Tin nóng ⇢

Leverage là gì? Bí quyết kiếm tiền từ đòn bẩy

Bước chân vào thị trường tài chính tất cả mọi người hầu hết đều mong muốn có thể thu về mức lợi nhuận tối đa cho bản thân từ số vốn đang có. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tiền để giao dịch và một công cụ sinh ra để giúp những người bắt đầu với số vốn nhỏ nhưng có thể thu về lợi nhuận lớn hơn nhiều lần từ chúng – đó chính là đòn bẩy (leverage). Cùng mình tìm hiểu về công cụ tài chính này và cách để tối ưu lợi nhuận cùng chúng nhé.

leverage

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là công cụ giúp bạn gia tăng tỉ lệ ký quỹ trong mỗi giao dịch chỉ với số tiền nhỏ. Sử dụng số vốn của bản thân tiến hành giao dịch tương tư như việc bạn ký quỹ một số tiền mặt nhỏ để vay số tiền lớn hơn trong quá trình giao dịch của mình.

Mình lấy một ví dụ đơn giản cho việc sử dụng đòn bẩy: để mua 1 BTC giá 33,000$ thông thường bạn cần sử dụng toàn bộ là 33,000$. Tuy nhiên, việc sử dụng số tiền này khá quá lớn với bạn, bạn có thể sử dụng đòn bẩy để mua chúng, ví dụ bạn sử dụng đòn bẩy x10 thì bạn chỉ cần bỏ 3,300$ x 10 là 33,000 và bạn có thể mua 1 BTC.

Tỷ lệ đòn bẩy – Leverage ratio là gì?

Thông thường đòn bẩy được sử dụng ở các mức cố định như: 1:5; 1:10, 1:20, 1:50, 1:100…

Tuy nhiên hiện nay nhiều sàn giao dịch Crypto cũng cho phép giao dịch với đòn bẩy tùy chỉnh theo ý muốn của trader như Sàn Binance future, Bingbon, FMX,…

Việc sử dụng các mức đòn bẩy khác nhau tùy thuộc vào mỗi nhà đầu tư, bởi chúng phụ thuộc vào chiến lược (chiến lược sử dụng bẩy lớn vốn nhỏ, sử dụng vốn lớn bẩy nhỏ) hay khả năng chịu rủi ro của mỗi giao dịch là khác nhau (điểm cắt lỗ quá xa khiến nhà giao dịch cần phải giảm đòn bẩy lên để đảm bảo lệnh không bị thanh lý)….

Tỷ lệ đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng số vốn ít nhưng có thể tối đa lợi nhuận, ví dụ, với số vốn 100$ bạn sử dụng đòn bẩy x10 là ký quỹ của bạn đã trở thành 1000$.

Giao dịch đòn bẩy trong lĩnh vực nào?

Đòn bẩy cơ bản là một công cụ giúp gia tăng khối lượng giao dịch nhằm nâng cao lợi nhuận, xuất phát từ thị trường chính là Forex nhưng hiện nay, thị trường Crypto cũng đang phát triển mạnh mẽ việc sử dụng đòn bẩy trong giao dịch.

Các hợp đồng phái sinh hình thành và là mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư, chỉ sau vài năm phát triển (sau 2017), nhưng chúng đã tạo lập được vị thế vững chắc và ví dụ chính là việc xuất hiện rất nhiều sàn giao dịch phát sinh mới.

Ví dụ, 

 • Sàn Binance cho phép giao dịch đòn bẩy margin lên đến mức x5, thậm chí giao dịch hợp đồng tương lai Binance future còn cho phép giao dịch đến mức đòn bẩy x125 với cặp BTC.
 • Tương tự về sàn CFD Bingbon, sàn cung cấp hợp đồng giao dịch đa dạng cả Chỉ số toàn cầu, Vàng dầu, Crypto với mức đòn bẩy đa dạng tối đa x150 với cặp BTC.

Ưu nhược điểm khi giao dịch với đòn bẩy

Ưu điểm

 • Khả năng thu lợi nhuận cao từ nguồn vốn nhỏ: việc sử dụng đòn bẩy đem lại lợi thế lớn cho nhà đầu tư nhất là những người bắt đầu với số vốn nhỏ.

