy nhiên, mô hình cho thuê cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Không có KYC trên blockchain nên không thể phân biệt danh tính của người chơi và các lỗ hỗng ở trong cơ chế trò chơi cũng bị lợi dụng. Bạn sẽ dễ bị lầm tưởng rằng game đang hoạt động rất sôi nổi. Các guild game này thường đào và bán token liên tục dẫn đến sản lượng token trở nên dư thừa và token liên tục được bán, khiến cho giá cả biến động dữ dội. Sau khi kiếm được nhiều tiền thì các phe này sẽ rời trò chơi khi game bắt đầu tiến vào vòng xoáy tử thần. Cuối cùng, chỉ có các dự án và nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thiệt hại.

Dữ liệu từ Footprint Analytics cho thấy rằng các cặp giao dịch SEA-BNB trên PancakeSwap đã có xu hướng bán SEA vào đầu tháng 3. Vào cuối tháng 3, số lượng token trong pool gặp biến động và ngày càng có nhiều SEA được bán ra. Giá SEA tiếp tục giảm sau đợt bán tháo lớn này.

Sức ép mua – bán của SEA. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

  • Bổ sung rương kho báu đặc biệt

Sau khi giá token và người dùng mới tiếp tục giảm, team đã đưa ra đề xuất ra mắt rương kho báu đặc biệt vào ngày 18/4.

Khi rương kho báu mới (rương B) hoạt động, rương cũ (rương A) sẽ chỉ mint cá mập 1 sao và số lượng rương được bán hàng ngày sẽ được điều chỉnh. Hộp B có giá 1000 SEA và sẽ cho cơ hội nhận được cá mập từ 1 đến 6 sao, mảnh ghép của cá mập 7 sao, điểm danh dự và các vật phẩm khác.

Cơ chế burn cá mập mới sẽ cung cấp cho người chơi Rương B và điểm may mắn khi burn cá mập với cấp độ và số lượng tương ứng, điều này sẽ khuyến khích người chơi mua thêm nhiều rương.

Rương B được thiết kế để hạn chế lạm phát SEA nếu so theo số lượng cá mập, nhưng phương pháp này dù đã được đưa vào hoạt động nhưng có vẻ như người chơi không có hứng thú đầu tư tiền vào đó, vẫn không kéo mức tiêu thụ SEA trong vài ngày đầu và giá token tiếp tục giảm.

Biểu đồ 1D lượng mint và burn SEA. Nguồn ảnh: Footprint Analytics

Tổng kết

Sau một loạt các điều chỉnh trong game, StarSharks đã cắt bỏ hai điểm sáng từng giúp game vụt sáng nhanh chóng (hệ thống cho thuê và cơ chế mời thêm người chơi). Dần dà thì dự án này thất bại và giá token cũng giảm theo.

Sau khi cập nhật, lượng SEA bị burn vẫn chưa đủ và đã giảm xuống còn $ 0,1 SEA. Người chơi mới thì không tìm được khả năng sinh lời còn người chơi cũ thì chật vật tiếp tục. Các rương kho báu phù hợp hơn với những người chơi PVP, còn đối với người mới và người chơi cá nhân càng khó tìm được chỗ đứng hơn trong tựa game này.

StarSharks đã đóng cửa marketplace cho thuê là một nỗ lực để ngăn chặn các game guild tiếp tục hút tiền, nhưng có vẻ như team chưa sẵn sàng cho một cuộc cải tổ tầm cỡ này. Những người đứng đằng sau tựa game này vẫn đang làm việc chăm chỉ để cố gắng xoay chuyển tình thế và người dùng có thể trực tiếp theo dõi liệu StarSharks có thể đẩy nhanh tốc độ burn SEA trong những ngày sắp tới và thu hút người dùng mới quay lại hay không.

Theo Simon

Có thể bạn quan tâm

Mục lục