Rất đơn giản, ví dụ bạn có 500$ đem đi đầu tư, nếu không sử dụng đòn bẩy thì khá khó khăn để có thể đạt lợi nhuận 500$ trong thời gian ngắn. Tuy vậy, nếu sử dụng đòn bẩy, ví dụ x10, chỉ cần giá biến động 10% thì bạn đã thu về 100% lợi nhuận. 

Việc này đơn giản hơn rất nhiều bởi để một đồng coin/token đạt lợi nhuận 100% là lâu hơn rất nhiều so với việc biến động giá 10%.

Một ví dụ đơn giản bạn cũng có thể nhận ra lợi thế vượt trội nếu sử dụng đòn bẩy với số vốn nhỏ.

 • Chi phí thấp: Tức là đơn giản bạn bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng lợi nhuận thu về cao. Thay vì bỏ toàn bộ tiền vào một nơi rủi ro thì bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng sử dụng đòn bẩy.
 • Bán khống – hình thức đầu tư hiệu quả: Bất kỳ lúc nào giao dịch bạn cũng có thể thực hiện, Khi thị trường đang giảm giá, bạn có thể tận dụng công cụ này để thu về lợi nhuận.

Ví dụ, 14/03/2020 thị trường Crypto gặp cơn địa chấn khi BTC giảm giá từ gần 10,000$ về hơn 3,500$. Lúc này hầu hết các nhà đầu tư đều bị cắt lỗ nhưng trong số đó cũng có rất nhiều nhà đầu tư thu về món lời khủng nhờ bán khống BTC từ số vốn rất nhỏ.

Nhược điểm

 • Nâng cao rủi ro thua lỗ: Việc nâng cao tỷ lệ lợi nhuận cũng sẽ đồng thời nâng cao tỉ lệ rủi ro cho bản thân bạn. Bạn chắc chắn sẽ thu về 500$  nếu giá biên động 10% như ví dụ ở trên nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ mất 500% nếu giá biến động 10% nhưng theo chiều ngược lại.

Bạn mở một vị thế long 500$ BTC ở giá 30,00$ với mức đòn bẩy x10. Giá BTC lên 36,300 bạn sẽ thu được lợi nhuận 500$. Tuy nhiên nếu giá giảm 10% xuống 30300 là bạn cũng sẽ thua lỗ 500$.

 • Bạn không là chủ sở hữu của coin/token đó: Nếu bạn thực hiện giao dịch mua bán bình thường, bạn sẽ là chủ sở hữu chúng. Với một số coin/token có nhiều chương trình ưu đãi quyền lợi cho cổ đông như: được tham gia vote/biểu quyết các quyền lợi mà dự án quy định;tham gia nhận thưởng airdrop cho holder nắm giữ coin/token đó.

Sự khác biệt là đòn bẩy bạn chỉ giao dịch trên số tài sản ảo của chúng mà không thật sự nắm giữ.

 • Cảnh báo rủi ro: khi giao dịch với đòn bẩy, nếu lệnh giao dịch của bạn tiến gần đến giá thanh lý, chắc chắn bạn sẽ gặp một cảnh báo rủi ro từ sàn giao dịch, điều mà khi bạn mua bán exchange bình thường không gặp bao giờ.
 • Phí: Trái ngược với giao dịch mua bán thông thường, khi bạn sử dụng đòn bẩy bạn sẽ phải chịu các loại phí khác như: phí funding do bên nào có tỉ lệ giao dịch cao hơn trả cho bên có tỉ lệ giao dịch thấp hơn (khi tỉ lệ long nhiều hơn tỉ lệ short, bạn vào lệnh long thì bạn sẽ phải trả một khoản phí cho bên còn lại); hay phí qua đêm: Nếu bạn để giao dịch chạy qua đêm thì bạn cũng phải chịu thêm một khoản phí nữa.

Quản lý rủi ro khi giao dịch với đòn bẩy như thế nào?

 • Xác định rõ StopLoss (SL): Điều này là vô cùng quan trọng, xác định điểm Stoploss một cách chính xác nhằm mục đích giúp chúng ta tính toán mức độ thua lỗ chính xác. Điều này luôn cần được xác định trước khi thực hiện giao dịch bởi nếu điểm Sl quá xa và đòn bẩy chúng ta lựa chọn không đúng, thậm chí nhiều lần giá chạm điểm SL rồi quay đầu bật lên mốc Take profit (TP).

Việc xác định rõ SL còn giúp chúng ta giao dịch có kỷ luật, khi Sl tức là phân tích của chúng ta đã sai và việc cắt lỗ đợi giao dịch khác bù lại là đúng đắn.

 • Có điểm Take Profit phù hợp: Sẽ ra sao nếu từ entry đến TP bạn chỉ tối đa nhận được 50% lợi nhuận nhưng đến điểm Sl bạn sẽ mất 80% số tiền. Hay bạn không xác định TP rõ ràng và cứ để giá chạy rồi vòng về entry chạm điểm SL và thua lỗ.

Xác định sl thì đồng thời bạn cũng nên xác định điểm TP cho mỗi giao dịch theo hệ thống giao dịch của mình và tuân thủ chúng.

 • Tạo một tài khoản dự phòng: Bạn không thể đảm bảo được rằng tất cả các lệnh giao dịch đều có lợi nhuận đặc biệt là với giao dịch đòn bẩy. Việc có một quỹ để “ phòng những ngày mưa” là rất cần thiết với bạn. Tránh trường hợp: vào thì đúng lệnh thua, mà lệnh thắng thì không có tiền vào. Tất nhiên, số tiền này nên được dùng khi thật cần thiết.

Nên chọn mức đòn bẩy nào để giao dịch?

Lựa chọn đòn bẩy là cực kì khó khăn, để chọn được đòn bẩy chính xác cho mình thì bạn nên cân nhắc các yếu tố: 

 • Mức độ chịu lỗ của bản thân: Với số vốn 1000$, bạn không thể sử dụng đòn bẩy x100 với 1 lệnh 1000$ được, rủi ro là cực kì cao vì nếu bạn thua lỗ giao dịch này thì chắc chắn bạn sẽ mất trắng tài khoản. Việc gồng lệnh cũng cực kỳ quan trọng bởi nếu bạn không xác định trước tâm lý sẽ mất bao nhiêu nếu giao dịch đó thua lỗ thì bạn sẽ không thoải mái, thậm chí cắt lệnh sớm và sau đó lệnh đạt TP còn bạn thì mất tiền.
 • Sử dụng đòn bẩy cao: Thường bạn nên giảm mức kí quỹ xuống thấp và tương tự, với đòn bẩy thấp thì bạn có thể nâng tỉ lệ ký quỹ lên sao cho lợi nhuận và thua lỗ là đều nhau.
 • Không sử dụng đòn bẩy nếu bạn có sự lựa chọn tốt hơn: Giả sử coin/token đó bạn cảm thấy rất tiềm năng và muốn đầu tư. Vì để tối ưu lợi nhuận nên bạn mong muốn sử dụng đòn bẩy, tuy nhiên rủi ro cũng tương ứng rất cao. Bạn có thể lựa chọn mua spots và lưu trữ chúng với số vốn mình đang có.

Nếu bạn có thể giảm thiểu rủi ro cho tài khoản của mình bao nhiêu thì hãy làm như vậy bởi chung quy mục tiêu của bạn cũng là lợi nhuận thôi đúng không…

Kết luận

Sử dụng đòn bẩy hợp lý sẽ giúp bạn tối ưu lợi nhuận với số vốn đang có nhưng song hành cũng sẽ tồn tại nhiều rủi ro thanh lý đi kèm. Nếu bạn chưa bao giờ thử giao dịch với chúng thì hãy cẩn trọng với tài khoản của mình. Lựa chọn đòn bẩy và chiến lược hợp lý sẽ giúp bạn thành công nhanh chóng.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục